Tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa từ 40 năm trước

NASA có khả năng đã tìm thấy bằng chứng về sự sống trên "Hành tinh Đỏ" ngay từ năm 1976.

Nghệ sĩ mô phỏng hình ảnh robot Viking trên bề mặt sao Hỏa.

Trong năm nay, các nhà khoa học tuyên bố robot không gian thăm dò sao Hỏa Curiosity đã phát hiện dấu vết của sự sống trên "Hành tinh Đỏ". Tuy nhiên, trong bản nghiên cứu mới đăng trên tờ Astrobilogy, hai nhà khoa học Gilbert Levin và Patricia Ann Straat của trường Đại học Bang Arizona và Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ cho rằng những "người" lập công đầu có thể lại là hai chú robot không gian Viking 1 và 2.

Robot Viking 1 và 2 là hai robot không gian đầu tiên hạ cánh xuống sao Hỏa, ghi lại những bức ảnh có độ phân giải cao đầu tiên về hành tinh này, cũng đồng thời là hai robot đầu tiên làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu địa lý của "người hàng xóm" của Trái đất.

Viking 1 và 2 đã thu thập mẫu đất để tiến hành các cuộc điều tra sinh học trên "Hành tinh Đỏ". Sau khi được lấy mẫu, đất được trộn với nước giàu dưỡng chất để kiểm tra có dấu hiệu của sự sống từng xuất hiện ở đây không. Về lý thuyết, nếu câu trả lời là có, đất sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong nước. Và các cuộc thí nghiệm trong quá khứ cho thấy quá trình trên đã diễn ra.

Kết quả so sánh các cuộc thí nghiệm này với các cuộc thí nghiệm kiểm tra đất ở Thung lũng Chết và Nam cực trên Trái đất cũng ủng hộ giả thuyết sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa qua thí nghiệm các mẫu đất do Viking 1 và 2 thu thập.

Tuy nhiên, do không có bằng chứng về vật chất hữu cơ, hai cuộc thí nghiệm trong quá khứ không thu hút được nhiều sự quan tâm. NASA đi đến kết luận kết quả các cuộc thí nghiệm đất trên sao Hỏa do hai robot Viking thu thập có thể đã phát sinh từ một quá trình phi sinh học.

Dựa trên các kết quả thu được gần đây, bản nghiên cứu mới của tiến sĩ Levin và Straat chỉ ra có khả năng kết quả khả quan năm xưa có được nhờ các quá trình sinh học. Và do vậy, hai tiến sĩ kêu gọi tiếp tục thí nghiệm các mẫu đất thu thập ở sao Hỏa từ thế kỷ trước.

Theo báo Tin Tức

Các tin khác
Chiếc HTC 10 Evo đang là ngôi sao mới ở phân khúc tầm trung nhờ thiết kế và cấu hình ấn tượng so với giá bán. Tuy vậy, sản phẩm này có một điểm mà nhiều người dùng lo ngại là sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 đã từng có vấn đề quá nhiệt.
Tất cả các hình nền đều được tổng hợp từ OnePlus Launcher với độ phân giải 4K, rất sắc nét và chi tiết.
Thị trường web đen là nơi mà những dữ liệu nhạy cảm có được từ các vụ tấn công mạng được đem ra bày bán. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những thông tin này đáng giá bao nhiêu?
Rubin là một doanh nhân thực thụ, ông biết chính xác cách xây dựng một công ty, tiên lượng được tất cả mọi khó khăn và Android là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho điều đó.
Thanh niên FA thức dậy vào một buổi sáng đẹp trời chẳng biết làm gì cho hết ngày? Vậy thì 20 trang web dưới đây sẽ giúp bạn cứu rỗi cuộc đời.
Bạn đang vò đầu bứt tóc vì không vào được trang web yêu thích bằng wifi công cộng miễn phí ở bệnh viện? Bạn thấy có sóng, đã "connected" nhưng luôn gặp lỗi "Your connection is not private" khi truy cập Google, Facebook mà không tìm được chỗ nào để "Proceed anyway"/"Continue".
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lung linh nhất, kể cả trong điều kiện thiếu sáng chỉ với chiếc điện thoại của mình.
Gần tròn 3 tháng kể từ khi flagship của LG ra mắt, G6 nhưng bỗng chốc im hơi lặng tiếng khi bộ đôi S8/S8+ của Samsung trình làng vài tuần sau đó, giá bán tụt dốc không phanh sau thời gian ngắn. Điều này khiến cho gánh nặng ngày càng đè lên LG để mẫu flagship tiếp theo thành công hơn. Liệu LG nên làm gì để thành công với V30?
Theo thông tin từ Ban quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế APG, dự kiến ngày 3/7/2017 là thời điểm sửa chữa đoạn cáp lỗi và hoàn tất việc khắc phục sự cố, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên APG vào ngày 14/7/2017.
Cả 2 đều là những thiết bị mới được Microsoft ra mắt. Dù có cấu hình khá tương đồng nhưng Surface Pro và Surface Laptop lại hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.738 Thích
Website liên quan