MP3 đã chết, AAC kế vị

MP3, định dạng đã tạo nên cuộc cách mạng về cách mà chúng ta sử dụng (và ăn cắp) âm nhạc vào thập niên 90 nay đã chính thức ngừng phát triển. Chính cha đẻ của định dạng này đã ngầm cho biết việc hỗ trợ cho định dạng này sẽ bị chấm dứt vì những vị phạm về bằng sáng chế. Mặt khác, nhiều người cũng không còn muốn hỗ trợ định dạng này nữa vì thời đại bây giờ có rất nhiều cách khác để lưu trữ nhạc tốt hơn MP3.

Giám đốc Fraunhofer Institute phát biểu với NPR: "định dạng Advanced Audio Coding (AAC) đã tạo nên một chuẩn mực mới trong việc chơi nhạc và video trên thiết bị di động." Đơn giản là vì AAC hiệu quả và đa chức năng hơn, có thể dễ dàng phát qua TV và radio với chất lượng cao hơn nhưng vẫn có được bitrate thấp hơn so với MP3".

Một nghiên cứu cơ bản về việc giải mã âm thanh ở trường Đại Học Friedrich-Alexander đã được bắt đầu vào cuối những năm 80. Với sự tham gia của những nhà nghiên cứu trong trường và cả từ Fraunhofer Institute, họ đã tạo ra được thành quả đó là chuẩn MP3, một công trình vĩ đại thời bấy giờ khi mà định dạng này chỉ chiếm 10% dung lượng so với file gốc. Theo cuốn sách Âm Nhạc Đã Trở Nên Miễn Phí Như Thế Nào của Stephen Witt, liên tiếp những sự phá hoại cùng với những vấn nạn khác đã khiến định dạng MP3 vướng vào những bế tắc không đáng có. Sau cùng, Fraunhofer đã phải ra mắt một phần mềm giúp người dùng ghi lại những bản nhạc từ đĩa CD thành dạng file MP3.

Tuy nhiên, vào những năm cuối thập niên 90, những tệp file nhỏ bé này trôi nổi ngày càng nhiều trên internet, khiến cho định dạng kỹ thuật số dần cũng có những chính sách riêng của nó. Những trang như Napster và Kazaa nổi tiếng là những trang tải nhạc chỉ với một cú click chuột sẽ bị coi là bất hợp pháp. Tất nhiên sự phát triển của định dạng này cũng hợp pháp trong nhiều trường hợp chẳng hạn như việc mua bán những nội dung kỹ thuật số mà cụ thể là nhạc.

Chính Apple là người đã chiếm ưu thế trong thị trường khi mà cửa hàng iTunes của hãng xuất hiện để hỗ trợ cho máy nghe nhạc iPod của họ. Apple đã cho phép người dùng chuyển sang định dạng AAC ngay từ đầu, và chính định dạng này đã vượt qua đàn anh của nó. Tuy nhiên, MP3 vẫn đáng được xướng tên trong lịch sử vì đã mở ra một kỷ nguyên mới đầy tiềm năng trong việc trao đổi dữ liệu giữa những người dùng.

Trương Văn Thuyết

Các tin khác
Công ty loa Việt GoldSound (goldsound.vn) có nhã ý tặng bạn đọc VnReview 02 bộ dàn âm thanh gia đình Bluetooth W80 với giá 1,69 triệu đồng mỗi bộ.
Galaxy S8 và S8+ là bộ đôi smartphone Android được quan tâm nhất hiện nay. Bên cạnh các bài đánh giá về camera, pin và hiệu năng, hôm nay VnReview sẽ tiếp tục đánh giá sản phẩm cao cấp này về mặt âm thanh, 1 tính năng giải trí được nhiều hãng tập trung hiện nay.
Hôm nay, Apple đã phát hành bản cập nhật cho iOS 10.3.2 để sửa các lỗi phát sinh từ phiên bản trước, tăng cường an ninh và giảm mức hao pin cho các thiết bị chạy nền tảng của mình.
Chiến thắng 2 trận và còn một trận chưa đấu, Alpha Go đã chính thức trở thành huyền thoại cờ vây thế giới. Trí tuệ nhân tạo chính thức đánh bại con người.
Galaxy S8 là một trong những smartphone tốt nhất trong năm, nhưng vẫn có một tính năng trên thiết bị này khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu.
Video cho thấy rằng sư tử biển ngoài thực tế rất khác so với những con sư tử biển đã được thuần hóa trong các rạp xiếc.
Trong một trailer mới đây của bộ phim Spider-Man: Homecoming sẽ ra mắt vào mùa hè này, iPhone 8 đã bất ngờ xuất hiện trên tay của Người Nhện với thiết kế màn hình tràn cạnh.
Với hơn 100 ngôn ngữ được hỗ trợ, Google Translate là công cụ đắc lực trong công việc, học tập và du lịch.
Bitcoin, một loại tiền tệ ảo đang được xem xét đưa vào các hệ thống tài chính, đã đạt những cột mốc giá trị mới trong những tháng gần đây. Từ một thứ "ảo", giờ đây Bitcoin đã trở thành một đồng tiền thực sự có giá trị.
Trong một sự kiện vừa diễn ra tại Bắc Kinh, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã chính thức trình làng chiếc smartphone "pin trâu, màn lớn" Mi Max 2.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.630 Thích
Website liên quan