Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Mùa tựu trường đang đến gần và chắc chắn một chiếc laptop giá rẻ như Aspire E5 của Acer sẽ là lựa chọn của rất nhiều sinh viên.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Laptop này có mức giá khởi điểm là 599 USD tại Mỹ (tương đương 12,7 triệu đồng), nó sở hữu màn hình 14 inch độ phân giải 1366x768 pixel. Mặc dù không phải là siêu sao nhưng E5 có một vài tính năng khá hấp dẫn như vi xử lý lõi tứ Core i5-4210U, card đồ họa rời Nvidia và ổ cứng HDD 500GB.

Aspire E5 là sự kết hợp của phần cứng mạnh mẽ với thời lượng pin khá, chất lượng màn hình trung bình ở mức giá rẻ.

Ưu điểm:

- Ngoại hình đẹp

- Thời lượng pin khá

- Vi xử lý tốc độ cao

- Hiệu suất game chấp nhận được

Nhược điểm:

- Màn hình xấu

- Trọng lượng lớn so với kích thước

- Ổ cứng chậm

Hình dáng quen thuộc

Thoạt nhìn, chúng ta có thể thấy Aspire E5 rất giống với một laptop giá rẻ khác của Acer là Aspire E1. Hai laptop này chia sẻ với nhau nhiều đặc điểm như vỏ ngoài màu trắng, khung nhựa dày và viền màn hình đen. Tuy nhiên, khác với E1, E5 có viền màn hình mờ. Thay đổi này giúp giảm mức phản xạ và chống bám dấu vân tay trên viền màn hình.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Chất lượng là những gì bạn mong muốn trên một laptop ở mức giá này. Mặc dù được cấu tạo bằng nhựa nhưng E5 mang lại cảm giác bền bỉ và chắc chắn, nắp máy gập xuống rất khít với thân máy. Một số khu vực hơi lỏng lẻo, đặc biệt là khu vực bàn phím, nhưng không đủ để mang lại cảm giác mỏng manh cho E5.

Có ba cổng USB, một trong số đó theo tiêu chuẩn USB 3.0, các cổng kết nối khác bao gồm HDMI, VGA, Ethernet và jack cắm kết hợp headphone/microphone. E5 cũng được trang bị một ổ đĩa quang, điều này tăng thêm phần linh hoạt cho laptop nhưng cũng làm tăng độ dày của nó. Kết nối WiFi theo chuẩn 802.11 b/g/n và Bluetooth 4.0 cũng có mặt E5.

Bàn phím điển hình

Acer đã không tận dụng ưu điểm khung máy dày của E5 để cung cấp cho người dùng trải nghiệm đánh máy tuyệt vời. Thay vào đó, hãng chỉ cung cấp cho laptop này trải nghiệm đánh máy ở mức khá. Độ lún phím ở mức chấp nhận được, nhưng cảm giác các phím lún xuống không rõ rệt. Người dùng với bàn tay lớn có lẽ sẽ thích cách bố trí bàn phím rộng rãi cùng khoảng nghỉ tay kích thước lớn của E5.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Bàn phím của E5 không có đèn nền nên sẽ rất khó cho người dùng muốn sử dụng laptop này trong điều kiện thiếu sáng. Chúng ta không thể đánh giá thấp laptop này chỉ vì nó thiếu đèn nền bàn phím nhưng nhiều laptop trong tầm giá có cung cấp tính năng này.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Bạn có thể điều hướng chuột bằng touchpad, độ nhạy của touchpad ở mức trung bình, cử chỉ cảm ứng đa điểm hoạt động tốt nhưng không hoàn hảo, các nút chuột tích hợp mang lại cảm giác rẻ tiền. Sẽ hấp dẫn hơn nếu Acer trang bị cho E5 một touchpad với bề mặt nhám để phân biệt nó với thân máy bằng nhựa xung quanh khi đôi mắt người dùng đang bận quan sát màn hình.

