Intel công bố sản xuất thử chip 7nm trong năm nay

Các nhà sản xuất chip Qualcomm và MediaTek từng hứa hẹn sẽ khởi động quy trình 10nm vào cuối năm 2016, tuy nhiên Intel đã đi trước một bước khi quyết định sẽ bắt đầu sản xuất thử chip dựa trên quy trình 7nm trong năm 2017 này.

Theo Computerworld, công bố mới nhất về kế hoạch sản xuất thử nghiệm chip 7nm của Intel sẽ là "liều thuốc thần" duy trì sự sống cho định luật Moore.

Hàng thập kỷ qua, Intel đã lấy định luật của nhà đồng sáng lập Intel, Gordon Moore, làm ngọn đuốc soi sáng con đường sản xuất chip qua từng năm. Định luật Moore khẳng định: "Số lượng transistor tích hợp trên mỗi con chip sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi 24 tháng".

Cho tới nay, Intel đã có một di sản đồ sộ các thế hệ chip không ngừng được cải tiến về tốc độ, hiệu suất xử lý và quan trọng nhất ngày càng được thu nhỏ để đáp ứng nhịp phát triển công nghệ của con người.

Tuy vậy đã có nhiều nghi ngại về tính đúng đắn của định luật Moore sẽ sớm mất dần trong tương lai khi quy trình sản xuất chip đang dần chạm tới ngưỡng 7nm. Kể từ khi quy trình 14nm bắt đầu được đưa vào sản xuất thương mại, Intel đã nhận ra rằng, định luật Moore sẽ sớm gặp "trắc trở" lớn khi việc tích hợp nhiều bóng bán dẫn hơn trên một không gian ngày càng chật hẹp của bảng mạch là điều không hề đơn giản giống lý thuyết.

Intel cho biết, quy trình sản xuất chip 7nm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và kết quả từ thử nghiệm sẽ là động lực chính cho những kế hoạch đầu tư sản xuất chip 7nm quy mô lớn trong tương lai. Hãng công nghệ nước Mỹ cũng khẳng định, hãng sẽ quay trở lại chu kỳ sản xuất hai mẫu chip mới cho chu kỳ thay vì sản xuất tới ba mẫu chip (Broadwell, Skylake và Kaby Lake) như chu kỳ vừa qua.

Ảnh minh họa

Mẫu chip 7nm mới ngoài việc có thiết kế nhỏ hơn sẽ sử dụng vật liệu mới GaN (gallium-nitride) thay thế cho silicon truyền thống, tiêu thụ ít năng lượng và có hiệu năng cao hơn, qua đó chip 7nm giúp máy tính trong tương lai có thời lượng pin lâu hơn.

Intel hiện không phải là hãng lên kế hoạch sản xuất chip 7nm duy nhất hiện nay. Hãng sản xuất chip Đài Loan TSMC hồi năm ngoái từng công bố sẽ bắt đầu thử nghiệm chip 7nm trong năm nay và bắt đầu thương mại hóa từ 2018. Cách đây một tuần, Samsung cũng khẳng định sẽ bắt đầu sản xuất chip 7nm từ đầu năm 2018.

Tiến Thanh

Các tin khác
Dự án sân bay mới được triển khai ở phía nam Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ trở thành một trong những trung tâm hàng không lớn nhất trên thế giới và là sân bay thứ hai trong cùng một thành phố.
Được biết đến với rất nhiều sản phẩm, dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, không ít sản phẩm bị Google lãng quên hoặc “bỏ rơi” một thời gian sau khi ra mắt.
Ngoài những thay đổi về cách sắp xếp mặt sau, ngôn ngữ thiết kế của Galaxy S8 vẫn được giữ nguyên trên Note 8 với màn hình Infinity Display viền siêu mỏng, nút bấm kích hoạt trợ lý ảo Bixby.
Ngoài phần cứng tốt, vẫn còn nhiều yếu tố cần được HTC chú trọng để đủ sức cạnh tranh trên thị trường di động vốn đã bị đánh mất về tay các hãng khác.
Tiêng kêu “ding” trên máy bay mà bạn nghe thấy trên mỗi chuyến bay có những ý nghĩa nhất định và không phải lúc nào cũng tuân theo một ý nghĩa.
Chắc chắn trào lưu viền siêu mỏng sẽ còn tiếp tục phổ biến trong năm nay với nhiều sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng.
Nhờ những chiến lược đầu tư dài hơi và liên tục, Trung Quốc đang dần bắt kịp các cường quốc trên thế giới như Mỹ về sức mạnh khoa học, công nghệ.
Trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra ngày 25/6/2017, Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam đã được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng bằng khen vì thành tích trong phong trào thi thua nộp ngân sách nhà nước năm 2016.
Một đoạn video quay toàn cảnh dự án trụ sở Apple Park từ trên cao tính tới cuối tháng 6/2017 sẽ cho thấy sự hoành tráng của công trình này.
iPhone không hỗ trợ sạc không dây? Đừng lo, bởi vì bạn vẫn có thể trải nghiệm tính năng thông qua bộ sạc không dây Antye Qi Wireless Charger Case, miễn là dùng iPhone 6 trở lên.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.716 Thích
Website liên quan