Cảnh báo gia tăng nguy cơ tin tặc tấn công hệ thống ngân hàng toàn cầu

Công ty an ninh mạng Kaspersky của Nga cho biết một vài năm trở lại đây, một nhóm siêu tin tặc thường xuyên tấn công và đánh cắp tiền từ hệ thống ngân hàng tại ít nhất 18 quốc gia trên thế giới.

Giới chức an ninh trước đây đã xác nhận ít nhất 3 vụ tin tặc đánh cắp tiền với thủ đoạn nói trên nhằm vào hệ thống ngân hàng của Bangladesh, Ecuador và Philippines. Trong khi đó, Kaspersky cho biết những hành vi tấn công tương tự còn nhằm vào các cơ quan, tổ chức tài chính của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Uruguay, Ấn Độ, Thái Lan, Ba Lan, Uruguay, Đài Loan (Trung Quốc)...

Nhóm tin tặc lựa chọn rất kỹ lưỡng đường dẫn, sau khi phát đường truyền tín hiệu qua Pháp, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), chúng mới thiết lập máy chủ để thực hiện tấn công mạng. Với âm mưu che dấu tung tích, tin tặc thường tấn công từ các máy chủ đặt tại một văn phòng cách rất xa vị trí máy tính mà chúng thao tác. Tuy nhiên, thông qua định vị, chuyên gia Kaspersky đã phát hiện nhóm tin tặc trên vẫn để sót các dấu vết và những đường dẫn chứa mã độc của chúng đều có điểm chung, giúp xác định các đối tượng này cùng xuất phát từ một khu vực. Phần mềm bảo vệ của công ty này đã góp phần ngăn chặn thành công hơn 10 vụ tấn công mạng, song vẫn chưa xác định được những ngân hàng nào bị tấn công bằng mã độc.

Trong khi đó, công ty an ninh mạng Symantec của Mỹ cho biết dù giới chức an ninh có thể chặn đứng đa số các cuộc tấn công mạng, nhưng vẫn có những vụ tin tặc thâm nhập thành công và dễ dàng đánh cắp tiền trong hệ thống ngân hàng. Chẳng hạn như vụ Ngân hàng trung ương Bangladesh bị tin tặc đánh cắp hàng triệu USD hồi năm ngoái; hay vụ tấn công gần đây nhất khi tin tặc cài mã độc vào trang web của Cơ quan Quản lý Tài chính Ba Lan, khiến khách hàng của ngân hàng này vô tình truy cập vào các địa chỉ IP do tin tặc thiết lập, từ đó bị đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản.

Giới chuyên gia cho rằng các nền kinh tế mới nổi vừa và nhỏ thường thiếu kinh phí cũng như kinh nghiệm cần thiết để tăng cường mã hóa bảo mật cho hệ thống mạng máy tính của các ngân hàng trong nước, từ đó dễ dẫn tới sơ hở để các nhóm tin tặc lợi dụng và thâm nhập. Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông báo động đối với cộng đồng quốc tế. Do vậy, giới chức an ninh mạng trên toàn thế giới cần hành động mạnh mẽ hơn nữa để có thể ngăn chặn vấn nạn này một cách hiệu quả.

Theo TTXVN/Tin Tức

Các tin khác
Ngày trở lại của phiên bản Galaxy Note7 tân trang có lẽ không còn xa khi thiết bị này vừa nhận được chứng nhận Wi-Fi?
Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (viết tắt là SEHC) được khởi công từ giữa năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016 với tổng số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD, trực thuộc khuôn viên Khu công nghệ cao, ở Quận 9, TP.HCM.
Xem smartphone trước khi đi ngủ, kiểm tra email công việc vào cuối tuần hay thao tác "nhạy cảm" khi sử dụng Wi-fi công cộng là 3 trong số những thói quen bạn nên bỏ sớm.
Hàng loạt tai tiếng của Trấn Thành thời gian gần đây là lý do khiến Giám đốc Đài truyền hình Vĩnh Long quyết định ngừng phát sóng các game show có sự xuất hiện của anh.
Ấn Độ được xem là nơi đào tạo ra những nhân tài công nghệ. Silicon Valley của Mỹ hiện nay có rất nhiều doanh nhân Ấn Độ và một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới có người nhập cư Ấn Độ làm Tổng giám đốc.
Hãng Lenovo vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam mẫu máy tính xách tay ThinkPad 13 mới hướng đến người dùng doanh nghiệp vừa và nhỏ để phục vụ nhu cầu làm việc di động.
Nhiều thử nghiệm để kiểm tra độ bền của Galaxy S8 phát hiện ra rằng Galaxy S8 mỏng manh trước những tác động mạnh nhưng có một điểm cần lưu ý là màn hình của thiết bị này rất khó bị trầy xước. Ngoài ra, có một số vấn đề với khả năng chịu nước của Galaxy S8.
Card đồ họa này sử dụng GPU mạnh mẽ nhất hiện nay, với khả năng ép xung ấn tượng.
Cả LG và Samsung đều được cho là đang phát triển màn hình hiển thị với 4 mặt cong. iPhone 8 sẽ là smartphone đầu tiên sở hữu màn hình đặc biệt này.
Lái xe không mở máy lạnh, công nhân lò bánh mì, thợ hồ, thường xuyên tiếp xúc thuốc trừ sâu, tia xạ hay thói quen mặc quần quá dày, thậm chí là mát xa, xông hơi thường xuyên...là nguyên nhân khiến cho tinh trùng bị yếu hoặc làm tăng khả năng vô sinh ở nam giới.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.318 Thích
Website liên quan