iFixit cho AirPods 0/10 điểm vì cực khó sửa chữa, tái chế

Tai nghe không dây AirPods của Apple cuối cùng cũng đã xuất hiện. Chúng ta dù đã lớn, vẫn háo hức không kém con trẻ trước món quà được mong đợi từ lâu này.

Và cũng như con trẻ, chúng ta bật khóc khi bên trong chiếc hộp quà là một loạt những mẩu nhỏ, nối với nhau bằng những dây ruy băng và được hàn lại như một mớ hỗn độn. Bộ sạc cũng không hơn gì. Gần như không thể tiến hành tháo rời mọi linh kiện – gồm cả pin và tai nghe – mà không phá hỏng hoàn toàn món đồ này.

iFixit là trang chuyên "mổ" các loại thiết bị, phụ kiện điện tử để đánh giá xem sản phẩm có dễ sửa chữa, thay thế hay không. Điều này rất quan trọng với người dùng và quan trọng với môi trường, như là khả năng tái chế chẳng hạn. Thông thường, thiết bị nào càng dễ sửa thủ công bằng tay lại càng dễ dàng tái chế. Càng dễ tháo rời, gỡ rối các linh kiện, thiết bị càng dễ tái chế. Khi sản phẩm gắn chặt cứng các linh kiện và mối hàn vào nhau, như AirPods, các nhà tái chế càng mất nhiều chi phí mới tái chế được nguyên liệu. Nếu AirPods là chuẩn tai nghe mới của Apple, sẽ có hàng trăm triệu AirPods được bán ra. Và tất cả số AirPods này đều là hàng… dùng một lần rồi bỏ đi!

Theo iFixit, có một số điểm đáng lưu ý khi họ "mổ" Apple AirPods như sau:

- Một bộ AirPods có 3 pin, một trong bộ sạc và một trong mỗi bên tai nghe. Pin trong tai nghe là pin 93 milliwatt giờ, nghĩa là khoảng 1% công suất sạc trong một chiếc iPhone 7. Pin trong bộ sạc có công suất 1.2 Wh – gấp khoảng 16 lần so với công suất pin trong mỗi bên tai nghe.

- Những hình ảnh X-ray cho thấy có vấn đề về chất lượng bên trong vi xử lý case sạc của AirPods. Các khoảng trống trong mối hàn quá lớn, có thể là bằng chứng của tiêu chuẩn chất lượng thấp, hoặc vội vã ra sản phẩm.

- Việc tháo gỡ để mở ra từng phụ kiện là không thể, nếu không sẽ phá hỏng hoàn toàn case bên ngoài.

Tóm lại, iFixit chấm điểm AirPods ở mức điểm thấp chưa từng thấy: 0/10.

Hoàng Lan

Các tin khác

Một số chiếc Galaxy S7 edge gặp lỗi màn hình khó chịu

Di động 24/01/2017
Một vài người dùng Galaxy S7 edge đã cho biết rằng có một đường kẻ chỉ tím dọc khó chịu xuất hiện trong quá trình sử dụng. Lỗi này đã được phát hiện vào tháng 3 năm trước và được nhiều người dùng báo cáo trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Nokia 150 về Việt Nam với giá 720 ngàn đồng

Sản phẩm mới 24/01/2017
Không có nhiều thay đổi so với những chiếc di động cục gạch trước đây nhưng Nokia 150 đánh dấu sự khởi đầu mới của HMD Global trong cương vị người sản xuất điện thoại Nokia.

LG G6 sẽ không được dùng Snapdragon 835 vì phải ưu tiên Galaxy S8

Sản phẩm mới 24/01/2017
Trái với nhiều dự đoán ban đầu, LG G6 có thể sẽ không được trang bị chip cao cấp Snapdragon 835 của Qualcomm. Nguyên nhân của việc này là do chip Snapdragon 835 đang được ưu tiên cung cấp cho smartphone Galaxy S8 sắp tới của Samsung.

LG G6 lần đầu lộ ảnh, viền trên màn hình rất mảnh

Sản phẩm mới 24/01/2017
Một hình ảnh được cho là LG G6 vừa lộ diện với thiết kế màn hình có viền phía trên rất mỏng.

Samsung xác nhận sẽ ra mắt Galaxy Note 8: An toàn hơn, sáng tạo hơn!

Sản phẩm mới 24/01/2017
Như vậy, Samsung đã chính thức xác nhận sẽ ra mắt Galaxy Note 8 trong thời gian tới chứ không loại bỏ dòng Note như một số tin đồn trước đó.

Asus Tinker Board: Đối thủ nặng ký của Raspberry Pi, có thể phát video 4K

Sản phẩm mới 24/01/2017
Các bảng mạch nhỏ gọn như Raspberry Pi rất phù hợp với các dự án do-it-yourself (DIY). Thế nhưng, các nhà sản xuất ít khi chú trọng đến việc cải thiện cấu hình nhằm xử lý các tác vụ nặng.

10 yếu tố quan trọng nên có trên laptop mới 2017

Máy tính 24/01/2017
10 yếu tố nên có hoặc nên cân nhắc khi mua laptop trong năm 2017, theo tổng hợp của trang Laptopmag

Sử dụng VPN tại Trung Quốc là phạm pháp

Xã hội số 24/01/2017
Chính phủ Trung Quốc từ trước đến nay vẫn chặn các website lớn như Twitter, Facebook, Youtube và nhiều trang web khác. Để vượt qua những hạn chế này, nhiều người ở Trung Quốc đã sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Apple phát hành iOS 10.2.1 để vá lỗi và nâng cấp bảo mật

Bảo mật 24/01/2017
Ngày 23/1, Apple tung ra iOS 10.2.1, đây là một bản cập nhật nhỏ đã đi qua bốn phiên bản thử nghiệm (beta) trước khi được phát hành chính thức ngày hôm qua.

Nokia Heart chạy Android 7.0 lộ diện, màn hình 5.2 inch

Sản phẩm mới 24/01/2017
Một chiếc điện thoại Android mới của Nokia là Nokia Heart vừa lộ diện cấu hình chi tiết trên GFXBench.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
810.861 Thích
Website liên quan