Dòng "N-series" huyền thoại của Nokia có thể được hồi sinh

Mặc dù đã biến mất nhưng dòng "N-series" của Nokia có lẽ đã trở thành huyền thoại đối với những ai đam mê công nghệ trong buổi đầu của thời đại smartphone. Giờ đây, HMD Global, hãng sở hữu thương hiệu Nokia, đang có ý định hồi sinh dòng điện thoại này.

Nokia N95.

Theo Gizmochina, Nokia đã nộp đơn xin đăng kí bản quyền nhãn hiệu "N-series" tại Văn phòng Thương hiệu trực thuộc Cục quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại (SAIC) của Trung Quốc. Đơn đăng kí bản quyền nhãn hiệu của Nokia hiện đã có thể được tìm thấy trên trang web của cơ quan này.

Đơn đăng kí bản quyền nhãn hiệu không đề cập tới việc HMD Global có muốn đem các smartphone mới trong dòng "N-series" ra thị trường quốc tế hay chỉ giới hạn tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, ít nhất chúng ta có thể thấy là HMD Global đang muốn dựa vào ánh hào quang trong quá khứ của Nokia như một phần trong chiến lược phát triển.

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2005, dòng "N-series" của Nokia ghi dấu ấn với người dùng bằng hàng loạt mẫu điện thoại kiểu dáng đẹp và có nhiều tính năng hấp dẫn ở thời điểm ra mắt. Các sản phẩm đáng chú ý trong dòng "N-series" có thể được kể tới như N70, N71, N72, N73, N75, N77, N80, N90, N91, N92, N93 và N95.

"N-series" từng chiếm được tới hơn 70% thị phần của thị trường di động vào 10 năm trước. Trong thời hoàng kim, các điện thoại trong dòng "N-series" được chạy trên hệ điều hành Symbian OS hoặc MeeGo OS, có hỗ trợ một số công nghệ kết nối không dây tốc độ cao vào thời điểm đó như 3G và các dịch vụ giải trí đa phương tiện như nghe nhạc, chụp ảnh, chơi game trên mạng Internet.

Nếu được hồi sinh, các smartphone trong dòng "N-series" chắc chắn sẽ rất khác so với trước đây khi được trang bị Android, một con chip mạnh mẽ tới từ Qualcomm, RAM lớn hơn và kiểu dáng mỏng hơn như xu thế chung của làng smartphone hiện nay.

Nguyễn Long

Các tin khác
Sau khi lây nhiễm vào các hệ thống chính phủ, ngân hàng tại Mỹ, Ukraine, Pháp, Đan Mạch và các nước Châu Âu vào đêm hôm qua (theo giờ Việt Nam), ransomware Petya tiếp tục lây lan trên toàn cầu với tốc độ nhanh chóng.
Theo Debian Project, một lỗi vi mã đã được tìm thấy trên các con chip Skylake và Kaby Lake của Intel. Lỗi này có thể làm cho hệ thống có thể hoạt động không bình thường. Lỗi này được tìm ra trên một chiếc máy chạy Debian Linux và nó phụ thuộc vào các hệ điều hành khác nhau.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường được xem là một quốc gia chuyên đi sao chép công nghệ của nước khác. Tuy nhiên, đó chỉ là cái nhìn một chiều và không còn đúng nữa. Hiện nay, nhiều công ty Trung Quốc đang tạo ra những xu hướng toàn cầu về công nghệ và mô hình kinh doanh. Trong khi đó, các công ty của Mỹ lại đang phải cố gắng để học theo.
Bài viết này được tổng hợp dựa trên những dữ kiện so sánh của iPhone và Android trong năm 2017 bao gồm cả những iPhone và thiết bị Android mới nhất chạy trên iOS 10, iOS 11 và Android 7, 8.
Bảo mật đang trở thành mục tiêu ngày càng quan trọng đối với Microsoft. Và theo một cách nào đó, có thể được coi đó là động lực đằng sau nhiều tính năng mà hãng trang bị cho Windows 10.
Nếu không tiếp tục theo đuổi smartphone, Bkav có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực nhà thông minh.
Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã giải quyết được bí ẩn xung quanh hiện tượng “đêm trắng” (bright nights).
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
Có những mẹo sử dụng iPhone tưởng chừng rất ngược đời nhưng lại có hiệu quả bất ngờ.
Trào lưu trở thành người nổi tiếng tại Trung Quốc đã bùng nổ tới mức xuất hiện các trường dạy cách trở thành một “người nổi tiếng” trên mạng xã hội.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.701 Thích
Website liên quan