Cho hiển thị phần mở rộng của file trên Windows

Mặc định, Windows không hiển thị phần đuôi mở rộng (extension) của file. Nhưng bạn có thể thay đổi thiết lập và làm cho Windows 7, 8, hay Windows 10 luôn luôn hiển thị phần đuôi mở rộng đầy đủ của file.

Vì sao nên cho hiển thị phần đuôi mở rộng của file?

Theo How-To Geek, mỗi file đều có một phần đuôi mở rộng giúp Windows nhận diện đó là loại file gì. Các phần đuôi mở rộng thường bao gồm 3 hoặc 4 ký tự nhưng cũng có khi dài hơn. Ví dụ, các file tài liệu Word sẽ có phần đuôi mở rộng là .doc hoặc .docx. Nếu bạn có một file được đặt tên là Example.docx, Windows biết nó là một file tài liệu Word và sẽ mở nó với Microsoft Word.

Có rất nhiều phần đuôi mở rộng khác nhau. Chẳng hạn, các file âm thanh thường sẽ có phần đuôi mở rộng là .mp3, .aac, .wma, .flac, .ogg, hoặc những đuôi tương tự tùy thuộc vào file âm thanh đó thuộc loại gì.

Cài đặt để Windows hiển thị phần đuôi mở rộng của file sẽ rất có lợi cho việc bảo mật. Chẳng hạn như, file có phần đuôi mở rộng .exe là một trong rất nhiều extension dạng ứng dụng thực thi. Nếu bạn không biết phần đuôi mở rộng của file là gì, việc xác định ngay nó là file ứng dụng thực thi, file tài liệu hoặc file đa phương tiện sẽ khá khó khăn.

Ví dụ, bạn có một file được đặt tên là document và file đó có biểu tượng của chương trình đọc PDF đã được cài đặt trên máy tính của bạn. Khi phần đuôi mở rộng ở chế độ ẩn, bạn không thể nhận diện ngay tức thì xem nó có thực sự là file PDF hay là một ứng dụng độc hại (malicious) ngụy trang dưới vỏ bọc là biểu tượng của trình đọc file PDF. Tuy nhiên, khi bạn đã bật chế độ hiển thị phần đuôi mở rộng của file, bạn có thể xác định ngay liệu file đó là file tài liệu an toàn với cái tên document.pdf hay là một file nguy hiểm với cái tên như document.exe.

Bạn có thể mở cửa sổ thuộc tính (Properties) của file để xem thông tin về nó nhưng bạn không cần phải làm thế khi bạn đã bật chế độ hiển thị extension của file.

Cách hiển thị phần đuôi mở rộng của file trên Windows 8 và 10

Bạn có thể dễ dàng truy cập vào tùy chọn này trên File Explorer của Windows 8 và Windows 10.

Nhấn thẻ View trên thanh Ribbon. Đánh dấu chọn vào hộp kiểm File name extensions trong phần Show/hide để bật/tắt chế độ hiển thị phần đuôi mở rộng. File Explorer sẽ ghi nhớ thiết lập này cho đến khi bạn vô hiệu hóa nó trong tương lai.

Cách hiện phần đuôi mở rộng của file trên Windows 7

Trên Windows 7 tùy chọn hiện phần đuôi mở rộng bị ẩn sâu bên trong cửa sổ Folder Options.

Để truy cập nó, bạn nhấn nút Organize trên thanh công cụ của Windows Explorer và Folder and search options để mở nó.

Chọn thẻ View ở trên cùng của cửa sổ Folder Options. Bỏ dấu chọn tại hộp kiểm Hide extensions for known file types dưới phần Advanced settings. Nhấn nút OK để lưu lại các thiết lập mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập cửa sổ Folder Options trên Windows 8 và 10 – chỉ cần nhấn nút Options trên thanh công cụ View. Tuy vậy, việc bật tắt chế độ hiện đuôi mở rộng từ thanh Ribbon sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập cửa sổ Folder Options thông qua Control Panel của Windows 7, 8 và 10. Thực hiện bằng cách truy cập theo đường dẫn Control Panel > Appearance and Personalization > Folder Options. Trên Windows 8 và 10, tùy chọn này được đặt tên là File Explorer Options.

Nga Nguyễn

Các tin khác
Người dùng sẽ lại có cơ hội sở hữu thiết bị này trong thời gian tới.
Trong khi tuyến cáp Liên Á vẫn đang được khắc phục sự cố, một tuyến cáp biển khác là AAG lại bị lùi thời gian khôi phục hoàn toàn dung lượng kênh truyền dự kiến đến ngày 5/4, thay vì sửa xong vào hôm nay (27/3) như thông báo trước đó.
Mặt trời màu vàng. Mây màu trắng. Bầu trời màu xanh. Những điều này chúng ta nhìn thấy thường xuyên nhưng có bao giờ hỏi tại sao? Hoặc khi được hỏi tại sao chúng ta nên trả lời thế nào?
Điều này có thể giúp cứu cuộc sống của nhiều người mắc các chứng bệnh liên quan tới các nhóm máu hiếm.
Tàu sân bay là một trong những niềm tự hào về sức mạnh quân sự của người Mỹ trong hàng chục năm qua. Song chúng đang gặp nhiều nguy hiểm trước các tên lửa diệt hạm của người Hoa.
Cơ quan điều tra Công an quận 4, TP.HCM cho biết đang tạm giữ 355 xe máy không rõ nguồn gốc về chủ sở hữu.
Trớ trêu trong thế giới online thì những dự án khởi nghiệp có vẻ “tào lao” thường lại có nhiều cơ hội thành công hơn những dự án đầu tư bài bản.
Những hình ảnh mới đây cho thấy trong số các loại vũ khí do Việt Nam đang sản xuất trong nước có siêu súng bắn tỉa OSV-96.
Apple được biết đến với các thiết bị có giá bán “cắt cổ”: từ điện thoại, máy tính cho đến laptop và phụ kiện. Những sản phẩm mác Táo luôn được xem là lựa chọn cao cấp và đắt tiền cho người tiêu dùng.
Bên cạnh bộ camera kép ở phía mặt trước, chiếc F3 Plus vừa ra mắt của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Oppo còn có tính năng cũng rất đáng chú ý ở camera sau 16MP là khả năng lấy nét pha kép được gọi là Dual PDAF.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.010 Thích
Website liên quan