Đánh giá BlackBerry PlayBook (bản 16GB)

Tổng quan Thông số Ảnh
BlackBerry Playbook
 • BlackBerry Playbook
 • BlackBerry Playbook
 • BlackBerry Playbook
Thông số
  • HĐH: BlackBerry QNX
  • Màn hình: 7 inch LCD WSVGA
  • Độ phân giải: 1024 x 600
  • CPU: A9 Cortex 1GHz dual core
  • RAM: 1GHz
xem thêm >>
Ưu điểm:
 • BlackBerry PlayBook là máy tính bảng 7 inch mạnh và nhanh, có cổng HDMI, trình duyệt tích hợp Adobe Flash 10.2 mang lại trải nghiệm web như trên máy tính để bàn.
Nhược điểm:
 • Màn hình 7 inch làm tù túng trình duyệt mạnh mẽ, nút nguồn sâu khó bấm và một số tính năng quan trọng chỉ có sau khi kết nối với điện thoại BlackBerry.

Giá bán: 10 triệu đồng

Nếu bạn nghĩ máy tính bảng là cuộc chiến song phương giữa Apple và Google, hãy nghĩ lại. RIM có thể đến muộn nhưng hãng này đang chứng tỏ họ có tham vọng thực sự. BlackBerry PlayBook là minh chứng.

Dưới đây là bài đánh giá BlackBerry PlayBook của Cnet và Engadget.

Giống như iPad của Apple, PlayBook có 3 phiên bản có giá bán khác nhau: 499 USD cho bản 16GB, 599 USD cho bản 32Gb và 699 USD nếu muốn có dung lượng lưu trữ 64GB. Hiện tại, máy tính bảng này mới chỉ hỗ trợ Wi-Fi, phiên bản hỗ trợ 4G dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Nếu muốn dùng 3G, bạn có thể kết nối PlayBook với điện thoại BlackBerry để dùng dịch vụ 3 của từ điện thoại này.

PlayBook có phải là đối thủ của iPad? Với các doanh nghiệp và những người hâm mộ BlackBerry, câu trả lời chắc chắn là có. Với những người chưa dùng BlackBerry, câu trả lời có lẽ là không. Khi đưa ra thiết kế màn hình 7 inch, dường như RIM không có ý định cạnh tranh với iPad. Quan trọng hơn, PlayBook và hệ điều hành của nó sẽ mở ra hướng đi mới cho RIM và tương lai của thương hiệu BlackBerry.

Thiết kế

Đến thời điểm này, BlackBerry PlayBook là máy tính bảng nhỏ nhất ra đời trong năm 2011 (hầu hết máy tính bảng ra mắt năm 2011 có màn hình 10-inch) và cũng là máy tính bảng 7 inch mạnh mẽ nhất hiện nay. Không chỉ có vậy, PlayBook cũng là một trong số sản phẩm có trọng lượng dưới 1 pound (450 gam).

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ thấy ấn tượng về PlayBook là nó không có nút nào ở mặt trước. Giống như Motorola Xoom, toàn bộ hoạt động điều khiển của PlayBook được xử lý thông qua điều khiển trên màn hình cảm ứng. Màn hình của máy rất sắc nét với độ phân giải 1.024x600 pixel nhưng viền máy hơi to và thô, rộng tới 1,8 cm. Mặt trước của máy có hai khe loa nằm ở bên hông máy và một máy ảnh 3 megapixel có chức năng cảm biến ánh sáng để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình. Phía sau của máy có một máy ảnh mặt sau 5 megapixel để chụp ảnh và quay phim độ nét cao tới 1080p.

Hai cạnh trái và phải của PlayBook được thiết kế phẳng; các cổng kết nối và các nút cơ bản được đặt ở trên đỉnh và đáy máy. Đỉnh của máy gồm nút nguồn và 3 nút đa phương tiện kiêm điều chỉnh âm lượng. Đáy máy có 3 cổng, gồm cổng kết nối microUSB kiêm sạc, microHDMI và cổng cho đế sạc (dock). Một điểm yếu trong thiết kế của PlayBook là nút nguồn khá sâu, nên rất khó bấm đặc biệt sau khi đặt máy bên trong lớp vỏ bảo vệ. Đây là vấn đề khó chịu bởi bạn sẽ thường xuyên bấm bút này để bật màn hình.

