Egenesis - startup muốn ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người nhận đầu tư 38 triệu USD

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sở hữu một quả thận của loài lợn bên trong cơ thể mình?

Egenesis, một startup được thành lập vào năm 2015, đang tiến hành thử nghiệm sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR để cấy ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người. Ý tưởng điên rồ này vừa giúp Egenesis nhận thêm 38 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất.

Startup được thành lập bởi giáo sư di truyền học George Church của Đại học Harvard và cô gái 30 tuổi Luhan Yang. Ý tưởng của Egenesis là sử dụng công cụ chỉnh sửa gen, loại bỏ một số gen của loài lợn mà có thể gây ra sự đào thải hoặc gây bệnh cho người.

Đồng sáng lập của Egenesis, cô gái mới 30 tuổi Luhan Yang.

Từ đó, bắt đầu thực hiện việc cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể người. Đây có thể sẽ là một cuộc cách mạng đột phá của ngành cấy ghép nội tạng. Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sở hữu một quả thận của loài lợn bên trong cơ thể mình?

Việc ghép nội tạng của động vật vào cơ thể người được khoa học gọi là "xenotransplantation", đã từng được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Tuy nhiên quá trình này vấp phải 2 rào cản rất lớn mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm được giải pháp.

Đầu tiên là việc bộ gen của lợn có chứa một số mã hóa virus mà có thể truyền bệnh cho con người. Việc cấy ghép nội tạng của lợn vào cơ thể người giống như việc mở một cánh cổng để các virus tấn công.

Rào cản lớn thứ hai chính là sự miễn dịch. Hệ miễn dịch có thể nhận biết các thành phần bên ngoài và đào thải chúng nhằm bảo vệ cơ thể. Do các nội tạng của lợn sở hữu mã gen khác với con người, nên chúng càng dễ bị đào thải.

Chỉnh sửa gen sẽ giúp cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể người.

Tuy nhiên Luhan Yang cho biết công cụ chỉnh sửa gen CRISPR có thể giải quyết cả 2 rào cản trên. "Chúng tôi nghĩ rằng sự tiến bộ của công nghệ chỉnh sửa gen có thể giúp chúng ta giải quyết những vấn đề này. Nó thực sự là một bước đột phá", cô cho biết.

Những gì startup Egenesis đang làm đó là tạo ra một đàn lợn biến đổi gen và lấy nội tạng của chúng để thử nghiệm cấy ghép vào cơ thể người. Hiện tại, Egenesis đã thành công trong việc thay đổi gen của tế bào lợn và bắt đầu nhân giống.

Egenesis cũng không phải công ty duy nhất theo đuổi xenotransplantation. Công ty công nghệ sinh học United Therapeutics cũng đang muốn thực hiện một cuộc cách mạng cấy ghép nội tạng, nhưng theo một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

United Therapeutics muốn cấy các tế bào gốc của người vào cơ thể lợn, để phát triển các nội tạng của người trong cơ thể lợn sau đó sẽ lấy chúng ra để cấy ghép. Nếu thành công, phương pháp cấy ghép nội tạng mới này chắc chắn sẽ giúp rất nhiều người bệnh sống sót và cũng tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác
Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đều có thể bắt gặp và sử dụng hàng ngàn biểu tượng trong những tình huống khác nhau. Tuy nhiên, liệu bạn đã bao giờ tự hỏi về nguồn gốc của các biểu tượng? Và chúng ta có đang sử dụng chúng đúng cách?
Được chọn để trở thành dòng súng trường tiến công tiêu chuẩn của Việt Nam, trong tương lai Galil ACE sẽ thay thế dần vai trò của AK47 và AKM trong biên chế các lực lượng vũ trang Việt Nam.
Samsung đã loại bỏ hệ thống phím điều hướng ngoài màn hình như truyền thống của hãng trên Galaxy S8. Dĩ nhiên, Samsung cũng sẽ sử dụng cụm nút điều hướng ảo nằm trên màn hình, nhưng hãng đã làm cho nó hợp lý hơn, đó là khả năng thay đổi bố cục của các nút đó.
Với những cải tiến được Samsung thêm vào, liệu Galaxy S8 có khả năng chụp ảnh vượt trội hơn so với Galaxy S7 hay những smartphone cạnh tranh khác như LG G6 và iPhone 7.
Người dùng bộ đôi Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus mới của Samsung có thể thay đổi độ phân giải màn hình ở 3 mức độ là HD+, Full HD+ và WQHD+.
Ngày 29/3, lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan phối hợp với chi cục hải quan cửa khấu sân bay quốc tế Nội Bài thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ vụ nhập lậu 155 điện thoại iPhone từ Hàn Quốc.
Samsung vừa chính thức trình làng bộ đôi flagship Galaxy S8 và Galaxy S8+ với một số tính năng bạn không thể nào tìm thấy trên iPhone của Apple.
Samsung Galaxy S8 và S8+ vừa ra mắt đêm qua (29/3) cùng với phiên bản mới của Gear 360, bản cập nhật Gear VR, trợ lý ảo cạnh tranh với Siri và Google Assistant.
Cuối cùng thì Galaxy S8/S8+ cũng chính thức xuất hiện với rất nhiều điểm mới mẻ.
Samsung vừa ra mắt Galaxy S8 và S8 Plus ở sự kiện Unpacked tại New York tối nay. Có một điều đặc biệt là mỗi chiếc máy Galaxy S8 và S8 Plus được bán ra sẽ đi kèm một chiếc tai nghe AKG có giá 99 USD.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.171 Thích
Website liên quan