Tìm ra phương pháp mới khắc phục hiện tượng máu đông

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra phương pháp mới nhằm giải quyết các vấn đề về tình trạng đông máu trong phẫu thuật nhờ các hạt nano vàng.

Tiến sĩ Hamad-Schifferli và đồng nghiệp vừa công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí PLoS One về một kỹ thuật mới cho phép sẽ giải quyết tình trạng đông máu trong phẫu thuật. Hiện nay, các bác sĩ phẫu thuật đang sử dụng những chất làm loãng máu như heparin để ngăn ngừa sự hình thành của cục máu đông trong quá trình phẫu thuật. Việc sử dụng chất này hiệu quả cao trong phòng chống máu đông, nhưng sau đó, các bác sĩ sẽ phải mất nhiều thời gian để rửa chúng ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Phương pháp mới giải quyết vấn đề đông máu trong phẫu thuật

Tiến sĩ Hamad-Schifferli và nhóm nghiên cứu đã sử dụng những dải DNA (deoxyribonucleic acid -  nguyên liệu di truyền ở người và hầu hết tất cả cơ thể sống) được gắn vào các hạt nano vàng rồi hòa vào ống nghiệm có chứa máu người. Những hạt nano vàng có kích thước nhỏ hơn 1/10.000 độ dày của một sợi tóc người.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu đã sử dụng chùm tia laser hồng ngoại để kích thích các hạt nano vàng giải phóng các dải DNA nhằm ngăn máu đông. Sau một khoảng thời gian ngắn, các hạt nano này sẽ tự động tan trong cơ thể người để giúp máu có thể đông lại như bình thường.

Phương pháp mới giải quyết vấn đề đông máu trong phẫu thuật

Những chùm laser này cũng có thể được tích hợp thêm vào các công cụ mà các bác sĩ phẫu thuật đang sử dụng. Theo tiến sĩ Hamad-Schifferli có lẽ phải mất một khoảng thời gian nữa thì phương pháp này mới này được đưa vào ứng dụng trên cơ thể người, bởi chúng cân phải được thử nghiệm thành công trên động vật trước.

QS

Các tin khác
Tại Việt Nam, một vài mẫu xe bán tải được bắt gặp xuất hiện trên phố và mang biển số như ô tô con.
Samsung Z4, chiếc smartphone chạy Tizen OS tiếp theo của Samsung vừa đạt được chứng nhận Wi-Fi và nhiều khả năng sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới.
Mối quan hệ của Apple với Intel và Qualcomm có thể sẽ cản trở họ đến với "cảnh giới" tốc độ cao hơn.
Tài sản của chủ tịch đang hôn mê của Samsung, Lee Kun-hee, tăng 4,2 tỷ USD, lên 16,8 tỷ USD. Ông vẫn là biểu tượng giàu nhất Hàn Quốc trong 9 năm liên tiếp.
Các nhà nghiên cứu nhận thức được khả năng của nó - nhưng họ có vẻ không thực sự biết được nó sẽ làm gì.
Một dự án gây chấn động thế giới nhằm tìm hiểu xem liệu có thể hồi sinh bộ não của những người đã khuất hay không đã nhận được sự đồng ý từ các tổ chức giám sát y tế.
Theo báo cáo của IHS Markit, Ford Mustang hiện là dòng xe thể thao bán chạy nhất trên thế giới trong năm 2016. Chỉ riêng trong năm vừa rồi, đã có 150.000 chiếc Mustang được bán ra trên toàn cầu.
CEO của Powermat cho biết sạc không dây sẽ là một tính năng tiêu chuẩn trên iPhone tiếp theo.
Một chiếc iPhone 7 Plus đã bất ngờ bốc cháy trên giường ngủ của một người phụ nữ ở Trung Quốc.
Chậm hơn một ngày so với dự kiến, Microsoft đã bắt đầu phát hành phiên bản Windows 10 Mobile Creators Update cho người dùng Windows 10 Mobile phổ thông trên toàn thế giới.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.317 Thích
Website liên quan