PlayBook được gắn với chân đế sạc (dock) có giá bán 69 USD.

Các phụ kiện kèm theo PlayBook không có dây cáp HDMI. Tuy nhiên, đây là phụ kiện người dùng nên sắm vì PlayBook hỗ trợ phim độ phân giải 1080p và có khả năng phản chiếu hoạt động của nó lên màn hình tivi.

Hệ điều hành máy tính bảng BlackBerry

Tính năng quan trọng nhất của PlayBook là hệ điều hành QNX. RIM nói rằng hệ điều hành của PlayBook không chỉ là nền tảng máy tính bảng mới mà còn là tương lai của các thiết bị BlackBerry nói chung. Xây dựng phần mềm này từ đầu, mục tiêu của RIM là tạo ra hệ điều hành mạnh đủ để thay thế cho Android và iOS.

Không như iOS hay Android, PlayBook không có nút home làm điểm tựa cho các trải nghiệm, thay vào đó nó điều khiển bằng cử chỉ (gesture) như vuốt ngón tay từ dưới màn hình lên để truy cập các ứng dụng; vuốt ngón tay từ trái sáng phải hoặc từ phải sang để chuyển đổi giữa các ứng dụng mở; vuốt ngón tay từ trên màn hình xuống để truy cập các menu. Tương tự như việc chuyển đổi các ứng dụng trên máy tính, PlayBook đặt các ứng dụng mở chạy song song và việc chuyển đổi giữa các ứng dụng diễn ra tức thì.

Một khía cạnh nữa của hệ điều hành PlayBook gây ấn tượng là bàn phím trên màn hình rộng và nhạy. Đặc biệt, cách nhóm các phím số sang bên trái của RIM rất thông minh, khiến việc nhập số tự nhiên hơn nhất là với những người quen với bàn phím của điện thoại BlackBerry.

Các ứng dụng đi kèm

PlayBook được cài sẵn một số ứng dụng và tiện ích tuyệt vời. Các tính năng cơ bản như nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh/quay phim và thông tin thời tiết đều có trên máy tính bảng này. Bạn cũng có thể thấy các ứng dụng phổ biến như YouTube, đọc sách điện tử Kobo, bản đồ Bing Maps (sử dụng GPS) và các tựa game như Need for Speed hay Tetris.

Mặc dù vậy, ứng dụng ấn tượng nhất của PlayBook là trình duyệt. Không như các trình duyệt của Android hay iOS phát triển lên từ điện thoại di động, trình duyệt của PlayBook được làm mới hoàn toàn và giống với trình duyệt trên máy tính để bàn. Với PlayBook, bạn không cần truy cập vào những trang web được thiết kế riêng cho điện thoại di động, một vấn đề mà các máy tính bảng lớn hơn như Motorola Xoom và iPad 2 vẫn chưa xử lý được.

Không chỉ có vậy, RIM còn đưa cả Adobe Flash 10.2 vào trình duyệt của PlayBook. Như vậy, phim, game hay các ô (banner) quảng cáo trên web hiển thị trên PlayBook giống như chúng hiển thị trên máy tính. Thậm chí, trình duyệt này còn có chế độ duyệt web riêng tư và có các thiết lập như chặn cookies và pop-up. Nhưng vì màn hình của PlayBook chỉ có 7-inch, bằng một nửa các màn hình máy tính bảng 10-inch hiện nay, nên khi lướt web người dùng phải thường xuyên nhéo tay để phóng to màn hình để đọc.

PlayBook có ứng dụng đáng kể nữa là Docs To Go để xem và chỉnh sửa những định dạng tài liệu phổ biến như Word, Excel và PowerPoint. Tương tự như Motorola Xoom, PlayBook có cổng HDMI để chiếu nội dung từ màn hình của máy tính bảng lên tivi.

Kết nối với điện thoại BlackBerry

Nếu bạn hy vọng dùng các các ứng dụng như email, lịch công việc, nhắn tin, sổ danh bạ trên PlayBook, bạn nên sẵn sàng một chiếc điện thoại BlackBerry bên mình. Không có điện thoại BlackBerry, bạn sẽ phải sử dụng các ứng dụng trực tuyến như Google Apps, Yahoo Mail.

