Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

VNReview

Cách xử lý máy giặt không xả hoặc không vắt

Có một số nguyên nhân làm máy giặt không vắt hoặc xả nước. Nếu do đường ống tắc nghẽn, hoặc không bơm nước, bạn có thể tự sửa. Còn gặp bệnh khó hơn, bạn phải gọi thợ đến sửa. Bạn hãy bắt đầu từ những nguyên nhân đơn giản nhất, rồi dần tìm nguyên nhân khó hơn để tiết kiệm tiền và thời gian.

1. Máy giặt không xả nước nếu không có nước chảy vào. Kiểm tra các đường ống xem có bị tắc nghẽn làm nước không lưu thoát không. Nếu đường ống bị vặn thì hãy cố làm cho nó thông thẳng trở lại. Bằng không, bạn có thể thay đường ống khác.

2. Nếu đường ống nước ổn mà máy vẫn không xả hoặc vắt, thì kiểm tra nắp có được đóng đúng vị trí hay không. Khi đóng nắp, công tắc nắp thường phát ra tiếng kêu click. Nếu không có tiếng click thì công tắc nắp có lẽ cần phải được thay thế. Công tắc này dùng để nối liền mạch điện khi bạn đóng cửa hoặc đóng nắp máy. Nó có thể bị lỏng, bị gẫy hoặc bị kẹt do đất cát dính vào. Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi thay thế bất kỳ bộ phận nào.

3. Kiểm tra cửa xả của máy. Lưới lọc cửa xả quá bẩn cũng là một nguyên nhân làm máy giặt không xả. Cách xử lý là mở nắp cửa xả ở dưới, tháo lưới lọc để làm vệ sinh.

4. Dây đai bị gãy hoặc lỏng cũng ngăn máy giặt vắt hoặc xả. Bạn hãy thử kéo máy giặt ra khỏi tường, sử dụng tuốc nô vít để tháo tấm lưng máy. Sử dụng đèn pin để kiểm tra trực quan xem dây đai có bị lỏng hay gãy không. Hãy thay bất kỳ dây đai nào bị lỏng hay gãy. Thay thế dây đai máy giặt là khó nên tốt nhất bạn hãy gọi cho thợ sửa máy giặt chuyên nghiệp.

5. Một khả năng khác làm máy giặt không xả, vắt là do bơm. Khi tấm lưng máy còn đang mở, bạn hãy kiểm tra bơm bằng điện kế để đảm bảo bơm có điện vào. Nếu máy giặt có điện rồi, bạn khởi động máy và nghe xem có phải bơm vẫn chạy mà nước không thoát không. Có khả năng bạn cần tháo bơm và làm sạch nó hoặc thay thế bơm mới. Một khi đã thay thế bơm, bật máy giặt hoạt động để xác định máy có xả vắt được không.

6. Nếu tất cả các bước trên vẫn chưa làm cho máy giặt xả hoặc vắt thì đã đến lúc bạn cần gọi thợ sửa chuyên nghiệp. Hãy sử dụng dụng cụ để lắp tấm linh kiện bạn đã tháo ra ở lưng máy và đẩy máy giặt vào chỗ cũ.

Khuyến cáo: không bao giờ được chạm vào các linh kiện mà không rút dây điện khỏi ổ cắm điện.

Châu Giang

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (22)  

Nha minh co cai panasonic 7kg cua tren no do chung ko xa dc nuoc b cho mh hoi ly do tai sao va cach sua vs thaks
Dislike

tí có mua cái máy giặt sanyo lồng nghiêng.máy hôm nay nó giở  chứng.cứ chạy được hết bước giặt xả nước thì nó lại dừng lại không chạy nữa.máy của tôi bị làm sao vậy

Dislike

hi a. nhà e co cái máy giặt cửa ngang ariston al1256tx. máy chạy bằng cơ giặt đến bước cuối cùng vắt và sấy nhưng máy ko sấy nhanh ma chạy sấy rất lâu. a cho e biết máy xẩy ra sự cố đó là do đâu và cách sửa chữa. thank a

cuong82vt1@gmail.com

Dislike

Xin chào các anh chị.

