Công tố viên Hàn Quốc xin lệnh bắt Phó Chủ tịch Samsung vì bê bối tham nhũng

Lee Jae-yong, người thừa kế của Samsung và hiện đang giữ chức Phó chủ tịch tập đoàn, có thể sẽ phải đối mặt với một lệnh bắt vì dính líu đến vụ bê bối tham nhũng đang làm rung chuyển Hàn Quốc.

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Theo trang công nghệ TheVerge, công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc hiện đang xin lệnh bắt giữ Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vì tình nghi ông này đã chỉ đạo chi hàng chục triệu USD để đối lấy sự ủng hộ của Chính phủ cho vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa hai công ty con của Samsung.

Các công tố viên cho rằng Samsung đã thực hiện việc hối lộ thông qua các tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Vào tuần trước, ông Lee đã bị thẩm vấn tới 22 giờ tại Văn phòng Công tố viên của Hàn Quốc. Lãnh đạo các tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc như LG và Hyundai cũng cho biết họ đã bị đặt câu hỏi về liệu có đang tìm kiếm các ưu đãi thông qua việc hối lộ vào các tổ chức có liên kết với bà Choi hay không.

Vụ việc của Phó chủ tịch Samsung là một phần mở rộng của vụ bê bối tham nhũng đang làm rung chuyển Hàn Quốc hiện nay có liên quan tới bà Choi Soon-sil và Tổng thống Park. Là một người bạn lâu năm của Tổng thống, bà Choi đã bị cáo buộc tìm cách kiểm soát hoạt động của Chính phủ trong khi không nắm giữ bất kì một chức vụ chính thức nào.

Lee Jae-yong là con trai của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, hiện đang nghỉ việc do một cơn đau tim vào năm 2014. Mặc dù hiện mới chỉ là Phó chủ tịch nhưng Lee Jae-yong đang là lãnh đạo trên thực tế của Samsung thay cho cha. Ông Lee cũng được dự đoán sẽ sớm thừa kế toàn bộ tập đoàn Samsung để tiếp tục sự nghiệp của cha và ông nội.

Sự thật là gia tộc Lee không phải quá xa lạ với những vụ việc kiểu này tại Hàn Quốc. Năm 2008, Chủ tịch Lee Kun-hee đã từ chức vì một vụ bê bối quỹ đen. Tuy nhiên, ông Lee Kun-hee đã nhanh chóng trở lại công ty làm việc sau khi nhận được lệnh ân xá từ Tổng thống và còn được giữ chức trong Ủy ban Olympic Quốc tế.

Sau khi nhận được yêu cầu về lệnh bắt giữ, tòa án tại Seoul sẽ phải quyết định xem có nên phê chuẩn hay là không. Nếu Lee Jae-yong bị bắt, điều này sẽ làm tăng khả năng bị luận tội của Tổng thống Park Geun-hye cũng như tạo ra một cơn địa chấn lớn hơn nữa tại Hàn Quốc. Quốc gia này hiện đang phải vật lôn để tìm cách giải quyết nạn tham nhũng vốn đã tồn tại từ lâu trong văn hóa của các tập đoàn gia đình được gọi là các chaebol.

Nguyễn Long

Các tin khác
Thế giới sẽ như thế nào nếu như ai đó có thể bắt chước giọng nói của các vị nguyên thủ quốc gia như tổng thống Trump để phát đi các tin tức giả mạo?
Không ai nghĩ một đại gia công nghệ hàng đầu như Samsung cũng có lúc được khẩn cầu giúp chung tay giải cứu cuộc khủng hoảng về lợn tại Việt Nam.
Xiaomi Mi 6 đã được mở bán theo hình thức flash sale lần đầu tiên tại thị trường Trung Quốc, toàn bộ lượng hàng đầu tiên của Mi 6 đã cháy hàng sau vài giây mở bán đúng như dự đoán.
Phân tích số liệu về các dòng flagship khác trong 5 năm qua cho thấy xu hướng tăng giá của dòng máy smartphone cao cấp. Cụ thể, mức giá trung bình cho thấy giá máy flagship đã tăng từ khoảng 600 USD năm 2012 lên 750 USD vào đầu năm 2017.
EXIF.co là một dịch vụ lưu trữ các bức ảnh của những nhiếp ảnh gia. Trang web này sẽ tự động “đóng” vào các hình ảnh một smart watermarks và cung cấp các phương thức bảo vệ khác khi người dùng tải các hình ảnh lên.
Hàn Quốc, quốc gia nổi tiếng như một ngôi nhà chung cho các thiết bị công nghệ cao, từ những chiếc smartphone của Samsung, tốc độ kết nối Internet nhanh nhất thế giới và nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới.
Thêm Google Photos vào ứng dụng Windows Photos giúp bạn xem ảnh dễ dàng hơn.
Thật may mắn khi khoa học đã tìm ra một "công thức" giúp bạn không bao giờ thất bại khi đập trứng, tất cả đòi hỏi sự hiểu biết về một số nguyên lý vật lý cơ bản.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa làm việc với Samsung Việt Nam và có công văn hỏa tốc kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ người chăn nuôi khi giá thịt giảm kỷ lục hiện nay.
Một chiếc thìa có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, xem liệu mình có bị các bệnh thận, tiểu đường hay hô hấp,…hay không.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.283 Thích
Website liên quan