Nếu là fan trung thành với BlackBerry, bạn có thể kết nối điện thoại BlackBerry với PlayBook thông qua Bluetooth bằng ứng dụng miễn phí BlackBerry Bridge. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng độc đáo của BlackBerry như BBM, Mail, Calendar, Contacts, Tasks và Memos trên PlayBook.

PlayBook cũng có thể kết nối Internet thông qua mạng di động của điện thoại. Máy tính bảng này kết nối được với bất kỳ điện thoại nào hỗ trợ tính năng tether (chia sẻ Internet của điện thoại với máy tính). Nhưng cách kết nối giữa PlayBook và điện thoại BlackBerry được thực hiện hoàn toàn khác. Khi tether với nhau, điện thoại BlackBerry có thể chia sẻ kết nối Internet cho PlayBook thông qua Bluetooth, như vậy người dùng sẽ không phải trả thêm phí cho nhà mạng từ việc chia sẻ. Đây là một lợi thế của PlayBook so với các máy tính bảng iPad và Android hiện nay (phải trả thêm phí dịch vụ khi tether với điện thoại để truy cập Internet).

Đồng bộ với máy tính và App World

Đồng bộ nội dung đa phương tiện từ PlayBook với máy tính không đơn giản chỉ cần kéo thả như trên thiết bị Android hay đồng bộ iTunes của thiết iOS. Thay vào đó, khi bạn kết nối PlayBook với máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc Mac, một chương trình cài sẵn sẽ hiện lên để hướng dẫn bạn cài đặt phần mềm BlackBerry Desktop. Sau khi cài đặt phần mềm này, bạn có thể dễ dàng chuyển nhạc, video hay hình ảnh tới máy tính bảng.

Về ứng dụng, PlayBook được tích hợp kho ứng dụng BlackBerry App World của RIM, cho phép bạn có thể tìm và mua ứng dụng trực tiếp cho máy tính bảng của mình. App World hiện có khoảng 35.000 ứng dụng, con số nhỏ bé so với các kho ứng dụng khổng lồ của iOS và Android nhưng RIM đang nỗ lực để tăng thêm nội dung cho kho ứng dụng này.

Một điều thú vị mà RIM đang hướng đến là hỗ trợ các ứng dụng phát triển cho Android trên Google trên PlayBook. Ở thời điểm đánh giá, RIM chưa công bố cách thức tích hợp ứng dụng Android trên máy tính bảng của hãng này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin này nếu nó trở thành hiện thực.

Hiệu năng

Trong thế giới máy tính bảng 7 inch, BlackBerry PlayBook nổi bật nhờ sức mạnh phần cứng. Máy tính bảng này được trang bị bộ vi xử lý lõi kép 1GHz cùng RAM 1GB và hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n. Nói chung, phần cứng của PlayBook có khả năng phản ứng nhanh như iPad 2 của Apple.

Chúng tôi đã thử nghiệm trình duyệt web của PlayBook nhưng thời gian mở trang không nhanh như iPad 2 hay Motorola Xoom. Nguyên nhân có thể là do máy phải mất thêm thời gian mở nội dung Flash. Nhiều khả năng RIM sẽ nâng cấp để cải thiện khả năng duyệt web của PlayBook trong thời gian tới.

Chất lượng màn hình, âm thanh và video của PlayBook cũng không có gì đáng phàn nàn mặc dù nếu màn hình to hơn thì chắc chắn máy tính bảng này sẽ còn hấp dẫn hơn. Khả năng xuất nội dung video qua cổng HDMI cũng hoạt động rất mượt mà, không thể chê được.

RIM không có thông số chính xác về thời gian pin của PlayBook nhưng theo thử nghiệm của Engadget, máy tính bảng này có thời gian pin tương đối khá, xem phim được hơn 7 giờ liên tục.

Kết luận

BlackBerry PlayBook là máy tính bảng quan trọng. Nó là sản phẩm quan trọng có tính chiến lược của RIM và là ứng viên có tiềm năng tạo cạnh tranh với cả Apple và Google để hình thành thế chân kiềng trong thị trường máy tính bảng.

