Tốc độ xe hơi sẽ nhanh thế nào nếu tiến bộ như máy tính?

Bạn đã bao giờ nảy ra ý tưởng gán tốc độ của một chiếc máy tính cho tốc độ của xe hơi chưa? Hoặc ngược lại bạn hãy thử cho xe hơi chạy với tốc độ của máy tính? Hãy cùng xem liên tưởng vui này do VnReview Việt hóa từ trang Jalopnik nhé.  

Ý tưởng so sánh giữa máy tính và xe hơi không phải bây giờ mới hình thành, mà nó đã có từ năm 1997 với giai thoại nổi tiếng của Bill Gates. Hồi đó, tại triển lãm máy tính COMDEX, Bill Gates đã so sánh ngành công nghiệp máy tính với ngành công nghiệp ô tô và nói rằng: "Nếu General Motors theo kịp với những công nghệ như ngành công nghiệp máy tính đã áp dụng, thì bây giờ chúng ta đã có những chiếc xe hơi giá chỉ 25 USD nhưng chạy được tận 1.000 dặm mới hết một ga-lông xăng".

Đáp trả lại bình luận của Bill Gates, General Motors đã nêu ra 13 đặc điểm của xe hơi nếu áp dụng công nghệ máy tính, chẳng hạn như: xe hơi sẽ bị treo hai lần một ngày, phải bấm nút "start" để khởi động xe, thỉnh thoảng xe bị tắt máy và không khởi động lại được nên phải cài đặt lại xe, xe chỉ có một chỗ ngồi trừ phi bạn mua "xe95" hoặc "xeNT" v.v…

Để có những phút giây thư giãn, chúng ta cùng thử so sánh thông số kỹ thuật của máy tính và xe hơi sau 35 năm phát triển. Hồi năm 1982, chúng ta có máy tính Apple II Plus, còn xe hơi là chiếc Ford Mustang động cơ bốn thì cơ bản. Còn năm 2017, chúng ta lấy đại diện là chiếc iMac 21,5 inch và Ford Mustang Ecoboost.

Chúng ta sẽ so sánh 4 thông số cơ bản như sau. Đối với máy tính chúng ta có bộ nhớ, dung lượng lưu trữ, tốc độ CPU và giá bán. Đối với xe hơi, chúng ta có mã lực, mức tiêu thụ xăng km/lít, thời gian tăng tốc từ 0 – 96 km, và giá bán.

Theo bảng thông số dưới đây, chúng ta thấy trong 35 năm qua máy tính đã phát triển rất nhanh, chẳng hạn như bộ nhớ máy tính ngày nay đã hơn ngày xưa 166.666 lần, dung lượng lưu trữ nhiều hơn 7.508.684 lần. Còn xe hơi thì không có tốc độ phát triển nhanh như vậy.

Đăng Khoa

Các tin khác
Cuộc chiến giữa taxi với Uber, Grab lên đến đỉnh điểm khi các hãng công nghệ tiếp tục tung chiêu giành khách, còn các hãng taxi đáp lại bằng cách điều chỉnh phương thức kinh doanh nhằm cắt giảm chi phí.
CEO Elon Musk nói rằng ông và công ty Tesla của ông đang cố gắng làm điều tốt đẹp vì tương lai. Nhưng các công nhân của nhà máy Tesla lại đang phải chịu những đau đớn, thương tật vì làm việc nhiều giờ ở đây.
Samsung đã có những phản hồi chính thức xung quanh thông tin máy quét mống mắt của Galaxy S8 có thể bị đánh lừa dễ dàng bằng một bức ảnh cùng kính áp tròng.
Một cuộc tỷ thí giữa hai võ sĩ ở Trung Quốc đã vô tình biến thành cuộc chiến giữa truyền thống và hiện đại.
Ít ai biết được rằng Tatsuo Nomura - cha đẻ của cơn sốt toàn cầu Pokemon Go đã từng phải trải qua một tuổi thơ nghèo đói và khổ cực vô cùng.
Các nhà khoa học cho biết, kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện ra một mặt trăng mới trong Hệ Mặt trời của chúng ta.
Hôm nay, một trong những sản phẩm được mong chờ nhất năm đã chính thức bán ra tại Anh. Không phải iPhone, điện thoại Samsung Galaxy hay chiếc loa thông minh Amazon Echo mới, tôi đang nói đến Nokia 3310.
Hàng trăm khách sạn bất ngờ nhận được một công văn: 'Chủ doanh nghiệp/cơ sở kinh doanh sử dụng âm nhạc khẩn trương liên hệ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm âm nhạc'.
Sau khi copy Surface Pro thành MateBook 2-trong-1 và nhận được phản hồi không mấy tích cực, Huawei đã chuyển sang "học hỏi" chiếc MacBook 12 inch và ra mắt MateBook X.
Người khổng lồ công nghệ California hầu như không bao giờ nói về các sản phẩm sắp ra mắt trước khi chính thức công bố. Nhưng Apple không thể ngăn chặn mọi rò rỉ thông tin. Vẫn còn có một số sản phẩm đáng mong đợi Apple sẽ ra mắt trong nửa cuối năm 2017.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.567 Thích
Website liên quan