Vì sao nhiều người thờ ơ khi Apple cấm thợ ngoài sửa nút Home trên iPhone 7/7 Plus?

Nhiều người dùng iPhone hầu như không sử dụng nút Home cứng mà thay vào đó sử dụng tính năng AssistiveTouch trên màn hình nên không lo ngại nút Home cứng bị hỏng.

Nhiều người dùng iPhone có thói quen sử dụng tính năng thay cho nút Home cứng

Nhiều người dùng iPhone có thói quen sử dụng tính năng AssistiveTouch thay cho nút Home cứng

Lý do là tâm lý sợ sử dụng nút Home cứng sẽ dẫn đến nút này nhanh bị hỏng nên không ai bấm vào đó. Kết luận này không phải là có cơ sở bởi đã có một khảo sát hồi năm 2016 cho thấy người dùng châu Á như ở Trung Quốc, Việt Nam... phần lớn sử dụng nút Home ảo (tính năng AssistiveTouch), đến nỗi có giả thuyết rằng đến iPhone 7 thì Apple sẽ bỏ nút Home cứng vì chẳng mấy ai dùng đến nó. Tuy nhiên, có lẽ phải đến iPhone 8 thì điều này mới thành hiện thực.

Cho đến trước iPhone 7, smartphone của Apple có một nút cứng ở dưới màn hình để khi bấm vào đó nó sẽ đưa người dùng trở lại màn hình chính (Home). Song kể từ đời iPhone 7, máy được trang bị một cảm biến, thực ra không phải là một nút cứng mà sử dụng rung động để làm cho người dùng cảm giác như họ đang bấm vào đó.

Tuy nhiên, kể cả như vậy người dùng vẫn chuộng tính năng AssistiveTouch hơn – một nút đặc biệt trên màn hình để người dùng có thể bấm thay vì nút ở dưới màn hình. Thói quen này trở nên khó bỏ bất kể nút Home của iPhone đã thay đổi trong những năm gần đây – cả về chất lượng và công nghệ.

Trên trang hỏi đáp Quora, người dùng có tên là Wang Yijie trả lời câu hỏi tại sao người dùng ở Bắc Kinh sử dụng tính năng AssistiveTouch rằng: "Đó là bởi họ lo nút Home có thể bị vỡ. Ở Trung Quốc iPhone không rẻ nên người ta sử dụng nó rất cẩn thận. Một vài năm trước, người dùng có phàn nàn nhiều về nút Home dễ bị vỡ và bằng cách nào đó nó trở thành một sự thật được công nhận rộng rãi, do đó ngay cả khi nút Home không dễ bị vỡ thì họ vẫn sử dụng tính năng AssistiveTouch. Khi mua một chiếc iPhone, người bán hàng sẽ tự động bật tính năng này trong khi giúp người dùng thiết lập cài đặt máy".

Ngoài ra, còn có giả thuyết do châu Á là nơi tiêu thụ nhiều iPhone dựng, chất lượng hên xui nên người dùng để hạn chế rủi ro hỏng hóc đối với nút Home đã sử dụng đến tính năng AssistiveTouch.

Theo nhiều tin đồn, khả năng iPhone 8 sẽ bỏ nút Home cứng, thay vào đó là nút Home cảm ứng. Có giả thuyết rằng Apple thiết kế cái nút "không-cần-bấm" với hy vọng nó sẽ hút người dùng quay lại sử dụng nút Home như dự định ban đầu. Song thực tế là một số lượng lớn người dùng iPhone hiếm khi chạm vào nút Home có nghĩa tác động của sự thay đổi này sẽ bị giảm thiểu. Và tệ hơn, không chắc nút Home mới sẽ thay đổi thói quen của người dùng vì thói quen giao diện người dùng rất khó thay đổi.

Hương Hà

Các tin khác
Còn 6 tháng nữa là đến thời điểm Apple tung ra chiếc iPhone mới vốn đang được rất nhiều người mong đợi. Thông tin liên quan chiếc iPhone mới này đã tràn ngập các mặt báo. VNReview sẽ điểm lại những nét nổi bật về chiếc iPhone mới để các bạn tiện theo dõi.
Mới đây, Sony đã bổ sung thêm cho chiếc điện thoại Xperia XZ Premium một tùy chọn màu sắc mới là Bronze Pink.
Linux CLI Launcher cho phép bạn sử dụng những dòng lệnh trên Linux để điều khiển chiếc smartphone Android của mình.
Tại Việt Nam, một vài mẫu xe bán tải được bắt gặp xuất hiện trên phố và mang biển số như ô tô con.
Bạn không phải bị ảo giác đâu- những loài nấm này thật sự phát sáng
Samsung Z4, chiếc smartphone chạy Tizen OS tiếp theo của Samsung vừa đạt được chứng nhận Wi-Fi và nhiều khả năng sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới.
Bên cạnh việc cấp biển số xe như thông thường, nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức đấu giá những biển số đẹp, biển số theo sở thích để tăng nguồn thu cho ngân sách.
Mối quan hệ của Apple với Intel và Qualcomm có thể sẽ cản trở họ đến với "cảnh giới" tốc độ cao hơn.
Tài sản của chủ tịch đang hôn mê của Samsung, Lee Kun-hee, tăng 4,2 tỷ USD, lên 16,8 tỷ USD. Ông vẫn là biểu tượng giàu nhất Hàn Quốc trong 9 năm liên tiếp.
Các nhà nghiên cứu nhận thức được khả năng của nó - nhưng họ có vẻ không thực sự biết được nó sẽ làm gì.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.305 Thích
Website liên quan