Hàn Quốc xem xét lệnh bắt giữ lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong

Một tòa án ở Hàn Quốc đã bắt đầu cân nhắc xem có nên ra lệnh bắt giữ người thừa kế Samsung trong vụ án tham nhũng lớn của đất nước, liên quan đến cả Tổng thống.

Ông Lee Jae-yong (ở giữa)

Những tuần vừa qua, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung và các nhà lãnh đạo cấp cao khác đã bị các công tố viên truy xét khi họ điều tra vụ scandal gây ảnh hưởng lớn lên đất nước này, và ngay cả Tổng thống Park Geun-hye cũng bị luận tội. Tháng 12/2016, bà Park đã bị Quốc hội Hàn Quốc đình chỉ quyền lực Tổng thống, và hiện đang đợi xem Tòa án Hiến pháp có quyết định vĩnh viễn cách chức Tổng thống của bà hay không.

Theo hãng tin AP, các công tố viên đang cân nhắc lệnh bắt giữ lần thứ hai đối với tỷ phú, người thừa kế 48 tuổi của Samsung. Họ buộc tội ông đã đưa khoản tiền hối lộ trị giá 36 triệu USD cho Tổng thống Park và người bạn lâu năm của bà, để giành được sự đồng thuận của chính phủ nhằm có một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ tại công ty.

Các công tố viên cũng đang điều tra ông Lee về những cáo buộc tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và lừa dối trong một lời tuyên thệ ở một phiên điều trần Quốc hội.

Samsung phủ nhận việc hãng đã đưa hối lộ hoặc tìm cách sai trái để có được sự đồng thuận của Tổng thống.

Nếu tòa án thông qua lệnh bắt giữ, các công tố viên sẽ có thể giam giữ Phó Chủ tịch Lee Jae-yong 21 ngày. Lệnh bắt giữ cũng sẽ giúp đưa ra những tội ăn hối lộ chống lại Tổng thống Park.

Còn nếu tòa án bác bỏ lệnh bắt giữ, các công tố viên sẽ có hạn điều tra cho vụ án này đến 28/2, trừ phi Quốc hội gia hạn thời gian.

Tháng trước, tòa án đã từ chối lệnh bắt giữ ông Lee, với lý do là thiếu bằng chứng. Lee Kyu-chul, một đại diện của văn phòng tố tụng đặc biệt đang điều tra vụ bê bối này, nói rằng các nhà điều tra đã tìm ra được nhiều bằng chứng bổ sung. Những bằng chứng này bao gồm việc Tổng thống Park và người bạn lâu năm của Tổng thống là Choi Soon-sil, người từng bị bỏ tù vì lạm dụng quyền lực và các tội danh khác, đã vài trăm lần sử dụng những chiếc điện thoại được đăng ký dưới tên của một người khác.

Một lý do tòa án bác bỏ lệnh bắt giữ đầu tiên hồi tháng Một là các công tố viên đã không thẩm vấn bà Park, người bị xem là kẻ tòng phạm trong vụ án. Tổng thống và các công tố viên vẫn chưa đồng ý về lịch thẩm vấn bà.

Samsung là tập đoàn lớn nhất trong số các công ty Hàn Quốc đã dành tặng tổng số tiền gần 70 triệu USD cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi điều hành. Samsung cũng tài trợ số tiền lớn cho công ty của Choi ở Đức, để cấp kinh phí đào tạo cưỡi ngựa cho con gái của Choi.

Hoàng Lan

Các tin khác
Sau khi lây nhiễm vào các hệ thống chính phủ, ngân hàng tại Mỹ, Ukraine, Pháp, Đan Mạch và các nước Châu Âu vào đêm hôm qua (theo giờ Việt Nam), ransomware Petya tiếp tục lây lan trên toàn cầu với tốc độ nhanh chóng.
Theo Debian Project, một lỗi vi mã đã được tìm thấy trên các con chip Skylake và Kaby Lake của Intel. Lỗi này có thể làm cho hệ thống có thể hoạt động không bình thường. Lỗi này được tìm ra trên một chiếc máy chạy Debian Linux và nó phụ thuộc vào các hệ điều hành khác nhau.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường được xem là một quốc gia chuyên đi sao chép công nghệ của nước khác. Tuy nhiên, đó chỉ là cái nhìn một chiều và không còn đúng nữa. Hiện nay, nhiều công ty Trung Quốc đang tạo ra những xu hướng toàn cầu về công nghệ và mô hình kinh doanh. Trong khi đó, các công ty của Mỹ lại đang phải cố gắng để học theo.
Bài viết này được tổng hợp dựa trên những dữ kiện so sánh của iPhone và Android trong năm 2017 bao gồm cả những iPhone và thiết bị Android mới nhất chạy trên iOS 10, iOS 11 và Android 7, 8.
Bảo mật đang trở thành mục tiêu ngày càng quan trọng đối với Microsoft. Và theo một cách nào đó, có thể được coi đó là động lực đằng sau nhiều tính năng mà hãng trang bị cho Windows 10.
Nếu không tiếp tục theo đuổi smartphone, Bkav có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực nhà thông minh.
Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã giải quyết được bí ẩn xung quanh hiện tượng “đêm trắng” (bright nights).
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
Có những mẹo sử dụng iPhone tưởng chừng rất ngược đời nhưng lại có hiệu quả bất ngờ.
Trào lưu trở thành người nổi tiếng tại Trung Quốc đã bùng nổ tới mức xuất hiện các trường dạy cách trở thành một “người nổi tiếng” trên mạng xã hội.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.702 Thích
Website liên quan