Gia đình tôi đang sử dụng loại máy giặt panasonic loại 7 kg, cửa trên.Gần đây khi giặt, máy vẫn vào nước và giặt bình thường, nhưng khi đến chế độ giũ thì máy xả nước rất chậm, không nghe tiếng van xả nước kêu to như mọi khi, tôi để ý thì thấy nếu giặt chế độ 51 lít nước, khi giũ thì máy kêu tít tít rồi dừng lại, khi máy giặt chế độ 16 lít nước thì khi giũ và xả vẫn chạy được nhưng nước ra không hết, nước kêu oàng oạc dưới đáy trong khi máy vẫn chạy bình thường. Tôi sợ còn nước mà vẫn vắt thì sẽ dẫn đến cháy nổ nên phải ngừng lại. Vậy xin hỏi máy giặt nhà tôi bị bệnh gì vậy, và cách sử như thế nào?, xin các anh chị tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều.

Dislike

tôi đang sử dụng máy giặt samsung WA95G5F.Khi mỡ máy thì máy chỉ giặt chế độ giặt đến độ xả máy ngừng không chạy nũa vậy là sao tôi lai không hiểu j về máy.các anh các chị chỉ dùm tôi với.xin cảm ơn

Dislike

Tôi đang sở hữu máy giặt  panasonic  NA-F80H2. khi bật PoWer thì một trong 4 van đã đóng  và không ngắt, chỉ ngắt khi bấm off. các chế độ vẫn hoạt động ví dụ như vắt. nhưng khi vắt phải khóa nước vì một em van hoạt động liên tục. xin anh chị chỉ giùm là pan j và cÁCH GIẢI QUYẾT

Dislike

mình có chiếc máy giặt daewo bị hiện tượng là máy vẫn giặt nhưng không xả nước và không vắt được .đã tháo ra xem nhưng chẳng hiểu gì cả . các pác giúp mình với

Dislike

chao cac anh chi

xin cam on chuyen muc. toi co mot cau hoi can cac anh chi tu van ve may giat nhu sau: May giat sanyo ASW-90S1T lồng đứng. Máy bi nghet ơ phan luoc nuoc chay vao long giac phia sau val cho nuoc vao. toi khong biet lam sao mo cai luoc o day de ve sinh. Rat mong duoc su giup do cua cac anh chi va chuyen gia tu van cua chuyen muc. Xin cam on.

PHAN AN DUC

Dislike

máy giặt nhà tôi hoạt động bình thường. khi vắt thì lòng không quay chỉ có mâm đảo ở dưới quay. cho tôi hỏi cách khắc phục tình trạng này với ạ. 

Dislike

máy nhà bác bị tuôn nhông rồi nếu bác biết cách tháo ráp thì bác tự mua bộ số về làm. còn ngược lại thì gọi thợ đến đi 

Dislike

chao cac anh chi

xin cam on chuyen muc. toi co mot cau hoi can cac anh chi tu van ve may giat nhu sau: May giat samsung 7kg lồng đứng. Máy mua được hai năm nhưng ít sử dụng, hiện nay khi sử dụng máy vẫn bơm nước và giặt bình thường nhưng khi hết một chu trình máy không thể bơm xả nước được. Tôi đã vệ sinh cửa sả đáy nhưng vẫn không được. 

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị và các chuyên gia tư vấn của chuyên mục.Xin cảm ơn!

Thông tin liên hệ: hongtienhlc@gmail.com

Dislike

Xin chào các anh (chị)

Xin cám ơn vì có một chuyên mục hay, Tôi xin có câu hỏi nhờ các anh, chi tư vấn giúp về cái máy giặt nhà mình.

Máy giặt hiệu Panasonic 8kg lồng đứng mã NA-F80H2, hiện nay khi bấm nút giặt máy chỉ cấp nước khoảng 30 giây sau đó ngưng, mình đã thử ở chết độ xả và vắt cũng thế.

Rất mong được sự giúp đỡ của các anh chị

xin cảm ơn.

Thông tin liên hệ: Nguyễn Văn Trọng email: bm072006@yahoo.com.vn

Dislike

kính gửi !

