Cho hiển thị phần mở rộng của file trên Windows

Mặc định, Windows không hiển thị phần đuôi mở rộng (extension) của file. Nhưng bạn có thể thay đổi thiết lập và làm cho Windows 7, 8, hay Windows 10 luôn luôn hiển thị phần đuôi mở rộng đầy đủ của file.

Vì sao nên cho hiển thị phần đuôi mở rộng của file?

Theo How-To Geek, mỗi file đều có một phần đuôi mở rộng giúp Windows nhận diện đó là loại file gì. Các phần đuôi mở rộng thường bao gồm 3 hoặc 4 ký tự nhưng cũng có khi dài hơn. Ví dụ, các file tài liệu Word sẽ có phần đuôi mở rộng là .doc hoặc .docx. Nếu bạn có một file được đặt tên là Example.docx, Windows biết nó là một file tài liệu Word và sẽ mở nó với Microsoft Word.

Có rất nhiều phần đuôi mở rộng khác nhau. Chẳng hạn, các file âm thanh thường sẽ có phần đuôi mở rộng là .mp3, .aac, .wma, .flac, .ogg, hoặc những đuôi tương tự tùy thuộc vào file âm thanh đó thuộc loại gì.

Cài đặt để Windows hiển thị phần đuôi mở rộng của file sẽ rất có lợi cho việc bảo mật. Chẳng hạn như, file có phần đuôi mở rộng .exe là một trong rất nhiều extension dạng ứng dụng thực thi. Nếu bạn không biết phần đuôi mở rộng của file là gì, việc xác định ngay nó là file ứng dụng thực thi, file tài liệu hoặc file đa phương tiện sẽ khá khó khăn.

Ví dụ, bạn có một file được đặt tên là document và file đó có biểu tượng của chương trình đọc PDF đã được cài đặt trên máy tính của bạn. Khi phần đuôi mở rộng ở chế độ ẩn, bạn không thể nhận diện ngay tức thì xem nó có thực sự là file PDF hay là một ứng dụng độc hại (malicious) ngụy trang dưới vỏ bọc là biểu tượng của trình đọc file PDF. Tuy nhiên, khi bạn đã bật chế độ hiển thị phần đuôi mở rộng của file, bạn có thể xác định ngay liệu file đó là file tài liệu an toàn với cái tên document.pdf hay là một file nguy hiểm với cái tên như document.exe.

Bạn có thể mở cửa sổ thuộc tính (Properties) của file để xem thông tin về nó nhưng bạn không cần phải làm thế khi bạn đã bật chế độ hiển thị extension của file.

Cách hiển thị phần đuôi mở rộng của file trên Windows 8 và 10

Bạn có thể dễ dàng truy cập vào tùy chọn này trên File Explorer của Windows 8 và Windows 10.

Nhấn thẻ View trên thanh Ribbon. Đánh dấu chọn vào hộp kiểm File name extensions trong phần Show/hide để bật/tắt chế độ hiển thị phần đuôi mở rộng. File Explorer sẽ ghi nhớ thiết lập này cho đến khi bạn vô hiệu hóa nó trong tương lai.

Cách hiện phần đuôi mở rộng của file trên Windows 7

Trên Windows 7 tùy chọn hiện phần đuôi mở rộng bị ẩn sâu bên trong cửa sổ Folder Options.

Để truy cập nó, bạn nhấn nút Organize trên thanh công cụ của Windows Explorer và Folder and search options để mở nó.

Chọn thẻ View ở trên cùng của cửa sổ Folder Options. Bỏ dấu chọn tại hộp kiểm Hide extensions for known file types dưới phần Advanced settings. Nhấn nút OK để lưu lại các thiết lập mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập cửa sổ Folder Options trên Windows 8 và 10 – chỉ cần nhấn nút Options trên thanh công cụ View. Tuy vậy, việc bật tắt chế độ hiện đuôi mở rộng từ thanh Ribbon sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập cửa sổ Folder Options thông qua Control Panel của Windows 7, 8 và 10. Thực hiện bằng cách truy cập theo đường dẫn Control Panel > Appearance and Personalization > Folder Options. Trên Windows 8 và 10, tùy chọn này được đặt tên là File Explorer Options.

Nga Nguyễn

Các tin khác
Công ty loa Việt GoldSound (goldsound.vn) có nhã ý tặng bạn đọc VnReview 02 bộ dàn âm thanh gia đình Bluetooth W80 với giá 1,69 triệu đồng mỗi bộ.
Galaxy S8 và S8+ là bộ đôi smartphone Android được quan tâm nhất hiện nay. Bên cạnh các bài đánh giá về camera, pin và hiệu năng, hôm nay VnReview sẽ tiếp tục đánh giá sản phẩm cao cấp này về mặt âm thanh, 1 tính năng giải trí được nhiều hãng tập trung hiện nay.
Hôm nay, Apple đã phát hành bản cập nhật cho iOS 10.3.2 để sửa các lỗi phát sinh từ phiên bản trước, tăng cường an ninh và giảm mức hao pin cho các thiết bị chạy nền tảng của mình.
Chiến thắng 2 trận và còn một trận chưa đấu, Alpha Go đã chính thức trở thành huyền thoại cờ vây thế giới. Trí tuệ nhân tạo chính thức đánh bại con người.
Galaxy S8 là một trong những smartphone tốt nhất trong năm, nhưng vẫn có một tính năng trên thiết bị này khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu.
Video cho thấy rằng sư tử biển ngoài thực tế rất khác so với những con sư tử biển đã được thuần hóa trong các rạp xiếc.
Trong một trailer mới đây của bộ phim Spider-Man: Homecoming sẽ ra mắt vào mùa hè này, iPhone 8 đã bất ngờ xuất hiện trên tay của Người Nhện với thiết kế màn hình tràn cạnh.
Với hơn 100 ngôn ngữ được hỗ trợ, Google Translate là công cụ đắc lực trong công việc, học tập và du lịch.
Bitcoin, một loại tiền tệ ảo đang được xem xét đưa vào các hệ thống tài chính, đã đạt những cột mốc giá trị mới trong những tháng gần đây. Từ một thứ "ảo", giờ đây Bitcoin đã trở thành một đồng tiền thực sự có giá trị.
Trong một sự kiện vừa diễn ra tại Bắc Kinh, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã chính thức trình làng chiếc smartphone "pin trâu, màn lớn" Mi Max 2.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.588 Thích
Website liên quan