Cho hiển thị phần mở rộng của file trên Windows

Mặc định, Windows không hiển thị phần đuôi mở rộng (extension) của file. Nhưng bạn có thể thay đổi thiết lập và làm cho Windows 7, 8, hay Windows 10 luôn luôn hiển thị phần đuôi mở rộng đầy đủ của file.

Vì sao nên cho hiển thị phần đuôi mở rộng của file?

Theo How-To Geek, mỗi file đều có một phần đuôi mở rộng giúp Windows nhận diện đó là loại file gì. Các phần đuôi mở rộng thường bao gồm 3 hoặc 4 ký tự nhưng cũng có khi dài hơn. Ví dụ, các file tài liệu Word sẽ có phần đuôi mở rộng là .doc hoặc .docx. Nếu bạn có một file được đặt tên là Example.docx, Windows biết nó là một file tài liệu Word và sẽ mở nó với Microsoft Word.

Có rất nhiều phần đuôi mở rộng khác nhau. Chẳng hạn, các file âm thanh thường sẽ có phần đuôi mở rộng là .mp3, .aac, .wma, .flac, .ogg, hoặc những đuôi tương tự tùy thuộc vào file âm thanh đó thuộc loại gì.

Cài đặt để Windows hiển thị phần đuôi mở rộng của file sẽ rất có lợi cho việc bảo mật. Chẳng hạn như, file có phần đuôi mở rộng .exe là một trong rất nhiều extension dạng ứng dụng thực thi. Nếu bạn không biết phần đuôi mở rộng của file là gì, việc xác định ngay nó là file ứng dụng thực thi, file tài liệu hoặc file đa phương tiện sẽ khá khó khăn.

Ví dụ, bạn có một file được đặt tên là document và file đó có biểu tượng của chương trình đọc PDF đã được cài đặt trên máy tính của bạn. Khi phần đuôi mở rộng ở chế độ ẩn, bạn không thể nhận diện ngay tức thì xem nó có thực sự là file PDF hay là một ứng dụng độc hại (malicious) ngụy trang dưới vỏ bọc là biểu tượng của trình đọc file PDF. Tuy nhiên, khi bạn đã bật chế độ hiển thị phần đuôi mở rộng của file, bạn có thể xác định ngay liệu file đó là file tài liệu an toàn với cái tên document.pdf hay là một file nguy hiểm với cái tên như document.exe.

Bạn có thể mở cửa sổ thuộc tính (Properties) của file để xem thông tin về nó nhưng bạn không cần phải làm thế khi bạn đã bật chế độ hiển thị extension của file.

Cách hiển thị phần đuôi mở rộng của file trên Windows 8 và 10

Bạn có thể dễ dàng truy cập vào tùy chọn này trên File Explorer của Windows 8 và Windows 10.

Nhấn thẻ View trên thanh Ribbon. Đánh dấu chọn vào hộp kiểm File name extensions trong phần Show/hide để bật/tắt chế độ hiển thị phần đuôi mở rộng. File Explorer sẽ ghi nhớ thiết lập này cho đến khi bạn vô hiệu hóa nó trong tương lai.

Cách hiện phần đuôi mở rộng của file trên Windows 7

Trên Windows 7 tùy chọn hiện phần đuôi mở rộng bị ẩn sâu bên trong cửa sổ Folder Options.

Để truy cập nó, bạn nhấn nút Organize trên thanh công cụ của Windows Explorer và Folder and search options để mở nó.

Chọn thẻ View ở trên cùng của cửa sổ Folder Options. Bỏ dấu chọn tại hộp kiểm Hide extensions for known file types dưới phần Advanced settings. Nhấn nút OK để lưu lại các thiết lập mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập cửa sổ Folder Options trên Windows 8 và 10 – chỉ cần nhấn nút Options trên thanh công cụ View. Tuy vậy, việc bật tắt chế độ hiện đuôi mở rộng từ thanh Ribbon sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập cửa sổ Folder Options thông qua Control Panel của Windows 7, 8 và 10. Thực hiện bằng cách truy cập theo đường dẫn Control Panel > Appearance and Personalization > Folder Options. Trên Windows 8 và 10, tùy chọn này được đặt tên là File Explorer Options.

Nga Nguyễn

Các tin khác
Một dự án gây chấn động thế giới nhằm tìm hiểu xem liệu có thể hồi sinh bộ não của những người đã khuất hay không đã nhận được sự đồng ý từ các tổ chức giám sát y tế.
Bài đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc tiết lộ thông tin đáng chú ý: smartphone ZUK Z3 sẽ không được ra mắt bởi ZUK Mobile sắp bị đóng cửa.
Nhiều hội viên của Thiên Ngọc Minh Uy cho biết họ mang toàn bộ số vốn tích cóp nhiều năm tham gia hệ thống với những lời hứa hẹn đường mật về tiền lãi.
Khi bạn nhai tỏi, có bốn hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi bám vào răng miệng của bạn, cho bạn “hơi thở dài lâu” bám đầy mùi tỏi, dù bạn đã đánh răng đến 2 lần liền.
Các nhà khoa học cho biết họ đã phát triển thành công một loại tử cung nhân tạo mới có thể giúp những con cừu non trong thử nghiệm sống sót sau 4 tuần.
Các nhà khoa học kì vọng phát hiện mới đây về sở thích ăn nhựa của một loài sâu sáp có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải làm từ nhựa đang khiến nhiều quốc gia đau đầu.
Chiếc đồng hồ thông minh Casio Pro Trek F20 đã chính thức lên kệ với hệ điều hành Android Wear 2.0 và có giá 500 USD (11,3 triệu đồng).
Bà Monika Bickert, Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Tập đoàn Facebook, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chiều nay, ngày 26/4.
Phiên bản beta mới nhất của iOS 10.3.2 khi được kích hoạt các nút chức năng trên Control Center cùng lúc sẽ làm “đóng băng” thiết bị ngay lập tức.
HiKey 960 sẽ là bảng mạch máy tính đáng mong đợi cho Android và sẽ được bán với giá 239 USD.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.317 Thích
Website liên quan