Oppo liệu có thể chống lại quy luật nghiệt ngã của thị trường Trung Quốc?

Mặc dù đã vươn lên đứng đầu thị trường nước nhà trong năm 2016, Oppo sẽ cần phải rất thận trọng trong những bước đi tiếp theo nếu muốn giữ vững vị trí này.

Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới cũng là nơi mức độ cạnh tranh cao nhất. Kể từ năm 2013, vị trí số một tại đây thay đổi liên tục. Hãng vươn lên đầu tiên là Samsung, sau đó là Xiaomi, rồi Apple và Huawei. Chẳng có hãng nào giữ được ngôi đầu quá một năm. Không giống như thị trường quốc tế, nơi mà Apple và Samsung thay nhau thống trị, Trung Quốc là một sân chơi khốc liệt hơn nhiều.

Hãy nhìn vào Xiaomi để thấy một bước đi hụt tại Trung Quốc sẽ dẫn tới hậu quả như thế nào. Năm 2014, hãng này lần đầu tiên đứng đầu thị phần smartphone nội địa, và duy trì được gần 1 năm. Tuy nhiên đến 2016, hãng này đã rơi xuống vị trí thứ 5, doanh số tụt tới 38%. Sự suy giảm nhanh chóng này khiến cho Xiaomi phải cuống cuồng thay đổi, chuyển sang phương thức kinh doanh truyền thống ở các cửa hàng cũng như tìm kiếm các thị trường mới.

Đến Apple cũng không tránh khỏi vòng xoáy nghiệt ngã này. Năm 2014, sau khi kí kết thỏa thuận với nhà mạng lớn nhất Trung Quốc là China Mobile, cơn sốt đồ Táo tại đây lên cao hơn bao giờ hết. Đầu năm 2015, hãng đã vươn lên đứng đầu thị trường thay cho Xiaomi. Tuy nhiên chỉ 1 năm sau ngôi đầu đã mất vào tay Huawei, và Apple tụt xuống vị trí thứ 4. Samsung, hãng đứng đầu năm 2013 hiện chỉ còn đứng thứ 6.

Oppo đầu tư nhiều vào quảng cáo và phát triển kênh bán lẻ rộng rãi

Bây giờ, đến lượt Oppo cũng sẽ phải bảo vệ "ngôi vương" của mình. Phương thức kinh doanh của Oppo có thể nói là trái ngược hoàn toàn với Xiaomi: thay vì kinh doanh online và dựa vào lượng fan hùng hậu như Xiaomi, Oppo đầu tư mạnh vào quảng cáo qua truyền hình và internet, phát triển kênh đại lý, những cửa hàng bán điện thoại và mang lại dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hiếm thấy ở Trung Quốc. Tất cả những điều trên nhằm tạo dựng thương hiệu Oppo đối với khách hàng.

Khi có một thương hiệu được nhớ đến, Oppo tập trung vào dải sản phẩm từ tầm trung đến cao cấp trong khoảng giá 350 – 450 USD. Trong khi đó, Xiaomi lại tìm kiếm thị trường với dòng sản phẩm Redimi giá rẻ, có giá bán chỉ trong khoảng 100 USD. Xiaomi chỉ tập trung bán ở những thành phố lớn, còn Oppo không bỏ qua cả những thành phố nhỏ hay vùng quê.

Oppo sở hữu nhà máy sản xuất điện thoại, còn Xiaomi phụ thuộc vào đối tác sản xuất như Foxconn

Việc tự đầu tư dây chuyền sản xuất điện thoại, thay vì phụ thuộc vào đối tác sản xuất (Foxconn chẳng hạn) như Xiaomi cũng đem lại lợi thế cho Oppo. Chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn, nhưng sau khi sản xuất số lượng lớn thì chi phí sẽ giảm và hãng này có thể hợp tác với nhà cung cấp để có những linh kiện chất lượng hơn.

Dù sao, cũng rất khó để kết luận những lợi thế của Oppo sẽ phát huy được bao lâu. Nhiều nhà sản xuất mới nổi đã bắt đầu học theo chiến lược kinh doanh của Oppo để chiếm lấy ngôi đầu. Những người đứng đầu Oppo cũng biết được điều đó.

"Các lãnh đạo của chúng tôi vẫn đang đưa ra những bước đi rất thận trọng. Mặc dù ở bên ngoài chúng tôi rất được chú ý, trong công ty nhìn chung mọi người không hề hoang tưởng với những gì đã đạt được" – một nhà quản lý của Oppo chia sẻ với báo Nhật Nikkei.

Theo vị này, Oppo là một công ty trẻ, với độ tuổi trung bình chỉ khoảng 30. Ông này cũng cho rằng cuộc chiến thực sự của Oppo bây giờ mới bắt đầu.

Anh Minh

Các tin khác
Sau khi lây nhiễm vào các hệ thống chính phủ, ngân hàng tại Mỹ, Ukraine, Pháp, Đan Mạch và các nước Châu Âu vào đêm hôm qua (theo giờ Việt Nam), ransomware Petya tiếp tục lây lan trên toàn cầu với tốc độ nhanh chóng.
iPhone 8 có thể bị khan hàng do năng suất của các nhà máy sản xuất màn hình OLED thấp hơn dự kiến
Đoạn video quảng cáo Gear VR và Galaxy S8 của Samsung với tên gọi “Ostrich” (Đà điểu) vừa đạt 7 giải thưởng tại liên hoan quảng cáo Cannes Lions.
Theo Debian Project, một lỗi vi mã đã được tìm thấy trên các con chip Skylake và Kaby Lake của Intel. Lỗi này có thể làm cho hệ thống có thể hoạt động không bình thường. Lỗi này được tìm ra trên một chiếc máy chạy Debian Linux và nó phụ thuộc vào các hệ điều hành khác nhau.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường được xem là một quốc gia chuyên đi sao chép công nghệ của nước khác. Tuy nhiên, đó chỉ là cái nhìn một chiều và không còn đúng nữa. Hiện nay, nhiều công ty Trung Quốc đang tạo ra những xu hướng toàn cầu về công nghệ và mô hình kinh doanh. Trong khi đó, các công ty của Mỹ lại đang phải cố gắng để học theo.
Bài viết này được tổng hợp dựa trên những dữ kiện so sánh của iPhone và Android trong năm 2017 bao gồm cả những iPhone và thiết bị Android mới nhất chạy trên iOS 10, iOS 11 và Android 7, 8.
Bảo mật đang trở thành mục tiêu ngày càng quan trọng đối với Microsoft. Và theo một cách nào đó, có thể được coi đó là động lực đằng sau nhiều tính năng mà hãng trang bị cho Windows 10.
Nếu không tiếp tục theo đuổi smartphone, Bkav có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực nhà thông minh.
Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã giải quyết được bí ẩn xung quanh hiện tượng “đêm trắng” (bright nights).
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.700 Thích
Website liên quan