Tôi có câu hỏi này muốn hỏi các chuyên gia tư vấn.

Vì sao máy giặt không thể chuyển được sang chế độ xả vắt? Xin hướng dẫn cách khắc phục. Tôi dùng máy giặt hiệu Sanyo 7kg,

Dislike

cam on nhe minh fai goi tho khac fuc thoi

Dislike

may giat cua toi chi giat roi chuyen sang say luon ma k giat xa la bi gi vay?

Dislike

co bac nao cho em hoi cai nay nhe' . em moi mua may gjat nhung ong xa nuoc hoi ngan, em noi' them 1 doan ong nuoc nho hon co lam sao k

Dislike

em cũng có một chiếc máy giặt sharp es 60d dùng lại của anh chị, nhưng em thấy nó giặt xong thì ko vắt, bảng điều khiển toàn tiếng Nhật nên ko biết phải xử lý như nào. Kính mong các anh chị phản hồi giúp em xem liệu có phải máy bị hỏng ko hoặc cho em biết các sử dụng cũng như dùng bảng điều khiển. em xin cảm ơn ạ.

Dislike

Chào bạn. Không rõ máy giặt của bạn là loại cửa trên hay cửa dưới? Chúng tôi thử tìm kiếm trên mạng thì không thấy thông tin về mẫu máy giặt của bạn.

- Về bảng điều khiển, dù là tiếng Nhật nhưng máy vẫn có những ký hiệu theo thông lệ chung của các nhà sản xuất máy giặt, nên bạn có thể đối chiếu với hai bảng điều khiển máy giặt dưới đây để hiểu các chương trình giặt của máy. Máy giặt của bạn giặt mà không vắt thì có thể do bạn đang đặt ở chế độ giặt ngâm.

chương trình giặt của máy giặt

Trong hình trên thì chế độ giặt ngâm là Soak, bạn xem trên máy giặt của mình có hình vẽ tương tự không. Spin là chế độ vắt, bạn giặt tay ở ngoài xong thì cho vào máy bật chế độ này để vắt khô. Delicate Spin là chế độ vắt với các loại vải nhạy cảm như len dạ, tốc độ vắt thấp hơn để tránh làm gioãng sợi len. Rinse là chế độ giặt xả, khi quần áo không bẩn lắm, hoặc khi bạn đã giặt xong với xà phòng bằng tay thì có thể cho vào máy để máy xả hết xà phòng. Drain là chế độ xả nước, thường dùng sau khi bạn đã chọn chế độ giặt ngâm, sau khi ngâm quần áo xong thì bạn chọn Drain để xả hết nước trong thùng giặt, sau đó có thể chọn chế độ Spin để vắt. Tùy theo loại quần áo bạn giặt, bạn có thể chọn các chế độ Cottons (đồ vải cotton thông thường), Synthetics (vải tổng hợp), Delicates (vải nhạy cảm, đồ nhẹ dễ rách), Woollens (đồ len), Silk (tơ lụa), Hand wash (chế độ giặt tay)...

chương trình máy giặt

Với hình này, bạn thấy bảng điều khiển hơi khác một chút, đó là do phần nhiệt độ giặt đã được tích hợp với phần chương trình giặt (một số máy giặt tách riêng các phần này, hoặc có thêm phần điều khiển mức nước). Có 4 phần điều khiển: phần 1 là dành cho giặt đồ cotton với các mức nhiệt độ khác nhau, phần 2 dành cho đồ tổng hợp Synthetics, phần 3 dành cho đồ nhạy cảm Delicates (bao gồm cả chức năng handwash - giặt tay), phần 4 là các chương trình đặc biệt như giặt xả (Rinse), xả (Drain), và vắt (Spin). Khi giặt thông thường thì bạn chỉ cần chọn 1 trong 3 chương trình ở trên, ví dụ giặt đồ cotton ở nhiệt độ bình thường thì bạn xoay nút chọn chương trình đến điểm có chữ Cold ở phần Cottons...

