Egenesis - startup muốn ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người nhận đầu tư 38 triệu USD

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sở hữu một quả thận của loài lợn bên trong cơ thể mình?

Egenesis, một startup được thành lập vào năm 2015, đang tiến hành thử nghiệm sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR để cấy ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người. Ý tưởng điên rồ này vừa giúp Egenesis nhận thêm 38 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất.

Startup được thành lập bởi giáo sư di truyền học George Church của Đại học Harvard và cô gái 30 tuổi Luhan Yang. Ý tưởng của Egenesis là sử dụng công cụ chỉnh sửa gen, loại bỏ một số gen của loài lợn mà có thể gây ra sự đào thải hoặc gây bệnh cho người.

Đồng sáng lập của Egenesis, cô gái mới 30 tuổi Luhan Yang.

Từ đó, bắt đầu thực hiện việc cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể người. Đây có thể sẽ là một cuộc cách mạng đột phá của ngành cấy ghép nội tạng. Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sở hữu một quả thận của loài lợn bên trong cơ thể mình?

Việc ghép nội tạng của động vật vào cơ thể người được khoa học gọi là "xenotransplantation", đã từng được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Tuy nhiên quá trình này vấp phải 2 rào cản rất lớn mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm được giải pháp.

Đầu tiên là việc bộ gen của lợn có chứa một số mã hóa virus mà có thể truyền bệnh cho con người. Việc cấy ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người giống như việc mở một cánh cổng để các virus tấn công.

Rào cản lớn thứ hai chính là sự miễn dịch. Hệ miễn dịch có thể nhận biết các thành phần bên ngoài và đào thải chúng nhằm bảo vệ cơ thể. Do các nội tạng của lợn sở hữu mã gen khác với con người, nên chúng càng dễ bị đào thải.

Chỉnh sửa gen sẽ giúp cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể người.

Tuy nhiên Luhan Yang cho biết công cụ chỉnh sửa gen CRISPR có thể giải quyết cả 2 rào cản trên. "Chúng tôi nghĩ rằng sự tiến bộ của công nghệ chỉnh sửa gen có thể giúp chúng ta giải quyết những vấn đề này. Nó thực sự là một bước đột phá", cô cho biết.

Những gì startup Egenesis đang làm đó là tạo ra một đàn lợn biến đổi gen và lấy nội tạng của chúng để thử nghiệm cấy ghép vào cơ thể người. Hiện tại, Egenesis đã thành công trong việc thay đổi gen của tế bào lợn và bắt đầu nhân giống.

Egenesis cũng không phải công ty duy nhất theo đuổi xenotransplantation. Công ty công nghệ sinh học United Therapeutics cũng đang muốn thực hiện một cuộc cách mạng cấy ghép nội tạng, nhưng theo một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

United Therapeutics muốn cấy các tế bào gốc của người vào cơ thể lợn, để phát triển các nội tạng của người trong cơ thể lợn sau đó sẽ lấy chúng ra để cấy ghép. Nếu thành công, phương pháp cấy ghép nội tạng mới này chắc chắn sẽ giúp rất nhiều người bệnh sống sót và cũng tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác
Trung Quốc cho biết công nghệ tàu cao tốc có hình dạng viên đạn của họ đã bị đánh cắp, hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ xem xét các hành động thương mại của Trung Quốc. Các quan chức nước này kêu gọi làm nhiều hơn nữa để bảo vệ công nghệ tàu cao tốc.
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đều dùng hệ đo lường mét, nước Mỹ vẫn gắn bó với những đơn vị đo lường có từ thời còn là thuộc địa của Anh như pound, inch hay feet. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để kêu gọi thay đổi, người Mỹ vẫn từ chối chuyển sang dùng hệ đo lường mét.
Rất có thể bạn thông minh hơn bạn bè mà không biết.
Chiếc Bphone 2017 của công ty Bkav hôm nay (19/8) bắt đầu lên kệ chính thức và đến tay người dùng. Sản phẩm hiện được bán độc quyền tại hệ thống của Thế Giới Di Động trên toàn quốc với giá 9,79 triệu đồng.
Phía sau cánh cửa khách sạn 5 sao Bohao Radegast tại khu Trung tâm thương mại của Bắc Kinh, tập đoàn công nghệ Trung Quốc LeEco đang tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường để lựa chọn những vị giám đốc mới.
Vào hôm 11/8 vừa qua, Nga đã đặt tên máy bay chiến đấu mới của mình là Su-57. Đáng tiếc là dù đã được đặt tên, có thiết kế hoàn chỉnh và ngày giao hàng cụ thể nhưng có vẻ như nó là một nỗi thất vọng lớn của quân đội Nga.
Andy Rubin đã tạo ra một hệ điều hành Android tuyệt vời nhưng liệu Essential Phone – chiếc smartphone đầu tay của ông – có tiếp nối được thành công này hay không?
Chiếc smartphone của bạn có thể làm được nhiều điều vượt ngoài trí tưởng tượng của bạn khi có sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.
Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone.
Không hề điên rồ một chút nào khi cho rằng hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta sẽ sớm được thay thế bởi tiền điện tử (cryptocurrency), và sự biến đổi ấy sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn đến nền kinh tế toàn cầu.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.415 Thích
Website liên quan