“Thái tử” Jay Y. Lee vẫn lãnh đạo tập đoàn Samsung từ trong tù

Người đứng đầu tập đoàn Samsung Hàn Quốc, Jay Y. Lee, có thể ốm yếu, tiều tụy trong tù nhưng ông vẫn được phép gặp nhiều vị khách, cho phép ông đóng vai trò chính trong những quyết định quan trọng của tập đoàn, ngay cả khi ông không điều hành công ty như trước.

Lee không tham dự phiên điều trần vào thứ Năm tuần trước (9/3), đây là phiên điều trần chuẩn bị cho phiên tòa sẽ xét xử các tội hối lộ, tham ô và các cáo buộc khác đối với ông. Lee đã bị giam giữ riêng biệt, cách xa các tù nhân khác tại nhà tù Seoul.

Ngoài ông Lee, còn một số người khác, như các cố vấn cao cấp của cựu tổng thống, cũng là bị can trong vụ bê bối tham nhũng khiến Tổng thống Hàn Quốc bị bãi nhiệm vừa qua.

Tuy nhiên, theo luật của Hàn Quốc, Lee vẫn có thể gặp gỡ bất kỳ luật sư nào mà không bị hạn chế về thời gian, và có thể gặp bất kỳ khi nào ông muốn trong giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Ông Lee, cũng giống như những người khác trong các trung tâm giam giữ để chờ xét xử, được quyền gặp gỡ mọi người 30 phút mỗi ngày, kể cả gặp các lãnh đạo khác của Samsung, hoặc được phép gặp gỡ ít nhất là 12 giờ trong một tháng.

Ngoài ra, dưới sự giám sát của người quản lý trại giam, Lee cũng có thể có các cuộc họp đặc biệt trong một phòng khách, được xem tài liệu và nhận cuộc gọi điện thoại.

Trang phân tích Financial Review cho biết, để so sánh, tại Mỹ, một bị cáo như ông Lee, sẽ được phép gặp gỡ các luật sư không giới hạn trong giờ làm việc, nhưng chỉ có thể tiếp khách tối đa 4 giờ một tháng. Ngoài ra, tại Mỹ, những bị cáo "cổ cồn trắng" thường được phép hưởng bảo lãnh để họ có thể sống ở nhà trước khi xét xử.

Truyền thông Hàn Quốc đã chụp được ảnh cựu phó chủ tịch tập đoàn Samsung Choi Gee-sung và chủ tịch công ty Samsung Electronics Rhee In-yong thăm ông Lee hôm 17/2, sau khi ông bị bắt.

Samsung từ chối xác nhận những cuộc thăm viếng này cũng như không bình luận gì về mức độ tham gia của ông Lee trong các công việc của tập đoàn kể từ khi ông bị bắt. Samsung chỉ nói rằng ông Lee vẫn đều đặn gặp gỡ mọi người, và từ chối nói cụ thể hơn.

Samsung cũng không nói có ai đó thay thế ông Lee. Nội bộ Samsung cho biết ông Lee không quản lý các công việc hàng ngày nhưng vẫn đóng vai trò là người ra quyết định chính về các sáng kiến lớn như khoản đầu tư mới, thâu tóm sáp nhập, quyết định về nhân sự và tái cơ cấu công ty.

"Không hề có kế hoạch B", một lãnh đạo của Samsung nói, từ chối nêu tên vì ông không có thẩm quyền phát biểu. "Chúng tôi tin vị phó chủ tịch của mình sẽ được chứng minh vô tội, và nếu ông tự do sau phiên tòa đầu tiên, thì không có lý do gì để nói về người thay thế".

Tập đoàn Samsung đã giải tán phòng chiến lược tập đoàn, trung tâm đầu não của công ty, do ông Lee và Choi Gee-sung điều hành (Choi Gee-sung cũng liên quan đến vụ bê bối). Samsung cũng đã tiến hành những thay đổi nhằm trao quyền lực quyết định nhiều hơn cho giám đốc các chi nhánh như Samsung Electronics.

Trong thời gian gần đây, một số doanh nhân hàng đầu Hàn Quốc bị tạm giữ để chờ ngày xét xử đã tận dụng đầy đủ chế độ thăm viếng khoan dung. Chẳng hạn, số liệu của Bộ Tư pháp cho thấy Chey Tae-won, người đứng đầu tập đoàn bán dẫn, hóa học, viễn thông SK Telecom, đã có 171 cuộc họp "đặc biệt" với các vị khách thăm viếng, khi ông bị bắt giam vào khoảng thời gian tháng 2/2013 và tháng 7/2014.

