Hướng dẫn tự tạo đĩa cứu hộ Windows 10

Windows 10 cho phép bạn tạo USB cứu hộ để khôi phục hệ thống khi Windows bị lỗi. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tạo USB như thế.

Bạn có lo lắng về việc các file hệ thống của Windows 10 bị lỗi? Cho dù nguyên nhân là do vi-rút hay từ các vấn đề đơn giản, việc các file hệ thống bị hỏng sẽ khiến cho máy tính của bạn không thể khởi động vào Windows 10.

Nhằm giúp khắc phục những lỗi như vậy, Microsoft đã tích hợp vào Windows 10 công cụ tạo đĩa USB cứu hộ. Nhờ đó, nếu hệ điều hành gặp lỗi, người dùng có thể sử dụng nó để khởi động vào hệ thống. Khi đó, người dùng sẽ được cung cấp khá nhiều tùy chọn cho việc khôi phục lại hoạt động bình thường của Windows.

Rõ ràng, đĩa cứu hộ rất hữu ích khi máy tính của người dùng gặp vấn đề. Thế nhưng, cho đến giờ vẫn chưa có một bài viết đầy đủ nào nói về việc làm thế nào để tạo một USB như vậy, khi nào người dùng nên tạo nó, hoặc người dùng cần chuẩn bị gì. MakeTechEasier đã thực hiện một bài viết bao hàm tất cả các chủ đề này để giúp bạn dễ dàng tự tạo cho mình một USB cứu hộ ngay trên Windows 10.

Bạn sẽ cần gì?

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một ổ đĩa USB. Để tạo đĩa cứu hộ, Windows 10 cần xóa sạch (wipe) toàn bộ dữ liệu trên USB. Do vậy, bạn nên sử dụng một ổ đĩa mới hoặc một ổ đĩa bạn ít khi sử dụng và không lưu các dữ liệu quan trọng trên đó.

Về dung lượng, tùy thuộc vào từng máy tính khác nhau, bạn sẽ cần các USB với các mức dung lượng khác nhau. Chẳng hạn, một máy tính chạy hệ điều hành 32-bit sẽ cần ít không gian lưu trữ hơn thiết bị chạy hệ điều hành 64-bit. Tóm lại, nếu bạn có một ổ USB 16GB hoặc cao hơn, bạn có thể sử dụng nó để tạo đĩa cứu hộ.

Nếu bạn chưa có USB và dự định mua một cái mới, bạn tạm thời đừng mua nó ngay. Lúc này, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn bên dưới và Windows 10 sẽ cho bạn biết lượng không gian lưu trữ nó sẽ cần cho việc tạo USB khôi phục hệ thống. Khi đó, bạn hãy mua một chiếc USB phù hợp với những gì Windows 10 yêu cầu.

Khi nào nên bạn tạo USB cứu hộ?

Câu trả lời là ngay bây giờ hoặt ít nhất là ngay khi bạn có thể. Việc tạo sẵn USB cứu hộ sẽ không làm bạn tổn thất bất kỳ thứ gì. Ngược lại, nếu máy tính của bạn gặp lỗi, bạn sẽ có một ổ đĩa sẵn sàng để xử lý vấn đề.

Nếu máy tính của bạn đang chạy ổn thì sao?

Nhiều người dùng cho rằng việc tạo USB khôi phục là điều không cần thiết bởi vì máy tính của họ đang hoạt động rất ổn. Thay vào đó, họ cho rằng khi nào PC bị lỗi họ sẽ tạo USB khôi phục sau. Liệu suy nghĩ này có hợp lý?

Thật không may, cách dễ nhất để tạo đĩa cứu hộ là sử dụng chính phiên bản Windows 10 hiện hành của bạn. Để thực hiện việc này, bạn cần phải có khả năng khởi động vào Windows 10 để ra lệnh cho nó tạo đĩa khôi phục cho bạn. Nếu bạn đợi cho đến khi bản Windows 10 trên máy của bạn bị lỗi, bạn sẽ không thể khởi động vào Windows 10 để tạo đĩa cứu hộ. Chính vì vậy, tốt hơn hết bạn hãy tạo đĩa khôi phục hệ thống trước khi có vấn đề gì đó xảy ra với hệ thống Windows 10 của bạn.

Có cách nào khác không?

Mặc dù việc sử dụng phiên bản OS hiện hành của bạn để tạo đĩa cứu hộ là cách dễ nhất, nó chắc chắn không phải là cách duy nhất.

