SIM rác có bao nhiêu cái “đầu”?

Nếu tính từ thời điểm ngày 1/11/2016 trở về trước, SIM rác có đến hàng trăm cái "đầu". Bao lần Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra hết biện pháp này tới giải pháp khác, suốt gần cả chục năm ròng, chặt hết bao lần nhưng những cái "đầu" của SIM rác vẫn sống dai dẳng và tiếp tục đều đặn xả ra tin nhắn rác… 

SIM rác và tin nhắn rác là hai anh em có cùng họ "rác" gắn bó "keo sơn" với nhau. Một ngày nào còn SIM rác bừa bãi thì không thể xóa được hết tin nhắn rác.

Nhưng vì sao, gần chục năm ròng, và chính Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã không ít lần cho rằng sẽ xử lí kiên quyết SIM rác và tin nhắn rác, nhưng tình trạng này vẫn còn rộng khắp và dai dẳng trên thị trường?

Xin nói thẳng luôn: Bộ và các cơ quan tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo bộ trong những năm qua chưa đủ kiên quyết.

Và cũng xin nói thẳng: Tình trạng SIM rác và tin nhắn rác vẫn tiếp tục được phát tán, hoành hành, thì trách nhiệm chính thuộc về nhà mạng, lỗi chính thuộc về nhà mạng chứ chẳng phải ai khác. Xin đừng đổ lỗi cho các đại lí SIM số, xin đừng đổ lỗi cho các doanh nghiệp khách hàng hay người dùng mà làm chệch hướng dư luận. Nếu nhà mạng siết chặt, làm nghiêm, thì các đại lí SIM số hay người dùng có muốn thổi bùng SIM rác và tin nhắn rác cũng khó có thể được.

Chính vì thế, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Nghị định qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện đã "tia" đến nhà mạng là cái gốc để giải quyết vấn nạn SIM rác và tin nhắn rác là hoàn toàn chính xác. Không phải đến bây giờ người dân, xã hội, dư luận mới nhìn thấy nhà mạng chính là tâm điểm để giải quyết vấn nạn SIM rác tin nhắn rác. Mà ngược lại, ai cũng đã có thể thấy được điều này, nhưng những năm qua, cơ quan chức năng cứ giơ cao đánh khẽ, chính vì thế mới khiến tình trạng SIM rác, tin nhắn rác mãi dây dưa.

Theo Dự thảo nghị định đề cập ở trên, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2017, thì sẽ phạt đối với các nhà mạng tới mức 1 triệu đồng/1 thuê bao nếu kê khai thông tin không đúng theo qui định. Nhà mạng là nơi có quyền cho đăng kí, kích hoạt SIM, thuê bao. Nhà mạng hoàn toàn có thể yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra thông tin chính xác, nếu khách hàng không đồng ý thì nhà mạng không thực hiện đăng kí thuê bao và kích hoạt dịch vụ và ngược lại. Việc này hoàn toàn dễ dàng và trong tầm tay, không thể đổ lỗi cho ai được nữa.

Trong động thái siết chặt việc quản lí thuê bao di động trả trước, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chủ trì một hội nghị để 5 nhà mạng kí cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Đây là một bước đi rất cần thiết để "dẹp loạn" SIM rác và tin nhắn rác. Bởi hoàn toàn dễ hiểu rằng, SIM đã kích hoạt sẵn tại đại lí và các kênh phân phối, cứ thế được bán ra cho khách hàng sử dụng mà không cần phải kê khai thông tin cá nhân hoặc chỉ kê khai lấy lệ và thông tin không chính xác, dẫn đến hệ lụy là tin nhắn quảng cáo, lừa đảo, nặc danh đe dọa, gây rối trật tự trị an… dễ dàng phát tán và việc truy tìm thủ phạm khi sự vụ xảy ra cũng khó khăn, gian nan hơn rất nhiều.

