Thuật toán mới có thể thay đổi được chiều sâu của bức hình

Tấm ảnh cuối cùng không phải chỉ là một, mà là sự tổ hợp của nhiều tấm lại với nhau.

Theo DPReview, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ một kỹ thuật chụp hình mới, được gọi là Zoom điện toán. Kỹ thuật này cho phép người chụp điều khiển được bố cục của bức ảnh sau khi chúng được chụp xong. Các nhà nghiên cứu từ trường đại học California, Santa Barbara và hãng công nghệ Nvidia đã chi tiết hóa công cuộc tìm kiếm này.

Để đạt được Zoom điện toán, người chụp phải chụp nhiều bức hình nhưng vẫn giữ chung một tiêu cự, và đưa máy ảnh dần dần tiến lại gần hơn với vật thể cần chụp. Thuật toán và hệ thống Zoom điện toán này cho ra hình ảnh cảnh vật theo chiều hướng 3D dưới nhiều góc độ khác nhau, tất cả dựa trên số lượng khá lớn tấm hình được chụp. Mọi thông tin sau đó được dùng để tổng hợp nên những bức ảnh có nhiều phối cảnh, nghĩa là người chụp sau đó có thể điều khiển và thay đổi bố cục của tấm hình bằng phần mềm.

Nghiên cứu trên cho rằng dòng máy ảnh đa góc độ này có thể tạo ra các bối cảnh mà bình thường khó lòng đạt được, và mở rộng sự điều khiển của người chụp trên các yếu tố như kích cỡ tương đối của vật thể, chiều sâu của bức hình. Vậy nên bức hình sản phẩm cuối là sự tổ hợp của nhiều tấm ảnh. Đội ngũ nghiên cứu hi vọng có thể tạo ra công nghệ này dưới dạng một phần mềm tích hợp.

Trương Văn Thuyết

Các tin khác
Nếu yêu thích thiết kế nhưng ngại kích thước có phần hơi lớn của iPhone 7 Plus, hẳn bạn sẽ rất hào hứng khi nhìn thấy chiếc “iPhone 7 Plus Mini” với màn hình chỉ 2.54 inch đến từ Trung Quốc này.
Một hacker cho biết anh ta phát hiện và khai thác những lỗ hổng trong các game video MMO nổi tiếng như là một công việc toàn thời gian để kiếm lợi.
Bộ đôi smartphone cao cấp nhất của Asus vừa được giới thiệu tại Đài Loan, với điểm nhấn là camera kép để chụp góc rộng và chụp chân dung.
Tại sự kiện vừa diễn ra ở Đài Loan, Asus đã ra mắt cùng lúc tới 6 chiếc smartphone mới thuộc dòng Zenfone 4. Điều này có thể khiến người dùng theo dõi bối rối và không biết phân biệt chúng như thế nào.
Trên Facebook, nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm hoặc dùng hình ảnh chim bói cá của Bphone 2017 cài làm ảnh nền để tăng độ "chất" cho chiếc điện thoại của mình.
Zenfone 4 Max Pro sẽ là smartphone chủ lực của Asus trong thời gian tới, với pin tới 5000 mAh, camera kép và bán vào tháng 9 với giá dự kiến 5 triệu đồng.
Chiếc điện thoại Galaxy Note 8 của Samsung vừa xuất hiện trong một bài test hiệu năng của AnTuTu và đạt được 179.000 điểm.
Nokia 8 vừa ra mắt trong một sự kiện tại Luân Đôn, trong đó camera là một điểm nhấn quan trọng của Nokia 8 và đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp từ camera kép của Nokia 8.
Galaxy Note 8 được dự đoán là sẽ có thiết kế giống với Galaxy S8. Tuy nhiên, vẫn có những lý do để bạn lựa chọn mẫu flagship mới sẽ được Samsung ra mắt vào ngày 24/8 tới đây.
Nokia 8 – chiếc flagship hàng đầu của HMD Global vừa chính thức trình làng với camera kép ống kính Zeiss cùng khả năng phát nội dung trực tuyến.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.419 Thích
Website liên quan