Lắp ráp iPhone: tự động hóa không dễ

Foxconn - tập đoàn điện tử khổng lồ của Đài Loan đang lắp ráp điện thoại iPhone cho hãng Apple - sẽ thực hiện tự động hóa triệt để, thay thế công nhân bằng người máy công nghiệp (robot).

Tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ gặp khó do Foxconn đang được nhận nhiều ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc để tạo công ăn việc làm qua việc tuyển mộ và sử dụng một lượng lớn nhân công địa phương.

Ba bước tự động hóa

Báo DigiTimes(Đài Loan) dẫn nguồn tin từ ông Dai Jia-peng, Tổng giám đốc Hội đồng Tự động hóa của Foxconn, cho biết tập đoàn này có "kế hoạch 3 bước" nhằm tự động hóa các nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc, sử dụng robot do chính Foxconn sản xuất, có tên là Foxbot.

Bước thứ nhất là tự động hóa sản xuất ở các công đoạn nguy hiểm hoặc nhàm chán mà công nhân không muốn làm. Bước thứ hai là tối ưu hóa các dây chuyền sản xuất để giảm bớt lượng robot dư thừa và bước thứ ba là tự động hóa toàn bộ nhà máy, "chỉ giữ lại một lượng công nhân tối thiểu để vận hành sản xuất, cung ứng hậu cần, thử nghiệm và giám sát chất lượng", ông Dai nói.

Tập đoàn Foxconn đã tiến hành tự động hóa sản xuất trong nhiều năm qua và đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ thay thế 30% lực lượng lao động ở các nhà máy của tập đoàn tại Trung Quốc bằng robot. Hiện thời, theo ông Dai, Foxconn sản xuất mỗi năm 10.000 người máy Foxbot và tại thời điểm tháng 3-2016 đã tự động hóa được 60.000 chỗ làm việc. Theo ông Dai, các nhà máy của Foxconn tại Thành Đô ở miền Tây, Thâm Quyến ở miền Nam và Trịnh Châu ở miền Bắc đã thực hiện tự động hóa ở bước thứ hai; mỗi nhà máy đã có 10 dây chuyền sản xuất đã được tự động hóa hoàn toàn.

Về lâu dài, người máy sẽ "rẻ" hơn công nhân lao động; nhưng trong giai đoạn đầu, chi phí đầu tư cho tự động hóa là rất đắt đỏ, lại tiêu tốn nhiều thời gian lập trình để người máy có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ở một thị trường đông dân như Trung Quốc, sử dụng công nhân bằng xương bằng thịt thì "rẻ" hơn tự động hóa.

Với tập đoàn Foxconn, tự động hóa sản xuất giúp giải quyết một vấn nạn làm đau đầu bộ máy quản lý công ty những năm gần đây: công nhân tự tử vì áp lực công việc, vì bị sa thải, vì điều kiện sống và làm việc tồi tệ. Tình trạng công nhân tìm đến cái chết bằng cách "nhảy lầu" diễn ra thường xuyên đến mức công ty phải cho lắp đặt lưới bảo vệ tại tất cả các nhà máy, các khu nhà ở công nhân và đề ra các biện pháp đối phó với những vụ kiện tụng.

Ưu đãi và trở ngại

Tuy vậy, tự động hóa sản xuất tất yếu sẽ dẫn tới việc sa thải hàng trăm ngàn người lao động bằng xương bằng thịt và sẽ dẫn tới khó xử trong quan hệ với Chính phủ Trung Quốc nói chung, với chính quyền thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, nơi đặt nhà máy lắp ráp iPhone, nói riêng.

Trịnh Châu (Zhengzhou) là một thành phố nhỏ, dân số khoảng 6 triệu người. Vì nằm sâu trong nội địa Trung Quốc, Trịnh Châu không có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế và thanh niên thường phải di cư ra các đô thị duyên hải để kiếm việc làm. Tình hình bắt đầu thay đổi vào năm 2009 khi Chính phủ Trung Quốc cho Trịnh Châu áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút tập đoàn Foxconn đến lập nhà máy lắp ráp điện thoại iPhone.

Theo hồ sơ của báoThe New York Times, thành phố Trịnh Châu đã dành cho Foxconn khu đất rộng tới 570 héc ta, hỗ trợ 600 triệu đô la để xây dựng một tổ hợp nhà máy khổng lồ và 1 tỉ đô la nữa xây dựng các khu nhà ở cho công nhân, hình thành cái gọi là "thành phố iPhone". Thành phố đầu tư mở đường sá, xây nhà máy điện và mạng lưới điện dài 24 ki lô mét đến tận hàng rào nhà máy; giảm 5% tiền điện, tiền phí vận tải.

