CIA dùng phần mềm độc hại nào để hack iPhone, Macbook?

WikiLeaks đã công khai các công cụ được CIA dùng để hack iPhone và Macbook.

WikiLeaks hé lộ các công cụ mà CIA dùng để hack iPhone và Macbook

Theo Phone Arena, khi Edward Snowden tuyên bố Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đang khai thác dữ liệu cá nhân và có quyền truy cập vào máy tính của nhiều người, đa phần đã xem đây là thông tin "ngẫu nhiên" và tỏ ra không quan tâm. Đầu tháng này, trang web WikiLeaks đã công bố hàng ngàn tài liệu cho thấy CIA có nhiều cách khác nhau để đột nhập vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc Samsung Smart TV của bạn.

Mới đây, WikiLeaks lại xuất bản loạt tài liệu thứ 2 gọi là Dark Matter. Những tài liệu này cho thấy CIA sở hữu những phần mềm độc hại giúp họ dễ dàng xâm nhập vào iPhone hoặc Macbook.

Sonic Screwdriver là tên của một trong những công cụ của CIA để tấn công máy tính Mac thông qua bộ chuyển đổi Thunderbolt-to-Ethernet – bộ chuyển đổi có khả năng ảnh hưởng đến nhiều máy tính nếu được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì vì thuật toán sẽ tự động xâm nhập vào thiết bị khi bộ chuyển đổi này được cắm vào. Phần mềm này sau đó "ẩn mình" trong phần lõi của hệ thống làm cho nó khó bị phát hiện và gỡ bỏ.

Theo cách này, Sonic Screwdriver đã được so sánh với lỗi Thunderstrike 2 đã khiến nhiều máy Mac bị tấn công từ 2 năm trước.

Triton và Der Starke là hai phần mềm độc hại khác mà CIA sử dụng để truy cập từ xa vào dữ liệu trên máy tính. Họ có thể xâm nhập vào máy tính từ bất cứ nơi nào trên toàn cầu và giúp cho CIA tiếp cận được bất kỳ tập tin hay thư mục nào trên máy của nạn nhân. Sau khi cài đặt, 2 phần mềm này hầu như không thể bị gỡ bỏ, kể cả khi bạn cài lại Mac OS.

Dark Matter còn bao gồm cả công cụ NightSkies vốn gây ảnh hưởng cho iPhone 3G và iOS 2.1 trước đây. Phần mềm độc hại này cho phép CIA truy cập vào khá nhiều thông tin trên điện thoại thông minh và thực thi các lệnh trên đó.

Những công cụ này khá cũ và không còn hoạt động. Tuy nhiên, không ai biết được liệu CIA có cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm này để tiếp tục tấn công các thiết bị iOS, Mac OS và Android mới nhất hay không.

Bạch Đằng

Các tin khác
Ngày trở lại của phiên bản Galaxy Note7 tân trang có lẽ không còn xa khi thiết bị này vừa nhận được chứng nhận Wi-Fi?
Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (viết tắt là SEHC) được khởi công từ giữa năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016 với tổng số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD, trực thuộc khuôn viên Khu công nghệ cao, ở Quận 9, TP.HCM.
Xem smartphone trước khi đi ngủ, kiểm tra email công việc vào cuối tuần hay thao tác "nhạy cảm" khi sử dụng Wi-fi công cộng là 3 trong số những thói quen bạn nên bỏ sớm.
Hàng loạt tai tiếng của Trấn Thành thời gian gần đây là lý do khiến Giám đốc Đài truyền hình Vĩnh Long quyết định ngừng phát sóng các game show có sự xuất hiện của anh.
Ấn Độ được xem là nơi đào tạo ra những nhân tài công nghệ. Silicon Valley của Mỹ hiện nay có rất nhiều doanh nhân Ấn Độ và một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới có người nhập cư Ấn Độ làm Tổng giám đốc.
Hãng Lenovo vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam mẫu máy tính xách tay ThinkPad 13 mới hướng đến người dùng doanh nghiệp vừa và nhỏ để phục vụ nhu cầu làm việc di động.
Nhiều thử nghiệm để kiểm tra độ bền của Galaxy S8 phát hiện ra rằng Galaxy S8 mỏng manh trước những tác động mạnh nhưng có một điểm cần lưu ý là màn hình của thiết bị này rất khó bị trầy xước. Ngoài ra, có một số vấn đề với khả năng chịu nước của Galaxy S8.
Card đồ họa này sử dụng GPU mạnh mẽ nhất hiện nay, với khả năng ép xung ấn tượng.
Cả LG và Samsung đều được cho là đang phát triển màn hình hiển thị với 4 mặt cong. iPhone 8 sẽ là smartphone đầu tiên sở hữu màn hình đặc biệt này.
Lái xe không mở máy lạnh, công nhân lò bánh mì, thợ hồ, thường xuyên tiếp xúc thuốc trừ sâu, tia xạ hay thói quen mặc quần quá dày, thậm chí là mát xa, xông hơi thường xuyên...là nguyên nhân khiến cho tinh trùng bị yếu hoặc làm tăng khả năng vô sinh ở nam giới.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.318 Thích
Website liên quan