Tại sao người Thuỵ Sĩ từ chối "không làm vẫn có ăn"?

Đối với người dân Thuỵ Sĩ, triển vọng của việc nhận tiền lương cả năm đến 30.000 USD mà không cần làm gì không hấp dẫn.

Thuỵ Sĩ

Theo báo Thuỵ Sĩ The Local, Chủ nhật vừa rồi 77% người dân Thuỵ Sĩ đã bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu dân ý giới thiệu thu nhập cơ bản không điều kiện (UBI) – tất cả mọi cư dân Thuỵ Sĩ đều được trả tiền sinh hoạt cơ bản (còn gọi là 2.500 franc, tương đương khoảng 2.500 USD) đối với người lớn và 625 franc mỗi tháng cho trẻ nhỏ.

Kết quả bỏ phiếu này đã gây bất ngờ đối với nhiều người, ngay cả người châu Âu và Mỹ. Song với người Thuỵ Sĩ, vốn nổi tiếng là thực tế, họ có lý do để phản đối kế hoạch trả lương cho việc không phải làm gì.

Trước hết, theo tờ L'Hebdo, đối với nhiều người, ý tưởng nhận được một khoản thu nhập đảm bảo hằng tháng 2.500 franc thậm chí không cần phải làm việc dường như là không tưởng (utopia). Nhưng ở một đất nước mà "chủ nghĩa hiện thực kinh tế là một đức tính căn bản" thì việc nó bị từ chối không phải là điều đáng ngạc nhiên.

"Utopia không thuyết phục", tạp chí này viết, nhắc độc giả nhớ lại rằng trước đó người Thuỵ Sĩ đã bỏ phiếu phản đối các đề xuất có thêm nhiều ngày nghỉ, lương tối thiểu và các giới hạn đối với lương của lãnh đạo doanh nghiệp. Sai lầm chính của những người vận động cho chiến dịch lương cơ bản là họ thiếu rõ ràng về việc UBI lấy nguồn tài chính từ đâu? Người ta ước tính nếu được thực thi, sáng kiến này "ngốn" ngân sách 200 tỷ franc mỗi năm.

"Con số 2.500 franc lương hằng tháng cho mỗi người dân trong khi quá thấp để khơi dậy ham muốn lại dấy lên một câu hỏi: Tiền này sẽ lấy từ túi của ai?", tờ L'Hebdo nhấn mạnh.

Ông Laurent Wehrli, nghị sĩ đảng Tự do PLR đồng ý với quan điểm này. Phát biểu trên tờ Tribune de Genève, bà cho rằng dự án trả lương cơ bản này là quá mơ hồ và đặt nền kinh tế Thuỵ Sĩ vào tình trạng nguy hiểm. Người dân cũng hiểu được điều này (nên mới bỏ phiếu phản đối).

Còn đối với những người ủng hộ UBI, họ cũng đã lường trước được việc này vì cho rằng đơn giản ở thời điểm hiện tại đây là nguyên tắc quá lớn để người dân có thể "nuốt" được. "Người dân sợ các tác động và những yếu tố không xác định do việc thực hiện nó đem lại", bà Lisa Mazzone thuộc Đảng Xanh – chính đảng duy nhất ủng hộ sáng kiến UBI – trả lời tờ Tribune.

Phát biểu với phóng viên tờ The Local, ông Gabriel Barta, lãnh đạo Mạng BIEN Thuỵ Sĩ nói: "Những người Thuỵ Sĩ bảo thủ không thể chấp nhận một thay đổi xã hội triệt để như vậy. Ở một đất nước mà sự thịnh vượng của họ chưa bị xói mòn thì họ không thể hiểu sự cần thiết của thu nhập cơ bản. Trong khi chúng ta không thể bảo đảm xã hội sẽ không bị đảo lộn, sự cần thiết có thu nhập cơ bản vô điều kiện sẽ trở nên hiển nhiên theo thời gian. Thuỵ Sĩ đã cần đến 4 cuộc trưng cầu dân ý và 50 năm để chấp thuận lương hưu cho người già (AVS)".