Đưa ra các qui định có chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn và nhắm vào trúng đối tượng hơn để thiết lập lại trật tự quản lí thuê bao di động trả trước từ đó "dẹp loạn" tình trạng SIM rác tin nhắn rác hiện nay có vai trò, dấu ấn rõ nét của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Thưa Bộ trưởng Tuấn, việc "dẹp loạn" SIM rác và tin nhắn rác là trách nhiệm của một công bộc "tư lệnh ngành" như ông nhưng rõ ràng nếu Bộ trưởng cùng với bộ máy tham mưu, giúp việc của mình làm được điều này thì người dân - trong đó có tôi - cảm ơn lắm lắm. Vì người dân bao năm nay đã quá mệt mỏi với tin nhắn rác, và cũng đã quá chán ngán với các biện pháp, giải pháp được thực hiện nửa vời.

SIM rác đã và đang có hàng trăm, hàng ngàn cái "đầu".

Nhưng SIM rác chỉ có 5 đầu mối thôi. 5 đầu mối – nhà mạng nếu đồng lòng thực hiện đúng qui định về quản lí thuê bao di động trả trước, sẵn sàng chế tài, xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân phát tán tin nhắn rác vi phạm các qui định hiện hành, thì chắc chắn SIM rác tin nhắn rác sẽ giảm rất nhiều so với tình trạng hiện nay.

Từ thời điểm ngày 1/3/2017 tới, những cái "đầu" của SIM rác sẽ bị "trảm" mạnh. Tình trạng loạn SIM rác tin nhắn rác suốt gần chục năm qua hi vọng sắp được xử lí triệt để. Phải hi vọng, trong đó đặc biệt hi vọng là lần này Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ quản nghiêm, xử lí nghiêm các nhà mạng để xảy ra tình trạng thuê bao kê khai thông tin không đúng qui định và SIM rác tin nhắn rác hoành hành.

Thẩm Hồng Thụy

Các tin khác
Các công cụ thống kê ước tính Sơn Tùng M-TP kiếm hơn 320.000 USD chỉ từ 3 MV đình đám nhất trên YouTube, tuy nhiên con số thực tế có thể thấp hơn nhiều.
YouTube đã đánh cược vào một canh bạc lớn khi cho phép người dùng trả phí hàng tháng để truy cập vào các nội dung độc quyền cũng như gỡ bỏ quảng cáo vào 2015.
Đúng hơn thì Nokia và Microsoft Lumia như một cặp phạm trù âm - dương. Khi Nokia suy sụp, Steve Ballmer dùng ý chí “đè” hội đồng quản trị để móc hầu bao 7,16 tỉ USD mua Nokia và lái con tàu sắp đắm này sang Windows Phone Lumia. Bây giờ Windows Phone đã gần như biến mất trên thị trường, thì Nokia đã trở lại, đá Windows Phone vào sọt và chọn Android làm con đường sống.
Câu hỏi đặt ra là, nếu những bộ xử lí mới thuộc dòng Exynos 9 của Samsung vượt trội về hiệu năng so với dòng Snapdragon, liệu Samsung có chia tay với Qualcomn ngay từ sản phẩm tiếp theo của mình?
CEO Sundar Pichai đã gửi bức thư hồi đáp dành cho đơn xin việc vào Google của cô bé 7 tuổi Chloe Bridgewater, và nhân dịp này người ta cũng có cơ hội “soi” chữ ký của vị CEO tài năng này.
Vào khoảng 17 giờ 15 phút chiều 18/2, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) lại gặp sự cố, Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.
Bạn nghĩ rằng thế giới có 7 lục địa (Á, Âu, Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Cực, Úc)? Điều này có thể thay đổi trong tương lai khi mới đây các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về một lục địa ngầm gọi là Zealandia nằm bên dưới New Zealand.
YouTube đã cảm nhận được nỗi đau của chúng ta khi bị ép xem 30 giây quảng cáo.
Điều gì khiến chúng ta nghĩ nước mắt cá sấu là giả dối? Xét cho chúng khi chúng ta cho rằng ai đó đang giả bộ buồn bã, chúng ta không nói là nước mắt hải ly hay nước mắt cá hồi. Tại sao không? Có phải cá sấu là sinh vật đặc biệt đại diện cho sự dối trá?
Bạn muốn mua một chiếc laptop của Apple với ngân sách phải chăng thì chỉ có một lựa chọn duy nhất: mua máy cũ.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
812.372 Thích
Website liên quan