Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

VNReview

10 điều người Việt chưa hiểu về Flappy Bird

Flappy Bird là một "hiện tượng" và những ngày này người ta liên tục bình luận về Flappy Bird cũng như về tác giả Nguyễn Hà Đông với rất nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Dưới đây là 10 điều mà nhiều người Việt còn chưa hiểu rõ về Flappy Bird, dựa theo bài viết của tác giả Anh-Minh Do đăng tải trên trang Tech in Asia:

1. Không phải sự sao chép khiến Flappy Bird thành công

Có nhiều bài viết bằng tiếng Anh - đặc biệt là cả tiếng Việt - về việc Nguyễn Hà Đông đã sao chép game Flappy Bird từ Piou Piou và Nintendo. Tuy nhiên, theo tác giả Anh Minh Do, ngay cả khi Hà Đông sao chép từ các trò chơi khác, thì đã sao? Facebook có phải là mạng xã hội đầu tiên? Gangnam Style có phải là bài hát đầu tiên có phong cách nhảy múa, khiêu vũ vui nhộn như vậy? iPhone có là điện thoại thông minh xuất hiện đầu tiên trên thế giới?

Và nếu cho rằng Hà Đông thành công vì đã sao chép các đường ống màu xanh lá cây từ game Super Mario của Nintendo, thì còn vô lý hơn. Có phải vì những ống màu xanh đó mà mọi người chơi Flappy Bird? Không phải. Điều mọi người bình luận khi đánh giá về Flappy Bird sự khó khăn của trò chơi, chứ không liên quan gì đến các đường ống. Nintendo cũng đã công khai tuyên bố không khiếu kiện gì Flappy Bird. Tất cả là sự khó khăn một cách điên rồ của trò chơi. Và đó chính là điều khiến trò chơi trở nên thú vị.

2. Flappy Bird không hề dễ bị làm nhái

Đến nay, có cả tá game nhái (hoặc ăn theo) Flappy Bird trên iOS và Android và chúng bắt đầu leo dần lên các bảng xếp hạng. Nhưng nếu là một game thủ, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt trong chất lượng game. Trước hết, đồ họa của các dòng game nhái đơn giản là không tốt như Flappy Bird.

Thứ hai, các đánh giá về game đã mang lại một bức tranh rõ ràng. Sau hàng trăm ngàn ý kiến​​, Flappy Bird vẫn đạt mức bốn sao. Đó không phải là một thành tích dễ dàng. Tất cả các game nhái thậm chí không thể phá vỡ mức xếp hàng ba sao dù có hàng ngàn ý kiến​​.

Thứ ba và quan trọng nhất, các trò chơi nhái không hề thực tế, các chuyến bay không khó khăn và "hành hạ người chơi" như trong Flappy Bird. Chẳng hạn, game Fly Birdie, một bản sao rõ rệt nhất, có nhạc sến và con chim màu nâu xấu xí, rất dễ chơi. Ironpants, một trong các game nhái đầu tiên, cũng tương đối dễ chơi so với Flappy Bird.

3. Flappy Bird thành công không chỉ vì may mắn

Thoạt nhìn, Flappy Bird giống như một trò chơi ngu ngốc nhưng thú vị mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và mất rất ít thời gian để viết mã. Điều đó không đúng. Thực tế là Nguyễn Hà Đông đã quyết định rằng Flappy Bird sẽ có lực hấp dẫn mạnh hơn các trò chơi tương tự khác. Với một game như Temple Run, tiền đề của các nhà thiết kế trò chơi là họ muốn các game thủ thưởng thức nhiều thời gian nhất có thể khi chơi. Mục đích là để chạy và nhảy tốt hơn và nhận số điểm lớn hơn với một hành trình dài. Chắc chắn, Flappy Bird cũng muốn điều tương tự, vì thế Hà Đông đã nghiêm khắc nói: "Không, chúng ta hãy sản xuất game thật sự khó". Nhưng Flappy Bird cũng rất đơn giản. Thắng hay thua. Tất cả chỉ có thế.

Vì thế, nói Flappy Bird thành công chỉ là may mắn là không đúng. Đừng hạ thấp tính đơn giản của game. Đơn giản là chính là đỉnh cao của phức tạp.

