BlackBerry miệt mài bán điện thoại cả quý chỉ bằng Apple bán iPhone trong nửa ngày!

Thị phần điện thoại thông minh toàn cầu chạy hệ điều hành của BlackBerry đã chính thức quay về con số 0%.

Thị phần smartphone BlackBerry toàn cầu chính thức bằng 0%

Sau khi bị chính BlackBerry ngoảnh mặt, thị phần điện thoại thông minh toàn cầu chạy hệ điều hành BlackBerry 10 đã quay về mức gần 0%.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Garner, trong Quý 4/2016 có 432 triệu chiếc smartphone được bán ra trên phạm vi toàn cầu. Trong số này, chỉ có 207.900 thiết bị chạy hệ điều hành riêng của BlackBerry là BB10 OS.

Con số khiêm tốn này khiến BlackBerry chỉ chiếm được 0,0481% thị phần hệ điều hành di động toàn cầu.

Thị phần smartphone BlackBerry toàn cầu chính thức bằng 0%

Ngược lại, có đến 352,7 triệu chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android của Google được tiêu thụ trên thị trường trong Quý 4/2016, chiếm 81,7% thị phần. Đứng thứ 2 là iOS của Apple với 77 triệu thiết bị được bán ra, chiếm 17,9% thị phần tổng thể.

Google đang thống trị mảng hệ điều hành di động vì họ cung cấp nó miễn phí cho các nhà sản xuất điện thoại. Android trở thành sự lựa chọn cho các thiết bị giá rẻ tại các thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc. Trong khi đó, Apple giữ iOS cho riêng mình để hạn chế các vi phạm và tăng lợi nhuận thu về.

Trong thời kì "tiền điện thoại thông minh", sản phẩm BlackBerry là sự lựa chọn của nhiều chuyên gia, thậm chí còn được mệnh danh là "Crackberry" vì tính chất gây nghiện của nó. Tại thời điểm đó, bàn phím QWERTY vật lý, hỗ trợ push mail, tin nhắn hầu như là những nhu cầu cơ bản nhất của người dùng và BlackBerry đã làm rất tốt đối với những tính năng này.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi iPhone ra đời và Apple đã soán ngôi vương của BlackBerry trên thị trường điện thoại thông minh. BlackBerry nhanh chóng mất đi sức hút và doanh số cứ suy giảm liên tục kể từ đó.

Thị phần smartphone BlackBerry toàn cầu chính thức bằng 0%

Tháng Chín năm ngoái, BlackBerry tuyên bố sẽ không tự thiết kế điện thoại thông minh nữa. Thay vào đó, họ ký thỏa thuận với các công ty bên thứ 3 để phát hành các sản phẩm mang thương hiệu BlackBerry trong tương lai. Chiếc điện thoại Android đầu tiên của BlackBerry được phát hành vào tháng 10/2015.

Gần đây nhất, trong Quý 3/2016, hệ điều hành của BlackBerry vẫn còn hiển thị trên kết quả thống kê của Gartner với 0,1%, tương đương 377.800 thiết bị được bán ra.

Ngay cả khi cộng với thị phần điện thoại BlackBerry chạy Android thì con số này vẫn rất thấp. Năm ngoái, Giám đốc điều hành John Chen cho biết BlackBerry chỉ bán được 400.000 thiết bị trong quý 2, tương đương khoảng... một nửa doanh số iPhone trong một ngày.

BlackBerry đã không phát hành bất kỳ chiếc điện thoại chạy BlackBerry 10 OS nào trong năm 2016. Nói cách khác, hệ điều hành di động của BlackBerry đã "chết".

Alex Thurber, phó chủ tịch cấp cao của BlackBerry cho biết: "BlackBerry 10 hiện diện mạnh mẽ trong khối doanh nghiệp và các cơ quan của chính phủ, cũng như trong mảng tiêu dùng tại một số thị trường đặc biệt. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục hỗ trợ BlackBerry 10 cho khách hàng".

Bạch Đằng

Các tin khác
Asus vừa giới thiệu tới 6 mẫu smartphone mới thuộc dòng Zenfone 4, nhưng không phải mẫu nào cũng sẽ được bán chính thức tại Việt Nam.
Một đoạn teaser mang tên GoogleOreo_Teaser_0817_noDroids (1).mp4 của Google đã hé lộ tên thực sự của phiên bản Android sắp tới.
Trong tương lai sẽ có rất nhiều thay đổi liên quan đến công nghệ hình ảnh, đặc biệt những ai đang là nhiếp ảnh gia chắc chắn sẽ quan tâm tới những xu hướng của ngành công nghiệp nhiếp ảnh trong thời gian tới.
Trung Quốc đã gửi một mã "không thể phá vỡ" từ vệ tinh đến Trái Đất, đánh dấu cột mốc công nghệ phân phối lượng tử quan trọng đầu tiên đã trở thành hiện thực, các phương tiện truyền thông nước này cho biết.
Từ khi nào chụp ảnh selfie và những lượt like từ mạng xã hội lại trở nên quan trọng hơn hạnh phúc của ai đó? Trong trường hợp này, chụp ảnh tự sướng thậm chí còn quan trọng hơn cuộc sống của động vật.
Mỗi công việc đều có một đặc thù và hình thức làm việc nhất định. Có lẽ bởi vậy những bức hình mô tả đặc thù công việc khi nhìn từ “trên cao” đem đến cho người xem một cảm nhận hết sức ấn tượng.
Nếu bạn đang có kế hoạch chụp ảnh mặt trời hay hiện tượng nhật thực nhưng không có kính lọc bảo vệ máy ảnh, có lẽ bạn nên cân nhắc lại sau khi xem đoạn video này.
Tiêu chuẩn USB 3.2 mới nhất sẽ được xác nhận vào tháng 9, và đây là những gì có ý nghĩa đối với máy tính xách tay, điện thoại, và những loại cáp USB-C mới mà bạn vừa mới mua.
Không giống như một số tổng thống Pháp trước đó, tân tổng thống Pháp hiện nay Emmanuel Macron đòi hỏi sự riêng tư trong khi nghỉ dưỡng.
Y học hiện đại phương Tây và y học cổ truyền phương Đông đều có triết lý và sự đúng đắn riêng. Tuy nhiên, trong thị trường y tế và chăm sóc sức khỏe hiện nay, y học phương Tây lại đang chiếm ưu thế hơn hẳn so với y học cổ truyền phương Đông.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.394 Thích
Website liên quan