Liệu PlayBook có thể chiếm được một "lát bánh" đáng kể trong thị trường máy tính bảng? Câu trả lời có thể không nhưng cũng có thể là có với một số người, nhất là những người trung thành với BlackBerry. Với những phân tích trên, có thể khẳng định rằng PlayBook là máy tính bảng 7-inch thú vị, ấn tượng hơn các đối thủ cùng kích cỡ như Samsung Tab, Dell Streak hay Archos 70. Hơn nữa, sản phẩm này còn là sự bổ sung thú vị cho những tín đồ của RIM, đặc biệt là với những người muốn trải nghiệm các ứng dụng và game trên màn hình lớn hơn.

Minh Tiến

  • Nhà sản xuất:

   RIM

  • Tên máy:

   BlackBerry Playbook

  • HĐH:

   BlackBerry QNX

  • Màn hình:

   7 inch LCD WSVGA

  • Độ phân giải:

   1024 x 600

  • CPU:

   A9 Cortex 1GHz dual core

  • RAM:

   1GHz

  • Bộ nhớ lưu trữ:

   16GB

  • Máy ảnh chính:

   5 megapixel HD

  • Máy ảnh phụ:

   3 megapixel HD

  • Kết nối:

   Wifi

  • Định dạng phim:

   H.264, MPEG4, WMV HDMI video output

  • Pin:

   Xem phim hơn 7 giờ liên tục

  • Kích thước:

   130 x 194 x 100 (dài x rộng x dày)

  • Trọng lượng:

   425g

  • Bảo hành:

   12 tháng

  • Ngày ra mắt:

   28/09/2010

question_and_answer
Các tin khác
Nữ diễn viên Anne Hathaway, chủ nhân của giải Oscar cho vai nữ phụ xuất sắc nhất trong năm 2012, đã là nạn nhân mới nhất ở Hollywood bị rò rỉ ảnh khỏa thân bởi hacker.
Sự kết hợp giữa lửa và những thanh domino đã tạo nên một màn trình diễn domino siêu ấn tượng.
Người dùng sẽ nhìn thấy sự thay đổi khi cập nhật ứng dụng Facebook cho di động lên phiên bản mới nhất trong vòng vài tuần tới.
Chiếc điện thoại Google Pixel 2 vừa xuất hiện trên website của FCC (Ủy ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ) với tính năng “bóp” để kích hoạt tính năng tương tự như HTC U11.
Năm nay, Apple dự kiến sẽ ra 3 mẫu iPhone mới. 2 mẫu đầu tiên – được gọi là iPhone 7s và iPhone 7s Plus – có thể khá giống với mẫu iPhone 7 và iPhone 7 Plus hiện nay. Tuy nhiên, Apple được cho là sẽ ra một mẫu iPhone cao cấp, có một thiết kế hoàn toàn mới gọi là iPhone 8.
Sáng ngày 16/8, rất đông khách hàng đã tới trải nghiệm thực tế Bphone 2017 tại các cửa hàng Thế giới di động (TGDĐ) ở Hà Nội và TP HCM. Đây là hiện tượng vốn chỉ thấy ở các sự kiện của Apple hay Samsung.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đang nổi lên với nhiều dịch vụ chia sẻ xe đạp, ôtô, ô hay thậm chí phòng ngủ tập thể. Trào lưu mới nhất vừa tiếp tục xuất hiện tại quốc gia này là chia sẻ phòng gym.
Tháng 8 thường là tháng buồn tẻ nhất trên thị trường smartphone, với khá ít các smartphone flagship được tung ra. Với suy nghĩ như vậy, nhiều người sẽ mạnh tay "vung tiền" mua ngay một chiếc flagship hoành tráng. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là: không nên!
Samsung vừa ra mắt ổ cứng thể rắn siêu nhỏ và rất nhanh mới, có tên gọi là Samsung Portable SSD T5. Nó có tùy chọn dung lượng lên đến 2TB và có tốc độ truyền tải tối đa lên đến 540MB/s. Điều này làm nó phù hợp cho việc chỉnh sửa các video 4K thô và thao tác với các tập tin có dung lượng lớn.
Một thiếu niên 18 tuổi mới đây đã qua đời chỉ sau hai ngày được gửi vào một trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc. Câu chuyện đã dấy lên những quan ngại mới trong chính xã hội Trung Quốc.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.455 Thích
Website liên quan