4. Sự hạn chế về đồ họa có thể tạo nên sự hấp dẫn của game

Flappy Bird là một ví dụ cho việc game có thể thành công mà không cần đến đồ họa đẹp. Khi so sánh những game "cổ" như Tetris, Pong và những trò FPS hiện nay, ta có thể hiểu thêm về điều này. Ở thời điểm ra mắt, những game như Tetris không thể có đồ họa đẹp, chi tiết do những ràng buộc về phần cứng. Với những giới hạn đó, các nhà thiết kế trò chơi buộc phải khám phá và đầu tư vào gameplay. Điều này mang lại sự sáng tạo hơn trong các trò chơi. Đây chính xác là những gì Flappy Bird đã làm. Đừng đánh giá thấp điều này.

5. Nguyễn Hà Đông có "công thức" để Flappy Bird thành công

So sánh Flappy Bird với Facebook, Apple và các công ty công nghệ cao khác là điều vô lý; nhưng đó là những gì các phương tiện truyền thông của Việt Nam đã và đang làm. Về cơ bản, Flappy Bird là một trò chơi có nội dung. Điều đó có nghĩa là sẽ thích hợp hơn khi so sánh Flappy Bird với Gangnam Style của Psy, các video lan truyền, hay Angry Birds và Clash of Clans. Nhưng cũng có một chút may mắn ở đây! Rõ ràng, từ những lời tweet của Nguyễn Hà Đông, anh không mong đợi sự nổi tiếng và tiền bạc. Anh có những nguyên tắc về trò chơi, và anh thực hiện các nguyên tắc đó trong tất cả các trò chơi của mình. Điều này cũng đúng với Rovio, công ty đã thất bại hơn 50 lần trước khi có một trò chơi được công nhận khắp toàn cầu. Không phải tất cả đều có thể làm được điều này.

Điều đó có nghĩa là đôi khi bạn đạt thành công, và ban đầu bạn thu về rất nhiều tiền cùng người sử dụng, nhưng sau đó lại nhanh chóng lụi tàn. Có thể sau thành công đầu tiên, bạn sẽ không thể có thành công thứ hai. Điều này rất quen thuộc trong ngành công nghiệp âm nhạc, đến nỗi có những nhạc sỹ chỉ một lần duy nhất lọt vào bảng xếp hàng.

Flappy Bird là một thành công, nhưng vấn đề là liệu Nguyễn Hà Đông có thể sản xuất ra nhiều game nổi tiếng toàn cầu nữa không? Ngay cả Psy, người đã đạt mức kỷ lục trên YouTube, vẫn chưa thể lặp lại thành công đó. Nhưng điều đó không có nghĩa Psy chỉ hoàn toàn là may mắn, anh có nguyên tắc để Gangnam Style trở nên thành công.

6. Flappy Bird khó kiếm được nhà đầu tư

Vì bản chất của game, rất khó thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư thường rất cảnh giác với các công ty game, đặc biệt là các game thủ độc lập, vì không có gì đảm bảo rằng một trò chơi sẽ trở nên thành công và có thể kiếm tiền. Đối với các nhà đầu tư, sẽ bền vững hơn khi tài trợ cho các công ty thương mại điện tử, hậu cần, và các công ty sản xuất, vì chúng có mô hình kinh doanh bền vững kéo dài trong nhiều năm.

Tóm lại, các nhà đầu tư thường tài trợ cho một nền tảng hoặc dịch vụ dành cho người sử dụng chứ không phải là một trò chơi có thể nổi tiếng trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó biến mất.

7. Flappy Bird thành công không có nghĩa Việt Nam là quê hương của các lập trình viên giỏi

Mặc dù người Việt Nam có quyền tự hào về Flappy Bird, nhưng trò chơi này không phải thành công vì nhà phát triển của nó là người Việt. Xét ở nhiều khía cạnh, Flappy Bird là một sự bất thường trên toàn thế giới. Nói cách khác, một số người nhìn nhận Flappy Bird như một dấu hiệu để chúng ta có thể tin tưởng Việt Nam là một nơi có các lập trình viên và nhà thiết kế trò chơi tuyệt vời, nhưng điều đó không chắc chắn sẽ kéo dài.