Chẳng hạn, bạn có thể cài lại (re-install) Windows 10 sử dụng đĩa cài đặt được tạo ra từ tiện ích Media Creation Tool của Microsoft. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một máy tính khác để tạo USB cứu hộ miễn là thiết bị đó đang sử dụng cùng phiên bản (32-bit hay 64-bit) hệ điều hành Windows 10 với máy tính của bạn.

Các bước tạo đĩa khôi phục hệ thống trên Windows 10

Nếu bạn muốn tạo một USB khôi phục hệ thống trên Windows 10, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Đầu tiên, bạn truy cập vào tính năng tìm kiếm của Windows 10. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Search.

Tại hộp tìm kiếm bạn gõ từ khóa Recovery Drive. Khi bạn thấy tùy chọn có tên Create a recovery drive xuất hiện, hãy chọn nó.

Cửa sổ tạo đĩa khôi phục hệ thống sẽ mở ra ngay sau đó. Ở đây, bạn sẽ thấy một hộp kiểm được gọi là Back up system files to the recovery drive. Nếu bạn chọn hộp kiểm này, sau này bạn có thể sử dụng USB cứu hộ để cài đặt lại (re-install) Windows 10 khi có gì đó không ổn xảy ra với hệ thống của bạn. Thao tác này rất hữu dụng. Nó sẽ cần nhiều không gian lưu trữ hơn cho bản sao lưu, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Do đó, nếu có thể bạn hãy chọn mục này.

Khi bạn nhấn nút Next, Windows 10 sẽ mất một khoảng thời gian để tính toán lượng không gian cần thiết.

Khi hoàn thành, nó sẽ cho bạn biết lượng không gian nó cần cho việc tạo đĩa cứu hộ. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc USB làm đĩa khôi phục, hãy sử dụng thông tin trên trang này để xác định dung lượng ổ đĩa bạn cần mua.

Nếu bạn có sẵn một chiếc USB phù hợp với những gì Windows yêu cầu, hãy cắm nó vào máy tính. Nên nhớ rằng việc tạo đĩa khôi phục sẽ xóa sạch dữ liệu trên USB. Do đó, bạn hãy kiểm tra thật kỹ các dữ liệu quan trọng trên USB trước khi tiến hành tạo đĩa cứu hộ.

Một khi bạn đã cắm USB và nhấn nút Next, hệ thống sẽ cần một ít thời gian để định dạng ổ đĩa. Khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng USB để khởi động vào Windows 10 và truy cập vào các thao tác đặc biệt trên đó.

Đã bao giờ đĩa khôi phục đã cứu sống máy tính của bạn chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Nga Nguyễn

Các tin khác
Apple có lẽ cũng không tưởng tượng nổi người dùng này lại "thèm muốn" một chiếc iPhone đỏ với mặt trước màu đen đến vậy.
Bugatti - nhà sản xuất xe hơi của Pháp, nổi tiếng với những chiếc siêu xe có giá hàng triệu USD vừa tiết lộ một chiếc xe đạp sang trọng do chính công ty thiết kế.
Trình lệnh Command Prompt có lẽ đã không còn là điều gì quá xa lạ đối với phần đông người dùng. Đặc biệt, Command Prompt còn có công cụ lịch sử vô cùng tiện lợi, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tận dụng chức năng lịch sử trong Command Prompt một cách hiệu quả nhất.
Sau một thời gian kháng cáo, Tòa án tại Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone 6, 6 Plus tại nước này.
Thời gian gần đây, nhiều người thường dùng các phần mềm quét mã vạch trên smartphone để xác định hàng thật giả khi mua hàng hoá. Liệu kiểm tra mã vạch có giúp chúng ta xác định được hàng thật hay hàng nhái hay không?
Thay vì vứt đi, bạn có thể tái sử dụng Router cũ cho mục đích mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi. Để đạt được điều này, bạn hoặc có thể biến Router thành Thiết bị lặp (Repeater) hoặc cấu hình nó thành Điểm truy cập (Access Point).
Hai chiếc smartphone mới nhất của HTC vừa bất ngờ được giảm giá chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt tại Việt Nam.
Hình ảnh rò rĩ rõ nét nhất về Galaxy S8 Plus từ trước đến nay cho thấy gần như toàn bộ thiết kế và giao diện của chiếc flagship sắp ra mắt của Samsung.
Tuy mới học lớp 7, lớp 8, nhưng nhiều em đã có những ý tưởng sáng tạo vật dụng phục vụ cuộc sống vừa hữu ích, vừa rất thú vị.
Một chiếc iPhone 5C hàng lock được tặng kèm SIM ghép hiện bán trên thị trường trong nước chỉ từ 1,2 triệu đồng.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
812.993 Thích
Website liên quan