Mặt trăng có thể từng là một phần của Trái đất

Một giả thuyết các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ) đưa ra có thể khiến bạn ngạc nhiên: Mặt trăng từng là một phần của Trái đất bị văng ra sau một vụ va chạm khổng lồ với một vật thể khác.

Mặt trăng

Theo bài báo đăng trên tạp chí Science, hai nhà khoa học đến từ Đại học Harvard là Sarah Stewart và Matija Cuk cho hay giả thuyết của họ giải thích cho việc tại sao Trái đất và Mặt trăng lại có thành phần và hoá chất giống nhau.

Trái đất đã quay nhanh hơn rất nhiều ở thời điểm Mặt trăng được hình thành. Khi đó một ngày chỉ dài có 2-3 tiếng, theo các nhà khoa học.

Với việc Trái đất quay quá nhanh như thế, một tác động khổng lồ có lẽ đã phóng vật chất của Trái đất ra đủ để hình thành một Mặt trăng, các nhà khoa học cho hay trong một giải thích đăng trên một website của trường Harvard.

Theo giả thuyết mới này, Trái đất sau đó đạt được tốc độ quay như hiện nay thông qua sự tương tác hấp dẫn giữa quỹ đạo của nó quanh Mặt trời và quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mệnh đề của họ khác so với lý thuyết hàng đầu hiện tại, trong đó nói rằng Mặt trăng được tạo ra từ vật chất từ một cơ thể khổng lồ đâm vào Trái đất.

Ông Stewart là giáo sư về khoa học địa cầu và trái đất ở Đại học Harvard và ông Cuk là một nhà thiên văn học, nhà điều tra ở Việt SETI chuyên về tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất. Ông Cuk là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Harvard.

Minh Hương

Các tin khác
Tại Việt Nam, một vài mẫu xe bán tải được bắt gặp xuất hiện trên phố và mang biển số như ô tô con.
Samsung Z4, chiếc smartphone chạy Tizen OS tiếp theo của Samsung vừa đạt được chứng nhận Wi-Fi và nhiều khả năng sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới.
Mối quan hệ của Apple với Intel và Qualcomm có thể sẽ cản trở họ đến với "cảnh giới" tốc độ cao hơn.
Tài sản của chủ tịch đang hôn mê của Samsung, Lee Kun-hee, tăng 4,2 tỷ USD, lên 16,8 tỷ USD. Ông vẫn là biểu tượng giàu nhất Hàn Quốc trong 9 năm liên tiếp.
Các nhà nghiên cứu nhận thức được khả năng của nó - nhưng họ có vẻ không thực sự biết được nó sẽ làm gì.
Một dự án gây chấn động thế giới nhằm tìm hiểu xem liệu có thể hồi sinh bộ não của những người đã khuất hay không đã nhận được sự đồng ý từ các tổ chức giám sát y tế.
Theo báo cáo của IHS Markit, Ford Mustang hiện là dòng xe thể thao bán chạy nhất trên thế giới trong năm 2016. Chỉ riêng trong năm vừa rồi, đã có 150.000 chiếc Mustang được bán ra trên toàn cầu.
CEO của Powermat cho biết sạc không dây sẽ là một tính năng tiêu chuẩn trên iPhone tiếp theo.
Một chiếc iPhone 7 Plus đã bất ngờ bốc cháy trên giường ngủ của một người phụ nữ ở Trung Quốc.
Chậm hơn một ngày so với dự kiến, Microsoft đã bắt đầu phát hành phiên bản Windows 10 Mobile Creators Update cho người dùng Windows 10 Mobile phổ thông trên toàn thế giới.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.317 Thích
Website liên quan