Chỉ khi có những thành công khác của người Việt Nam trên sân chơi thế giới mới có thể tự tin rằng người Việt Nam thực sự có khả năng đưa ra những trò chơi tuyệt vời. Còn nếu không, những nhận định vội vàng kia chỉ là ngộ nhận.

8. Nguyễn Hà Đông có thể đã tạo ra một loại game mới

Rõ ràng, thành công của Flappy Bird là không thể bỏ qua và cộng đồng thiết kế game thế giới sẽ nghiên cứu nó một cách cẩn thận. Sự thành công đã chỉ ra một số điểm mới về trò chơi mà các công ty phát triển lớn và có ảnh hưởng không để ý. Các yếu tố đơn giản, sự trừng phạt khi chơi sai, đồ họa retro, thiếu các cấp độ (level) trong game đều được kiểm tra chặt chẽ và không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ bắt đầu nhận thấy loạt trò chơi loại này trong tương lai gần. Nó có thể là một thể loại game mới.

9. "Ném đá" chỉ là biểu hiện dốt nát và GATO

Trong số những người dùng Facebook ở Việt Nam, có hai "phe" tranh cãi về game này. Một phe là những người tự hào rằng Flappy Bird là của người Việt Nam và đang ăn mừng thành công của nó, thậm chí so sánh nó với Psy hoặc Justin Bieber. Phe kia là những người căm ghét (ghen tị) với những gì Flappy Bird đã đạt được và cho rằng Nguyễn Hà Đông không xứng đáng thành công.

Nhìn chung, phe thứ hai đang làm cái mà chúng ta gọi là "ném đá". Tuy nhiên, "ném đá" là hành động quá dễ dàng, nó không đòi hỏi suy nghĩ. Thay vì than vãn, hãy nhìn kỹ vào lý do tại sao Hà Đông thành công và phải xem xét các yếu tố khiến Flappy Bird trở thành một "bom tấn" như vậy.

10. Truyền thông Việt Nam hoàn toàn bỏ qua Twitter

Toàn bộ sự việc này cho thấy một điều thú vị, Twitter là kênh chính để Hà Đông trò chuyện với thế giới. Anh không trò chuyện trên blog, hay Facebook, hoặc thậm chí trên trang web của mình. Điều này thật mỉa mai, vì Việt Nam được cho là một quốc gia phát triển Facebook mạnh nhất thế giới, từ 12 triệu người dùng trong tháng 3/2013 đến hơn 20 triệu người dùng vào cuối năm 2013. Nhưng Twitter lại chưa hề mạnh mẽ ở Việt Nam.

Nhưng, những người Việt Nam nổi tiếng ngày nay đã sử dụng Twitter. Điều này hoàn toàn không được truyền thông Việt Nam để ý đến. Có thể, điều này sắp sửa thay đổi?

Hoàng Lan

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (29)  

trò chơi này luyện khả năng tập trung rất cao, phải tập trung 100% liên tục trong một khoảng thời gian dài, thậm chí trong khoảng thời gian ngắn cũng rất khó, nhìn thì dễ mà làm thì khó, ai cũng muốn chiến thắng bản thân mình, mình nghĩ đây chính là nguyên nhân mà game này hot.Thực tế mình nghĩ là lập trình giỏi hay dở không làm nên độ nổi tiếng của trò chơi mà là ý tưởng tạo nên trò chơi này, đánh trúng tâm lý của nhiều người. 

Dislike

chưa từng nghe va choi tro nay.đột nhiên cô giáo lại bắt viết văn về hiện tượng này.....mjh k biết ...tại sao nó lại bị khai tử khi đang " hot " tnay nua? có gi hứng thú khj choi dau.nhj?.???

Dislike

Mình đã dùng Twitter từ năm 2007.

