Cách giảm bớt điều khó chịu nhất trên Windows

Điều khó chịu nhất trên Windows là thường xuyên nhắc người dùng cập nhật. Dường như hiểu điều này, Microsoft đã cho phép bạn trì hoãn đến vài tháng so với vài tiếng như trước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này.

Trong phiên bản Windows 10 Profesional, Enterprise và Education, có một tính năng được gọi là "Defer Upgrades" cho phép người dùng trì hoãn việc nâng cấp hệ điều hành bạn đang sử dụng theo ý muốn tối đa đến vài tháng.

Để làm được điều này bạn cần sử dụng đến Local Group Policy, một tính năng có sẵn trong Windows để thiết lập thời gian. Microsoft thường chia bản cập nhật Windows thành 3 phần sau:

- Cập nhật bảo mật để sửa chữa và các lỗ hổng, Defer Upgrades sẽ không thể trì hoãn dạng cập nhật bảo mật này được.

- Cập nhật các tính năng mới và các tính năng hiện có và khi bạn trì hoãn việc cập nhật bằng Windows Update, các tính năng cập nhật sẽ không được tải về trong vòng 60 ngày. Nhưng sử dụng Group Policy, bạn có thể thay đổi khoảng thời gian trì hoãn cập nhật tối đa 180 ngày.

- Cập nhật chất lượng (quality update) giống như các bản cập nhật hệ thống thông thường bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật nhỏ, quan trọng và cập nhật driver. Khi bạn trì hoãn việc cập nhật bằng Windows updates, quá trình cập nhật chất lượng sẽ hoãn lại trong vòng 35 ngày theo mặc định. Nhưng nếu sử dụng Group Policy thì thời gian trì hoãn lên đến 30 ngày ở bất cứ thời điểm nào.

Lưu ý: Tính năng Defer Upgrades không áp dụng được trên Windows 10 Home.

Cách thay đổi thời gian trì hoãn "Defer Upgrades" trên Windows 10

Trước khi bắt đầu, bạn nên tìm hiểu qua về Local Group Policy Editor là gì và có khả năng làm gì trước khi có ý định sử dụng. Còn nếu bạn là người có kiến thức về máy tính hay đã sử dụng Local Group Policy Editor thì hãy tiếp tục với chúng tôi ngay sau đây.

Bước đầu tiên bạn phải mở Local Group Policy Editor bằng cách ấn MenuStart (phím cửa sổ), gõ gpedit.msc và bấm vào kết quả tìm thấy.

Giao diện của Local Group Policy Editor mở ra, bạn nhìn sang phần khung bên trái nơi có rất nhiều các thư mục. Truy cập các thư mục lần lượt thứ tự sau:

Computer Configuration> Administrative Templates > Windows Components > Windows Update > Defer Windows Upgrades.

Ở mục Defer Windows Upgrades bạn click đúp chuột vào Select when Feature Updates are Received ở bên cửa sổ bên phải để mở.

Tại đây bạn chọn Enable để kích hoạt và nhập số ngày muốn tạm dừng lên đến 180 ngày ở khung phía dưới bên trái. Ngoài ra bạn có thể tích chọn Pause feature updates để trì hoãn 60 ngày hoặc cho đến khi bạn xóa lựa chọn. Về cơ bản tính năng khá giống với cách trì hoãn thông thường trên Windows Updates nhưng sự khác biệt ở chỗ bạn có thể dừng việc trì hoãn lại bất cứ khi nào khi mở lại Local Group Policy Editor.

Trong phần Select when Feature Updates are Received còn có thêm lựa chọn Current Branch để sẵn sàng cập nhật các tính năng sớm hơn hay Current Branch for bussiness để trì hoãn càng lâu càng tốt.

Sau khi ApplyOK phần trên, chúng ta tiếp tục khám phá mục thứ 2 có trong Defe Windows UpdatesSelect when Quality Updates are received.

Cũng giống như phần trên, bạn thiết lập Enabled và tròn thời gian trì hoãn tối đa 30 ngày, sử dụng tính năng này cũng giống như việc trì hoãn cập nhật trên Windows update với thời gian tối đa lên đến 35 ngày hoặc cho đến khi bạn bỏ lựa chọn.

