Hàn Quốc xem xét lệnh bắt giữ lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong

Một tòa án ở Hàn Quốc đã bắt đầu cân nhắc xem có nên ra lệnh bắt giữ người thừa kế Samsung trong vụ án tham nhũng lớn của đất nước, liên quan đến cả Tổng thống.

Ông Lee Jae-yong (ở giữa)

Những tuần vừa qua, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung và các nhà lãnh đạo cấp cao khác đã bị các công tố viên truy xét khi họ điều tra vụ scandal gây ảnh hưởng lớn lên đất nước này, và ngay cả Tổng thống Park Geun-hye cũng bị luận tội. Tháng 12/2016, bà Park đã bị Quốc hội Hàn Quốc đình chỉ quyền lực Tổng thống, và hiện đang đợi xem Tòa án Hiến pháp có quyết định vĩnh viễn cách chức Tổng thống của bà hay không.

Theo hãng tin AP, các công tố viên đang cân nhắc lệnh bắt giữ lần thứ hai đối với tỷ phú, người thừa kế 48 tuổi của Samsung. Họ buộc tội ông đã đưa khoản tiền hối lộ trị giá 36 triệu USD cho Tổng thống Park và người bạn lâu năm của bà, để giành được sự đồng thuận của chính phủ nhằm có một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ tại công ty.

Các công tố viên cũng đang điều tra ông Lee về những cáo buộc tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và lừa dối trong một lời tuyên thệ ở một phiên điều trần Quốc hội.

Samsung phủ nhận việc hãng đã đưa hối lộ hoặc tìm cách sai trái để có được sự đồng thuận của Tổng thống.

Nếu tòa án thông qua lệnh bắt giữ, các công tố viên sẽ có thể giam giữ Phó Chủ tịch Lee Jae-yong 21 ngày. Lệnh bắt giữ cũng sẽ giúp đưa ra những tội ăn hối lộ chống lại Tổng thống Park.

Còn nếu tòa án bác bỏ lệnh bắt giữ, các công tố viên sẽ có hạn điều tra cho vụ án này đến 28/2, trừ phi Quốc hội gia hạn thời gian.

Tháng trước, tòa án đã từ chối lệnh bắt giữ ông Lee, với lý do là thiếu bằng chứng. Lee Kyu-chul, một đại diện của văn phòng tố tụng đặc biệt đang điều tra vụ bê bối này, nói rằng các nhà điều tra đã tìm ra được nhiều bằng chứng bổ sung. Những bằng chứng này bao gồm việc Tổng thống Park và người bạn lâu năm của Tổng thống là Choi Soon-sil, người từng bị bỏ tù vì lạm dụng quyền lực và các tội danh khác, đã vài trăm lần sử dụng những chiếc điện thoại được đăng ký dưới tên của một người khác.

Một lý do tòa án bác bỏ lệnh bắt giữ đầu tiên hồi tháng Một là các công tố viên đã không thẩm vấn bà Park, người bị xem là kẻ tòng phạm trong vụ án. Tổng thống và các công tố viên vẫn chưa đồng ý về lịch thẩm vấn bà.

Samsung là tập đoàn lớn nhất trong số các công ty Hàn Quốc đã dành tặng tổng số tiền gần 70 triệu USD cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi điều hành. Samsung cũng tài trợ số tiền lớn cho công ty của Choi ở Đức, để cấp kinh phí đào tạo cưỡi ngựa cho con gái của Choi.

Hoàng Lan

Các tin khác
Thế giới sẽ như thế nào nếu như ai đó có thể bắt chước giọng nói của các vị nguyên thủ quốc gia như tổng thống Trump để phát đi các tin tức giả mạo?
Không ai nghĩ một đại gia công nghệ hàng đầu như Samsung cũng có lúc được khẩn cầu giúp chung tay giải cứu cuộc khủng hoảng về lợn tại Việt Nam.
Xiaomi Mi 6 đã được mở bán theo hình thức flash sale lần đầu tiên tại thị trường Trung Quốc, toàn bộ lượng hàng đầu tiên của Mi 6 đã cháy hàng sau vài giây mở bán đúng như dự đoán.
Phân tích số liệu về các dòng flagship khác trong 5 năm qua cho thấy xu hướng tăng giá của dòng máy smartphone cao cấp. Cụ thể, mức giá trung bình cho thấy giá máy flagship đã tăng từ khoảng 600 USD năm 2012 lên 750 USD vào đầu năm 2017.
EXIF.co là một dịch vụ lưu trữ các bức ảnh của những nhiếp ảnh gia. Trang web này sẽ tự động “đóng” vào các hình ảnh một smart watermarks và cung cấp các phương thức bảo vệ khác khi người dùng tải các hình ảnh lên.
Hàn Quốc, quốc gia nổi tiếng như một ngôi nhà chung cho các thiết bị công nghệ cao, từ những chiếc smartphone của Samsung, tốc độ kết nối Internet nhanh nhất thế giới và nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới.
Thêm Google Photos vào ứng dụng Windows Photos giúp bạn xem ảnh dễ dàng hơn.
Thật may mắn khi khoa học đã tìm ra một "công thức" giúp bạn không bao giờ thất bại khi đập trứng, tất cả đòi hỏi sự hiểu biết về một số nguyên lý vật lý cơ bản.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa làm việc với Samsung Việt Nam và có công văn hỏa tốc kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ người chăn nuôi khi giá thịt giảm kỷ lục hiện nay.
Một chiếc thìa có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, xem liệu mình có bị các bệnh thận, tiểu đường hay hô hấp,…hay không.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.283 Thích
Website liên quan