SIM rác có bao nhiêu cái “đầu”?

Nếu tính từ thời điểm ngày 1/11/2016 trở về trước, SIM rác có đến hàng trăm cái "đầu". Bao lần Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra hết biện pháp này tới giải pháp khác, suốt gần cả chục năm ròng, chặt hết bao lần nhưng những cái "đầu" của SIM rác vẫn sống dai dẳng và tiếp tục đều đặn xả ra tin nhắn rác… 

SIM rác và tin nhắn rác là hai anh em có cùng họ "rác" gắn bó "keo sơn" với nhau. Một ngày nào còn SIM rác bừa bãi thì không thể xóa được hết tin nhắn rác.

Nhưng vì sao, gần chục năm ròng, và chính Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã không ít lần cho rằng sẽ xử lí kiên quyết SIM rác và tin nhắn rác, nhưng tình trạng này vẫn còn rộng khắp và dai dẳng trên thị trường?

Xin nói thẳng luôn: Bộ và các cơ quan tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo bộ trong những năm qua chưa đủ kiên quyết.

Và cũng xin nói thẳng: Tình trạng SIM rác và tin nhắn rác vẫn tiếp tục được phát tán, hoành hành, thì trách nhiệm chính thuộc về nhà mạng, lỗi chính thuộc về nhà mạng chứ chẳng phải ai khác. Xin đừng đổ lỗi cho các đại lí SIM số, xin đừng đổ lỗi cho các doanh nghiệp khách hàng hay người dùng mà làm chệch hướng dư luận. Nếu nhà mạng siết chặt, làm nghiêm, thì các đại lí SIM số hay người dùng có muốn thổi bùng SIM rác và tin nhắn rác cũng khó có thể được.

Chính vì thế, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Nghị định qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện đã "tia" đến nhà mạng là cái gốc để giải quyết vấn nạn SIM rác và tin nhắn rác là hoàn toàn chính xác. Không phải đến bây giờ người dân, xã hội, dư luận mới nhìn thấy nhà mạng chính là tâm điểm để giải quyết vấn nạn SIM rác tin nhắn rác. Mà ngược lại, ai cũng đã có thể thấy được điều này, nhưng những năm qua, cơ quan chức năng cứ giơ cao đánh khẽ, chính vì thế mới khiến tình trạng SIM rác, tin nhắn rác mãi dây dưa.

Theo Dự thảo nghị định đề cập ở trên, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2017, thì sẽ phạt đối với các nhà mạng tới mức 1 triệu đồng/1 thuê bao nếu kê khai thông tin không đúng theo qui định. Nhà mạng là nơi có quyền cho đăng kí, kích hoạt SIM, thuê bao. Nhà mạng hoàn toàn có thể yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra thông tin chính xác, nếu khách hàng không đồng ý thì nhà mạng không thực hiện đăng kí thuê bao và kích hoạt dịch vụ và ngược lại. Việc này hoàn toàn dễ dàng và trong tầm tay, không thể đổ lỗi cho ai được nữa.

Trong động thái siết chặt việc quản lí thuê bao di động trả trước, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chủ trì một hội nghị để 5 nhà mạng kí cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Đây là một bước đi rất cần thiết để "dẹp loạn" SIM rác và tin nhắn rác. Bởi hoàn toàn dễ hiểu rằng, SIM đã kích hoạt sẵn tại đại lí và các kênh phân phối, cứ thế được bán ra cho khách hàng sử dụng mà không cần phải kê khai thông tin cá nhân hoặc chỉ kê khai lấy lệ và thông tin không chính xác, dẫn đến hệ lụy là tin nhắn quảng cáo, lừa đảo, nặc danh đe dọa, gây rối trật tự trị an… dễ dàng phát tán và việc truy tìm thủ phạm khi sự vụ xảy ra cũng khó khăn, gian nan hơn rất nhiều.

Đưa ra các qui định có chế tài mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn và nhắm vào trúng đối tượng hơn để thiết lập lại trật tự quản lí thuê bao di động trả trước từ đó "dẹp loạn" tình trạng SIM rác tin nhắn rác hiện nay có vai trò, dấu ấn rõ nét của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Thưa Bộ trưởng Tuấn, việc "dẹp loạn" SIM rác và tin nhắn rác là trách nhiệm của một công bộc "tư lệnh ngành" như ông nhưng rõ ràng nếu Bộ trưởng cùng với bộ máy tham mưu, giúp việc của mình làm được điều này thì người dân - trong đó có tôi - cảm ơn lắm lắm. Vì người dân bao năm nay đã quá mệt mỏi với tin nhắn rác, và cũng đã quá chán ngán với các biện pháp, giải pháp được thực hiện nửa vời.

