DARPA đang tìm cách cải thiện giác quan của con người bằng máy tính

DARPA, bộ phận nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, đã trao hợp đồng cho sáu nhóm nghiên cứu để phát triển công nghệ giao diện não - máy tính (brain-computer interface) tốt hơn. Mục tiêu của việc làm này là khôi phục và nâng cao giác quan của những người khuyết tật. 

Khôi phục và nâng cao

Theo Futurism, Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục triển khai nghiên cứu của mình trong lĩnh vực giao diện não - máy tính (BCIs), bằng việc Cơ quan Dự án nghiên cứu Phòng vệ Mỹ (DARPA) đã trao hợp đồng cho năm nhóm nghiên cứu và một công ty tư nhân vào ngày 9 tháng 8 vừa qua.

BCI đã tồn tại được một thời gian, nhưng đến hiện tại tiềm năng mở rộng những khả năng của chúng mới nhận được sự quan tâm đặc biệt. Mục đích chính của BCI là phát triển những "neuroprostheses" (chân tay giả được điều khiển bằng ý nghĩ của con người) tốt hơn, cũng chính là một trong những tầm nhìn trong chương trình Thiết kế Hệ thống Thần kinh (NESD) của DARPA. Thông qua NESD, DARPA muốn phát triển các giao diện não bộ có độ phân giải cao có thể khôi phục và phát triển giác quan con người.

Phillip Alvelda, người điều hành chương trình NESD cho biết trong một thông báo: "Chương trình NESD hướng tới một tương lai có các thiết bị thần kinh tân tiến mang lại độ chân thực, độ phân giải và giao diện cảm quan chính xác hơn cho các ứng dụng điều trị". Bốn trong số 6 hợp đồng được trao sẽ nghiên cứu phát triển thị lực, hai hợp đồng còn lại sẽ tập trung vào thính giác và khả năng nói.

Tín hiệu kỹ thuật số trong não

Vào năm 2016, DARPA thông báo rằng NESD sẽ phát triển hệ thống giao diện thần kinh giúp cải thiện khả năng giao tiếp giữa não bộ và thế giới kỹ thuật số. Ý tưởng của họ là chuyển đổi các tín hiệu điện hóa đồ trong não trở thành các bit nhị phân 0-1 được sử dụng trong máy tính. Nhà sáng lập Braintree - Bryan Johnson thậm chí cho rằng thông qua những hệ thống như vậy, mã thần kinh (neural code) của chúng ta có thể trở thành một thứ "lập trình" được.

Điều này sẽ không chỉ giúp điều trị cho những người bị khuyết tật bằng cách đưa các giác quan đa dạng trực tiếp vào não dưới dạng tín hiệu kỹ thuật số, mà nó còn giúp cải thiện các giác quan này. Tiềm năng của những hệ thống giao diện thần kinh đã thúc đẩy những người khác nghiên cứu các công nghệ tương tự - như Elon Musk với Neuralink - để xem xét BCIs là cách để loài người theo kịp với sự phát triển của máy móc thông minh. Quả thực, với khả năng kết hợp trí tuệ con người với máy móc, BCI đã dẫn đến sự xuất hiện của lĩnh vực thần kinh mới, biến đổi cách chúng ta thấy và tương tác với thế giới quanh ta.

Đối với DARPA, nó bắt đầu bằng việc giúp đỡ những người bị khiếm khuyết giác quan. "Nếu chúng ta thành công trong việc đưa trực tiếp các tín hiệu giác quan phong phú vào thẳng bộ não, NESD sẽ đặt nền tảng cho các liệu pháp thần kinh mới. Những thách thức lớn đang chờ ở phía trước, nhưng các nhóm nghiên cứu mà chúng tôi triệu tập đã hoạch định ra các kế hoạch khả thi để đưa ra các bước đột phá phối hợp giữa nhiều lĩnh vực và tích hợp những nỗ lực này vào các hệ thống đầu cuối (end-to-end)".

Văn Hoàn

Các tin khác
Nếu yêu thích thiết kế nhưng ngại kích thước có phần hơi lớn của iPhone 7 Plus, hẳn bạn sẽ rất hào hứng khi nhìn thấy chiếc “iPhone 7 Plus Mini” với màn hình chỉ 2.54 inch đến từ Trung Quốc này.
Một hacker cho biết anh ta phát hiện và khai thác những lỗ hổng trong các game video MMO nổi tiếng như là một công việc toàn thời gian để kiếm lợi.
Bộ đôi smartphone cao cấp nhất của Asus vừa được giới thiệu tại Đài Loan, với điểm nhấn là camera kép để chụp góc rộng và chụp chân dung.
Tại sự kiện vừa diễn ra ở Đài Loan, Asus đã ra mắt cùng lúc tới 6 chiếc smartphone mới thuộc dòng Zenfone 4. Điều này có thể khiến người dùng theo dõi bối rối và không biết phân biệt chúng như thế nào.
Trên Facebook, nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm hoặc dùng hình ảnh chim bói cá của Bphone 2017 cài làm ảnh nền để tăng độ "chất" cho chiếc điện thoại của mình.
Zenfone 4 Max Pro sẽ là smartphone chủ lực của Asus trong thời gian tới, với pin tới 5000 mAh, camera kép và bán vào tháng 9 với giá dự kiến 5 triệu đồng.
Chiếc điện thoại Galaxy Note 8 của Samsung vừa xuất hiện trong một bài test hiệu năng của AnTuTu và đạt được 179.000 điểm.
Nokia 8 vừa ra mắt trong một sự kiện tại Luân Đôn, trong đó camera là một điểm nhấn quan trọng của Nokia 8 và đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp từ camera kép của Nokia 8.
Galaxy Note 8 được dự đoán là sẽ có thiết kế giống với Galaxy S8. Tuy nhiên, vẫn có những lý do để bạn lựa chọn mẫu flagship mới sẽ được Samsung ra mắt vào ngày 24/8 tới đây.
Nokia 8 – chiếc flagship hàng đầu của HMD Global vừa chính thức trình làng với camera kép ống kính Zeiss cùng khả năng phát nội dung trực tuyến.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.418 Thích
Website liên quan