Vĩnh biệt Robert Taylor, người tiên phong trong lĩnh vực máy tính và internet

Làng công nghệ thế giới vừa mất đi một trong những nhà tiên phong và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này.

Theo Engadget, Robert Taylor, được mệnh danh là bộ não bậc thầy của ARPAnet (tiền thân của Internet), đã qua đời ở tuổi 85.

Là giám đốc Cơ quan dự án nghiên cứu tiên tiến (Advanced Research Projects Agency) thuộc quân đội Mỹ từ năm 1965 đến 1970, ông là người mở đường cho ý tưởng về một mạng lưới có thể chia sẻ. Cảm thấy mệt mỏi với việc các thiết bị đầu cuối phải chuyển mạch liên tục, Taylor muốn tạo ra một hệ thống có thể truy cập vào nhiều mạng lưới cùng một lúc.

Mặc dù nhận được rất nhiều khoản trợ giúp để thực hiện ARPAnet, nhưng Taylor vẫn cố gắng phục vụ dự án cũng như viết nên một bài luận huyền thoại vào năm 1968 nói về tương lai của Internet: một mạng lưới rộng lớn với rất nhiều thiết bị từ nhiều nơi được kết nối với nhau, góp phần thay đổi hình thức truyền thông, giao tiếp ở mọi cấp độ.

Đây không phải vai trò có tầm ảnh hưởng duy nhất của Taylor. Ông từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox, từ phó quản lý lên quản lý trong thời kỳ hoàng kim nhất của hãng. Tại PARC, Taylor đã góp phần phổ biến công nghệ Ethernet, phát triển sớm Internet (bằng cách liên kết hệ thống máy tính tới ARPAnet thông qua Ethernet), tất nhiên còn góp phần tạo ra giao diện máy tính trực quan mà chúng ta vẫn đang sử dụng ngày nay. Sau này, khi làm việc tại DEC, Taylor vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của máy trạm đa nhân xử lý và các máy tính đa nhiệm phức tạp chạy Unix.

Ông Taylor còn có tầm ảnh hưởng trong việc đặt nền móng cho nguyên tắc đạo đức trên Internet. Ngay trong năm 1968, ông đã đặt ra nguyên tắc rằng tương lai kết nối của mình phải được mở cho tất cả mọi người chứ không chỉ cho giới tinh hoa, nhà giàu. Ông cũng nhận thức rằng Internet có hai mặt lợi và hại, và dự đoán được sự gia tăng của botnet từ nhiều năm trước.

Giống như Tim Berners-Lee và các nhà tiên phong khác, Taylor không chỉ quan tâm đến chip xử lý hay phần mềm mà còn suy nghĩ đến sự ảnh hưởng đến cộng đồng đối với các công việc của mình.

Dù đã qua đời nhưng chúng ta vẫn luôn nhớ về Robert Taylor, người đã góp phần tạo ra Internet, hệ thống mạng và giao diện máy tính mà chúng ta vẫn sử dụng, truy cập mỗi ngày.

Phúc Thịnh

Các tin khác
Trung Quốc cho biết công nghệ tàu cao tốc có hình dạng viên đạn của họ đã bị đánh cắp, hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ xem xét các hành động thương mại của Trung Quốc. Các quan chức nước này kêu gọi làm nhiều hơn nữa để bảo vệ công nghệ tàu cao tốc.
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đều dùng hệ đo lường mét, nước Mỹ vẫn gắn bó với những đơn vị đo lường có từ thời còn là thuộc địa của Anh như pound, inch hay feet. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để kêu gọi thay đổi, người Mỹ vẫn từ chối chuyển sang dùng hệ đo lường mét.
Rất có thể bạn thông minh hơn bạn bè mà không biết.
Chiếc Bphone 2017 của công ty Bkav hôm nay (19/8) bắt đầu lên kệ chính thức và đến tay người dùng. Sản phẩm hiện được bán độc quyền tại hệ thống của Thế Giới Di Động trên toàn quốc với giá 9,79 triệu đồng.
Phía sau cánh cửa khách sạn 5 sao Bohao Radegast tại khu Trung tâm thương mại của Bắc Kinh, tập đoàn công nghệ Trung Quốc LeEco đang tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường để lựa chọn những vị giám đốc mới.
Vào hôm 11/8 vừa qua, Nga đã đặt tên máy bay chiến đấu mới của mình là Su-57. Đáng tiếc là dù đã được đặt tên, có thiết kế hoàn chỉnh và ngày giao hàng cụ thể nhưng có vẻ như nó là một nỗi thất vọng lớn của quân đội Nga.
Andy Rubin đã tạo ra một hệ điều hành Android tuyệt vời nhưng liệu Essential Phone – chiếc smartphone đầu tay của ông – có tiếp nối được thành công này hay không?
Chiếc smartphone của bạn có thể làm được nhiều điều vượt ngoài trí tưởng tượng của bạn khi có sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.
Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone.
Không hề điên rồ một chút nào khi cho rằng hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta sẽ sớm được thay thế bởi tiền điện tử (cryptocurrency), và sự biến đổi ấy sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn đến nền kinh tế toàn cầu.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.419 Thích
Website liên quan