Ubuntu từ bỏ hệ điều hành điện thoại để quay về với GNOME

Mark Shuttleworth, nhà sáng lập của Canonical - công ty đứng đằng sau Ubuntu, tuyên bố trên blog cá nhân gần đây rằng, công ty sẽ ngừng phát triển tiếp giao diện người dùng Unity của hãng và quay về dùng GNOME làm giao diện người dùng cho bản Ubuntu tiếp theo.

Theo TheVerge, điều này cũng đồng nghĩa với việc Canonical kết thúc dự án điện thoại Ubuntu - một trong những dự án chủ chốt của công ty trong nhiều năm gần đây.Theo Shuttleworth, "lựa chọn cuối cùng luôn là đầu tư vào những mảng có thể mang lại sự phát triển cho công ty".

Ubuntu của Canonical - một trong những distro Linux thành công nhất thế giới - là lựa chọn phổ biến của giới làm server, thậm chí Microsoft còn tích hợp bash shell của Ubuntu vào hệ điều hành Windows 10 của họ. Dù giao diện desktop của Ubuntu rất dễ nhìn và thân thiện, nhưng việc mang giao diện này lên điện thoại và máy tính bảng của hãng trong những năm qua có thể xem là một thất bại nặng nề.

Thay vì xây dựng một bản iOS hay Android khác, Canonical lại có tham vọng tạo nên một hệ điều hành duy nhất dùng lõi của Ubuntu cho cả server, desktop, điện thoại và máy tính bảng; điều này vô tình làm chúng ta nhớ lại "cú hụt chân" của Microsoft đối với hệ điều hành Windows 8.

Unity rất tốt trên desktop, nhưng lại không đủ tốt và thân thiện với người dùng phổ thông khi mang ra so sánh với iOS hay Android. Những người sử dụng Ubuntu - vốn là những người hâm mộ Linux - lại cảm thấy khó chịu với việc desktop có màn hình cảm ứng; cộng đồng Linux cũng thường xuyên than phiền về việc "đường ta ta cứ đi" của Canonical: thay vì tập trung phát triển các dự án mã nguồn mở cùng cộng đồng thì lại thích phát minh ra những cái mới theo kiểu "vì ta thích thế".

Cũng cần phải nói thêm, phiên bản Unity cuối cùng là Unity 8 đã dậm chân tại chỗ trong khá nhiều năm trong khi Canonical bận rộn phát triển display server mới là Mir, dù cộng đồng Linux lại yêu thích đối thủ của Mir là Wayland hơn. Bằng chứng là bản Fedora mới nhất chạy GNOME cùng Wayland được đánh giá rất cao bởi tính ổn định và có cộng đồng hỗ trợ khá đông.

Trương Tấn Minh

Các tin khác
Chiếc HTC 10 Evo đang là ngôi sao mới ở phân khúc tầm trung nhờ thiết kế và cấu hình ấn tượng so với giá bán. Tuy vậy, sản phẩm này có một điểm mà nhiều người dùng lo ngại là sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 đã từng có vấn đề quá nhiệt.
Tất cả các hình nền đều được tổng hợp từ OnePlus Launcher với độ phân giải 4K, rất sắc nét và chi tiết.
Thị trường web đen là nơi mà những dữ liệu nhạy cảm có được từ các vụ tấn công mạng được đem ra bày bán. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những thông tin này đáng giá bao nhiêu?
Rubin là một doanh nhân thực thụ, ông biết chính xác cách xây dựng một công ty, tiên lượng được tất cả mọi khó khăn và Android là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho điều đó.
Thanh niên FA thức dậy vào một buổi sáng đẹp trời chẳng biết làm gì cho hết ngày? Vậy thì 20 trang web dưới đây sẽ giúp bạn cứu rỗi cuộc đời.
Bạn đang vò đầu bứt tóc vì không vào được trang web yêu thích bằng wifi công cộng miễn phí ở bệnh viện? Bạn thấy có sóng, đã "connected" nhưng luôn gặp lỗi "Your connection is not private" khi truy cập Google, Facebook mà không tìm được chỗ nào để "Proceed anyway"/"Continue".
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lung linh nhất, kể cả trong điều kiện thiếu sáng chỉ với chiếc điện thoại của mình.
Gần tròn 3 tháng kể từ khi flagship của LG ra mắt, G6 nhưng bỗng chốc im hơi lặng tiếng khi bộ đôi S8/S8+ của Samsung trình làng vài tuần sau đó, giá bán tụt dốc không phanh sau thời gian ngắn. Điều này khiến cho gánh nặng ngày càng đè lên LG để mẫu flagship tiếp theo thành công hơn. Liệu LG nên làm gì để thành công với V30?
Theo thông tin từ Ban quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế APG, dự kiến ngày 3/7/2017 là thời điểm sửa chữa đoạn cáp lỗi và hoàn tất việc khắc phục sự cố, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên APG vào ngày 14/7/2017.
Cả 2 đều là những thiết bị mới được Microsoft ra mắt. Dù có cấu hình khá tương đồng nhưng Surface Pro và Surface Laptop lại hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.738 Thích
Website liên quan