Về tài chính, thành phố cho Foxconn vay tín dụng 250 triệu đô la Mỹ, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng trong năm năm đầu, giảm 50% trong năm năm tiếp theo. Ngoài ra, chính quyền Trịnh Châu đảm nhận việc cung ứng lao động cho nhà máy, hỗ trợ chi phí đào tạo và giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân tương đương 100 triệu đô la mỗi năm...

Thành phố cũng đang triển khai kế hoạch mở rộng sân bay bên cạnh tổ hợp nhà máy của Foxconn, với số vốn đầu tư lên tới 10 tỉ đô la Mỹ, để tạo điều kiện vận chuyển nhanh linh kiện phụ tùng cho nhà máy và đưa sản phẩm ra thị trường. Tất cả những ưu đãi "chưa từng có ở đâu khác" này nhằm vào mục đích phát triển công nghiệp địa phương, tạo ra nhiều công việc làm có thu nhập khá và làm mẫu mực để thu hút các tập đoàn công nghệ khác.

Vào những lúc cao điểm, tổ hợp nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu có tới 350.000 công nhân làm việc mỗi ca, vận hành 94 dây chuyền lắp ráp và sản xuất ra nửa triệu chiếc điện thoại iPhone mỗi ngày, tức là cứ mỗi phút lại cho ra 350 máy, sẵn sàng đưa tới mọi thị trường. Con số này tương ứng với một nửa tổng sản lượng điện thoại iPhone của tập đoàn Apple (Mỹ).

Với những ưu đãi như vậy, Foxconn gắn bó chặt chẽ với thành phố Trịnh Châu và công ăn việc làm của địa phương. Việc thay thế lực lượng lao động khổng lồ bằng đội ngũ robot Foxbot chắc chắn sẽ gây phản ứng bất lợi cho tập đoàn Foxconn, nếu không nói là bất khả thi, ít ra là trong vài năm tới.

Theo TBKTSG

Các tin khác
Trang web thương mại điển tử của Trung Quốc JD.com vừa bất ngờ cho đăng bán chiếc Nokia 8 kèm giá bán bất chấp sự thật là sản phẩm này chưa được công bố chính thức.
Samsung được biết đến trên khắp thế giới với các sản phẩm smartphone của mình. Tuy nhiên tại quê nhà Hàn Quốc, hãng không đơn giản chỉ là một công ty công nghệ.
Thương vụ mua lại Harman của Samsung với giá 8 tỷ USD là thương vụ mua bán có giá trị lớn nhất từng được thực hiện bởi một công ty Hàn Quốc.
Samsung vừa công bố hãng đã bán ra 11.200 chiếc Galaxy A 2017 trong ngày đầu tiên chính thức lên kệ (ngày 18/2) ở Việt Nam, thu về hơn 100 tỷ đồng doanh thu.
Nếu “lôi” ra từ lịch sử ngành smartphone thì đã có những tên tuổi làm camera kép từ rất sớm như LG với mẫu Optimus 3D từ đúng 6 năm trước, HTC với chiếc Evo 3D, thậm chí cao cấp như mẫu LG V10 vừa đẹp vừa đỉnh không chỉ camera kép mà còn là camera kép selfie… Nhưng vì sao, tất tần tật, bị rơi vào im lặng?
Điện thoại mới xuất xưởng với phiên bản Android cũ chắc hẳn không phải là điều quá ngạc nhiên với chúng ta. Vậy lí do là gì? Chu kì phát hành của nó có ý nghĩa gì?
Samsung vừa “nhá hàng” hình ảnh dòng chip mới Exynos 9 có thể xuất hiện trên bộ đôi Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus. Mới đây, những thông tin về con chip đầu tiên trong dòng Exynos 9 đã bị rò rỉ.
Mặc dù chúng ta đang ở giữa thời kì bùng nổ của các dịch vụ Internet di động nhưng một báo cáo mới đây cho thấy vẫn còn một lượng lớn người dùng chỉ sử dụng điện thoại di động cho các dịch vụ cơ bản là gọi điện và nhắn tin.
Thiết bị tầm trung mới rò rỉ của HTC sẽ là bản nâng cấp của HTC One X9 ra mắt vào năm ngoái.
Điện thoại thông minh năm 2017 sẽ được trang bị những tính năng như thế nào? Mặc dù mỗi mẫu điện thoại cao cấp sẽ có những tính năng riêng để tạo ra ưu thế trên thị trường, nhưng chúng sẽ mang những đặc điểm chung sau đây, theo tổng hợp của trang Gadgets Now.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
812.362 Thích
Website liên quan