9 cách để ảnh chụp không bị mờ và nhòe

Nếu bạn đang gặp vấn đề mờ nhòe với các hình ảnh của mình thì đừng lo, bởi nhiều người cũng đã gặp tình trạng tương tự. Đó có thể là do bạn run tay hoặc lấy nét nhầm chủ thể hay hàng ngàn các lý do khác.

Và theo Digital Photography School, nếu bạn để ý đến 9 điều này thì tình trạng mờ nhòe sẽ được khắc phục dần.

1. Tốc độ màn trập

Nếu bạn sử dụng tốc độ màn chập quá chậm, nhiều khả năng hình ảnh cho ra sẽ không được sắc nét. Đảm bảo rằng tốc bộ màn chập thấp nhất phải trùng với tiêu cự của ống kính. Để đảm bảo chắc chắn, hãy nhân đôi con số này lên.

Ví dụ, bạn chụp ảnh với ống kính có tiêu cự 35mm, hãy đảm bảo rằng tốc độ màn trập của bạn sẽ không chậm hơn 1/35 giây (nhân đôi con số tiêu cự lên thì bạn sẽ có 1/70 giây) hoặc nhanh hơn con số đó. Nếu bạn chụp với ống kính có tiêu cự 85mm, hãy đảm bảo con số 1/90 giây (hay 1/170 giây nếu nhân đôi) hoặc nhanh hơn.

2. Vững tay

Để chiếc máy ảnh được chắc chắn, hãy giữ vững tay và đảm bảo rằng sẽ không có một sự rung lắc nào, thậm chí là rất nhẹ. Nếu muốn chắc chắn hơn nữa thì sử dụng chân máy là điều cần thiết, tuy nhiên, nếu bạn không có hoặc đang trong trường hợp phải giữ máy bằng tay, hãy giữ chắc chiếc máy nhất. Một chuyển động rất nhỏ thôi cũng đủ làm cho bức ảnh của bạn lấy nét sai vị trí.

3. Thiết lập điểm lấy nét

Có rất nhiều cách để lấy nét, tuy nhiên, có một cách tuyệt vời nhất đó là thiết lập điểm lấy nét ở giữa trên máy ảnh và cố gắng lấy nét nó vào người bạn muốn chụp. Bạn vẫn có thể thay đổi các điểm lấy nét khác, nhưng điểm ở giữa luôn là điểm lấy nét tốt nhất.

4. Nhìn thẳng vào mắt

Nếu bạn đang chụp ảnh cho một người, hãy tập trung vào mắt của họ. Đôi mắt là chiếc chìa khóa của bức ảnh bởi nó sẽ giúp cho bức ảnh chân dung này nổi bật hơn. "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn", vì thế hãy chọn điểm lấy nét ngay mắt của đối tượng.

5. Chụp nhiều người

Nếu bạn đang chụp nhiều hơn một người hoặc là một gia đình thì độ sắc nét và vị trí lấy nét sẽ bị ảnh hướng khá nhiều. Cách chụp dễ dàng nhất là hãy đảm bảo việc lấy nét mà vẫn giữa được độ sắc nét trong hàng. Hãy để mọi người cùng đứng trên một mặt phẳng, tức nghĩa là giữ khoảng cách đều với ống kính. Điều này sẽ cực kì hữu ích nếu bạn đang tập chụp ở chế độ Manual và làm quen với khẩu độ. Bạn chụp một nhóm người trong một bức ảnh và họ ở nhiều đường thẳng khác nhau, hoặc có thể là một số quá gần máy ảnh, trong khi những người khác lại quá xa, điều này sẽ dẫn đến việc tất cả mọi người trong bức ảnh sẽ khó mà rõ nét được.

6. Thiết lập khẩu độ

Việc bạn thiết lập khẩu độ lớn có thể làm cho một số phần cần thiết trong bức ảnh bị mờ đi. Hãy nhớ rằng nếu bạn chụp mọi người trên một đường thằng cùng mặt phẳng, bạn vẫn có thể sử dụng khẩu độ lớn và giảm nguy cơ ảnh bị nhòe, mờ. Việc sử dụng khẩu lớn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chỉ chụp một người.

