“Thảm họa cháy nổ” Note 7 được tân trang sẽ bán tại Việt Nam - chuyện thật hay đùa?

Đọc bài báo "Samsung sẽ bán Galaxy Note 7 tân trang, pin nhỏ hơn tại Việt Nam" , thú thật là tôi không khỏi ngạc nhiên và không thể đừng được việc nêu ra một vài… góc nhìn.

Trước hết cần nhắc lại một chút: Samsung Galaxy Note 7 ra mắt trên toàn cầu vào đầu tháng 8/2016 và không được bao lâu thì rơi vào "thảm họa" cháy nổ buộc hãng phải thu hồi với số lượng hơn 2,5 triệu chiếc. Quyết định thu hồi đầu tiên do chính hãng Samsung đưa ra, sau đó thì tại thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Note 7 bị cấm bán, và tiếp theo là các hãng hàng không – ngay cả ở Việt Nam – cũng cấm mang Galaxy Note 7 lên máy bay vì e ngại không an toàn.

Bài báo trên VnReview dẫn nguồn từ Korea Economic Daily của Hàn Quốc cho rằng từ một nguồn tin giấu tên tiết lộ hãng điện tử Samsung đang xem xét bán ra Galaxy Note 7 tân trang tại những thị trường mới nổi như Ấn Độ và Việt Nam từ tháng 6 tới với phiên bản pin có dung lượng nhỏ hơn – khoảng từ 3.000-3.200mAh thay vì 3.500mAh như trước đó, và một số thành phần khác trong thiết bị Note 7 trước đây cũng có thể sẽ được thay thế.

Cần khẳng định rằng, việc bán máy tân trang (refurbished) là chuyện bình thường trên thị trường. Vì ngay cả tại thị trường Mỹ, Apple cũng đã bán các thiết bị tân trang. Và vào tháng 9/2016, cũng chính Samsung đã bán Galaxy S6 và Note 4 tân trang tại thị trường Mỹ.

Nhưng việc bán trở lại Galaxy Note 7 được mệnh danh là "thảm họa cháy nổ" thì… khó mà bình thường, trên thực tế chính là chuyện nhạy cảm. Trước thông tin này, có hai hướng phản hồi từ phía Samsung Vina:

- Thứ nhất, Samsung Việt Nam đã bác bỏ tin đồn sẽ bán Galaxy Note 7 tân trang. Theo đó, đại diện Samsung Việt Nam khẳng định thông tin hãng sẽ bán Galaxy Note 7 tân trang tại Việt Nam là "không chính xác".

- Thứ hai, sáng ngày 22/2/2017, thông tin từ người phụ trách PR của Samsung Vina cho biết: "… ngay tại thời điểm này, Samsung chưa đưa ra bất kỳ quyết định gì về vấn đề này. An toàn và sự thuận tiện của người tiêu dùng luôn là ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ quyết định nào của Samsung".

Đương nhiên là nội hàm của cụm từ "không chính xác" và "chưa đưa ra bất kỳ quyết định gì về vấn đề này" là không giống nhau. Người đọc sẽ hiểu cụm từ "không chính xác" đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện bán Galaxy Note 7 tân trang tại Việt Nam. Trong khi đó, cụm từ "chưa đưa ra bất kỳ quyết định gì về vấn đề này" được hiểu là chưa rõ có bán hay không bán, đang trong tiến trình xem xét, cân nhắc.v.v…, có thể là đang trong tình trạng 50/50. Nếu cách phản hồi thứ nhất thường rơi vào lối phản ứng nhất thời phủ nhận thì cách phản hồi thứ hai là có cân nhắc, thận trọng và cũng "có đường lui" hơn nếu sau này Samsung có quyết định bán Note 7 tân trang tại thị trường Việt Nam.