Sau khi thực hiện ở cả hai mục trên bạn có thể đóng Local Policy Editor ngay lại mà không cần khởi động lại máy tính. Các thiết lập sẽ được thực hiện theo cài đặt của  ngay lập tức và bạn sẽ không nhận được bất cứu phiên bản cập nhật nào trong hai loại dã đề cập ở trên.

Chúc các bạn thành công!

Đỗ Vi

Các tin khác

Reuters: Samsung kết luận pin là nguyên nhân chính khiến Galaxy Note 7 phát nổ

Sản phẩm mới 16/01/2017
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin tin cậy tiết lộ cuộc điều tra của Samsung Electronics đã đi tới kết luận cuối cùng xác nhận rằng pin là nguyên nhân chính khiến cho Galaxy Note 7 phát nổ.

Công bố 3 bạn đọc trúng 2 máy khoan và thang nhôm rút đơn

Xã hội số 16/01/2017
Hôm nay (16/1/2016), VnReview đã tiến hành quay thưởng chương trình tặng bạn đọc 2 máy khoan và thang nhôm rút đơn thương hiệu Nikawa (Nhật), là quà tặng của nhà phân phối Maxbuy Việt Nam.

Kingston ra mắt USB Kim Kê – Gà Vàng 32GB

Sản phẩm mới 16/01/2017
Kingston vừa ra mắt thị trường mẫu USB Kim Kê, phiên bản mới nhất trong dòng sản phẩm USB DataTraveler 12 Con Giáp.

LG G6 sẽ dùng "công nghệ pin an toàn" để tránh cháy nổ

Sản phẩm mới 16/01/2017
Công nghệ mà LG vừa đề cập tới thường được ứng dụng để làm mát các linh kiện máy tính để bàn, laptop và pin laptop. Nó làm giảm nhiệt độ bên trong thiết bị từ 6% đến 10%.

GoBear Việt Nam vượt mốc 100.000 người dùng sau 1 tháng ra mắt

Thị trường 16/01/2017
Công ty Công nghệ GoBear vừa công bố dịch vụ so sánh tài chính GoBear đã thu hút hơn 100.000 người sử dụng chỉ sau 1 tháng ra mắt tại Việt Nam.

Trải nghiệm Sunny CH68 – máy sưởi trong hình dáng tivi siêu phẳng

Đồ gia dụng 16/01/2017
Máy sưởi thông minh Sunny CH68 là sản phẩm có thiết kế sang trọng, phù hợp với giá đình có trẻ nhỏ và có nhu cầu sử dụng ở các phòng khác nhau trong ngôi nhà.

Lộ ảnh và thông số Galaxy J7 (2017)

Sản phẩm mới 16/01/2017
Sau khi công bố dòng sản phẩm Galaxy A (2017) mới nhất, Samsung cũng tiếp tục nâng cấp dòng smartphone Galaxy J (2017).

“123456” vẫn là mật khẩu phổ biến nhất trong năm 2016

Bảo mật 16/01/2017
Mỗi năm, các chuyên gia an ninh mạng đều khuyên người dùng nên sử dụng mật khẩu an toàn hơn cho tài khoản trực tuyến của họ. Tuy nhiên, có vẻ như ý thức của người dùng vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt khi “123456” tiếp tục là mật khẩu phổ biến nhất trong năm qua.

5 máy quét mã vạch có dây giá dễ chịu của Opticon

Sản phẩm mới 16/01/2017
Opticon là một thương hiệu Nhật Bản cung cấp các giải pháp và sản phẩm về mã vạch mã số. Tại thị trường Việt Nam, Opticon cung cấp khá nhiều dòng thiết bị máy quét mã vạch bao gồm cả máy quét mã 1D và 2D.

Mẹo giữ màn mở hình liên tục khi đọc báo trên Android

Di động 16/01/2017
Ba ứng dụng dưới đây sẽ giúp giữ cho màn hình của bạn luôn sáng liên tục trong khi bạn đọc sách, báo trên thiết bị Android, tổng hợp của MakeTechEasier.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
809.967 Thích
Website liên quan