Galaxy S8/S8 Plus sử dụng hai chuẩn bộ nhớ UFS khác nhau?

Samsung cho biết bộ đôi Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS 2.1 mới nhất vào thời điểm ra mắt sản phẩm. Tuy nhiên, một số người dùng đã phát ra việc Galaxy S8 của họ chỉ được trang bị chuẩn bộ nhớ UFS 2.0, thay vì UFS 2.1 như quảng cáo.

Theo ghi nhận của một số thành viên trên XDA-Developers, bộ đôi Galaxy S8/Galaxy S8 Plus của Samsung sử dụng hai chuẩn bộ nhớ UFS khác nhau là UFS 2.1 và UFS 2.0. Điều này đã dẫn tới việc hiệu suất xử lý giữa các máy Galaxy S8 có sự khác biệt. Cụ thể,  những máy dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.1 sẽ có tốc độ đọc vào khoảng 700-800 MB/s. Trong khi đó, những máy dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 chỉ có tốc độ đọc vào khoảng 500-600 MB/s.

Không có cách nào để nhận biết Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS nào trước khi mua thiết bị. Tuy nhiên, nếu đã có trong tay một chiếc Galaxy S8, bạn có thể kiểm tra bằng cách tải ứng dụng Terminal Emulator trên Play Store và nhập vào đoạn mã :"cat /proc/scsi/scsi". 

Ứng dụng này sẽ cho bạn biết chính xác số model của chip nhớ trên smartphone. Nếu kết quả bạn nhận được là đoạn mã có nội dung: "KLUCG4J1ED-B0C1", điều đó có nghĩa là Galaxy S8/Galaxy S8 Plus của bạn sử dụng chip nhớ UFS 2.1 do Samsung sản xuất.

Trong trường hợp bạn nhận được kết quả là đoạn mã có chứa nội dung: "THGAF4G9N4LBAIRA" hoặc  "THGAF4G9N4LBAIRB", điều đó có nghĩa là Galaxy S8/Galaxy S8 Plus của bạn được trang bị chip nhớ UFS 2.1 do Toshiba sản xuất. Tuy nhiên, nếu kết quả bạn nhận được là đoạn mã có nội dung: "THGBF7G9L4LBATRA" hoặc "THGBF7G9L4LBATRC",  thật không may khi Galaxy S8/S8 Plus của bạn chỉ được trang bị chip nhớ UFS 2.0.

Những trường hợp Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 được thành viên của diễn đàn XDA-Developers phát hiện đều là những máy dùng chip Snapdragon 835. Trong khi đó, Samsung sẽ chỉ bán Galaxy S8/S8 Plus sử dụng chip Exynos 8895 tại thị trường Việt Nam. Dù vậy, để chắc chắn, bạn cũng nên thử kiểm tra lại chuẩn bộ nhớ trên chiếc Galaxy S8/S8 Plus mới mua của mình.

Trường hợp của Galaxy S8/S8 Plus có vẻ tương tự như những điều Huawei (Trung Quốc) đã gặp phải vào hồi cuối tháng trước. Công ty Trung Quốc đã bị tố cáo dùng linh kiện có chất lượng không đồng đều trên bộ đôi P10/P10 Plus khi sử dụng tới 3 loại chip nhớ có tốc độ khác nhau là eMMC 5.1, UFS 2.0 và UFS 2.1. Richard Yu, lãnh đạo của Huawei sau đó đã phải lên tiếng giải thích rằng đang có một cuộc khủng hoảng nguồn cung chip nhớ UFS 2.1. Có lẽ, Samsung cũng bị ảnh hưởng giống như Huawei.

Những ảnh hưởng tới người dùng

Thực tế, hầu hết người dùng bình thường sẽ không nhận ra sự khác biệt đáng kể giữa hiệu suất của một chiếc Galaxy S8 dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 so với một chiếc Galaxy S8 dùng chuẩn bộ nhớ UFS 2.1. Trong điều kiện sử dụng bình thường, những chiếc Galaxy S8 sử dụng chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 cũng sẽ không dễ bị hiện tượng nghẽn cổ chai (bottleneck) nên sẽ không làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn.

Tuy nhiên, trong quảng cáo, sự khác nhau giữa hai chuẩn bộ nhớ UFS 2.0 và UFS 2.1 đã được nhiều hãng smartphone sử dụng như là một cách để tâng bốc cho sản phẩm của mình. Khi công bố bộ đôi Galaxy S8, Samsung đã cho biết là máy được sử dụng công nghệ bộ nhớ UFS 2.1 mới nhất và cũng là nhanh nhất.

Thông tin về bộ nhớ UFS 2.1 của Galaxy S8/S8 Plus đã bị Samsung xóa trên trang chủ (bên trái là hình chụp màn hình website vào 1 tuần trước).

Hiện nay, Samsung vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức nào về những phản ánh về sự khác biệt trong chuẩn bộ nhớ trên Galaxy S8/S8 Plus. Tuy nhiên, theo ghi nhận của trang công nghệ Sammobile, Samsung đã âm thầm xóa thông tin về bộ nhớ UFS 2.1 trong phần thông số kĩ thuật của Galaxy S8/S8 Plus trên trang chủ.

Nguyễn Long

Các tin khác
Cảnh tượng hàng ngàn mét khối nước tuôn trào từ độ cao vài trăm mét, tạo ra những dòng thác nước phun bọt trắng xoá khiến ai chứng kiến cũng thấy mình nhỏ bé.
Nhìn thoáng qua Galaxy Note 8 giống Galaxy S8/ S8+ nhưng cũng có một số điểm khác nhỏ. Cảm biến vân tay đặt sau lưng máy cho thấy Samsung chưa thể tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình.
Phim ảnh đã khiến nhiều người chúng ta tin rằng Khủng long bạo chúa (T-rex) có thể chạy với tốc độ rất khủng khiếp, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế khác xa với phim ảnh.
Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley Research, Nike đang đi đúng hướng.
Có một lỗi kết nối Wi-Fi trên iPhone và lỗi này sẽ giúp các tin tặc xâm nhập vào thiết bị của người dùng khiến máy không hoạt động bình thường. Apple vừa tung ra một bản cập nhật để sửa lỗi này.
Trang chủ nổi tiếng của Google với logo và hộp tìm kiếm đơn trên nền trắng đã được thay đổi triệt để lần đầu tiên kể từ khi nó ra mắt vào năm 1996 với sự bổ sung của Google Feed (trước đây là Google Now).
Hôm 19/7, cơ quan QLTT Hà Nội đã thu giữ nhiều máy lọc nước ghi được sản xuất tại nước ngoài, nhưng thực chất được ra lò và lắp ráp tại huyện Phúc Thọ và Chương Mỹ, Hà Nội, sau đó được bán ra thị trường với giá từ 3-4 triệu đồng/sản phẩm.
Một đơn vị trong Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) chuyên điều hành các cuộc gọi liên lạc cho các lãnh đạo phải ghi nhớ thuộc lòng 3.000 số điện thoại, và chỉ cần nghe giọng nói, họ luôn biết rõ ai đang gọi cũng như hiểu tất cả các tiếng địa phương Trung Quốc.
Chỉ trong một đêm, giá trị đồng tiền ảo Bitcoin bất ngờ tăng chóng mặt, gần đạt mức kỷ lục trước đây là 3.000 USD.
Máy sấy quần áo là giải pháp thích hợp trong những ngày thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ, thường xuyên phải xử lý một lượng lớn quần áo, chăn màn.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.226 Thích
Website liên quan