9 cách để ảnh chụp không bị mờ và nhòe

Nếu bạn đang gặp vấn đề mờ nhòe với các hình ảnh của mình thì đừng lo, bởi nhiều người cũng đã gặp tình trạng tương tự. Đó có thể là do bạn run tay hoặc lấy nét nhầm chủ thể hay hàng ngàn các lý do khác.

Và theo Digital Photography School, nếu bạn để ý đến 9 điều này thì tình trạng mờ nhòe sẽ được khắc phục dần.

1. Tốc độ màn trập

Nếu bạn sử dụng tốc độ màn chập quá chậm, nhiều khả năng hình ảnh cho ra sẽ không được sắc nét. Đảm bảo rằng tốc bộ màn chập thấp nhất phải trùng với tiêu cự của ống kính. Để đảm bảo chắc chắn, hãy nhân đôi con số này lên.

Ví dụ, bạn chụp ảnh với ống kính có tiêu cự 35mm, hãy đảm bảo rằng tốc độ màn trập của bạn sẽ không chậm hơn 1/35 giây (nhân đôi con số tiêu cự lên thì bạn sẽ có 1/70 giây) hoặc nhanh hơn con số đó. Nếu bạn chụp với ống kính có tiêu cự 85mm, hãy đảm bảo con số 1/90 giây (hay 1/170 giây nếu nhân đôi) hoặc nhanh hơn.

2. Vững tay

Để chiếc máy ảnh được chắc chắn, hãy giữ vững tay và đảm bảo rằng sẽ không có một sự rung lắc nào, thậm chí là rất nhẹ. Nếu muốn chắc chắn hơn nữa thì sử dụng chân máy là điều cần thiết, tuy nhiên, nếu bạn không có hoặc đang trong trường hợp phải giữ máy bằng tay, hãy giữ chắc chiếc máy nhất. Một chuyển động rất nhỏ thôi cũng đủ làm cho bức ảnh của bạn lấy nét sai vị trí.

3. Thiết lập điểm lấy nét

Có rất nhiều cách để lấy nét, tuy nhiên, có một cách tuyệt vời nhất đó là thiết lập điểm lấy nét ở giữa trên máy ảnh và cố gắng lấy nét nó vào người bạn muốn chụp. Bạn vẫn có thể thay đổi các điểm lấy nét khác, nhưng điểm ở giữa luôn là điểm lấy nét tốt nhất.

4. Nhìn thẳng vào mắt

Nếu bạn đang chụp ảnh cho một người, hãy tập trung vào mắt của họ. Đôi mắt là chiếc chìa khóa của bức ảnh bởi nó sẽ giúp cho bức ảnh chân dung này nổi bật hơn. "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn", vì thế hãy chọn điểm lấy nét ngay mắt của đối tượng.

5. Chụp nhiều người

Nếu bạn đang chụp nhiều hơn một người hoặc là một gia đình thì độ sắc nét và vị trí lấy nét sẽ bị ảnh hướng khá nhiều. Cách chụp dễ dàng nhất là hãy đảm bảo việc lấy nét mà vẫn giữa được độ sắc nét trong hàng. Hãy để mọi người cùng đứng trên một mặt phẳng, tức nghĩa là giữ khoảng cách đều với ống kính. Điều này sẽ cực kì hữu ích nếu bạn đang tập chụp ở chế độ Manual và làm quen với khẩu độ. Bạn chụp một nhóm người trong một bức ảnh và họ ở nhiều đường thẳng khác nhau, hoặc có thể là một số quá gần máy ảnh, trong khi những người khác lại quá xa, điều này sẽ dẫn đến việc tất cả mọi người trong bức ảnh sẽ khó mà rõ nét được.

6. Thiết lập khẩu độ

Việc bạn thiết lập khẩu độ lớn có thể làm cho một số phần cần thiết trong bức ảnh bị mờ đi. Hãy nhớ rằng nếu bạn chụp mọi người trên một đường thằng cùng mặt phẳng, bạn vẫn có thể sử dụng khẩu độ lớn và giảm nguy cơ ảnh bị nhòe, mờ. Việc sử dụng khẩu lớn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chỉ chụp một người.

