Mặt trăng có thể từng là một phần của Trái đất

Một giả thuyết các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ) đưa ra có thể khiến bạn ngạc nhiên: Mặt trăng từng là một phần của Trái đất bị văng ra sau một vụ va chạm khổng lồ với một vật thể khác.

Mặt trăng

Theo bài báo đăng trên tạp chí Science, hai nhà khoa học đến từ Đại học Harvard là Sarah Stewart và Matija Cuk cho hay giả thuyết của họ giải thích cho việc tại sao Trái đất và Mặt trăng lại có thành phần và hoá chất giống nhau.

Trái đất đã quay nhanh hơn rất nhiều ở thời điểm Mặt trăng được hình thành. Khi đó một ngày chỉ dài có 2-3 tiếng, theo các nhà khoa học.

Với việc Trái đất quay quá nhanh như thế, một tác động khổng lồ có lẽ đã phóng vật chất của Trái đất ra đủ để hình thành một Mặt trăng, các nhà khoa học cho hay trong một giải thích đăng trên một website của trường Harvard.

Theo giả thuyết mới này, Trái đất sau đó đạt được tốc độ quay như hiện nay thông qua sự tương tác hấp dẫn giữa quỹ đạo của nó quanh Mặt trời và quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mệnh đề của họ khác so với lý thuyết hàng đầu hiện tại, trong đó nói rằng Mặt trăng được tạo ra từ vật chất từ một cơ thể khổng lồ đâm vào Trái đất.

Ông Stewart là giáo sư về khoa học địa cầu và trái đất ở Đại học Harvard và ông Cuk là một nhà thiên văn học, nhà điều tra ở Việt SETI chuyên về tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất. Ông Cuk là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Harvard.

Minh Hương

Các tin khác
Nếu yêu thích thiết kế nhưng ngại kích thước có phần hơi lớn của iPhone 7 Plus, hẳn bạn sẽ rất hào hứng khi nhìn thấy chiếc “iPhone 7 Plus Mini” với màn hình chỉ 2.54 inch đến từ Trung Quốc này.
Một hacker cho biết anh ta phát hiện và khai thác những lỗ hổng trong các game video MMO nổi tiếng như là một công việc toàn thời gian để kiếm lợi.
Bộ đôi smartphone cao cấp nhất của Asus vừa được giới thiệu tại Đài Loan, với điểm nhấn là camera kép để chụp góc rộng và chụp chân dung.
Tại sự kiện vừa diễn ra ở Đài Loan, Asus đã ra mắt cùng lúc tới 6 chiếc smartphone mới thuộc dòng Zenfone 4. Điều này có thể khiến người dùng theo dõi bối rối và không biết phân biệt chúng như thế nào.
Trên Facebook, nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm hoặc dùng hình ảnh chim bói cá của Bphone 2017 cài làm ảnh nền để tăng độ "chất" cho chiếc điện thoại của mình.
Zenfone 4 Max Pro sẽ là smartphone chủ lực của Asus trong thời gian tới, với pin tới 5000 mAh, camera kép và bán vào tháng 9 với giá dự kiến 5 triệu đồng.
Chiếc điện thoại Galaxy Note 8 của Samsung vừa xuất hiện trong một bài test hiệu năng của AnTuTu và đạt được 179.000 điểm.
Nokia 8 vừa ra mắt trong một sự kiện tại Luân Đôn, trong đó camera là một điểm nhấn quan trọng của Nokia 8 và đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp từ camera kép của Nokia 8.
Galaxy Note 8 được dự đoán là sẽ có thiết kế giống với Galaxy S8. Tuy nhiên, vẫn có những lý do để bạn lựa chọn mẫu flagship mới sẽ được Samsung ra mắt vào ngày 24/8 tới đây.
Nokia 8 – chiếc flagship hàng đầu của HMD Global vừa chính thức trình làng với camera kép ống kính Zeiss cùng khả năng phát nội dung trực tuyến.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.416 Thích
Website liên quan