Giá bán iPhone 5 sẽ là bao nhiêu?

Không còn nghi ngờ gì nữa, iPhone 5 sẽ có nhiều nâng cấp về phần cứng so với iPhone 4S, thậm chí màn hình lớn hơn, kích cỡ lớn hơn. Vậy liệu giá bán iPhone 5 có đắt hơn giá bán iPhone 4S hiện giờ? Giá bán iPhone 5 ở Việt Nam sẽ là bao nhiêu?

Cập nhật ngày 13/9: 

Giá iPhone 5 chính thức được công bố như sau:

Kèm hợp đồng 2 năm nhà mạng iPhone 5 phiên bản 16GB có giá bán 199 USD, dung lượng 32GB giá 299 USD và dung lượng 64GB giá 399 USD

Không kèm hợp đồngiPhone 5 phiên bản 16GB có giá bán 649 USD, dung lượng 32GB giá 749 USD và dung lượng 64GB giá 849 USD (tương ứng với giá tiền Việt Nam là khoảng 13,5 triệu đồng, 15,6 triệu đồng, 17,7 triệu đồng)

Giá iPhone 5

 

----------

Theo dự kiến, iPhone 5 sẽ được ra mắt vào ngày 12/9 (giờ Mỹ) và được bán ra thị trường đợt đầu từ ngày 21/9 và các thị trường khác có bán từ đầu tháng 10/2012. Có khả năng, Singapore, đảo quốc hàng xóm của Việt Nam sẽ có bán iPhone 5 từ ngày 21/9.

Ngoài tên gọi, thiết kế, thông số… người tiêu dùng còn nóng lòng muốn biết iPhone thế hệ mới của Apple (vẫn được quen gọi là iPhone 5) có giá bán là bao nhiêu?

Giá iPhone 4S bản 16GB được bán ở các nhà bán lẻ Mỹ (trước khi giảm giá 50 USD gần đây) là 199 USD, bản 32GB là 299 USD và bản 64GB là 399 USD kèm hợp đồng dịch vụ 2 năm.

Tại Việt Nam, giá iPhone 4S 16GB là 17,499 triệu đồng, 32GB là 19,799 triệu đồng, 64GB là 22,499 triệu đồng, còn iPhone 4 16GB là 16,299 triệu đồng.

Do có khả năng iPhone 5 có màn hình 4 inch, lớn hơn màn hình 3.5 inch hiện tại (thành phần đắt nhất trong một chiếc iPhone) cùng với bộ xử lý mạnh mẽ hơn, nên người ta có vẻ dè dặt khi đoán giá iPhone 5 không tăng.

Tuy nhiên, có nhiều lý do để tin rằng giá iPhone 5 vẫn sẽ tương tự như giá iPhone 4S khi ra mắt.

Trước hết, hãy thử nhìn lại lịch sử giá iPhone. Cho đến nay, ngoại trừ một lần giảm giá khi ra mắt – model iPhone 3G (2008) khi ra mắt có giá thấp hơn so với iPhone đời đầu (2007) thời điểm ra mắt đến 400 USD. Khi iPhone đầu tiên ra mắt, nó có giá 499 USD (4GB), 599 USD (8GB) kèm theo hợp đồng 2 năm với nhà mạng AT&T. Khi đó, iPhone mặc dù được khen ngợi nhưng sức mua vẫn bị cản trở bởi nó quá đắt.

iPhone chỉ thực sự trở thành "bom tấn" khi Apple giảm giá và duy trì mức giá bán ra khi ra mắt (áp dụng kể từ iPhone 3G): 99 USD cho model đời cũ, 199 USD cho model 8GB (sau là 16GB), 299 USD cho model 16 GB (32GB sau này) và 399 USD (64GB). Lưu ý là giá bán này chưa bao gồm ràng buộc 2 năm sử dụng dịch vụ nhà mạng. Apple đã giữ các mức giá này cho các lần ra mắt iPhone thế hệ mới, bất chấp iPhone thế hệ mới có thông số, cấu hình mạnh mẽ hơn như thế nào.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết quý II năm nay, Apple chiếm được 17,2% thị phần smartphone toàn cầu, thua xa so với đối thủ Samsung đang dẫn đầu với 32,3% thị phần. Hạn chế cạnh tranh nhất của iPhone trên thị trường smartphone chính là giá cả quá đắt so với phần đông người tiêu dùng phân khúc tầm trung.