7. Lấy nét vào người gần bạn nhất

Nếu bạn chụp nhiều người trong một bức ảnh, hãy thiết lập điểm lấy nét vào người gần bạn nhất. Hoặc lý tưởng hơn nếu người này đứng giữa cả nhóm. Điều này sẽ đảm bảo rằng máy ảnh vẫn sẽ lấy nét tốt với mọi người trong nhóm. Tiếp theo, điều bạn cần làm là điều chỉnh khẩu độ sao cho phù hợp với mọi thành viên trong nhóm.

8. Chọn ống kính

Không phát tất cả ống kính đều được tạo ra như nhau và một số sẽ cho độ sắc nét của hình ảnh tốt hơn so với những ống kính khác. Thực tế thì cũng chẳng cần thiết đến các ống kính mắc tiền. Một ống kính "ngon – bổ - rẻ" là 50mm f/1.8. Hoặc các ống kính có giá mắc hơn một chút và cho độ sắc nét tốt hơn, ví dụ như 85mm f/1.8 hay 50mm f/1.4.

9. Lau chùi thiết bị

Nếu bạn thử hết tất cả các cách trên nhưng kết quả cho ra vẫn mờ nhòe thì đã đến lúc bạn phải vệ sinh thiết bị của mình. Nếu nhẹ hãy lau chùi nhẹ nhàng ở đầu hay cuối ống kính hoặc máy ảnh. Còn với trường hợp nặng hơn, hãy mang đến các tiệm máy ảnh đáng tin tưởng để gọ có thể giúp bạn lau chùi thiết bị.

Hy vọng với những cách trên, bạn sẽ có được những hình ảnh như ý muốn.

Minh Hùng

Các tin khác
Trong một sự kiện vừa diễn ra tại Bắc Kinh, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã chính thức trình làng chiếc smartphone "pin trâu, màn lớn" Mi Max 2.
Những thành tựu về khoa học công nghệ gần đây của Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc, nhưng không phải tự nhiên mà họ đạt được. Hãy cùng điểm lại những phát biểu được cho là tầm nhìn của ông Tập Cận Bình về phát triển khoa học công nghệ của nước này.
Cuộc chiến giữa taxi với Uber, Grab lên đến đỉnh điểm khi các hãng công nghệ tiếp tục tung chiêu giành khách, còn các hãng taxi đáp lại bằng cách điều chỉnh phương thức kinh doanh nhằm cắt giảm chi phí.
Màn hình mới mẻ với viền mỏng ở cả 4 cạnh của Samsung Galaxy S8 đã tạo ra cảm xúc để sáng tác nên những hình ảnh thú vị.
CEO Elon Musk nói rằng ông và công ty Tesla của ông đang cố gắng làm điều tốt đẹp vì tương lai. Nhưng các công nhân của nhà máy Tesla lại đang phải chịu những đau đớn, thương tật vì làm việc nhiều giờ ở đây.
Samsung đã có những phản hồi chính thức xung quanh thông tin máy quét mống mắt của Galaxy S8 có thể bị đánh lừa dễ dàng bằng một bức ảnh cùng kính áp tròng.
Một cuộc tỷ thí giữa hai võ sĩ ở Trung Quốc đã vô tình biến thành cuộc chiến giữa truyền thống và hiện đại.
Ít ai biết được rằng Tatsuo Nomura - cha đẻ của cơn sốt toàn cầu Pokemon Go đã từng phải trải qua một tuổi thơ nghèo đói và khổ cực vô cùng.
Các nhà khoa học cho biết, kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện ra một mặt trăng mới trong Hệ Mặt trời của chúng ta.
Hôm nay, một trong những sản phẩm được mong chờ nhất năm đã chính thức bán ra tại Anh. Không phải iPhone, điện thoại Samsung Galaxy hay chiếc loa thông minh Amazon Echo mới, tôi đang nói đến Nokia 3310.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.559 Thích
Website liên quan