Chey cũng có 1.607 cuộc gặp gỡ với các luật sư trong khoảng thời gian đó, hoặc trung bình 3 lần/ngày, và việc gặp gỡ thường xuyên, đều đặn này cho phép ông xem xét và bình luận về những quyết định chính của tập đoàn dù đang bị giam giữ.

Dù ông Lee không có máy tính trong căn phòng giam rộng chỉ hơn 6 mét vuông, ông vẫn có thể xem tài liệu tại các cuộc họp với luật sư và lãnh đạo Samsung. Lee không được phép đưa tài liệu vào tù.

Ông cũng có thể gọi điện thoại với sự cho phép của người quản lý, nhưng các cuộc gọi đều có thể bị ghi âm hoặc bị chính quyền nghe, theo quy định của Hàn Quốc.

Lee cũng có thể sẽ phải ở trong trung tâm giam giữ ít nhất đến tháng Chín, khi vụ việc kết thúc tại Tòa án tối cao và ông không tìm giải pháp bảo lãnh. Samsung nói Lee chưa quyết định về việc có tìm kiếm giải pháp bảo lãnh hay không.

Theo những người đã có kinh nghiệm với các tình huống này, dù vẫn gặp gỡ các luật sư và lãnh đạo Samsung, nhưng thật không đễ dàng để các nhà lãnh đạo tham dự đầy đủ các hoạt động của công ty khi họ đang ngồi tù.

"Trong tù, rất khó để trao đổi thoải mái. Vì thế chúng tôi không thể bàn những điều lớn lao, đặc biệt là các vụ thâu tóm sáp nhập", một người nói.

"Điều hành tập đoàn từ trong tù rất khó khăn. Không chỉ là họ không có máy tính, mà họ cũng không thể tiếp nhận mọi thứ dễ dàng".

Hoàng Lan

Các tin khác
Chiếc HTC 10 Evo đang là ngôi sao mới ở phân khúc tầm trung nhờ thiết kế và cấu hình ấn tượng so với giá bán. Tuy vậy, sản phẩm này có một điểm mà nhiều người dùng lo ngại là sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 đã từng có vấn đề quá nhiệt.
Tất cả các hình nền đều được tổng hợp từ OnePlus Launcher với độ phân giải 4K, rất sắc nét và chi tiết.
Thị trường web đen là nơi mà những dữ liệu nhạy cảm có được từ các vụ tấn công mạng được đem ra bày bán. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những thông tin này đáng giá bao nhiêu?
Rubin là một doanh nhân thực thụ, ông biết chính xác cách xây dựng một công ty, tiên lượng được tất cả mọi khó khăn và Android là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho điều đó.
Thanh niên FA thức dậy vào một buổi sáng đẹp trời chẳng biết làm gì cho hết ngày? Vậy thì 20 trang web dưới đây sẽ giúp bạn cứu rỗi cuộc đời.
Bạn đang vò đầu bứt tóc vì không vào được trang web yêu thích bằng wifi công cộng miễn phí ở bệnh viện? Bạn thấy có sóng, đã "connected" nhưng luôn gặp lỗi "Your connection is not private" khi truy cập Google, Facebook mà không tìm được chỗ nào để "Proceed anyway"/"Continue".
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lung linh nhất, kể cả trong điều kiện thiếu sáng chỉ với chiếc điện thoại của mình.
Gần tròn 3 tháng kể từ khi flagship của LG ra mắt, G6 nhưng bỗng chốc im hơi lặng tiếng khi bộ đôi S8/S8+ của Samsung trình làng vài tuần sau đó, giá bán tụt dốc không phanh sau thời gian ngắn. Điều này khiến cho gánh nặng ngày càng đè lên LG để mẫu flagship tiếp theo thành công hơn. Liệu LG nên làm gì để thành công với V30?
Theo thông tin từ Ban quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế APG, dự kiến ngày 3/7/2017 là thời điểm sửa chữa đoạn cáp lỗi và hoàn tất việc khắc phục sự cố, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên APG vào ngày 14/7/2017.
Cả 2 đều là những thiết bị mới được Microsoft ra mắt. Dù có cấu hình khá tương đồng nhưng Surface Pro và Surface Laptop lại hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.737 Thích
Website liên quan