Bia vẫn có thể uống được sau các vụ.... nổ bom hạt nhân

Khi một quả bom hạt nhân phát nổ, nó sẽ tạo ra sự tàn phá khủng khiếp trên một khu vực lớn. Các tòa nhà sụp đổ và mọi thứ gần như đều bị thiêu rụi. Trong khi đó, con người, hoặc là chết ngay lập tức, hoặc là phải chịu đựng những căn bệnh liên quan đến nhiễm bức xạ trong nhiều năm sau.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều sẽ bị phá hủy sau vụ nổ bom hạt nhân!

Theo Business Insider, điều may mắn là trong thực tế, những người sống sót sau một vụ nổ hạt nhân có thể tìm kiếm dưới đống đổ nát một két bia hay nước ngọt để làm dịu đi cơn khát của mình mà không phải lo ngại điều gì. Các nhà khoa học Mỹ đã kết luận, bia vẫn có thể uống được sau khi trải qua một vụ nổ bom hạt nhân. 

Cụ thể, từ năm 1945 đến cuối những năm của thập niên 1960, chính phủ Mỹ đã tiến hành vô số các vụ thử nghiệm bom hạt nhân trên mặt đất ở sa mạc Nevada nằm ở miền Tây đất nước.

Trong hàng loạt những vụ thử nghiệm bom hạt nhân vào năm 1955 hay còn được biết tới với cái tên là "Chiến dịch Teapot", Mỹ đã cho tiến hành 14 vụ nổ để thử nghiệm các thiết kế vũ khí hạt nhân mới. Nhân việc này, các nhà khoa học đã thử nghiệm để hàng loạt chai bia và nước soda vào khu vực ảnh hưởng của vụ nổ hạt nhân để xem điều gì sẽ xảy ra.

Kết quả của cuộc thử nghiệm này đã được ghi chép trong một nghiên cứu được công bố vào năm 1957 có tiêu đề là: "Ảnh hưởng của vụ nổ bom hạt nhân với các loại đồ uống đóng chai thương mại".

"Năm 1956, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Mỹ đã cho thử nghiệm phát nổ hai quả bom nguyên tử, một quả tương đương với 20 kiloton thuốc nổ TNT, trong khi quả còn lại tương đương với 30 kiloton thuốc nổ TNT ở một địa điểm trong sa mạc Nevada. Các chai và lon bia được cẩn thận ở những vị trí khác nhau tính từ ground zero (vị trí quả bom hạt nhân phát nổ)".

"Các chai bia gần nhất chỉ cách vị trí quả bom hạt nhân phát nổ có 400 m. Một số được chôn giấu dưới đất, một số được để riêng lẻ, trong khi một số được để cạnh nhau", nghiên cứu cho biết.

Hình ảnh quay chậm về một vụ thử bom hạt nhân trong chiến dịch Teapot vào năm 1955.

Mặc dù các chai bia nằm gần vụ nổ nhất đều đã bị nhiễm tia phóng xạ nhưng các nhà khoa học xác định chúng vẫn có thể uống được, ít nhất là trong trường hợp khẩn cấp. Các chai bia được đặt ở xa vụ nổ bị nhiễm tia phóng xạ ít hơn các chai ở gần.

Các nhà khoa học thậm chí đã nếm thử các chai bia được dùng trong thử nghiệm và hầu hết trong số chúng đều được đánh giá là còn tốt (trừ những chai bia ở gần vụ nổ nhất).

Mặc dù vậy, việc tìm kiếm một thứ gì đó uống được như bia hay soda không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn nếu có một vụ nổ bom hạt nhân xảy ra. Thứ nguy hiểm nhất sau một vụ nổ bom hạt nhân không phải cơn khát mà là bụi phóng xạ.

Ảnh hưởng của bụi phóng xạ căn cứ vào quy mô của vụ nổ bom hạt nhân.

Khi vụ nổ xảy ra, đất đá, cây cối, đồ đạc trong vùng ảnh hưởng đều sẽ bị thiêu rụi và nhiễm phóng xạ từ chất liệu có bên trong quả bom, từ đó tạo ra bụi phóng xạ trong môi trường. Chưa hết, bụi phóng xạ sau đó sẽ được gió mang đi xa và làm một khu vực rộng lớn xung quanh vụ nổ bị ô nhiễm phóng xa. Vụ nổ bom hạt nhân càng lớn, khu vực bị ảnh hưởng của bụi phóng xạ lại càng rộng.

Vì vậy, nếu bạn may mắn sống sót sau một vụ nổ bom hạt nhân, hãy nhanh chóng tìm cho mình một nơi trú ẩn thật an toàn và vững chắc. Bạn nên tránh xa khỏi tro bụi còn sót lại sau vụ nổ càng nhiều, càng tốt để ít bị ảnh hưởng bởi bụi phóng xạ nhất có thể.

Nguyễn Long

Các tin khác
Sau khi lây nhiễm vào các hệ thống chính phủ, ngân hàng tại Mỹ, Ukraine, Pháp, Đan Mạch và các nước Châu Âu vào đêm hôm qua (theo giờ Việt Nam), ransomware Petya tiếp tục lây lan trên toàn cầu với tốc độ nhanh chóng.
iPhone 8 có thể bị khan hàng do năng suất của các nhà máy sản xuất màn hình OLED thấp hơn dự kiến
Đoạn video quảng cáo Gear VR và Galaxy S8 của Samsung với tên gọi “Ostrich” (Đà điểu) vừa đạt 7 giải thưởng tại liên hoan quảng cáo Cannes Lions.
Theo Debian Project, một lỗi vi mã đã được tìm thấy trên các con chip Skylake và Kaby Lake của Intel. Lỗi này có thể làm cho hệ thống có thể hoạt động không bình thường. Lỗi này được tìm ra trên một chiếc máy chạy Debian Linux và nó phụ thuộc vào các hệ điều hành khác nhau.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường được xem là một quốc gia chuyên đi sao chép công nghệ của nước khác. Tuy nhiên, đó chỉ là cái nhìn một chiều và không còn đúng nữa. Hiện nay, nhiều công ty Trung Quốc đang tạo ra những xu hướng toàn cầu về công nghệ và mô hình kinh doanh. Trong khi đó, các công ty của Mỹ lại đang phải cố gắng để học theo.
Bài viết này được tổng hợp dựa trên những dữ kiện so sánh của iPhone và Android trong năm 2017 bao gồm cả những iPhone và thiết bị Android mới nhất chạy trên iOS 10, iOS 11 và Android 7, 8.
Bảo mật đang trở thành mục tiêu ngày càng quan trọng đối với Microsoft. Và theo một cách nào đó, có thể được coi đó là động lực đằng sau nhiều tính năng mà hãng trang bị cho Windows 10.
Nếu không tiếp tục theo đuổi smartphone, Bkav có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực nhà thông minh.
Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã giải quyết được bí ẩn xung quanh hiện tượng “đêm trắng” (bright nights).
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.700 Thích
Website liên quan