Màn hình giá rẻ

Màn hình độ phân giải 1366x768 pixel không cảm ứng của E5 có thể nói là khá lỗi thời xét ở thời điểm hiện nay. Độ phủ gam màu RGB của nó chỉ đạt 56%, độ chính xác màu sắc kém và mức độ màu đen cao. Trong một số bài kiểm tra quan trọng, E5 ghi được số điểm rất khiêm tốn, chỉ khá hơn một chút so với Lenovo IdeaPad Y50 và Acer Aspire E1.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Tuy độ sáng 179 lux của màn hình E5 là đủ để dùng trong hầu hết các tình huống, nhưng không đủ để vượt qua đặc tính phản quang của màn hình gương trong một căn phòng sáng. Góc nhìn của màn hình cũng rất thấp và thiếu độ sắc nét.

Tất cả những điều trên dẫn đến hình ảnh hiển thị trên màn hình có độ phân giải thấp, mờ và màu sắc thay đổi dữ dội khi nghiêng màn hình đi chỉ vài độ.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Hiệu suất âm thanh ở mức tốt. Âm lượng tối đa khá lớn và chất lượng âm nhạc ở mức vừa phải. Các loa của E5 tương thích tốt với video và những đoạn đàm thoại, kể chuyện, khi mà âm thanh tầm trung rõ ràng có thể tỏa ra hầu hết các căn phòng. Tuy nhiên, loa ngoài hoặc tai nghe sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn.

Hiệu suất không gây bất ngờ

Vi xử lý Core i5-4210U của E5 có tốc độ xung nhịp cơ bản là 1.7GHz có thể ép xung lên 2.7GHz bằng Turbo Boost. Mặc dù mệnh danh là vi xử lý di động, tiết kiệm điện nhưng i5-4210U vẫn có hiệu suất khá mạnh mẽ.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Trong thử nghiệm với SiSoft Sandra, E5 đạt số điểm 40,27, cao hơn so với hai laptop đắt hơn nó là Dell Inspiron 15 7000 và HP EliteBook 820. Chỉ có Lenovo Y50 với vi xử lý lõi tứ mới có thể vượt qua được E5, các laptop với vi xử lý lõi kép khác đều không thể theo kịp.

Kết quả tương tự cũng diễn ra khi thử nghiệm nén tập tin bằng 7-Zip. Số điểm của E5 là 7.224, đánh bại số điểm 6688 của Inspiron 15 7000 và 7062 của HP EliteBook 820. Lenovo Y50 vượt trội với số điểm 18.790, gần gấp ba lần số điểm của E5.

Tuy Acer trang bị cho E5 một bộ vi xử lý nhanh nhưng lại chỉ cung cấp cho nó một ổ cứng HDD 500GB. Không có bộ nhớ SSD hoặc bất cứ tinh chỉnh nào để tăng tốc độ xử lý dữ liệu của E5. Trong thử nghiệm lưu trữ với PCMark 8, E5 đạt số điểm 1.977 khiêm tốn hơn số điểm 2.991 của Inspiron 15 7000 với tùy chọn ổ cứng lai SSD và HDD. Phiên bản Inspiron 15 7000 với ổ SSD đạt số điểm 5.000.

Tốc độ xử lý chậm của ổ đĩa có thể được nhận thấy ngay trong quá trình sử dụng bình thường. Nhấp vào biểu tượng trình duyệt web bạn sẽ phải chờ vài giây trình duyệt mới xuất hiện trên màn hình. Mặc dù mức độ chậm vẫn ở mức chấp nhận được nhưng nó khiến cho người cùng có cảm giác rằng hệ thống chậm chạp hơn so với điểm số ấn tượng mà vi xử lý ghi được.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Các game thủ sẽ rất vui khi biết rằng E5 có thể xử lý tốt một số game điển hình. Thay vì sử dụng đồ họa Intel HD như hầu hết các đối thủ cạnh tranh, Acer đã trang bị card đồ họa GT 820 của Nvidia cho E5. Card đồ họa rời này giúp E5 đặt số điểm CloudGate 4.498 và Fire Strike 854 trong thử nghiệm 3DMark.