Vì vậy, nếu muốn mở rộng thị phần, Apple khó có thể đẩy giá bán iPhone lên được nữa.

Bên cạnh đó, thông tin mới nhất cho thấy Apple đặt rất nhiều tham vọng vào iPhone 5 với kế hoạch sản xuất lớn nhất trong lịch sử của hãng. Theo một nhà nghiên cứu thuộc hãng JP Morgan, Apple dự kiến sản xuất 20 triệu chiếc iPhone 5 trong quý III/2012 và 39 triệu chiếc trong quý IV. Tính chung, iPhone 5 sẽ chiếm khoảng 50% – 60% số lượng iPhone được sản xuất trong hai quý cuối cùng của năm 2012 và sau đó sẽ chiếm với tỷ lệ cao hơn trong năm tới.

Cho nên, dù iPhone mới có tốt hơn iPhone 4S và các model cũ hơn đến đâu thì khả năng iPhone 5 vẫn chỉ đơn giản là sự thay thế iPhone 4S xét về giá.

Dự báo giá iPhone 5 về Việt Nam

Hiện tại, iPhone chính hãng được phát hành thông qua hai nhà mạng Viettel và VinaPhone. Tuy nhiên, hai nhà mạng này thường được phát hành iPhone ở Việt Nam muộn hơn so với các thị trường khác như Singapore, Hong Kong đến vài tháng.

Riêng đối với iPhone xách tay, chỉ sau khi iPhone được bán ra thị trường Mỹ khoảng một ngày, tại Việt Nam đã có iPhone. Số lượng hàng – chủ yếu do các cửa hàng bán điện thoại ở TP.HCM, Hà Nội mang về đợt đầu thường là không nhiều, chỉ đủ để "show hàng". Tất nhiên, khách hàng nào muốn sở hữu chiếc iPhone đầu tiên về Việt Nam cũng được, nhưng giá sẽ rất đắt – chênh gần gấp đôi so với giá bán lẻ bên Mỹ. Sau khoảng một tháng, giá iPhone sẽ giảm mạnh về gần với giá gốc, chỉ chênh một khoảng hợp lý tính cho chi phí nhập hàng.

Cụ thể, vào nửa cuối tháng 10 năm ngoái, iPhone 4S được xách tay về Việt Nam chỉ 1 ngày sau khi Apple bán ra tại một số thị trường. Do số lượng có ít, lại thuộc dạng hàng "độc", giá bán iPhone 4S xách tay là từ 30 triệu đồng với phiên bản 16GB và 34 triệu đồng với bản 64GB. Chỉ sau đó 1-2 tuần, giá này bị giảm xuống còn 28 triệu đồng, rồi 25 triệu đồng.

Quay trở lại giá iPhone 5, ông Mai Phú Phong, chủ cửa hàng PhonGee (TP.HCM), một trong những cửa hàng chuyên nhập iPhone về đầu tiên, tin rằng giá bán iPhone 5 cũng sẽ theo quy luật của Apple: tức là bằng giá bán iPhone 4S hiện tại, trong khi giá iPhone 4S sẽ được giảm xuống.

Còn giá iPhone 5 về Việt Nam thì sao? Ông Phong cho rằng sản phẩm này sẽ được đẩy lên rất cao, đến tầm 40 triệu đồng vào những ngày đầu. Nguyên nhân chính là iPhone 5 có thể là sự "lột xác" so với iPhone 4S. Ngoài ra, theo chính sách của Apple, việc bán ra iPhone chia thành nhiều giai đoạn, giai đoạn đầu chỉ ở một số thị trường chọn lọc nên giá bán về Việt Nam thường bị đẩy lên quá cao.

