CIA dùng phần mềm độc hại nào để hack iPhone, Macbook?

WikiLeaks đã công khai các công cụ được CIA dùng để hack iPhone và Macbook.

WikiLeaks hé lộ các công cụ mà CIA dùng để hack iPhone và Macbook

Theo Phone Arena, khi Edward Snowden tuyên bố Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đang khai thác dữ liệu cá nhân và có quyền truy cập vào máy tính của nhiều người, đa phần đã xem đây là thông tin "ngẫu nhiên" và tỏ ra không quan tâm. Đầu tháng này, trang web WikiLeaks đã công bố hàng ngàn tài liệu cho thấy CIA có nhiều cách khác nhau để đột nhập vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc Samsung Smart TV của bạn.

Mới đây, WikiLeaks lại xuất bản loạt tài liệu thứ 2 gọi là Dark Matter. Những tài liệu này cho thấy CIA sở hữu những phần mềm độc hại giúp họ dễ dàng xâm nhập vào iPhone hoặc Macbook.

Sonic Screwdriver là tên của một trong những công cụ của CIA để tấn công máy tính Mac thông qua bộ chuyển đổi Thunderbolt-to-Ethernet – bộ chuyển đổi có khả năng ảnh hưởng đến nhiều máy tính nếu được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì vì thuật toán sẽ tự động xâm nhập vào thiết bị khi bộ chuyển đổi này được cắm vào. Phần mềm này sau đó "ẩn mình" trong phần lõi của hệ thống làm cho nó khó bị phát hiện và gỡ bỏ.

Theo cách này, Sonic Screwdriver đã được so sánh với lỗi Thunderstrike 2 đã khiến nhiều máy Mac bị tấn công từ 2 năm trước.

Triton và Der Starke là hai phần mềm độc hại khác mà CIA sử dụng để truy cập từ xa vào dữ liệu trên máy tính. Họ có thể xâm nhập vào máy tính từ bất cứ nơi nào trên toàn cầu và giúp cho CIA tiếp cận được bất kỳ tập tin hay thư mục nào trên máy của nạn nhân. Sau khi cài đặt, 2 phần mềm này hầu như không thể bị gỡ bỏ, kể cả khi bạn cài lại Mac OS.

Dark Matter còn bao gồm cả công cụ NightSkies vốn gây ảnh hưởng cho iPhone 3G và iOS 2.1 trước đây. Phần mềm độc hại này cho phép CIA truy cập vào khá nhiều thông tin trên điện thoại thông minh và thực thi các lệnh trên đó.

Những công cụ này khá cũ và không còn hoạt động. Tuy nhiên, không ai biết được liệu CIA có cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm này để tiếp tục tấn công các thiết bị iOS, Mac OS và Android mới nhất hay không.

Bạch Đằng

Các tin khác
Nếu không may bạn làm thất lạc chiếc điện thoại di động của mình và nó đang chạy Android, bạn có thể sử dụng dịch vụ Tìm thiết bị (Find my device) để tìm nó. Tìm thiết bị là ứng dụng web miễn phí đến từ Google.
Một bài toán có vẻ đơn giản, yêu cầu mọi người đếm xem có bao nhiêu hình tam giác, nhưng lại đang khiến thế giới Internet đau đầu.
Phần mềm để giải trí huyền thoại Paint mới đây bị cha đẻ Microsoft của mình tuyên bố thay thế bằng một phần mềm hoàn toàn mới. Chính bởi vậy chúng ta hãy cũng xem lại những tuyệt tác được thực hiện bằng Paint để kỉ niệm sự kiện này nhé!
Loài người có thể đi đến kết cục tồi tệ nhất – tuyệt chủng – nếu lượng tinh trùng ở đàn ông tiếp tục rớt giảm với tốc độ hiện tại.
Liệu Galaxy Note 8 sẽ có thêm phiên bản đặc biệt Galaxy Note 8 Emperor edition với RAM 8 GB, bộ nhớ 256 GB hay không?
Công ty Bkav có nhã ý tặng độc giả VnReview 20 vé mời tham dự sự kiện ra mắt điện thoại Bphone 2.
Sắp tới Samsung sẽ cho ra mắt chiếc nắp gập khủng nhất từ trước tới nay, phá cách bằng sự kết hợp giữa thiết kế cũ và công nghệ mới.
Nhãn dán “Intel Inside” là dấu hiệu cho thấy chiếc máy tính của bạn được sử dụng chip tới từ Intel. Các sản phẩm trong dòng Macbook của Apple cũng được trang bị chip Intel ở bên trong. Tuy nhiên, tại sao chúng ta chưa bao giờ được thấy một chiếc Macbook có nhãn dán “Intel Inside”?
USB 3.2 là đặc tả tiêu chuẩn mới nhất của USB-C và nó có nhiều ưu điểm khá thú vị.
Mọi chiếc điện thoại Android đều khác nhau, kể cả việc chụp ảnh màn hình cũng vậy.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.380 Thích
Website liên quan