Thực tế lúc này không phải không có và thậm chí là có không ít người, muốn được "tậu" Note 7 tân trang với giá rẻ hơn trước đây nhưng các tính năng thì vẫn còn nằm trong tốp đỉnh. Không ít người còn cảm tình với Note 7, đánh giá cao Note 7 ngoài cái "thảm họa cháy nổ". Song chúng ta, cần nhìn nhận vấn đề cốt lõi mà Note 7 phủ bóng lên thị trường smartphone toàn cầu trong thời gian qua là yếu tố an toàn. Note 7 tân trang trở lại thị trường, dù được bán ở Ấn Độ hay Việt Nam, thì vấn đề an toàn phải được kiểm soát và bảo đảm, yêu cầu này vượt qua các thị phi hay những cảm tình yêu thích thường thấy trên thị trường, buộc nhà sản xuất phải cân nhắc trước khi quyết định bán ra sản phẩm. Với hàng triệu chiếc Note 7 thu hồi và tân trang, nếu bán ra hết Samsung có thể thu được một số tiền khổng lồ, nhưng số tiền này không thay thế được sự an toàn đối với người dùng.

Bản thân các thị trường có cho phép Galaxy Note 7 tân trang được lưu hành hay không cũng là vấn đề phải xem xét nghiêm túc và cân nhắc theo hướng an toàn đối với người dùng là yếu tố hàng đầu. Và sản phẩm trước khi lưu hành trên thị trường, không chỉ cần có thủ tục hợp chuẩn như đối với các thiết bị bình thường khác, mà Note 7 tân trang đương nhiên phải được xếp vào danh sách thiết bị cần được giám sát đặc biệt về an toàn vì "quá khứ" của nó. Một góc cạnh của nguồn thông tin dẫn từ Korea Economic Daily mà chúng ta cũng cần lưu ý là, Note 7 tân trang được cho rằng chỉ được bán ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Việt Nam chứ không phải ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản là những quốc gia có chuẩn mực an toàn ở mức cao và sự kiểm soát vấn đề này đến mức khắt khe.  

Việc có bán Galaxy Note 7 tân trang tại thị trường Việt Nam vào tháng 6 tới hay không thì không chỉ có Samsung quyết định là được, mà còn cần có quyết định từ các cơ quan chức năng tại Việt Nam. Thậm chí, trách nhiệm của các cơ quan chức năng phía Việt Nam có thẩm quyền ra quyết định về vấn đề còn nặng nề hơn vì liên quan đến vấn đề an toàn của người tiêu dùng ở đất nước mình.

Thẩm Hồng Thụy

Các tin khác
Trung Quốc cho biết công nghệ tàu cao tốc có hình dạng viên đạn của họ đã bị đánh cắp, hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ xem xét các hành động thương mại của Trung Quốc. Các quan chức nước này kêu gọi làm nhiều hơn nữa để bảo vệ công nghệ tàu cao tốc.
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đều dùng hệ đo lường mét, nước Mỹ vẫn gắn bó với những đơn vị đo lường có từ thời còn là thuộc địa của Anh như pound, inch hay feet. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để kêu gọi thay đổi, người Mỹ vẫn từ chối chuyển sang dùng hệ đo lường mét.
Rất có thể bạn thông minh hơn bạn bè mà không biết.
Chiếc Bphone 2017 của công ty Bkav hôm nay (19/8) bắt đầu lên kệ chính thức và đến tay người dùng. Sản phẩm hiện được bán độc quyền tại hệ thống của Thế Giới Di Động trên toàn quốc với giá 9,79 triệu đồng.
Phía sau cánh cửa khách sạn 5 sao Bohao Radegast tại khu Trung tâm thương mại của Bắc Kinh, tập đoàn công nghệ Trung Quốc LeEco đang tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường để lựa chọn những vị giám đốc mới.
Vào hôm 11/8 vừa qua, Nga đã đặt tên máy bay chiến đấu mới của mình là Su-57. Đáng tiếc là dù đã được đặt tên, có thiết kế hoàn chỉnh và ngày giao hàng cụ thể nhưng có vẻ như nó là một nỗi thất vọng lớn của quân đội Nga.
Andy Rubin đã tạo ra một hệ điều hành Android tuyệt vời nhưng liệu Essential Phone – chiếc smartphone đầu tay của ông – có tiếp nối được thành công này hay không?
Chiếc smartphone của bạn có thể làm được nhiều điều vượt ngoài trí tưởng tượng của bạn khi có sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.
Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone.
Không hề điên rồ một chút nào khi cho rằng hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta sẽ sớm được thay thế bởi tiền điện tử (cryptocurrency), và sự biến đổi ấy sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn đến nền kinh tế toàn cầu.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.415 Thích
Website liên quan