Giá ổ đĩa SSD và RAM sẽ giảm mạnh?

Giá bán PC, smartphone và tablet đang tăng lên, lý do là vì sự thiếu hụt của DRAM, bộ nhớ flash, pin và màn hình. Tuy nhiên, điều này được dự báo sẽ thay đổi trong thời gian tới.

giá Ổ ssd sẽ giảm

Theo PCWorld, giá bán PC có thể giảm một phần vào năm sau khi giá bộ nhớ và flash NAND được sử dụng trong SSD bắt đầu giảm. Ngoài ra, Giám đốc nghiên cứu về chất bán dẫn Jon Erensen của hãng nghiên cứu thị trường Gartner dự đoán đến năm 2019 thì giá sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Theo Erensen, giá bán PC và thiết bị di động có thể giảm trở lại, vốn là xu hướng chung trong hơn một thập niên qua. Thế nhưng một số công ty có thể lựa chọn lợi nhuận thay vì giảm giá bán cho người mua giống như những gì Apple đã làm trước đây. Giá bán thiết bị di động và PC có thể vẫn cao, nhưng bù lại người dân sẽ nhận được nhiều thứ hơn cho số tiền mình bỏ ra, chẳng hạn thiết bị có RAM lớn hơn, bộ nhớ trong cao hơn và màn hình độ phân giải lớn hơn.

Báo cáo của Gartner cho biết giá DRAM đã tăng gấp đôi kể từ năm 2016. Một mô-đun 4GB giờ có giá 25 USD, tăng từ 12,5 USD vào giữa năm ngoái. Giá mỗi gigabyte trên SSD tăng nhanh do giá flash NAND tăng. Dự báo giá flash NAND và DRAM sẽ đạt đỉnh trong quý này.

Được biết, giá DRAM và flash NAND tăng lên do các nhà cung cấp bắt đầu tập trung cung ứng thành phần cho các nhà sản xuất thiết bị. Apple dẫn đầu khi mua thêm nhiều RAM và bộ nhớ trong cho Mac, iPhone và iPad. Các nhà cung cấp khác như Samsung đứng sau, trong khi nhiều laptop cũng theo xu hướng mỏng và nhẹ hơn.

Bên cạnh đó, các ứng dụng thực tế ảo và chơi game đang thúc đẩy các nhà cung cấp thêm flash NAND và bộ nhớ RAM vào thiết bị. Một thị trường máy tính ổn định cũng đang khiến thúc đẩy nhu cầu về DRAM và SSD. Các thiết bị cầm tay, máy tính cá nhân và thiết bị IoT cũng tạo ra nhiều dữ liệu hơn, dẫn đến nhu cầu bộ nhớ flash trên các máy chủ tăng lên, nơi dữ liệu đám mây được lưu trữ. Phân tích và máy học cũng gây ra nhu cầu flash NAND và bộ nhớ trong các trung tâm dữ liệu.

Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến tình trạng thiếu flash NAND và RAM. Tuy nhiên nhu cầu cao sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cao năng lực trong các nhà máy để sản xuất thêm flash NAND và bộ nhớ trong. Gartner dự đoán vào năm 2019, thị trường sẽ tràn ngập DRAM và flash NAND, dẫn đến giá bán sẽ giảm.

Theo PCWorld/ Thanh Niên

Các tin khác
Đồng tiền ảo Bitcoin đã thoát khỏi nguy cơ bị chia tách vào tối thứ Năm vừa qua (20/7), sau khi phần lớn “thợ mỏ” đã đồng ý thực hiện một kế hoạch cải tiến mã hóa có tên gọi là BIP 91. Điều này ngay lập tức đã đẩy giá của Bitcoin lên mức gần 3.000 USD.
Từ ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đầu tư thay thế 16 xe mới có sức chứa 60 chỗ trên tuyến xe buýt số 31 với đầy đủ các tiện ích như wifi miễn phí, trang bị bảng LED trên xe, và nhận diện thương hiệu mới.
Meitu, công ty Trung Quốc nổi tiếng với ứng dụng chỉnh sửa ảnh “tự sướng” theo phong cách dễ thương, đã xác nhận sẽ trở thành đối tác châu Á đầu tiên của Facebook trong chương trình thử nghiệm AR Studio. Mục tiêu của sự hợp tác này để tối ưu hóa trải nghiệm chụp ảnh AR trên các ứng dụng của Facebook.
Hiện nay trong số gần 9 tỷ tấn nhựa do con người từng sản xuất, chỉ có 9% được tái chế và số còn lại đều được tiêu hủy bằng nhiều hình thức có hại cho môi trường. Đây là con số đáng báo động.
Công ty Thiết bị Kỹ thuật Tin học Hải Anh sẽ là nhà phân phối mới cho các dòng sản phẩm bo mạch chủ của Asus tại miền Bắc.
Hôm 21/7, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch đưa đất nước vươn lên vượt Mỹ để đứng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Steve Wozniak là một huyền thoại sống. Là nhà đồng sáng lập của Apple, ông đã làm việc tại công ty ngay từ những ngày đầu tiên.
Samsung được cho là đang phát triển một chiếc tai nghe tích hợp Bixby, ngay sau kế hoạch xây dựng một loa thông minh với trợ lí này.
Nhiều quảng cáo, pin kém, lỗi hiển thị, dù đã là năm 2017 nhưng sao các hãng smartphone vẫn mắc phải những lỗi như thế này?
Tàu đổ bộ của Mỹ, còn gọi là LCAC (Landing Craft Air Cushion) được thiết kế để tải theo 60-75 tấn hàng hóa trên mặt nước hoặc vượt biển trong các hoạt động đổ bộ.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.166 Thích
Website liên quan