7. Lấy nét vào người gần bạn nhất

Nếu bạn chụp nhiều người trong một bức ảnh, hãy thiết lập điểm lấy nét vào người gần bạn nhất. Hoặc lý tưởng hơn nếu người này đứng giữa cả nhóm. Điều này sẽ đảm bảo rằng máy ảnh vẫn sẽ lấy nét tốt với mọi người trong nhóm. Tiếp theo, điều bạn cần làm là điều chỉnh khẩu độ sao cho phù hợp với mọi thành viên trong nhóm.

8. Chọn ống kính

Không phát tất cả ống kính đều được tạo ra như nhau và một số sẽ cho độ sắc nét của hình ảnh tốt hơn so với những ống kính khác. Thực tế thì cũng chẳng cần thiết đến các ống kính mắc tiền. Một ống kính "ngon – bổ - rẻ" là 50mm f/1.8. Hoặc các ống kính có giá mắc hơn một chút và cho độ sắc nét tốt hơn, ví dụ như 85mm f/1.8 hay 50mm f/1.4.

9. Lau chùi thiết bị

Nếu bạn thử hết tất cả các cách trên nhưng kết quả cho ra vẫn mờ nhòe thì đã đến lúc bạn phải vệ sinh thiết bị của mình. Nếu nhẹ hãy lau chùi nhẹ nhàng ở đầu hay cuối ống kính hoặc máy ảnh. Còn với trường hợp nặng hơn, hãy mang đến các tiệm máy ảnh đáng tin tưởng để gọ có thể giúp bạn lau chùi thiết bị.

Hy vọng với những cách trên, bạn sẽ có được những hình ảnh như ý muốn.

Minh Hùng

Các tin khác
Dự án sân bay mới được triển khai ở phía nam Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ trở thành một trong những trung tâm hàng không lớn nhất trên thế giới và là sân bay thứ hai trong cùng một thành phố.
Được biết đến với rất nhiều sản phẩm, dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, không ít sản phẩm bị Google lãng quên hoặc “bỏ rơi” một thời gian sau khi ra mắt.
Ngoài những thay đổi về cách sắp xếp mặt sau, ngôn ngữ thiết kế của Galaxy S8 vẫn được giữ nguyên trên Note 8 với màn hình Infinity Display viền siêu mỏng, nút bấm kích hoạt trợ lý ảo Bixby.
Ngoài phần cứng tốt, vẫn còn nhiều yếu tố cần được HTC chú trọng để đủ sức cạnh tranh trên thị trường di động vốn đã bị đánh mất về tay các hãng khác.
Tiêng kêu “ding” trên máy bay mà bạn nghe thấy trên mỗi chuyến bay có những ý nghĩa nhất định và không phải lúc nào cũng tuân theo một ý nghĩa.
Chắc chắn trào lưu viền siêu mỏng sẽ còn tiếp tục phổ biến trong năm nay với nhiều sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng.
Nhờ những chiến lược đầu tư dài hơi và liên tục, Trung Quốc đang dần bắt kịp các cường quốc trên thế giới như Mỹ về sức mạnh khoa học, công nghệ.
Trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra ngày 25/6/2017, Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam đã được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng bằng khen vì thành tích trong phong trào thi thua nộp ngân sách nhà nước năm 2016.
Một đoạn video quay toàn cảnh dự án trụ sở Apple Park từ trên cao tính tới cuối tháng 6/2017 sẽ cho thấy sự hoành tráng của công trình này.
iPhone không hỗ trợ sạc không dây? Đừng lo, bởi vì bạn vẫn có thể trải nghiệm tính năng thông qua bộ sạc không dây Antye Qi Wireless Charger Case, miễn là dùng iPhone 6 trở lên.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.716 Thích
Website liên quan