Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

VNReview

Xăng sinh học E5 là gì?

Kể từ ngày 1/12/2014, xăng sinh học E5 sẽ được tiêu thụ tại 7 tỉnh, thành và từ ngày 1/12/2015, cả nước sẽ sử dụng xăng E5. Vậy xăng sinh học E5 là gì?

Xăng sinh học E5 (hay còn gọi là gasohol) là hỗn hợp của 95% xăng không chì và 5% ethanol nhiên liệu biến tính (nồng độ 97%). Nói một cách ngắn gọn, xăng E5 là xăng A95 có pha 5% cồn sinh học.

Do cồn có trị số octan cao nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octan cho hỗn hợp nhiên liệu. Trị số octan này giúp làm giảm hiện tượng kích nổ, tăng hiệu suất cháy, cho động cơ vận hành êm hơn và tăng tuổi thọ động cơ.

Lượng khí độc hại thải ra môi trường của xăng sinh học ít hơn so với xăng truyền thống nên khi sử dụng xăng sinh học, chúng ta đã góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính, giúp cho môi trường được an toàn và trong sạch hơn.

Xăng E5 đã được lưu hành tại Việt Nam từ năm 2010. Nhưng theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/12/2014, xăng E5 sẽ bắt buộc sử dụng ở 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu. Và kể từ ngày 1/1/2015, xăng E5 được áp dụng trên cả nước.

Điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn về xăng E5 là nó có thể gây hại cho động cơ không? Tuy nhiên, các nhà khoa học đều khẳng định đây là mối lo ngại không cần thiết bởi xăng E5 không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà không ảnh hưởng gì đến động cơ của phương tiện.

Nguyên nhân, như đã đề cập ở trên, xăng E5 gia tăng khả năng chống kích nổ. Ngoài ra, nó không gây ra hiện tượng ăn mòn kim loại và cũng giảm thiểu tác động xấu đến động cơ so với các loại xăng đối chiếu.

Tuy nhiên, có một lưu ý là nếu cồn không đạt độ khan tinh khiết cần thiết 99,5% khi pha vào xăng sẽ gây nên hiện tượng hút nước trong xăng, lâu ngày có thể làm oxy hóa các bề mặt mà nó tiếp xúc.

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (4)  

Bạn THAT nói cũng đúng và ngộ nghĩnh ! Nếu Xăng E5 không ảnh hưởng máy móc thì tại sao người ta không sử dụng đại trà từ lâu chứ ? hi hi

Dislike

Cần phải thử nghiệm kỹ lưỡng không tin mấy ông phỏng đoán lăng nhăng được. Nếu bán loại xăng ấy nếu có sự cố về xe ai đền tiền cho người mua.

Dislike
Những kỹ sư đã tính toán hết rồi ko cần lo đâu bác ạ. Nếu sảy ra sự cố thì cũng tại các nhà kinh doanh thôi. Hám lợi:(
Dislike

Sự thật về việc xe bị cháy hàng loạt trong một thời gian dài đã được che dấu bi giờ sẽ tới lúc tự lòi đuôi cáo thôi, bạn hãy chờ xem. Ẹ5 chính là đây, cồn sinh học khả năng ngậm nước rất cao, chỉ có các nước Chân Âu độ ẩm không khí thấp họ mới dám pha vào xăng để tăng công suất hoạt động cho xe, khí hậu VN có vùng độ ẩm rất cao từ 70-80% và đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc xăng Ẹ5 sẽ bị hấp thụ nước và nguy cơ sinh ra hư hỏng bộ phận chế hòa khí và gây cháy xe. VN chúng ta tiến sỹ giấy rất là nhiều, nhiều nhất thế giới mà chưa hề có một công trình vĩ đại nào cả, toàn giỏi khoe khoang bố láo thì giỏi. 

Dislike
Các tin khác 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
549.080 Thích
Website liên quan