Pháp ra luật cấm sử dụng các loại cốc, đĩa nhựa

Tuy nhiên các nhà phê bình lại tuyên bố lệnh cấm mới này vi phạm các điều luật của Liên minh châu Âu về tự do hàng hóa.

Pháp vừa thông qua một điều luật mới đảm bảo tất cả mọi loại cốc đĩa nhựa đều phải được làm bằng các chất liệu có nguồn gốc sinh học.

Điều luật này sẽ có hiệu lực vào năm 2020, là một phần của kế hoạch đầy tham vọng mang tên "Energy Transition for Green Growth", nhằm mục tiêu để Pháp đóng góp tích cực hơn trong việc xử lý với vấn đề thay đổi khí hậu, môi trường.

Theo báo Anh Independent, mặc dù một số tổ chức sinh thái học ủng hộ lệnh cấm này, nhưng có một số tổ chức lại cho rằng điều luật đó vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu về tự do hàng hóa.

Pack2Go Europe, một tổ chức có trụ sở ở thủ đô Brussels (Bỉ), đại diện cho các nhà sản xuất đóng gói châu Âu, nói rằng họ sẽ đấu tranh chống lại luật mới này của Pháp và hy vọng điều luật này sẽ không lan rộng đến các quốc gia khác của châu lục.

"Chúng tôi yêu cầu Uỷ ban châu Âu phải lên tiếng và có những hành động pháp lý phản đối việc Pháp vi phạm luật chung của châu Âu", tổng thư ký Eamonn Bates của Pack2go Europe nói. "Nếu EU không làm, chúng tôi sẽ làm".

Ông Bates tini rằng không có bằng chứng nào nói các chất liệu có nguồn gốc sinh học có lợi hơn cho môi trường và lệnh cấm có thể khiến tình hình tồi tệ hơn, vì mọi người có thể hiểu nhầm về sự phân hủy của các chất liệu.

"Lệnh cấm sẽ khiến người tiêu dùng hiểu rằng họ vẫn có thể vứt bỏ các loại bao bì, cốc đĩa "có nguồn gốc sinh học" sau khi sử dụng, bởi vì nó dễ dàng phân hủy trong tự nhiên. Điều đó thật vô lý. Nó có thể khiến tình hình tồi tệ hơn", ông nói.

Hoàng Lan

Các tin khác
Đồng tiền ảo Bitcoin đã thoát khỏi nguy cơ bị chia tách vào tối thứ Năm vừa qua (20/7), sau khi phần lớn “thợ mỏ” đã đồng ý thực hiện một kế hoạch cải tiến mã hóa có tên gọi là BIP 91. Điều này ngay lập tức đã đẩy giá của Bitcoin lên mức gần 3.000 USD.
Từ ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đầu tư thay thế 16 xe mới có sức chứa 60 chỗ trên tuyến xe buýt số 31 với đầy đủ các tiện ích như wifi miễn phí, trang bị bảng LED trên xe, và nhận diện thương hiệu mới.
Meitu, công ty Trung Quốc nổi tiếng với ứng dụng chỉnh sửa ảnh “tự sướng” theo phong cách dễ thương, đã xác nhận sẽ trở thành đối tác châu Á đầu tiên của Facebook trong chương trình thử nghiệm AR Studio. Mục tiêu của sự hợp tác này để tối ưu hóa trải nghiệm chụp ảnh AR trên các ứng dụng của Facebook.
Hiện nay trong số gần 9 tỷ tấn nhựa do con người từng sản xuất, chỉ có 9% được tái chế và số còn lại đều được tiêu hủy bằng nhiều hình thức có hại cho môi trường. Đây là con số đáng báo động.
Công ty Thiết bị Kỹ thuật Tin học Hải Anh sẽ là nhà phân phối mới cho các dòng sản phẩm bo mạch chủ của Asus tại miền Bắc.
Hôm 21/7, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch đưa đất nước vươn lên vượt Mỹ để đứng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Steve Wozniak là một huyền thoại sống. Là nhà đồng sáng lập của Apple, ông đã làm việc tại công ty ngay từ những ngày đầu tiên.
Samsung được cho là đang phát triển một chiếc tai nghe tích hợp Bixby, ngay sau kế hoạch xây dựng một loa thông minh với trợ lí này.
Nhiều quảng cáo, pin kém, lỗi hiển thị, dù đã là năm 2017 nhưng sao các hãng smartphone vẫn mắc phải những lỗi như thế này?
Tàu đổ bộ của Mỹ, còn gọi là LCAC (Landing Craft Air Cushion) được thiết kế để tải theo 60-75 tấn hàng hóa trên mặt nước hoặc vượt biển trong các hoạt động đổ bộ.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.164 Thích
Website liên quan