E5 có vẻ hơi chậm chạp so với Inspiron 15 7000 card đồ họa GT 750 và Lenovo Y50 card đồ họa GT 860 nhưng đánh bại HP EliteBook 820 card đồ họa tích hợp Intel HD. Card đồ họa rời có thể cải thiện 20% đến 50% hiệu suất đồ họa so với card đồ họa tích hợp của Intel.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Thử nghiệm hiệu suất không phản ánh toàn bộ sức mạnh thực sự của hệ thống vì vậy máy đã được thử nghiệm trực tiếp với game Liên Minh Huyền Thoại. Acer Aspire E5 đạt mức trung bình 96 khung hình mỗi giây (fps) với thiết lập đồ họa trung bình, tối đa là 119 fps và tối thiểu là 78 fps. Khi chi tiết đồ họa được tăng lên, mức khung hình giảm đáng kể với trung bình 61 fps, tối đa 69 fps, tối thiểu 44 fps. Kết quả thử nghiệm này không thể hiện rằng đồ họa tích hợp Intel HD và GT 820 khác nhau lớn về hiệu suất, nhưng chip đồ họa của Nvidia chắc chắn mang tới những cải tiến về đồ họa.

Pin lớn hơn, thời lượng tốt hơn

Một trong những thay đổi quan trọng nhất mà Acer đã làm trong quá trình chuyển đổi từ E1 tới E5 đó là nâng cấp pin. E1 sử dụng thỏi pin 4-cell cung cấp thời lượng pin chưa tới 4 giờ. Trong khi đó E5 sở hữu pin 5-cell với thời lượng pin lên tới 7 giờ.

Trong thử nghiệm duyệt web Peacekeeper, E5 đạt mốc 6 giờ 4 phút, một kết quả ấn tưởng với một laptop giá rẻ. Nếu chỉ thao tác những tác vụ nhẹ như chỉnh sửa văn bản, E5 sẽ có thể hoạt động trong vòng 7 giờ. E5 có vẻ hơi cồng kềnh với khung máy dày và trọng lượng lên tới 2kg.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Thông số đo bằng oát kế cho thấy E5 tiêu thụ 10 watt điện ở chế độ chờ, con số hợp lý với một laptop tầm trung. Cả Dell Inspiron 15 7000 và HP EliteBook 820 đều cần 12 watt ở tình trạng tương tự. Tuy nhiên, ở mức hiệu suất tối đa mức tiêu thụ điện có thể tăng lên 49 watt, đó là điều bình thường bởi laptop với card

 

đồ họa rời thường tiêu thụ nhiều điện hơn laptop với card đồ họa tích hợp. Ví dụ, EliteBook 820 chỉ tiêu thụ 28 watt ở hiệu suất tối đa.

Độ ồn

Ở chế độ nhàn rỗi, E5 dường như không phát ra âm thanh nào. Khi hoạt động, các quạt tản nhiệt phát ra tiếng vo vo nhẹ nhàng, độ ồn là 34,9 dB. Tuy nhiên ở mức hiệu suất tối đa độ ồn có thể tăng lên 47 dB, gần tương đương với 48,3 dB của Inspiron 15 7000 và cao hơn một chút so với 42,1 dB của EliteBook 820.

Quạt tản nhiệt làm việc rất hiệu quả và giúp thiết bị mát mẻ. Nhiệt độ khi rảnh rỗi ở xung quanh mức 31 độ C, hơi cao nhưng chấp nhận được. Nhiệt độ ngoài vỏ khi hệ thống hoạt động hết công suất là 37 độ.

Kết luận

Acer Aspire E5 có vẻ có nhiều điểm tương đồng với E1 nhưng lại có một số thay đổi quan trọng. Bạn sẽ nhận được thời lượng pin lớn hơn với một mức giá tương đương.