- Nếu vẫn chưa rõ, bạn có thể chụp ảnh chiếc máy giặt của bạn và màn hình điều khiển của máy, gửi tới email bbt@vnreview.vn để chúng tôi tìm hiểu xem sao. (Chú ý ảnh chụp bảng điều khiển rõ chữ và ký hiệu nhé).

Dislike

kính gửi các anh chị!

e có 1 câu hỏi như sau,máy giặt nhà e là loại sanyo 8kg,mua dc 4 năm nay.mà trước giờ nhà e ít khi giặt bằng máy,chỉ sử dụng thao tác vắt khô của máy giặt.hôm nay e có giặt thử,thao tác các chức năng của máy mà không thấy máy giặt được,không thấy xả nước,e không biết nguyên nhân là như thế nào,do máy giặt hay không đủ nước để giặt,nhờ các chuyên gia tư vấn giúp ạ,chỗ e ở miền núi nên tìm được thợ sửa rất khó,xin cảm ơn anh chị.

Dislike

Chào bạn. Xin lỗi vì trả lời bạn muộn. Do bạn không nói rõ máy giặt của bạn là cửa trên hay cửa dưới, nên tạm thời chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

- Bạn nên kiểm tra lại máy giặt theo các hướng dẫn trong bài viết ở trên trước đã. Nếu chưa được, bạn kiểm tra thêm các bước bên dưới.

- Máy giặt của bạn có thể do quá lâu không sử dụng để giặt nên có thể có một số trục trặc nào đó, bạn thử kiểm tra lại xem: bể nước nơi chứa nước cung cấp cho máy giặt phải đủ độ cao cần thiết không, thông thường bể nước cho máy giặt lồng ngang (cửa dưới) phải cao hơn máy giặt tối thiểu 3m, với mặt giặt lồng đứng thì khoảng 2m. Bạn cũng cần kiểm tra xem van khóa đường nước vào máy giặt có đang bị khóa không, nếu có thì bạn cần vặn mở van nước để nước chảy vào, nếu không có nước thì máy sẽ không chạy.

- Nếu bạn chưa biết sử dụng máy giặt thì bạn xem thêm ý nghĩa các chương trình giặt của máy giặt tại đây: http://vnreview.vn/tu-van-do-gia-dung/-/view_content/content/208924/giai-ma-may-giat-y-nghia-cac-chuong-trinh-giat. Bạn thử đối chiếu các ký hiệu trên máy giặt của bạn với bảng ký hiệu có trong bài để biết các chức năng của máy giặt.

- Bạn nên định kỳ vệ sinh lồng giặt (khoảng 3-4 tháng/lần) để tránh các vết bẩn két lại trong đường ống dẫn và xả nước.

Dislike

kính gửi !

Tôi có câu hỏi này muốn hỏi các chuyên gia tư vấn. Cái máy giặt nhà tôi (máy cũ của Nhật) nó không chịu xả nước tự động sau khi thực hiện xong 1 quá trình. Sau khi nó kết thúc một quá trình tôi phải trợ giúp nó xả nước sau khi hết nước nó mới chịu vắt quần áo. Sau đó nó bơm nước và thực hiện quá trình thứ hai. Mỗi lần kết thúc tôi đều phải thò tay vào xả nước thay nó. Vậy tôi muốn hỏi các chuyên gia cách khắc phục vấn đề trên. Xin cám ơn dinhhung@fusheng.com.vn

Dislike

Chào anh Đình Hưng, Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về VnReview, chúng tôi đã gửi email cho anh để hỏi thêm thông tin nhưng chưa thấy anh trả lời. Vì trong câu hỏi của anh không nói rõ là máy giặt loại nào, sử dụng được bao lâu rồi. Theo thông tin anh mô tả thì sự cố máy giặt của anh có thể là do không đủ lượng nước giặt trong máy hoặc phần linh kiện bên trong bị lão hóa/hư hỏng. Anh nên kiểm tra lại đường ống dẫn nước vào và cả ống xả nước ra. Trong trường hợp nghi ngờ hỏng linh kiện, anh nên tìm một trung tâm uy tín để sửa chữa, thay thế.

Dislike
Các tin khác 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
549.047 Thích
Website liên quan