Vĩnh biệt Robert Taylor, người tiên phong trong lĩnh vực máy tính và internet

Làng công nghệ thế giới vừa mất đi một trong những nhà tiên phong và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này.

Theo Engadget, Robert Taylor, được mệnh danh là bộ não bậc thầy của ARPAnet (tiền thân của Internet), đã qua đời ở tuổi 85.

Là giám đốc Cơ quan dự án nghiên cứu tiên tiến (Advanced Research Projects Agency) thuộc quân đội Mỹ từ năm 1965 đến 1970, ông là người mở đường cho ý tưởng về một mạng lưới có thể chia sẻ. Cảm thấy mệt mỏi với việc các thiết bị đầu cuối phải chuyển mạch liên tục, Taylor muốn tạo ra một hệ thống có thể truy cập vào nhiều mạng lưới cùng một lúc.

Mặc dù nhận được rất nhiều khoản trợ giúp để thực hiện ARPAnet, nhưng Taylor vẫn cố gắng phục vụ dự án cũng như viết nên một bài luận huyền thoại vào năm 1968 nói về tương lai của Internet: một mạng lưới rộng lớn với rất nhiều thiết bị từ nhiều nơi được kết nối với nhau, góp phần thay đổi hình thức truyền thông, giao tiếp ở mọi cấp độ.

Đây không phải vai trò có tầm ảnh hưởng duy nhất của Taylor. Ông từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox, từ phó quản lý lên quản lý trong thời kỳ hoàng kim nhất của hãng. Tại PARC, Taylor đã góp phần phổ biến công nghệ Ethernet, phát triển sớm Internet (bằng cách liên kết hệ thống máy tính tới ARPAnet thông qua Ethernet), tất nhiên còn góp phần tạo ra giao diện máy tính trực quan mà chúng ta vẫn đang sử dụng ngày nay. Sau này, khi làm việc tại DEC, Taylor vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của máy trạm đa nhân xử lý và các máy tính đa nhiệm phức tạp chạy Unix.

Ông Taylor còn có tầm ảnh hưởng trong việc đặt nền móng cho nguyên tắc đạo đức trên Internet. Ngay trong năm 1968, ông đã đặt ra nguyên tắc rằng tương lai kết nối của mình phải được mở cho tất cả mọi người chứ không chỉ cho giới tinh hoa, nhà giàu. Ông cũng nhận thức rằng Internet có hai mặt lợi và hại, và dự đoán được sự gia tăng của botnet từ nhiều năm trước.

Giống như Tim Berners-Lee và các nhà tiên phong khác, Taylor không chỉ quan tâm đến chip xử lý hay phần mềm mà còn suy nghĩ đến sự ảnh hưởng đến cộng đồng đối với các công việc của mình.

Dù đã qua đời nhưng chúng ta vẫn luôn nhớ về Robert Taylor, người đã góp phần tạo ra Internet, hệ thống mạng và giao diện máy tính mà chúng ta vẫn sử dụng, truy cập mỗi ngày.

Phúc Thịnh

Các tin khác
Chiếc HTC 10 Evo đang là ngôi sao mới ở phân khúc tầm trung nhờ thiết kế và cấu hình ấn tượng so với giá bán. Tuy vậy, sản phẩm này có một điểm mà nhiều người dùng lo ngại là sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 đã từng có vấn đề quá nhiệt.
Tất cả các hình nền đều được tổng hợp từ OnePlus Launcher với độ phân giải 4K, rất sắc nét và chi tiết.
Thị trường web đen là nơi mà những dữ liệu nhạy cảm có được từ các vụ tấn công mạng được đem ra bày bán. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những thông tin này đáng giá bao nhiêu?
Rubin là một doanh nhân thực thụ, ông biết chính xác cách xây dựng một công ty, tiên lượng được tất cả mọi khó khăn và Android là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho điều đó.
Thanh niên FA thức dậy vào một buổi sáng đẹp trời chẳng biết làm gì cho hết ngày? Vậy thì 20 trang web dưới đây sẽ giúp bạn cứu rỗi cuộc đời.
Bạn đang vò đầu bứt tóc vì không vào được trang web yêu thích bằng wifi công cộng miễn phí ở bệnh viện? Bạn thấy có sóng, đã "connected" nhưng luôn gặp lỗi "Your connection is not private" khi truy cập Google, Facebook mà không tìm được chỗ nào để "Proceed anyway"/"Continue".
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lung linh nhất, kể cả trong điều kiện thiếu sáng chỉ với chiếc điện thoại của mình.
Gần tròn 3 tháng kể từ khi flagship của LG ra mắt, G6 nhưng bỗng chốc im hơi lặng tiếng khi bộ đôi S8/S8+ của Samsung trình làng vài tuần sau đó, giá bán tụt dốc không phanh sau thời gian ngắn. Điều này khiến cho gánh nặng ngày càng đè lên LG để mẫu flagship tiếp theo thành công hơn. Liệu LG nên làm gì để thành công với V30?
Theo thông tin từ Ban quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế APG, dự kiến ngày 3/7/2017 là thời điểm sửa chữa đoạn cáp lỗi và hoàn tất việc khắc phục sự cố, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên APG vào ngày 14/7/2017.
Cả 2 đều là những thiết bị mới được Microsoft ra mắt. Dù có cấu hình khá tương đồng nhưng Surface Pro và Surface Laptop lại hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.737 Thích
Website liên quan