Dislike

sao cứ phài vùi dập đứa con tinh thần của người ta như vậy

Dislike

Nói chung là game để phục vụ cho những người thích chơi game, những người không thích thì không chơi. Mà khi người ta chơi thì được quyền chê trò chơi hoặc góp ý với tác giả của nó, nhưng không nên ném đá hội đồng người ta. Cũng đừng ai đó kêu rằng "mày có giỏi làm hay hơn người ta đi rồi chê", mỗi người có một nghề nghiệp riêng, người ta mua cái bánh ăn nó không ngon thì kêu "bánh chán quá" và đi hàng khác ăn, chả lẽ chúng ta nhìn thấy thế lại nhảy ra kêu "mày có giỏi làm bánh ngon hơn người ta đi hãy chê". Tôi không phản đối việc chê vì cho dù là cho chơi miễn phí nhưng Đông vẫn có thể kiếm tiền bằng quảng cáo trò chơi, điều này là hiển nhiên và bắt buộc phải thế, nhưng mà những lời chê bai góp ý nên có tính xây dựng đóng góp nằm trong phạm vi trò chơi chứ cái kiểu ầm ĩ sôi trào cùng ném đá tập thể rồi hả hê khi thấy nhiều điều không hay xảy đến cho tác giả thì tôi nghĩ đó là những trò mà chỉ có lũ trẻ con cấp 1 - khi mà nhận thức của lũ trẻ này nó chưa trưởng thành hay làm.

Dislike

Đang ngồi trên xe từ đà nẵng về biên hòa, mở đt lên xem tin tức thấy các báo ca ngợi hết lời game này. Thế là down về chơi, được 5 phút gỡ ứng dụng. Chán ngắt, thể loại không thích. Đang ghiền candy saga và plant zombie. Những game động não và xử lý tình huống. Các bạn nghĩ con chim khi bay nó có thể sẽ va vào những gì?

Dislike

plant zombie chơi có hơn 1 ngày là qua hết các cửa,còn j nữa mà chơi,

tại báo Việt dạo này nói quá nhiều về nó thôi,mình k thích điều này nhưng sự thành công của Flappy là 1 món quà bất ngờ, Hà đông giờ là tỉ phú rồi, đẳng cấp chính là sự khác biệt

Dislike

theo tôi thấy, để sản sinh ra một trò chơi không phải dễ, nhưng để trò chời đó tồn tại được và có được sự thu hút của đông đảo người tham gia trò chơi là mộtk điều quá khó, vậy sao chúng ta không nhìn vào góc đọ đó mà xét nét , liệu có đáng không khi nhiều người cho rằng trò chơi này là sự sao chép, nhưng trên thực tế thì đài báo nước ngoài họ đâu có nhắc đến sự việc đó đâu, mà họ chỉ bình luận vấn đề là tại sao người tạo ra trò chơi này lại sớm từ bỏ nó vậy,

tôi chỉ dám đưa ra một con số so sánh như sau :

yahoo thu hút được 44,000 lượt người lượt down load trò chơi trong vòng 1 tháng

Plappy bird của tác giả Nguyễn Hà Đông thu hút được 99,000 lượt down load trò chơi trong 3 ngày

quá tiếc cho một sản phẩm của Người Việt Nam

nhưng ta hãy cố gắng để tạo ra được nhiều sản phẩm hơn nữa.

Dislike

Thấy tiếc cho hà đông. Các lập trình nghiệp dư khác rút ra bài học nhé. sự thật là thế này. Hà Đông cũng như mình và một số lập trình viên đơn lẻ khác. Đã và đang tạo ra nhứng game và ứng dung đầu tay. Chúng tôi không thể biết được minh vô tình tạo ra một tác phẩm kiệt xuất. Để mà đăng ký bản quyẹn trước khi đưa ung dụng ra cỗng đồng mạng... Đến khi biết đó là một kiệt tác thì đã quá muộn. Người có kinh nghiệm trong bản quền sẽ nhanh hơn hà Đông một bước.. Vậy là công cốc

Dislike

cái điều thứ 10 : like like ! ( Nhân tài khó sống ởViêt Nam

Dislike

theo tôi thì game chơi đơn giản nhưng rất hay

Dislike

có người nào kiếm được tiền nhiều mà trốn tránh viện lý do rùi gỡ trò chơi đang hot ra không. Hay sợ bị kiện nên mới làm như thế ? Tôi đang dốt và gato đây, giải thích cho tôi hiểu đi

Dislike

"Nói 9 thì phải làm 10. Nói 10 làm 9 kẻ cười người chê". Bạn hãy làm hơn anh ấy rồi hãy ném đá nhé đừng nên làm cho mình trở nên lố bịch quá. dừng lại ngay khi còn có thể các bạn nhé.Emotions 

Dislike

Vì bạn thừa nhận là bạn dốt và gato, nên cho dù ai có giải thích thế nào thì bạn cũng chẳng thể hiểu đc :)) vì thế đừng cố gắng hiểu bạn à, bạn cứ tiếp tục gato và dốt tiếp đi :))

Dislike

sao chep đuoc la rat tot , điêu quan trong la co fai gia tri tu do dieng cua minh hay k/

Dislike

 " Đơn giản là chính là đỉnh cao của phức tạp. " Thật sự mình thấy câu này rất là ảo diệu !

