Ubuntu từ bỏ hệ điều hành điện thoại để quay về với GNOME

Mark Shuttleworth, nhà sáng lập của Canonical - công ty đứng đằng sau Ubuntu, tuyên bố trên blog cá nhân gần đây rằng, công ty sẽ ngừng phát triển tiếp giao diện người dùng Unity của hãng và quay về dùng GNOME làm giao diện người dùng cho bản Ubuntu tiếp theo.

Theo TheVerge, điều này cũng đồng nghĩa với việc Canonical kết thúc dự án điện thoại Ubuntu - một trong những dự án chủ chốt của công ty trong nhiều năm gần đây.Theo Shuttleworth, "lựa chọn cuối cùng luôn là đầu tư vào những mảng có thể mang lại sự phát triển cho công ty".

Ubuntu của Canonical - một trong những distro Linux thành công nhất thế giới - là lựa chọn phổ biến của giới làm server, thậm chí Microsoft còn tích hợp bash shell của Ubuntu vào hệ điều hành Windows 10 của họ. Dù giao diện desktop của Ubuntu rất dễ nhìn và thân thiện, nhưng việc mang giao diện này lên điện thoại và máy tính bảng của hãng trong những năm qua có thể xem là một thất bại nặng nề.

Thay vì xây dựng một bản iOS hay Android khác, Canonical lại có tham vọng tạo nên một hệ điều hành duy nhất dùng lõi của Ubuntu cho cả server, desktop, điện thoại và máy tính bảng; điều này vô tình làm chúng ta nhớ lại "cú hụt chân" của Microsoft đối với hệ điều hành Windows 8.

Unity rất tốt trên desktop, nhưng lại không đủ tốt và thân thiện với người dùng phổ thông khi mang ra so sánh với iOS hay Android. Những người sử dụng Ubuntu - vốn là những người hâm mộ Linux - lại cảm thấy khó chịu với việc desktop có màn hình cảm ứng; cộng đồng Linux cũng thường xuyên than phiền về việc "đường ta ta cứ đi" của Canonical: thay vì tập trung phát triển các dự án mã nguồn mở cùng cộng đồng thì lại thích phát minh ra những cái mới theo kiểu "vì ta thích thế".

Cũng cần phải nói thêm, phiên bản Unity cuối cùng là Unity 8 đã dậm chân tại chỗ trong khá nhiều năm trong khi Canonical bận rộn phát triển display server mới là Mir, dù cộng đồng Linux lại yêu thích đối thủ của Mir là Wayland hơn. Bằng chứng là bản Fedora mới nhất chạy GNOME cùng Wayland được đánh giá rất cao bởi tính ổn định và có cộng đồng hỗ trợ khá đông.

Trương Tấn Minh

Các tin khác
Còn 6 tháng nữa là đến thời điểm Apple tung ra chiếc iPhone mới vốn đang được rất nhiều người mong đợi. Thông tin liên quan chiếc iPhone mới này đã tràn ngập các mặt báo. VNReview sẽ điểm lại những nét nổi bật về chiếc iPhone mới để các bạn tiện theo dõi.
Mới đây, Sony đã bổ sung thêm cho chiếc điện thoại Xperia XZ Premium một tùy chọn màu sắc mới là Bronze Pink.
Linux CLI Launcher cho phép bạn sử dụng những dòng lệnh trên Linux để điều khiển chiếc smartphone Android của mình.
Tại Việt Nam, một vài mẫu xe bán tải được bắt gặp xuất hiện trên phố và mang biển số như ô tô con.
Bạn không phải bị ảo giác đâu- những loài nấm này thật sự phát sáng
Samsung Z4, chiếc smartphone chạy Tizen OS tiếp theo của Samsung vừa đạt được chứng nhận Wi-Fi và nhiều khả năng sẽ sớm được trình làng trong thời gian tới.
Bên cạnh việc cấp biển số xe như thông thường, nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức đấu giá những biển số đẹp, biển số theo sở thích để tăng nguồn thu cho ngân sách.
Mối quan hệ của Apple với Intel và Qualcomm có thể sẽ cản trở họ đến với "cảnh giới" tốc độ cao hơn.
Tài sản của chủ tịch đang hôn mê của Samsung, Lee Kun-hee, tăng 4,2 tỷ USD, lên 16,8 tỷ USD. Ông vẫn là biểu tượng giàu nhất Hàn Quốc trong 9 năm liên tiếp.
Các nhà nghiên cứu nhận thức được khả năng của nó - nhưng họ có vẻ không thực sự biết được nó sẽ làm gì.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.305 Thích
Website liên quan