BlackBerry miệt mài bán điện thoại cả quý chỉ bằng Apple bán iPhone trong nửa ngày!

Thị phần điện thoại thông minh toàn cầu chạy hệ điều hành của BlackBerry đã chính thức quay về con số 0%.

Thị phần smartphone BlackBerry toàn cầu chính thức bằng 0%

Sau khi bị chính BlackBerry ngoảnh mặt, thị phần điện thoại thông minh toàn cầu chạy hệ điều hành BlackBerry 10 đã quay về mức gần 0%.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Garner, trong Quý 4/2016 có 432 triệu chiếc smartphone được bán ra trên phạm vi toàn cầu. Trong số này, chỉ có 207.900 thiết bị chạy hệ điều hành riêng của BlackBerry là BB10 OS.

Con số khiêm tốn này khiến BlackBerry chỉ chiếm được 0,0481% thị phần hệ điều hành di động toàn cầu.

Thị phần smartphone BlackBerry toàn cầu chính thức bằng 0%

Ngược lại, có đến 352,7 triệu chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android của Google được tiêu thụ trên thị trường trong Quý 4/2016, chiếm 81,7% thị phần. Đứng thứ 2 là iOS của Apple với 77 triệu thiết bị được bán ra, chiếm 17,9% thị phần tổng thể.

Google đang thống trị mảng hệ điều hành di động vì họ cung cấp nó miễn phí cho các nhà sản xuất điện thoại. Android trở thành sự lựa chọn cho các thiết bị giá rẻ tại các thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc. Trong khi đó, Apple giữ iOS cho riêng mình để hạn chế các vi phạm và tăng lợi nhuận thu về.

Trong thời kì "tiền điện thoại thông minh", sản phẩm BlackBerry là sự lựa chọn của nhiều chuyên gia, thậm chí còn được mệnh danh là "Crackberry" vì tính chất gây nghiện của nó. Tại thời điểm đó, bàn phím QWERTY vật lý, hỗ trợ push mail, tin nhắn hầu như là những nhu cầu cơ bản nhất của người dùng và BlackBerry đã làm rất tốt đối với những tính năng này.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi iPhone ra đời và Apple đã soán ngôi vương của BlackBerry trên thị trường điện thoại thông minh. BlackBerry nhanh chóng mất đi sức hút và doanh số cứ suy giảm liên tục kể từ đó.

Thị phần smartphone BlackBerry toàn cầu chính thức bằng 0%

Tháng Chín năm ngoái, BlackBerry tuyên bố sẽ không tự thiết kế điện thoại thông minh nữa. Thay vào đó, họ ký thỏa thuận với các công ty bên thứ 3 để phát hành các sản phẩm mang thương hiệu BlackBerry trong tương lai. Chiếc điện thoại Android đầu tiên của BlackBerry được phát hành vào tháng 10/2015.

Gần đây nhất, trong Quý 3/2016, hệ điều hành của BlackBerry vẫn còn hiển thị trên kết quả thống kê của Gartner với 0,1%, tương đương 377.800 thiết bị được bán ra.

Ngay cả khi cộng với thị phần điện thoại BlackBerry chạy Android thì con số này vẫn rất thấp. Năm ngoái, Giám đốc điều hành John Chen cho biết BlackBerry chỉ bán được 400.000 thiết bị trong quý 2, tương đương khoảng... một nửa doanh số iPhone trong một ngày.

BlackBerry đã không phát hành bất kỳ chiếc điện thoại chạy BlackBerry 10 OS nào trong năm 2016. Nói cách khác, hệ điều hành di động của BlackBerry đã "chết".

Alex Thurber, phó chủ tịch cấp cao của BlackBerry cho biết: "BlackBerry 10 hiện diện mạnh mẽ trong khối doanh nghiệp và các cơ quan của chính phủ, cũng như trong mảng tiêu dùng tại một số thị trường đặc biệt. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục hỗ trợ BlackBerry 10 cho khách hàng".

Bạch Đằng

Các tin khác
Sau khi lây nhiễm vào các hệ thống chính phủ, ngân hàng tại Mỹ, Ukraine, Pháp, Đan Mạch và các nước Châu Âu vào đêm hôm qua (theo giờ Việt Nam), ransomware Petya tiếp tục lây lan trên toàn cầu với tốc độ nhanh chóng.
Theo Debian Project, một lỗi vi mã đã được tìm thấy trên các con chip Skylake và Kaby Lake của Intel. Lỗi này có thể làm cho hệ thống có thể hoạt động không bình thường. Lỗi này được tìm ra trên một chiếc máy chạy Debian Linux và nó phụ thuộc vào các hệ điều hành khác nhau.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường được xem là một quốc gia chuyên đi sao chép công nghệ của nước khác. Tuy nhiên, đó chỉ là cái nhìn một chiều và không còn đúng nữa. Hiện nay, nhiều công ty Trung Quốc đang tạo ra những xu hướng toàn cầu về công nghệ và mô hình kinh doanh. Trong khi đó, các công ty của Mỹ lại đang phải cố gắng để học theo.
Bài viết này được tổng hợp dựa trên những dữ kiện so sánh của iPhone và Android trong năm 2017 bao gồm cả những iPhone và thiết bị Android mới nhất chạy trên iOS 10, iOS 11 và Android 7, 8.
Bảo mật đang trở thành mục tiêu ngày càng quan trọng đối với Microsoft. Và theo một cách nào đó, có thể được coi đó là động lực đằng sau nhiều tính năng mà hãng trang bị cho Windows 10.
Nếu không tiếp tục theo đuổi smartphone, Bkav có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực nhà thông minh.
Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã giải quyết được bí ẩn xung quanh hiện tượng “đêm trắng” (bright nights).
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
Có những mẹo sử dụng iPhone tưởng chừng rất ngược đời nhưng lại có hiệu quả bất ngờ.
Trào lưu trở thành người nổi tiếng tại Trung Quốc đã bùng nổ tới mức xuất hiện các trường dạy cách trở thành một “người nổi tiếng” trên mạng xã hội.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.702 Thích
Website liên quan