Công tố viên Hàn Quốc xin lệnh bắt Phó Chủ tịch Samsung vì bê bối tham nhũng

Lee Jae-yong, người thừa kế của Samsung và hiện đang giữ chức Phó chủ tịch tập đoàn, có thể sẽ phải đối mặt với một lệnh bắt vì dính líu đến vụ bê bối tham nhũng đang làm rung chuyển Hàn Quốc.

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Theo trang công nghệ TheVerge, công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc hiện đang xin lệnh bắt giữ Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vì tình nghi ông này đã chỉ đạo chi hàng chục triệu USD để đối lấy sự ủng hộ của Chính phủ cho vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa hai công ty con của Samsung.

Các công tố viên cho rằng Samsung đã thực hiện việc hối lộ thông qua các tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, một người bạn thân của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Vào tuần trước, ông Lee đã bị thẩm vấn tới 22 giờ tại Văn phòng Công tố viên của Hàn Quốc. Lãnh đạo các tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc như LG và Hyundai cũng cho biết họ đã bị đặt câu hỏi về liệu có đang tìm kiếm các ưu đãi thông qua việc hối lộ vào các tổ chức có liên kết với bà Choi hay không.

Vụ việc của Phó chủ tịch Samsung là một phần mở rộng của vụ bê bối tham nhũng đang làm rung chuyển Hàn Quốc hiện nay có liên quan tới bà Choi Soon-sil và Tổng thống Park. Là một người bạn lâu năm của Tổng thống, bà Choi đã bị cáo buộc tìm cách kiểm soát hoạt động của Chính phủ trong khi không nắm giữ bất kì một chức vụ chính thức nào.

Lee Jae-yong là con trai của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, hiện đang nghỉ việc do một cơn đau tim vào năm 2014. Mặc dù hiện mới chỉ là Phó chủ tịch nhưng Lee Jae-yong đang là lãnh đạo trên thực tế của Samsung thay cho cha. Ông Lee cũng được dự đoán sẽ sớm thừa kế toàn bộ tập đoàn Samsung để tiếp tục sự nghiệp của cha và ông nội.

Sự thật là gia tộc Lee không phải quá xa lạ với những vụ việc kiểu này tại Hàn Quốc. Năm 2008, Chủ tịch Lee Kun-hee đã từ chức vì một vụ bê bối quỹ đen. Tuy nhiên, ông Lee Kun-hee đã nhanh chóng trở lại công ty làm việc sau khi nhận được lệnh ân xá từ Tổng thống và còn được giữ chức trong Ủy ban Olympic Quốc tế.

Sau khi nhận được yêu cầu về lệnh bắt giữ, tòa án tại Seoul sẽ phải quyết định xem có nên phê chuẩn hay là không. Nếu Lee Jae-yong bị bắt, điều này sẽ làm tăng khả năng bị luận tội của Tổng thống Park Geun-hye cũng như tạo ra một cơn địa chấn lớn hơn nữa tại Hàn Quốc. Quốc gia này hiện đang phải vật lôn để tìm cách giải quyết nạn tham nhũng vốn đã tồn tại từ lâu trong văn hóa của các tập đoàn gia đình được gọi là các chaebol.

Nguyễn Long

Các tin khác
Sau khi lây nhiễm vào các hệ thống chính phủ, ngân hàng tại Mỹ, Ukraine, Pháp, Đan Mạch và các nước Châu Âu vào đêm hôm qua (theo giờ Việt Nam), ransomware Petya tiếp tục lây lan trên toàn cầu với tốc độ nhanh chóng.
Theo Debian Project, một lỗi vi mã đã được tìm thấy trên các con chip Skylake và Kaby Lake của Intel. Lỗi này có thể làm cho hệ thống có thể hoạt động không bình thường. Lỗi này được tìm ra trên một chiếc máy chạy Debian Linux và nó phụ thuộc vào các hệ điều hành khác nhau.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường được xem là một quốc gia chuyên đi sao chép công nghệ của nước khác. Tuy nhiên, đó chỉ là cái nhìn một chiều và không còn đúng nữa. Hiện nay, nhiều công ty Trung Quốc đang tạo ra những xu hướng toàn cầu về công nghệ và mô hình kinh doanh. Trong khi đó, các công ty của Mỹ lại đang phải cố gắng để học theo.
Bài viết này được tổng hợp dựa trên những dữ kiện so sánh của iPhone và Android trong năm 2017 bao gồm cả những iPhone và thiết bị Android mới nhất chạy trên iOS 10, iOS 11 và Android 7, 8.
Bảo mật đang trở thành mục tiêu ngày càng quan trọng đối với Microsoft. Và theo một cách nào đó, có thể được coi đó là động lực đằng sau nhiều tính năng mà hãng trang bị cho Windows 10.
Nếu không tiếp tục theo đuổi smartphone, Bkav có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực nhà thông minh.
Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã giải quyết được bí ẩn xung quanh hiện tượng “đêm trắng” (bright nights).
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
Có những mẹo sử dụng iPhone tưởng chừng rất ngược đời nhưng lại có hiệu quả bất ngờ.
Trào lưu trở thành người nổi tiếng tại Trung Quốc đã bùng nổ tới mức xuất hiện các trường dạy cách trở thành một “người nổi tiếng” trên mạng xã hội.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.701 Thích
Website liên quan