Đánh giá laptop giá rẻ Acer Aspire E5

Tuy nhiên, Acer E5 còn một số nhược điểm đáng thất vọng như chất lượng màn hình kém, ổ đĩa chậm và trọng lượng lớn so với kích thước. Nhưng đôi khi bạn phải chấp nhận những vấn đề này khi chọn mua một laptop giá rẻ. Mặc dù vậy, Acer cũng đã tăng hiệu suất chơi game, một điểm yếu điển hình của các laptop giá rẻ, bằng cách trang bị cho nó card đồ họa rời GT 820.

Những thay đổi nhỏ so với E1 của E5 khiến giá trị của laptop này được tăng lên. Bất cứ ai đang tìm kiếm một laptop toàn diện ở mức giá rẻ nên chọn E5, giá trị của E5 sẽ tăng gấp đôi nếu hiệu suất chơi game là điều người dùng đang quan tâm.

Hoàng Kỷ

Theo DigitalTrends

Các tin khác
Trong khi Samsung đang tường thuật lễ ra mắt thì trang công nghệ The Verge đã đăng tải loạt ảnh chính thức của Galaxy Note8.
Cảnh sát Delhi trong khi tìm kiếm các từ khóa trên Google đã tìm thấy bài báo về việc bắt giữ Siddharth Mehrotra vào năm 2015. Việc bắt được hắn ta không phải là quá khó khăn sau đó.
Sự kết hợp của dung lượng pin rất lớn và chip xử lý Snapdragon 625 trên tiến trình 14nm tiết kiệm điện đã giúp cho chiếc smartphone mới ra mắt Xiaomi Mi Max 2 có được thời lượng pin rất ấn tượng.
Những vết thương như đứt tay, rách cơ... trên con người sẽ có thể tự lành theo thời gian. Nhưng nếu một con robot bị hỏng thì nó có thể tự lành được không?
Samsung Electronics đã quyết định không sử dụng pin của đối tác Trung Quốc lâu năm ATL trên Galaxy Note 8 vì sự cố thu hồi Galaxy Note7 vào năm ngoái, một nguồn tin công nghiệp cho biết vào ngày 21/8 vừa qua.
Sau một loạt các vụ tấn công mạng có tầm ảnh hưởng toàn cầu, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch đáp trả lại những kẻ gây những vụ tấn công ấy một cách mạnh mẽ hơn.
HP vừa chính thức công bố loạt laptop Pavilion mới với 3 sản phẩm bao gồm phiên bản Pavilion phổ thông, Pavilion X360 và Pavilion Power. Cả ba sản phẩm này đều tích hợp sẵn loa B&O Play.
Mặc dù Thomas Edison thường được cho là người đã phát minh ra bóng đèn, nhưng nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ không phải là người duy nhất đóng góp cho sự phát triển của công nghệ cách mạng này. Nhiều nhân vật đáng chú ý khác cũng được ghi nhớ cho công việc của họ với pin điện, bóng đèn và tạo ra các bóng đèn nóng sáng đầu tiên.
Vụ va chạm giữa tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain được trang bị thiết bị tối tân và một tàu chở dầu ngoài khơi Singapore hôm thứ Hai khiến 10 thuỷ thủ mất tích đã buộc Hải quân Mỹ phải tạm dừng hoạt động để điều tra và tập trung vào an toàn.
Nếu chiếc smartphone Xperia của bạn bị hư hỏng bởi nước, bạn có thể nhận được một khoản tiền bồi thường tới từ Sony. Một phiên tòa được tổ chức tại New York (Mỹ) vào ngày 22/8 vừa qua đã chấp thuận cho một vụ kiện tập thể chống lại Sony vì tuyên bố quá lời về khả năng “chống nước” của các smartphone và tablet trong dòng Xperia.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.360 Thích
Website liên quan