Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

vnReview

Cách xử lý laptop chạy chậm và giật

Hỏi: Laptop của mình hiện tại có hiện tượng chạy chậm, giật chuột, đánh máy còn bị giật rất khó chịu. Thỉnh thoảng 1 hoặc 2, 3 phút lại bị một lần. Điều này chưa hề xảy ra lúc trước, nhưng vừa qua thì mình có lên mạng tải game đuôi *.rar dung lượng 524MB về máy. Mình đã xóa game khỏi máy rồi nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn, vậy bị như thế là do nguyên nhân gì? Có giải pháp gì không, mình rất mong sự giúp đỡ. - wesker kenedy

VnReview trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân cả phần cứng lẫn phần mềm dẫn tới hiện tượng máy tính chạy chậm, giật chuột, đánh máy chậm.

Nguyên nhân phần mềm có thể do hệ điều hành lỗi, máy tính bị nhiễm virus, chạy nhiều chương trình cùng lúc dẫn tới chiếm dụng RAM và cả do xung đột phần mềm cũng như trình điều khiển thiết bị (driver). Bạn nên thực hiện quét virus toàn bộ máy bằng phần mềm diệt virus có bản quyền và đã được cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất. Nếu hiện tượng vẫn còn, bạn nên kiểm tra kỹ các phần mềm cài đặt trong máy đồng thời gỡ bỏ các phần mềm không còn sử dụng để giải phóng tài nguyên cho máy cũng như hạn chế xung đột phần mềm.

Nguyên nhân phần cứng có thể do cấu hình máy thấp và không phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi máy cấu hình mạnh như các game đồ họa nặng hoặc chạy đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng lúc. Nếu có nhu cầu chơi game nặng hoặc chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, bạn nên cân nhắc nâng cấp các thành phần chính như CPU, RAM và card đồ họa. Ngoài yếu tố cấu hình, nếu ổ cứng và RAM bị lỗi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu suất máy tính. Trường hợp máy quá chậm bạn cũng nên kiểm tra xem ổ cứng có bị bad sector hay không?

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra và xác định phần cứng gây lỗi, cách tốt nhất là mang máy tới trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để kỹ thuật viên xử lý giúp bạn.

Chúc bạn thành công!

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (13)  

con laptop asus của mình nếu dùng mà ko cắm sạc thì chỉ 5-10 phut là tắt ngấm, liệu có nhanh hỏng máy ko các bạn. lỗi đó có phải do pin không?

Dislike

do cài đặt trong power options đấy

Dislike

bạn à.giúp mình với:mình xài laptop sony vaio core i5 được gần 1 năm.nhưng máy ham nay không hiểu sao đôi lúc mình lên mạng xong,vô shutdow tắt máy mà không được,restart lại máy cũng không được.mình không biết nguyên nhân do gì..mong bạn giúp mình vơi..cảm ơn bạn nhiều

Dislike

cũng nhìu lý do lắm , bữa mình cũng hk shutdown dc ,   mà diệt virus thì phát hiện 3 mã virus . diệt xong shutdown dc à 

Dislike

máy mình ổ cứng ko bị hư ram con tốt.. win thì mới cài lại.. nhưng sao máy vẩn chậm và giật lắm ..còn Microsoft Office thì bị j đó.. sau khi cài xong thì word giật khó chịu lám, máy cứ treo liên tục.. mọi người ai có biết nguyen nhân j ko ? 

cấu hình máy.. core i5 ram 4g . sony vaio  E vpceg28fg lúc mới mua máy về thì máy chạy tốt lám. pro nào biết nguyên nhân chỉ giup với

Dislike

bad sector, chắc ổ cứng có vấn đề. Lúc trước mình cũng bị như zay, làm đủ cách nhưng vẫn ko xong, nào là quét rút, quét và sữa lỗi bad sector, dọn rác, phân mảnh ổ đĩa, thậm chí là cài lại window nhưng vẫn vậy, hết cách nên đem ổ cứng ra bảo hành (hên là còn 1 tháng nữa là hết bảo hành ổ cứng). Thế là mọi thứ trở lại như cũ, chạy ngọn và mượt hơn lúc trước.

Dislike

anh chị cho e hỏi: e mới mua máy, khi e dowload clip hoặc phim về thì hay bị giật hình còn tiếng thì không ảnh hưởng.anh chị nào biết chỉ giúp e với.thanks

Dislike

cái đó thì do cái phần mềm phát nhạc-video của bác thui.

Dislike
Cho mình hỏi ! Láp mình cứ khi nào kết nói mạng là lại xuất hiện tình trạng xử lý chậm. Kiểu thao tác 1 lúc nó mới nhận. Ngắt mạng là lại bình thường. Ai biết cho mình ý kiến với. Thanks
Dislike

giống y hệt mình! bạn khắc phục dc lỗi ấy chưa chỉ mình với

Dislike

Nếu lúc trước không bị, thì có lẽ lỗi nghiêng hẳn về phần mềm. Có nghĩa là máy bạn 1 nhiễm vi rut, 2 là do mặc dù bạn đã xóa game nhưng driver của game vẫn còn tồn tại gây xung đột. Nếu không rành, chắc hẳn bạn nên tìm ai đó cài lại win, hoặc ghost, có lẽ là nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Dislike
Tình hình là máy mình dạo này xuất hien một lỗi đó là đột nhiên máy xuất hiện hàng loạt cuửa sổ với thông báo "invaild picture" sao khi đóng lại rồi nó vẫn tiếp tục xuất hiện cho dù tôi để không nó vẫn tuự xuất hiện.Nó không làm máy chậm hay giật hay xảy ra lỗi nào khác nhuưng gây khó chịu nhất là khi soạn văn bản xin anh em giúp đở khắc phục.
Dislike
Các tin khác 
Website liên quan