Galaxy S8/S8 Plus sử dụng hai chuẩn bộ nhớ UFS khác nhau?

Samsung cho biết bộ đôi Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS 2.1 mới nhất vào thời điểm ra mắt sản phẩm. Tuy nhiên, một số người dùng đã phát ra việc Galaxy S8 của họ chỉ được trang bị chuẩn bộ nhớ UFS 2.0, thay vì UFS 2.1 như quảng cáo.

Theo ghi nhận của một số thành viên trên XDA-Developers, bộ đôi Galaxy S8/Galaxy S8 Plus của Samsung sử dụng hai chuẩn bộ nhớ UFS khác nhau là UFS 2.1 và UFS 2.0. Điều này đã dẫn tới việc hiệu suất xử lý giữa các máy Galaxy S8 có sự khác biệt. Cụ thể,  những máy dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.1 sẽ có tốc độ đọc vào khoảng 700-800 MB/s. Trong khi đó, những máy dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 chỉ có tốc độ đọc vào khoảng 500-600 MB/s.

Không có cách nào để nhận biết Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS nào trước khi mua thiết bị. Tuy nhiên, nếu đã có trong tay một chiếc Galaxy S8, bạn có thể kiểm tra bằng cách tải ứng dụng Terminal Emulator trên Play Store và nhập vào đoạn mã :"cat /proc/scsi/scsi". 

Ứng dụng này sẽ cho bạn biết chính xác số model của chip nhớ trên smartphone. Nếu kết quả bạn nhận được là đoạn mã có nội dung: "KLUCG4J1ED-B0C1", điều đó có nghĩa là Galaxy S8/Galaxy S8 Plus của bạn sử dụng chip nhớ UFS 2.1 do Samsung sản xuất.

Trong trường hợp bạn nhận được kết quả là đoạn mã có chứa nội dung: "THGAF4G9N4LBAIRA" hoặc  "THGAF4G9N4LBAIRB", điều đó có nghĩa là Galaxy S8/Galaxy S8 Plus của bạn được trang bị chip nhớ UFS 2.1 do Toshiba sản xuất. Tuy nhiên, nếu kết quả bạn nhận được là đoạn mã có nội dung: "THGBF7G9L4LBATRA" hoặc "THGBF7G9L4LBATRC",  thật không may khi Galaxy S8/S8 Plus của bạn chỉ được trang bị chip nhớ UFS 2.0.

Những trường hợp Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 được thành viên của diễn đàn XDA-Developers phát hiện đều là những máy dùng chip Snapdragon 835. Trong khi đó, Samsung sẽ chỉ bán Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chip Exynos 8895 tại thị trường Việt Nam. Dù vậy, để chắc chắn, bạn cũng nên thử kiểm tra lại chuẩn bộ nhớ trên chiếc Galaxy S8/S8 Plus mới mua của mình.

Trường hợp của Galaxy S8/S8 Plus có vẻ tương tự như những điều Huawei (Trung Quốc) đã gặp phải vào hồi cuối tháng trước. Công ty Trung Quốc đã bị tố cáo dùng linh kiện có chất lượng không đồng đều trên bộ đôi P10/P10 Plus khi sử dụng tới 3 loại chip nhớ có tốc độ khác nhau là eMMC 5.1, UFS 2.0 và UFS 2.1. Richard Yu, lãnh đạo của Huawei sau đó đã phải lên tiếng giải thích rằng đang có một cuộc khủng hoảng nguồn cung chip nhớ UFS 2.1. Có lẽ, Samsung cũng bị ảnh hưởng giống như Huawei.

Những ảnh hưởng tới người dùng

Thực tế, hầu hết người dùng bình thường sẽ không nhận ra sự khác biệt đáng kể giữa hiệu suất của một chiếc Galaxy S8 dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 so với một chiếc Galaxy S8 dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.1. Trong điều kiện sử dụng bình thường, những chiếc Galaxy S8 sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 cũng sẽ không dễ bị hiện tượng nghẽn cổ chai (bottleneck) nên sẽ không làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn.

Tuy nhiên, trong quảng cáo, sự khác nhau giữa hai chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 và UFS 2.1 đã được nhiều hãng smartphone sử dụng như là một cách để tâng bốc cho sản phẩm của mình. Khi công bố bộ đôi Galaxy S8, Samsung đã cho biết là máy được sử dụng công nghệ bộ nhớ UFS 2.1 mới nhất và cũng là nhanh nhất.

Thông tin về bộ nhớ UFS 2.1 của Galaxy S8/S8 Plus đã bị Samsung xóa trên trang chủ (bên trái là hình chụp màn hình website vào 1 tuần trước).

Hiện nay, Samsung vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức nào về những phản ánh về sự khác biệt trong chuẩn bộ nhớ trên Galaxy S8/S8 Plus. Tuy nhiên, theo ghi nhận của trang công nghệ Sammobile, Samsung đã âm thầm xóa thông tin về bộ nhớ UFS 2.1 trong phần thông số kĩ thuật của Galaxy S8/S8 Plus trên trang chủ.

Nguyễn Long

Các tin khác
Công ty loa Việt GoldSound (goldsound.vn) có nhã ý tặng bạn đọc VnReview 02 bộ dàn âm thanh gia đình Bluetooth W80 với giá 1,69 triệu đồng mỗi bộ.
Galaxy S8 và S8+ là bộ đôi smartphone Android được quan tâm nhất hiện nay. Bên cạnh các bài đánh giá về camera, pin và hiệu năng, hôm nay VnReview sẽ tiếp tục đánh giá sản phẩm cao cấp này về mặt âm thanh, 1 tính năng giải trí được nhiều hãng tập trung hiện nay.
Hôm nay, Apple đã phát hành bản cập nhật cho iOS 10.3.2 để sửa các lỗi phát sinh từ phiên bản trước, tăng cường an ninh và giảm mức hao pin cho các thiết bị chạy nền tảng của mình.
Chiến thắng 2 trận và còn một trận chưa đấu, Alpha Go đã chính thức trở thành huyền thoại cờ vây thế giới. Trí tuệ nhân tạo chính thức đánh bại con người.
Galaxy S8 là một trong những smartphone tốt nhất trong năm, nhưng vẫn có một tính năng trên thiết bị này khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu.
Video cho thấy rằng sư tử biển ngoài thực tế rất khác so với những con sư tử biển đã được thuần hóa trong các rạp xiếc.
Trong một trailer mới đây của bộ phim Spider-Man: Homecoming sẽ ra mắt vào mùa hè này, iPhone 8 đã bất ngờ xuất hiện trên tay của Người Nhện với thiết kế màn hình tràn cạnh.
Với hơn 100 ngôn ngữ được hỗ trợ, Google Translate là công cụ đắc lực trong công việc, học tập và du lịch.
Bitcoin, một loại tiền tệ ảo đang được xem xét đưa vào các hệ thống tài chính, đã đạt những cột mốc giá trị mới trong những tháng gần đây. Từ một thứ "ảo", giờ đây Bitcoin đã trở thành một đồng tiền thực sự có giá trị.
Trong một sự kiện vừa diễn ra tại Bắc Kinh, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã chính thức trình làng chiếc smartphone "pin trâu, màn lớn" Mi Max 2.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.630 Thích
Website liên quan