Giá iPhone không bao giờ là rẻ. Nhưng liệu bạn có chi đến gần 40 triệu đồng để sắm chiếc smartphone thời thượng nhất, phần lớn dùng để nghe gọi và phục vụ nhu cầu giải trí cá nhân không? Hãy chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn.

Thanh Xuân

Các tin khác

Bộ GTVT giải thích về quy định đổi giấy phép lái xe

Xã hội số 02/12/2016
Chiều tối 1/12, Bộ Giao thông Vận tải đã có thông cáo báo chí về việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới từ giấy bìa sang vật liệu PET.

Việt Nam đã chế tạo được thủy lôi

KHCN 02/12/2016
"Tôi vẫn ước muốn Việt Nam sẽ tự sản xuất được loại vũ khí có thể vừa phòng ngự, vừa tấn công, giá rẻ, nhưng uy lực sát thương lớn", Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm - nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, Chủ tịch Hội Khoa học - Kỹ thuật và Kinh tế Biển Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

SIM rác, ATM rác - kiểu kinh doanh làm nghèo đất nước

Góc nhìn VnReview 02/12/2016
Trong thế giới phẳng xuất hiện rất nhiều loại “rác”, nhất là sim điện thoại rác, đã và đang gây sự nhức nhối trong xã hội, thứ đến là thẻ ATM cũng không ít điều ra tiếng vào . Đó là kiểu kinh doanh chụp giật, chạy theo thành tích doanh thu, nên lợi ít, gây lãng phí thì nhiều, góp phần làm nghèo đất nước.

Bảng Tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới

KHCN 03/12/2016
Nếu còn đang học phổ thông, đã đến lúc bạn phải ghi nhớ thêm 4 nguyên tố mới vừa xuất hiện trong Bảng Tuần hoàn hóa học.

Ô tô cũ đắt hơn xe mới trăm triệu: Nghịch lý dân giàu Việt Nam

Xe 02/12/2016
Mua xe mới rồi làm cũ, nhập về chịu chi phí cao, đắt hơn xe mới cả trăm triệu đồng, nhưng nhiều khách hàng Việt vẫn mê - đó là nghịch lý trên thị trường ô tô đã tồn tại gần 5 năm qua.

7 ứng dụng iOS đang miễn phí trong ngày 3/12

Thị trường 03/12/2016
Tiếp tục chuyên mục ứng dụng iOS miễn phí hằng ngày, hôm nay VnReview xin liệt kê 7 ứng dụng đang miễn phí trong ngày hôm nay (03/12).

Bẻ khoá iCloud trên iPhone, iPad thành công

Bảo mật 03/12/2016
Một cái khoá chỉ thực sự có tác dụng bảo vệ khi nó được khoá. Ví dụ khoá iCloud (activation lock) trên iOS, rất khó để có một ai khác ngoài chủ nhân có thể xoá toàn bộ dữ liệu trên iPhone, iPad và cài đặt thành một thiết bị mới. Tuy nhiên, không có gì là không thể.

Uber vẫn theo dõi khách hàng sau khi họ xuống xe

Xã hội số 03/12/2016
Phiên bản mới nhất của ứng dụng đặt xe Uber được cập nhật thêm tính năng theo dõi vị trí của khách hàng sau khi họ xuống xe. Ứng dụng này sẽ tiếp tục thu thập dữ khách hàng khi ở chế độ chạy nền, 5 phút sau khi khách hàng đã hoàn tất cuốc xe.

Huawei công bố lộ trình cập nhật Android 7.0 Nougat

Di động 02/12/2016
Huawei (Trung Quốc) vừa công bố lộ trình cập nhật phiên bản Android 7.0 Nougat cho các thiết bị di động của mình.

Cách kiểm tra iPhone 6S bị lỗi sập nguồn

Di động 03/12/2016
Apple vừa đưa ra một công cụ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra xem iPhone của họ có bị dính lỗi sập nguồn hay không ngay tại nhà, thay vì phải đem máy tới cửa hàng Apple Store để các nhân viên kiểm tra như trước.
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
809.036 Thích
Website liên quan