Egenesis - startup muốn ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người nhận đầu tư 38 triệu USD

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sở hữu một quả thận của loài lợn bên trong cơ thể mình?

Egenesis, một startup được thành lập vào năm 2015, đang tiến hành thử nghiệm sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR để cấy ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người. Ý tưởng điên rồ này vừa giúp Egenesis nhận thêm 38 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất.

Startup được thành lập bởi giáo sư di truyền học George Church của Đại học Harvard và cô gái 30 tuổi Luhan Yang. Ý tưởng của Egenesis là sử dụng công cụ chỉnh sửa gen, loại bỏ một số gen của loài lợn mà có thể gây ra sự đào thải hoặc gây bệnh cho người.

Đồng sáng lập của Egenesis, cô gái mới 30 tuổi Luhan Yang.

Từ đó, bắt đầu thực hiện việc cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể người. Đây có thể sẽ là một cuộc cách mạng đột phá của ngành cấy ghép nội tạng. Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sở hữu một quả thận của loài lợn bên trong cơ thể mình?

Việc ghép nội tạng của động vật vào cơ thể người được khoa học gọi là "xenotransplantation", đã từng được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Tuy nhiên quá trình này vấp phải 2 rào cản rất lớn mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm được giải pháp.

Đầu tiên là việc bộ gen của lợn có chứa một số mã hóa virus mà có thể truyền bệnh cho con người. Việc cấy ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người giống như việc mở một cánh cổng để các virus tấn công.

Rào cản lớn thứ hai chính là sự miễn dịch. Hệ miễn dịch có thể nhận biết các thành phần bên ngoài và đào thải chúng nhằm bảo vệ cơ thể. Do các nội tạng của lợn sở hữu mã gen khác với con người, nên chúng càng dễ bị đào thải.

Chỉnh sửa gen sẽ giúp cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể người.

Tuy nhiên Luhan Yang cho biết công cụ chỉnh sửa gen CRISPR có thể giải quyết cả 2 rào cản trên. "Chúng tôi nghĩ rằng sự tiến bộ của công nghệ chỉnh sửa gen có thể giúp chúng ta giải quyết những vấn đề này. Nó thực sự là một bước đột phá", cô cho biết.

Những gì startup Egenesis đang làm đó là tạo ra một đàn lợn biến đổi gen và lấy nội tạng của chúng để thử nghiệm cấy ghép vào cơ thể người. Hiện tại, Egenesis đã thành công trong việc thay đổi gen của tế bào lợn và bắt đầu nhân giống.

Egenesis cũng không phải công ty duy nhất theo đuổi xenotransplantation. Công ty công nghệ sinh học United Therapeutics cũng đang muốn thực hiện một cuộc cách mạng cấy ghép nội tạng, nhưng theo một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

United Therapeutics muốn cấy các tế bào gốc của người vào cơ thể lợn, để phát triển các nội tạng của người trong cơ thể lợn sau đó sẽ lấy chúng ra để cấy ghép. Nếu thành công, phương pháp cấy ghép nội tạng mới này chắc chắn sẽ giúp rất nhiều người bệnh sống sót và cũng tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác
Các fan điện thoại cục gạch của Nokia không cần chờ đợi nữa rồi: chiếc điện thoại Nokia 3310 huyền thoại vừa được bán chính hãng ở thị trường Việt Nam với giá 1,059 triệu đồng.
Phương pháp bảo mật bằng mống mắt đang tỏ ra thua kém hoàn toàn so với bảo mật vân tay về mức độ khó làm giả.
Microsoft vừa giới thiệu phiên bản Surface Pro mới – chiếc máy tính bảng Surface nhẹ và nhanh nhất hiện nay.
Thêm một chiến thắng vô cùng sát sao của trí tuệ nhân tạo đến từ Google trước các kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới.
Samsung đang tung ra chương trình bán hàng rất hấp dẫn dành cho Galaxy S8, khi bạn mua một chiếc S8 từ website của Samsung, bạn sẽ được nhận miễn phí một chiếc S8 nữa.
Mã độc mới xuất hiện EternalRocks khai thác các lỗ hổng dịch vụ SMB để phát tán trên các thiết bị Windows.
Bản hợp đồng kỷ lục bản quyền truyền hình Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League ) trị giá 5,14 tỷ bảng Anh được khởi động vào mùa giải 2016/17, có nghĩa là các câu lạc bộ hàng đầu đang chuẩn bị ghi nhận kỷ lục thu nhập khủng trong năm nay.
Đâu là những nguyên nhân đứng sau việc đồng tiền ảo Bitcoin có được đà tăng trưởng cực kì nóng và vượt ngưỡng 2.000 USD trong tuần qua?
Philips S326 là mẫu smartphone giá rẻ vừa được tung ra thị trường trong tháng 5. Với tiêu chí phổ cập kết nối 4G đến người dùng phổ thông.
Trong lĩnh vực vật lý, những câu hỏi dễ hỏi nhất lại là những câu khó trả lời nhất. Từ bí ẩn của vật chất tối đến cái kết không thể tránh khỏi của vũ trụ, có rất nhiều câu hỏi cho đến nay vẫn chưa tìm ra câu trả lời.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.574 Thích
Website liên quan