SIM rác đã và đang có hàng trăm, hàng ngàn cái "đầu".

Nhưng SIM rác chỉ có 5 đầu mối thôi. 5 đầu mối – nhà mạng nếu đồng lòng thực hiện đúng qui định về quản lí thuê bao di động trả trước, sẵn sàng chế tài, xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân phát tán tin nhắn rác vi phạm các qui định hiện hành, thì chắc chắn SIM rác tin nhắn rác sẽ giảm rất nhiều so với tình trạng hiện nay.

Từ thời điểm ngày 1/3/2017 tới, những cái "đầu" của SIM rác sẽ bị "trảm" mạnh. Tình trạng loạn SIM rác tin nhắn rác suốt gần chục năm qua hi vọng sắp được xử lí triệt để. Phải hi vọng, trong đó đặc biệt hi vọng là lần này Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ quản nghiêm, xử lí nghiêm các nhà mạng để xảy ra tình trạng thuê bao kê khai thông tin không đúng qui định và SIM rác tin nhắn rác hoành hành.

Thẩm Hồng Thụy

Các tin khác

Bê bối tham nhũng của Samsung: Hàn Quốc có dám thực thi công bằng?

Kinh doanh 20/01/2017
Việc của Samsung vừa qua cho thấy dù dân chúng hay chính phủ có giận dữ với gia đình nhà Lee, với tập đoàn siêu cường của Hàn Quốc, thì cũng khó mà trừng phạt Samsung, vì họ quá lớn.

Đọ chi tiết Google Pixel XL và Samsung Galaxy S7 Edge

Di động 20/01/2017
Google Pixel XL và Samsung Galaxy S7 Edge đều là những chiếc smartphone Android cao cấp có màn hình 5.5 inch, nên cuộc đụng độ giữa 2 thiết bị này trên thị trường là điều khó tránh khỏi.

Ứng dụng "hóa trang" Meitu âm thầm gửi dữ liệu người dùng về máy chủ Trung Quốc

An ninh mạng 20/01/2017
Meitu là một ứng dụng vui trên điện thoại di động cho phép người dùng “hóa trang” khuôn mặt của mình thành các nhân vật trong phim hoạt hình Nhật Bản. Tuy nhiên ứng dụng này chứa nhiều đoạn mã đáng ngờ...

17 tin rò rỉ đáng chú ý nhất về Samsung Galaxy S8

Sản phẩm mới 20/01/2017
Tổng hợp những tin đồn đáng chú ý nhất thời gian gần đây liên quan đến Galaxy S8, một trong những chiếc smartphone cao cấp được chờ đợi nhất trong năm 2017.

LG sắp bán smartphone trở lại ở Việt Nam, lộ giá LG G5 và V20 chính hãng

Thị trường 20/01/2017
Sau gần một năm vắng bóng trên thị trường smartphone ở Việt Nam, đại diện LG xác nhận sẽ bán smartphone trở lại sau dịp nghỉ Tết Âm lịch với cách thức phân phối khác trước đây.

Google dùng cách nào để phát hiện app độc hại?

Bảo mật 20/01/2017
Google đã tạo ra một công thức giúp xác định đâu là ứng dụng độc hại để nhanh chóng loại bỏ trước khi chúng gây hại cho nhiều người dùng.

Một số Galaxy S7 giảm độ phân giải màn hình sau khi lên đời Nougat

Di động 20/01/2017
Nhiều người dùng Samsung Galaxy S7, S7 Edge tỏ ra khá ngạc nhiên khi màn hình tự động giảm độ phân giải sau khi được nâng cấp lên Android 7.0 Nougat.

Lộ diện cấu hình 3 phiên bản của Xiaomi Mi 6

Sản phẩm mới 20/01/2017
Xiaomi Mi 6, sản phẩm kế nhiệm của Xiaomi Mi5 vừa lộ diện với 3 biến thể có cấu hình khác nhau.

Dùng Nokia Lumia 1020 để nghiên cứu phân tích DNA

KHCN 20/01/2017
Mặc dù Lumia 1020 không có nhiều thành công trên thị trường nhưng nhờ vào những tính năng ưu việt của camera, smartphone này đang có một hướng đi mới khi được ứng dụng vào việc nghiên cứu phân tích DNA.

Vì sao Nhật Bản bỏ Tết cổ truyền?

Xã hội số 20/01/2017
Nhật Bản là một quốc gia nằm ở châu Á, đa số người dân theo Đạo Phật. Nhưng Nhật Bản lại là quốc gia duy nhất ở châu Á đón Tết theo lịch dương. Chúng ta cùng tìm hiểu vì sao Nhật Bản bỏ Tết cổ truyền và Việt Nam có nên học tập nước bạn hay không?
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
810.959 Thích
Website liên quan