Dislike

Đây là nguyên lý của hãng Apple khi sản xuất ra IPhone, từ thị trường điện thoại có vô số nút chỉ còn lại 1 nút HOME để bất cứ ai cũng dễ dàng sử dụng khi tiếp cận.

Dislike

Câu tiếng anh là "Simple is the Best" và câu này cũng là câu châm ngôn mình vẫn luôn đang suy ngẫm và học hỏi. Lần đầu khi chơi game này mình cũng đã nghĩ ngay đến câu nói nổi tiếng này ^^

Dislike

sao các bạn không trích nguồn?

techinasia.com

Dislike

Bài viết đã dẫn nguồn tin ở phần đầu bài, bạn vui lòng đọc lại. :)

Dislike

Game Flappy-Bird này làm tôi nhớ đến các Game của ZeptoLab họ làm ra những Cut the Rop & Pudding Monsters với công thức về luật chơi game rất đơn giản, nhưng không hề dễ chơi đâu nhé. Chính sự đơn giản đó làm nên sức hấp dẫn của Game

Dislike

tôi ko ghét flappy bird , nhưng tôi nói nó là 1 sản phẩm nhái , thế tôi là người gato và dốt nát à , hay tác giả đang thể hiện sự dốt nát của mình bằng cái đầu thiếu nếp nhăn chỉ biết nhìn phiến diện :))

Dislike

Tôi không ghét iphone, nhưng tôi đang dùng nó; và tôi nói nó nhái của nokia ở chức năng nghe, gọi. Ok?

Dislike

tôi không ghét bạn. nhưng tôi thấy câu nói của bạn nghe quen quen. hình như nhái lại của một ai đó... Emotions

Dislike

Không phải có chỉ 2 phe đâu. Còn một phe là nữa là "ko quan tâm". Phe đó ko tung hô, cũng không ném đá.

Dislike

Chính xác. Mình cũng thuộc phe này. Không quan tâm. :))

Dislike

Mình cũng là 1 lập trình viên, mình cảm thấy xấu hổ cho những ai chê trách, ném đá này nọ với anh Đông. Một người viết app là do đam mê, và sẽ ít ai nhìn vào lợi nhuận để mà viết cả. 

Dislike

Cứ cái tư tưởng tự động viên rằng viết app do đam mê thì bao giờ mới phát triển được những game đỉnh cao chứ? Phải có chiến lược, đầu tư nhất định, làm để kiếm tiền, kiếm tiền rồi làm tiếp, như vậy chất lượng mới nâng cao được. Một ngành công nghiệp của thế giới mà tư tưởng của các lập trình viên làm do đam mê đủ để hiểu hiện trạng ngành đang ở đâu so với phần còn lại của thế giới rồi

Dislike

Lại thị hợi ... bạn kể tên cty game mà chỉ chăm chăm tới lợi nhuận xem thử game của họ hay hay dở, mình ko chắc là bạn là người yêu game hay có sự tìm hiểu và hứng thú với những ngành sáng tạo nói chung (film game truyện ...), bạn thử tự tạo ra sp sáng tạo nào đó mới hiểu đc cảm giác của người yêu thích sáng tạocác hãng game mà mình yêu thích của nước ngoài đều nhấn mạnh về niềm đam mê của họ khi làm gamemình rất kết phần phát biểu của  Ken Levine - irrational game -qua sự thành công và trụ lại của các hãng game lớn còn , niềm đam mê và sự độc đáo chính là những thứ làm cho những sản phẩm này thú vị lưu lại lâu trong người chơi

Dislike
Các tin khác 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
549.620 Thích
Website liên quan