Tốc độ xe hơi sẽ nhanh thế nào nếu tiến bộ như máy tính?

Bạn đã bao giờ nảy ra ý tưởng gán tốc độ của một chiếc máy tính cho tốc độ của xe hơi chưa? Hoặc ngược lại bạn hãy thử cho xe hơi chạy với tốc độ của máy tính? Hãy cùng xem liên tưởng vui này do VnReview Việt hóa từ trang Jalopnik nhé.  

Ý tưởng so sánh giữa máy tính và xe hơi không phải bây giờ mới hình thành, mà nó đã có từ năm 1997 với giai thoại nổi tiếng của Bill Gates. Hồi đó, tại triển lãm máy tính COMDEX, Bill Gates đã so sánh ngành công nghiệp máy tính với ngành công nghiệp ô tô và nói rằng: "Nếu General Motors theo kịp với những công nghệ như ngành công nghiệp máy tính đã áp dụng, thì bây giờ chúng ta đã có những chiếc xe hơi giá chỉ 25 USD nhưng chạy được tận 1.000 dặm mới hết một ga-lông xăng".

Đáp trả lại bình luận của Bill Gates, General Motors đã nêu ra 13 đặc điểm của xe hơi nếu áp dụng công nghệ máy tính, chẳng hạn như: xe hơi sẽ bị treo hai lần một ngày, phải bấm nút "start" để khởi động xe, thỉnh thoảng xe bị tắt máy và không khởi động lại được nên phải cài đặt lại xe, xe chỉ có một chỗ ngồi trừ phi bạn mua "xe95" hoặc "xeNT" v.v…

Để có những phút giây thư giãn, chúng ta cùng thử so sánh thông số kỹ thuật của máy tính và xe hơi sau 35 năm phát triển. Hồi năm 1982, chúng ta có máy tính Apple II Plus, còn xe hơi là chiếc Ford Mustang động cơ bốn thì cơ bản. Còn năm 2017, chúng ta lấy đại diện là chiếc iMac 21,5 inch và Ford Mustang Ecoboost.

Chúng ta sẽ so sánh 4 thông số cơ bản như sau. Đối với máy tính chúng ta có bộ nhớ, dung lượng lưu trữ, tốc độ CPU và giá bán. Đối với xe hơi, chúng ta có mã lực, mức tiêu thụ xăng km/lít, thời gian tăng tốc từ 0 – 96 km, và giá bán.

Theo bảng thông số dưới đây, chúng ta thấy trong 35 năm qua máy tính đã phát triển rất nhanh, chẳng hạn như bộ nhớ máy tính ngày nay đã hơn ngày xưa 166.666 lần, dung lượng lưu trữ nhiều hơn 7.508.684 lần. Còn xe hơi thì không có tốc độ phát triển nhanh như vậy.

Đăng Khoa

Các tin khác
Bạn đang vò đầu bứt tóc vì không vào được trang web yêu thích bằng wifi công cộng miễn phí ở bệnh viện? Bạn thấy có sóng, đã "connected" nhưng luôn gặp lỗi "Your connection is not private" khi truy cập Google, Facebook mà không tìm được chỗ nào để "Proceed anyway"/"Continue".
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lung linh nhất, kể cả trong điều kiện thiếu sáng chỉ với chiếc điện thoại của mình.
Gần tròn 3 tháng kể từ khi flagship của LG ra mắt, G6 nhưng bỗng chốc im hơi lặng tiếng khi bộ đôi S8/S8+ của Samsung trình làng vài tuần sau đó, giá bán tụt dốc không phanh sau thời gian ngắn. Điều này khiến cho gánh nặng ngày càng đè lên LG để mẫu flagship tiếp theo thành công hơn. Liệu LG nên làm gì để thành công với V30?
Theo thông tin từ Ban quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế APG, dự kiến ngày 3/7/2017 là thời điểm sửa chữa đoạn cáp lỗi và hoàn tất việc khắc phục sự cố, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên APG vào ngày 14/7/2017.
Holo là ứng dụng trải nghiệm thực tế ảo tăng cường (AR) cơ bản dành cho người dùng iOS và Android.
Cả 2 đều là những thiết bị mới được Microsoft ra mắt. Dù có cấu hình khá tương đồng nhưng Surface Pro và Surface Laptop lại hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau.
Chụp chân dung chủ thuê bao di động thể hiện quyết tâm loại bỏ nạn SIM rác của Bộ TT&TT và các nhà mạng. Nhưng điều này cũng gây không ít khó khăn và phiền phức cho người dùng. Đã mất tiền sử dụng dịch vụ, vậy mà nay người dùng còn phải gánh chịu những hậu quả từ vấn nạn SIM rác?
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động hôm nay (23/6) đã chính thức khai trương siêu thị đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.
Nhà sản xuất điện thoại Bluboo ít tên tuổi đến từ Trung Quốc đang cố gắng chứng minh rằng các smartphone không viền màn hình không nhất thiết phải có giá thành cao.
Đây là 5 thương hiệu phụ kiện do trang Business Insider gợi ý được đánh giá cao về chất lượng nhưng lại ít người biết đến, thậm chí là nghe tên.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.752 Thích
Website liên quan