Tốc độ xe hơi sẽ nhanh thế nào nếu tiến bộ như máy tính?

Bạn đã bao giờ nảy ra ý tưởng gán tốc độ của một chiếc máy tính cho tốc độ của xe hơi chưa? Hoặc ngược lại bạn hãy thử cho xe hơi chạy với tốc độ của máy tính? Hãy cùng xem liên tưởng vui này do VnReview Việt hóa từ trang Jalopnik nhé.  

Ý tưởng so sánh giữa máy tính và xe hơi không phải bây giờ mới hình thành, mà nó đã có từ năm 1997 với giai thoại nổi tiếng của Bill Gates. Hồi đó, tại triển lãm máy tính COMDEX, Bill Gates đã so sánh ngành công nghiệp máy tính với ngành công nghiệp ô tô và nói rằng: "Nếu General Motors theo kịp với những công nghệ như ngành công nghiệp máy tính đã áp dụng, thì bây giờ chúng ta đã có những chiếc xe hơi giá chỉ 25 USD nhưng chạy được tận 1.000 dặm mới hết một ga-lông xăng".

Đáp trả lại bình luận của Bill Gates, General Motors đã nêu ra 13 đặc điểm của xe hơi nếu áp dụng công nghệ máy tính, chẳng hạn như: xe hơi sẽ bị treo hai lần một ngày, phải bấm nút "start" để khởi động xe, thỉnh thoảng xe bị tắt máy và không khởi động lại được nên phải cài đặt lại xe, xe chỉ có một chỗ ngồi trừ phi bạn mua "xe95" hoặc "xeNT" v.v…

Để có những phút giây thư giãn, chúng ta cùng thử so sánh thông số kỹ thuật của máy tính và xe hơi sau 35 năm phát triển. Hồi năm 1982, chúng ta có máy tính Apple II Plus, còn xe hơi là chiếc Ford Mustang động cơ bốn thì cơ bản. Còn năm 2017, chúng ta lấy đại diện là chiếc iMac 21,5 inch và Ford Mustang Ecoboost.

Chúng ta sẽ so sánh 4 thông số cơ bản như sau. Đối với máy tính chúng ta có bộ nhớ, dung lượng lưu trữ, tốc độ CPU và giá bán. Đối với xe hơi, chúng ta có mã lực, mức tiêu thụ xăng km/lít, thời gian tăng tốc từ 0 – 96 km, và giá bán.

Theo bảng thông số dưới đây, chúng ta thấy trong 35 năm qua máy tính đã phát triển rất nhanh, chẳng hạn như bộ nhớ máy tính ngày nay đã hơn ngày xưa 166.666 lần, dung lượng lưu trữ nhiều hơn 7.508.684 lần. Còn xe hơi thì không có tốc độ phát triển nhanh như vậy.

Đăng Khoa

Các tin khác
Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone.
Nếu sữa mẹ là tuyệt vời nhất, tại sao thế giới vẫn chưa đầu tư vào nó?
Nhìn từ trên cao, bãi đỗ xe nhiều màu sắc với hơn 10 ngàn chiếc xe đạp này trông giống như một bức tranh khổng lồ.
Dưới góc nhìn của máy ảnh đo nhiệt, bạn sẽ thấy những thứ thông thường như đồ vật hay thậm chí cơ thể con người khi tỏa ra nhiệt thật sự khác lạ.
Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động và mở cửa đón khách tham quan từ đầu tháng 9/2017.
CEO của Xiaomi vừa vô tình xác nhận thời điểm ra mắt mẫu Redmi Note 5A vào thứ Hai tuần sau (21/8).
Thiết bị đeo ngày càng có nhiều cải tiến đáng kể: từ thiết kế bắt mắt hơn, các tính năng thông minh hơn và thậm chí hoạt động độc lập một cách dễ dàng hơn.
Nếu những công trình tòa nhà chọc trời là biểu tượng cho không gian kiến trúc trên mặt đất, thì với những công trình ngầm dưới lòng đất lại biểu trưng cho kỹ thuật xây dựng vượt bậc của loài người.
Vừa qua, Xiaomi (Trung Quốc) đã bổ sung thêm thành viên mới cho hệ sinh thái của mình là chiếc xe đạp leo núi Mi Qicycle Moutain Bike.
Google đang thử nghiệm một ứng dụng mới cung cấp tính năng tìm kiếm tương tự như Google Search nhưng được tối ưu, hoạt động nhanh và tiết kiệm dữ liệu di động hơn.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.412 Thích
Website liên quan