Facebook muốn con người gõ status bằng... ý nghĩ

Facebook vừa chia sẻ về dự án "đọc ý nghĩ" dựa trên giao diện não bộ, qua đó mở ra khả năng giao tiếp giữa con người và máy móc thông qua dự án Building 8.

"Sẽ thế nào nếu bạn có thể gõ văn bản trực tiếp bằng ý nghĩ từ bộ não?" Regina Dugan đặt ra câu hỏi. Bà cũng là người điều hành bộ phận phần cứng bí mật của Facebook, Building 8. Câu hỏi này được đưa ra trong một bài phát biểu quan trọng tại hội nghị phát triển F8 của Facebook vào hôm qua (19/4).

Theo WSJ, Building 8 được tạo ra từ đề xuất ở hội nghị F8 năm ngoái và hiện đã làm việc theo giao thức "máy tính kết hợp với bộ não" trong một vài tháng qua, Dugan tiết lộ. Các thông tin gần đây cho thấy Building 8 đang tuyển dụng các kỹ sư để làm việc cho một dự án kéo dài 2 năm "tập trung vào phát triển các công nghệ tiên tiến giựa trên giao diện não bộ".

"Công nghệ đọc suy nghĩ (của Facebook) có thể giúp con người gõ 100 từ trong vòng một phút dựa trên suy nghĩ của họ - nhanh hơn khoảng 5 lần so với tốc độ chúng ta gõ trên smartphone cảm ứng hiện nay", Dugan chia sẻ với các nhà phát triển trong hội nghị của công ty tại San Jose, California, Mỹ.

Cũng phải nói thêm rằng, Building 8 cũng đang làm việc với công nghệ có thể giúp con người "lắng nghe" chỉ bằng việc chạm vào da của họ, Dugan cho biết. Building 8 có nhiệm vụ vạch ra những ý tưởng mang tính tiên tiến nhất của Facebook, vượt xa khỏi các dự án thông thường như công nghệ thực tế ảo mà CEO Mark Zuckerberg vừa công bố hôm thứ Ba vừa rồi.

Regina Dugan đang chia sẻ về "dịch suy nghĩ" tại hội nghị F8. (Ảnh: Nick Statt / TheVerge)

Facebook đã tuyển Dugan về từ Google của Alphabet Inc., vào năm ngoái với sứ mệnh phát triển một dự án mà cô gọi là "khoa học táo bạo". Trước đó, CEO kiêm tỷ phú Elon Muskcũng đã khởi động một dự án tương tự mang tên Neuralink Corp., dựa trên ý tưởng tải lên và tải xuống các ý nghĩ thông qua các điện cực siêu nhỏ cấy ghép ở phía ngoài da đầu.

Dugan giải thích với các nhà phát triển rằng đây không phải là giải mã các suy nghĩ ngẫu nhiên của con người, thứ mà cô cho rằng Facebook hiện chưa có quyền được biết. Thay vào đó, Facebook hy vọng chỉ "đọc" và gửi đi những suy nghĩ mà mọi người sẽ nói ra (cho người khác biết).

"Bạn chụp nhiều ảnh, bạn vẫn phải chọn lọc rồi mới chia sẻ chúng", bà nói trong bài phát biểu. "Cách thức hoạt động của thuật toán chúng tôi cũng tương tự, bạn có nhiều suy nghĩ nhưng bạn vẫn phải chọn cái gì có thể chia sẻ. Công nghệ này có thể trợ giúp cho người khuyết tật", bà Dugan nói thêm.

Ngoài ra, nó còn có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn cho phép con người trả lời các văn bản, email mà không phải nhìn vào điện thoại/màn hình.

TM

Các tin khác
Đây là 5 thương hiệu phụ kiện do trang Business Insider gợi ý được đánh giá cao về chất lượng nhưng lại ít người biết đến, thậm chí là nghe tên.
Toshiba đã tìm được người mua tiềm năng cho thương vụ bán lại mảng kinh doanh chip, đáng tiếc không hề có những cái tên như Apple, Dell hay Foxconn.
Trong một trả lời phỏng vấn hiếm hoi gần đây, ông Nguyễn Tử Quảng, TGĐ tập đoàn Bkav cho rằng Bphone dù gây tranh cãi nhưng “chắc chắn đã tạo ra nhiều cảm hứng cho người Việt Nam”. Hai tháng tới, Bkav sẽ công bố quyết định chính thức về Bphone và dù là Bkav sẽ tiếp tục hay khai tử chiếc smartphone này, thì chúng ta hãy cùng nhìn lại những hiệu ứng “hậu” Bphone lan toả đến đâu.
Firefox Focus, trình duyệt web với phong cách hiện đại, bổ sung nhiều tính năng bảo mật và chặn quảng cáo đã chính thức có mặt trên nền tảng Android, sau hơn 7 tháng có mặt trên iOS.
Bản build mới mang lại nhiều cải tiến đáng giá cũng như sửa lỗi giúp Windows 10 trở nên tiện ích hơn bao giờ hết.
Các hãng sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc đang có những bước phát triển thần tốc và đạt được nhiều con số đáng ghi nhận.
Những con số thống kê mới từ phần mềm đánh giá hiệu năng AnTuTu đã tiết lộ nhiều điều về xu hướng smartphone hiện nay.
Không phải lúc nào nhà tù cũng dùng chỉ để trừng trị, là hình phạt cho những người vướng vào vòng lao lý với những khuôn khổ, quy định nghiêm ngặt, đôi lúc còn là bạo lực, căng thẳng.
HTC lâu lâu lại có một sản phẩm gây được chú ý nhờ thiết kế và cấu hình tốt so với giá bán.
Mọi người hẳn chưa quên cuối tháng 5/2017 vừa qua nhiều phương tiện truyền thông đưa tin: Mark Zuckerberg – CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook – đã trở lại trường xưa Đại học Harvard, nơi 12 năm trước anh đã từng phải bỏ học giữa chừng, nói chuyện với sinh viên, giảng viên và nhận bằng tốt nghiệp danh dự.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.760 Thích
Website liên quan