Vì sao nhiều người thờ ơ khi Apple cấm thợ ngoài sửa nút Home trên iPhone 7/7 Plus?

Nhiều người dùng iPhone hầu như không sử dụng nút Home cứng mà thay vào đó sử dụng tính năng AssistiveTouch trên màn hình nên không lo ngại nút Home cứng bị hỏng.

Nhiều người dùng iPhone có thói quen sử dụng tính năng thay cho nút Home cứng

Nhiều người dùng iPhone có thói quen sử dụng tính năng AssistiveTouch thay cho nút Home cứng

Lý do là tâm lý sợ sử dụng nút Home cứng sẽ dẫn đến nút này nhanh bị hỏng nên không ai bấm vào đó. Kết luận này không phải là có cơ sở bởi đã có một khảo sát hồi năm 2016 cho thấy người dùng châu Á như ở Trung Quốc, Việt Nam... phần lớn sử dụng nút Home ảo (tính năng AssistiveTouch), đến nỗi có giả thuyết rằng đến iPhone 7 thì Apple sẽ bỏ nút Home cứng vì chẳng mấy ai dùng đến nó. Tuy nhiên, có lẽ phải đến iPhone 8 thì điều này mới thành hiện thực.

Cho đến trước iPhone 7, smartphone của Apple có một nút cứng ở dưới màn hình để khi bấm vào đó nó sẽ đưa người dùng trở lại màn hình chính (Home). Song kể từ đời iPhone 7, máy được trang bị một cảm biến, thực ra không phải là một nút cứng mà sử dụng rung động để làm cho người dùng cảm giác như họ đang bấm vào đó.

Tuy nhiên, kể cả như vậy người dùng vẫn chuộng tính năng AssistiveTouch hơn – một nút đặc biệt trên màn hình để người dùng có thể bấm thay vì nút ở dưới màn hình. Thói quen này trở nên khó bỏ bất kể nút Home của iPhone đã thay đổi trong những năm gần đây – cả về chất lượng và công nghệ.

Trên trang hỏi đáp Quora, người dùng có tên là Wang Yijie trả lời câu hỏi tại sao người dùng ở Bắc Kinh sử dụng tính năng AssistiveTouch rằng: "Đó là bởi họ lo nút Home có thể bị vỡ. Ở Trung Quốc iPhone không rẻ nên người ta sử dụng nó rất cẩn thận. Một vài năm trước, người dùng có phàn nàn nhiều về nút Home dễ bị vỡ và bằng cách nào đó nó trở thành một sự thật được công nhận rộng rãi, do đó ngay cả khi nút Home không dễ bị vỡ thì họ vẫn sử dụng tính năng AssistiveTouch. Khi mua một chiếc iPhone, người bán hàng sẽ tự động bật tính năng này trong khi giúp người dùng thiết lập cài đặt máy".

Ngoài ra, còn có giả thuyết do châu Á là nơi tiêu thụ nhiều iPhone dựng, chất lượng hên xui nên người dùng để hạn chế rủi ro hỏng hóc đối với nút Home đã sử dụng đến tính năng AssistiveTouch.

Theo nhiều tin đồn, khả năng iPhone 8 sẽ bỏ nút Home cứng, thay vào đó là nút Home cảm ứng. Có giả thuyết rằng Apple thiết kế cái nút "không-cần-bấm" với hy vọng nó sẽ hút người dùng quay lại sử dụng nút Home như dự định ban đầu. Song thực tế là một số lượng lớn người dùng iPhone hiếm khi chạm vào nút Home có nghĩa tác động của sự thay đổi này sẽ bị giảm thiểu. Và tệ hơn, không chắc nút Home mới sẽ thay đổi thói quen của người dùng vì thói quen giao diện người dùng rất khó thay đổi.

Hương Hà

Các tin khác
Chiếc HTC 10 Evo đang là ngôi sao mới ở phân khúc tầm trung nhờ thiết kế và cấu hình ấn tượng so với giá bán. Tuy vậy, sản phẩm này có một điểm mà nhiều người dùng lo ngại là sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 đã từng có vấn đề quá nhiệt.
Tất cả các hình nền đều được tổng hợp từ OnePlus Launcher với độ phân giải 4K, rất sắc nét và chi tiết.
Thị trường web đen là nơi mà những dữ liệu nhạy cảm có được từ các vụ tấn công mạng được đem ra bày bán. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những thông tin này đáng giá bao nhiêu?
Rubin là một doanh nhân thực thụ, ông biết chính xác cách xây dựng một công ty, tiên lượng được tất cả mọi khó khăn và Android là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho điều đó.
Thanh niên FA thức dậy vào một buổi sáng đẹp trời chẳng biết làm gì cho hết ngày? Vậy thì 20 trang web dưới đây sẽ giúp bạn cứu rỗi cuộc đời.
Bạn đang vò đầu bứt tóc vì không vào được trang web yêu thích bằng wifi công cộng miễn phí ở bệnh viện? Bạn thấy có sóng, đã "connected" nhưng luôn gặp lỗi "Your connection is not private" khi truy cập Google, Facebook mà không tìm được chỗ nào để "Proceed anyway"/"Continue".
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lung linh nhất, kể cả trong điều kiện thiếu sáng chỉ với chiếc điện thoại của mình.
Gần tròn 3 tháng kể từ khi flagship của LG ra mắt, G6 nhưng bỗng chốc im hơi lặng tiếng khi bộ đôi S8/S8+ của Samsung trình làng vài tuần sau đó, giá bán tụt dốc không phanh sau thời gian ngắn. Điều này khiến cho gánh nặng ngày càng đè lên LG để mẫu flagship tiếp theo thành công hơn. Liệu LG nên làm gì để thành công với V30?
Theo thông tin từ Ban quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế APG, dự kiến ngày 3/7/2017 là thời điểm sửa chữa đoạn cáp lỗi và hoàn tất việc khắc phục sự cố, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên APG vào ngày 14/7/2017.
Cả 2 đều là những thiết bị mới được Microsoft ra mắt. Dù có cấu hình khá tương đồng nhưng Surface Pro và Surface Laptop lại hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.737 Thích
Website liên quan