Còn đối với chính phủ, sự thất bại của UBI là một phiếu bầu tự tin cho hệ thống phúc lợi xã hội hiện tại.

Công bố kết quả trưng cầu dân ý tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Thuỵ Sĩ Alain Berset nói: "Hệ thống phúc lợi của chúng ta đã được thử nghiệm và áp dụng nhiều năm nay và không cần thiết có một cuộc cách mạng nữa", ông nói. "Kết quả này cho thấy công chúng hạnh phúc với hệ thống xã hội mà chúng ta hiện có, rằng hệ thống hoạt động tốt, rằng chúng ta nên tiếp tục phát triển nó... tập thể giúp đỡ và hỗ trợ những ai cần đến nó".

Theo tờ US News, cần lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Thuỵ Sĩ rất thấp, trong quý đầu năm nay chỉ có 5,1% so với 9,2% của toàn Liên minh châu Âu (EU). Và mặc dù nước này không công nhận mức lương tối thiểu quốc gia nhưng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính công nhân Thuỵ Sĩ có thu nhập trung bình hơn 57.000 USD/năm.

Nói ngắn gọn, ở Thuỵ Sĩ số người tha thiết muốn "không làm vẫn có ăn" là khá ít so với phần còn lại của châu Âu. Do đó, cử tri nước này không có động lực để bỏ phiếu cho một sự thay đổi toàn diện cấu trúc phúc lợi lâu đời, đặc biệt khi chính sách mới có thể tiềm tàng định hình lại những thứ thiết yếu như chương trình y tế công cộng.

Thanh Xuân

Các tin khác
Đồng tiền ảo Bitcoin đã thoát khỏi nguy cơ bị chia tách vào tối thứ Năm vừa qua (20/7), sau khi phần lớn “thợ mỏ” đã đồng ý thực hiện một kế hoạch cải tiến mã hóa có tên gọi là BIP 91. Điều này ngay lập tức đã đẩy giá của Bitcoin lên mức gần 3.000 USD.
Từ ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đầu tư thay thế 16 xe mới có sức chứa 60 chỗ trên tuyến xe buýt số 31 với đầy đủ các tiện ích như wifi miễn phí, trang bị bảng LED trên xe, và nhận diện thương hiệu mới.
Meitu, công ty Trung Quốc nổi tiếng với ứng dụng chỉnh sửa ảnh “tự sướng” theo phong cách dễ thương, đã xác nhận sẽ trở thành đối tác châu Á đầu tiên của Facebook trong chương trình thử nghiệm AR Studio. Mục tiêu của sự hợp tác này để tối ưu hóa trải nghiệm chụp ảnh AR trên các ứng dụng của Facebook.
Hiện nay trong số gần 9 tỷ tấn nhựa do con người từng sản xuất, chỉ có 9% được tái chế và số còn lại đều được tiêu hủy bằng nhiều hình thức có hại cho môi trường. Đây là con số đáng báo động.
Công ty Thiết bị Kỹ thuật Tin học Hải Anh sẽ là nhà phân phối mới cho các dòng sản phẩm bo mạch chủ của Asus tại miền Bắc.
Hôm 21/7, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch đưa đất nước vươn lên vượt Mỹ để đứng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Steve Wozniak là một huyền thoại sống. Là nhà đồng sáng lập của Apple, ông đã làm việc tại công ty ngay từ những ngày đầu tiên.
Samsung được cho là đang phát triển một chiếc tai nghe tích hợp Bixby, ngay sau kế hoạch xây dựng một loa thông minh với trợ lí này.
Nhiều quảng cáo, pin kém, lỗi hiển thị, dù đã là năm 2017 nhưng sao các hãng smartphone vẫn mắc phải những lỗi như thế này?
Tàu đổ bộ của Mỹ, còn gọi là LCAC (Landing Craft Air Cushion) được thiết kế để tải theo 60-75 tấn hàng hóa trên mặt nước hoặc vượt biển trong các hoạt động đổ bộ.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.164 Thích
Website liên quan