Mặt trăng có thể từng là một phần của Trái đất

Một giả thuyết các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ) đưa ra có thể khiến bạn ngạc nhiên: Mặt trăng từng là một phần của Trái đất bị văng ra sau một vụ va chạm khổng lồ với một vật thể khác.

Mặt trăng

Theo bài báo đăng trên tạp chí Science, hai nhà khoa học đến từ Đại học Harvard là Sarah Stewart và Matija Cuk cho hay giả thuyết của họ giải thích cho việc tại sao Trái đất và Mặt trăng lại có thành phần và hoá chất giống nhau.

Trái đất đã quay nhanh hơn rất nhiều ở thời điểm Mặt trăng được hình thành. Khi đó một ngày chỉ dài có 2-3 tiếng, theo các nhà khoa học.

Với việc Trái đất quay quá nhanh như thế, một tác động khổng lồ có lẽ đã phóng vật chất của Trái đất ra đủ để hình thành một Mặt trăng, các nhà khoa học cho hay trong một giải thích đăng trên một website của trường Harvard.

Theo giả thuyết mới này, Trái đất sau đó đạt được tốc độ quay như hiện nay thông qua sự tương tác hấp dẫn giữa quỹ đạo của nó quanh Mặt trời và quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mệnh đề của họ khác so với lý thuyết hàng đầu hiện tại, trong đó nói rằng Mặt trăng được tạo ra từ vật chất từ một cơ thể khổng lồ đâm vào Trái đất.

Ông Stewart là giáo sư về khoa học địa cầu và trái đất ở Đại học Harvard và ông Cuk là một nhà thiên văn học, nhà điều tra ở Việt SETI chuyên về tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất. Ông Cuk là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Harvard.

Minh Hương

Các tin khác
Đây là 5 thương hiệu phụ kiện do trang Business Insider gợi ý được đánh giá cao về chất lượng nhưng lại ít người biết đến, thậm chí là nghe tên.
Toshiba đã tìm được người mua tiềm năng cho thương vụ bán lại mảng kinh doanh chip, đáng tiếc không hề có những cái tên như Apple, Dell hay Foxconn.
Trong một trả lời phỏng vấn hiếm hoi gần đây, ông Nguyễn Tử Quảng, TGĐ tập đoàn Bkav cho rằng Bphone dù gây tranh cãi nhưng “chắc chắn đã tạo ra nhiều cảm hứng cho người Việt Nam”. Hai tháng tới, Bkav sẽ công bố quyết định chính thức về Bphone và dù là Bkav sẽ tiếp tục hay khai tử chiếc smartphone này, thì chúng ta hãy cùng nhìn lại những hiệu ứng “hậu” Bphone lan toả đến đâu.
Firefox Focus, trình duyệt web với phong cách hiện đại, bổ sung nhiều tính năng bảo mật và chặn quảng cáo đã chính thức có mặt trên nền tảng Android, sau hơn 7 tháng có mặt trên iOS.
Bản build mới mang lại nhiều cải tiến đáng giá cũng như sửa lỗi giúp Windows 10 trở nên tiện ích hơn bao giờ hết.
Các hãng sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc đang có những bước phát triển thần tốc và đạt được nhiều con số đáng ghi nhận.
Những con số thống kê mới từ phần mềm đánh giá hiệu năng AnTuTu đã tiết lộ nhiều điều về xu hướng smartphone hiện nay.
Không phải lúc nào nhà tù cũng dùng chỉ để trừng trị, là hình phạt cho những người vướng vào vòng lao lý với những khuôn khổ, quy định nghiêm ngặt, đôi lúc còn là bạo lực, căng thẳng.
HTC lâu lâu lại có một sản phẩm gây được chú ý nhờ thiết kế và cấu hình tốt so với giá bán.
Mọi người hẳn chưa quên cuối tháng 5/2017 vừa qua nhiều phương tiện truyền thông đưa tin: Mark Zuckerberg – CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook – đã trở lại trường xưa Đại học Harvard, nơi 12 năm trước anh đã từng phải bỏ học giữa chừng, nói chuyện với sinh viên, giảng viên và nhận bằng tốt nghiệp danh dự.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.760 Thích
Website liên quan