Hướng dẫn tạo bản sao lưu hệ thống trong Windows 10

Bạn có thể sao lưu toàn bộ hệ thống Windows 10 chỉ bằng công cụ tích hợp sẵn trong hệ điều hành này. Bài viết từ GroovyPost sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Windows 10 cung cấp khá nhiều cách để bạn sao lưu (backup) và khôi phục (recover) dữ liệu. Một trong những công cụ bạn có thể đã từng sử dụng từ Windows 7 là khả năng tạo bản sao lưu (system image) toàn bộ hệ thống. Bản sao lưu hệ thống có thể được sử dụng để khôi phục file hoặc phục hồi hoàn toàn máy tính nếu bạn không thể khởi động vào Windows.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó để truy cập file bên trong các bản sao lưu bạn đã tạo trên Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Tạo bản sao lưu hệ thống trên Windows 10

Để bắt đầu, bạn nhấp chuột phải lên nút Start để mở trình đơn truy cập nhanh và chọn Control Panel.

Tại màn hình Control Panel, bạn chọn Backup and Restore (Windows 7).

Chọn Create a system image từ trình đơn bên trái.

Windows 10 sẽ tiến hành quét máy tính của bạn để tìm các thiết bị dùng để lưu bản sao lưu, và bạn có nhiều cách khác nhau để lưu bản sao lưu của bạn. Bạn có thể sử dụng ổ đĩa cục bộ hoặc ổ đĩa gắn ngoài, ổ đĩa mạng, và nếu thích bạn vẫn có thể lưu nó theo cách cổ điển là sử dụng DVD.

Sau khi đã chọn vị trí lưu bản sao lưu hệ thống, bạn chọn Start Backup.

Bạn sẽ được chuyển đến màn hình tiến trình trong khi bản sao lưu đang được tạo. Thời gian tạo bản sao lưu nhanh hay chậm tuỳ thuộc rất nhiều vào lượng dữ liệu cũng như cấu hình phần cứng thiết bị của bạn.

Khi hoàn tất, hệ thống sẽ yêu cầu bạn tạo USB khôi phục hệ thống. Nếu bạn chưa tạo USB dạng này, bạn nên tạo ngay một cái. Nó giúp bạn luôn sẵn sàng khôi phục máy tính khi cần.

Nếu muốn biết vị trí lưu bản sao lưu, bạn hãy truy cập vào ổ đĩa gắn ngoài hoặc ổ đĩa mạng bạn đã sử dụng, và tìm đến thư mục có tên WindowsImageBackup.

Những công cụ sao lưu và khôi phục khác của Windows 10

Windows 10 có rất nhiều chức năng phục vụ cho việc sao lưu và khôi phục, rất hữu ích khi có điều gì đó không ổn xảy ra với hệ thống của bạn.

Chức năng PC Reset cho phép bạn khôi phục Windows 10 trong khi vẫn giữ nguyên dữ liệu như cũ, hoặc thậm chí hạ cấp (downgrade) về phiên bản trước của Windows (trong vòng 30 ngày sau khi nâng cấp).

Và môi trường Advanced Recovery cung cấp các công cụ như System Restore, System Image Recovery, Startup Repair, Selective Startup, và Command Prompt để tìm kiếm và xử lý sự cố ở mức độ nâng cao. Bạn có thể truy cập Advanced Options bằng cách nhấn và giữ phím Shift trong khi chọn Restart.

Thực ra, chúng tôi đã chỉ cho bạn thủ thuật đó trong bài viết Làm thế nào để khởi động Windows 8 vào Safe Mode. Bạn cũng có thể truy cập môi trường Advanced Options bằng cách tạo đĩa USB khôi phục Windows 10.

Khi nói đến sao lưu và khôi phục file, bạn cạnh tạo bản sao lưu hệ thống (system image), Windows còn có tính năng File History. Bạn có thể thiết lập để nó tự động sao lưu các file quan trọng nhất của bạn vào một ổ đĩa cục bộ hoặc ổ đĩa mạng riêng biệt. Nó tương tự như Time Machine trên macOS của Apple nhưng dành cho Windows.

Mặc dù có rất nhiều tuỳ chọn sao lưu và khôi phục, đôi khi bạn có thể gặp phải những trường hợp tồi tệ và tất cả các biện pháp nêu trên đều không thể giúp bạn. Đó là lúc bạn cần đến file ISO của Windows 10 để cài lại hệ điều hành mới hoàn toàn (clean install).

Nga Nguyễn

Các tin khác
Nokia 8 vừa ra mắt trong một sự kiện tại Luân Đôn, trong đó camera là một điểm nhấn quan trọng của Nokia 8 và đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp từ camera kép của Nokia 8.
Nokia 8 – chiếc flagship hàng đầu của HMD Global vừa chính thức trình làng với camera kép ống kính Zeiss cùng khả năng phát nội dung trực tuyến.
Ngoài camera kép 12MP + 13MP với chống rung quang học (OIS) và zoom quang 2X, Galaxy Note 8 sẽ được bổ sung một màu hoàn toàn mới gọi là Deep Sea Blue (biển xanh sâu thẳm).
Nữ diễn viên Anne Hathaway, chủ nhân của giải Oscar cho vai nữ phụ xuất sắc nhất trong năm 2012, đã là nạn nhân mới nhất ở Hollywood bị rò rỉ ảnh khỏa thân bởi hacker.
Sự kết hợp giữa lửa và những thanh domino đã tạo nên một màn trình diễn domino siêu ấn tượng.
Người dùng sẽ nhìn thấy sự thay đổi khi cập nhật ứng dụng Facebook cho di động lên phiên bản mới nhất trong vòng vài tuần tới.
Chiếc điện thoại Google Pixel 2 vừa xuất hiện trên website của FCC (Ủy ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ) với tính năng “bóp” để kích hoạt tính năng tương tự như HTC U11.
Năm nay, Apple dự kiến sẽ ra 3 mẫu iPhone mới. 2 mẫu đầu tiên – được gọi là iPhone 7s và iPhone 7s Plus – có thể khá giống với mẫu iPhone 7 và iPhone 7 Plus hiện nay. Tuy nhiên, Apple được cho là sẽ ra một mẫu iPhone cao cấp, có một thiết kế hoàn toàn mới gọi là iPhone 8.
Sáng ngày 16/8, rất đông khách hàng đã tới trải nghiệm thực tế Bphone 2017 tại các cửa hàng Thế giới di động (TGDĐ) ở Hà Nội và TP HCM. Đây là hiện tượng vốn chỉ thấy ở các sự kiện của Apple hay Samsung.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đang nổi lên với nhiều dịch vụ chia sẻ xe đạp, ôtô, ô hay thậm chí phòng ngủ tập thể. Trào lưu mới nhất vừa tiếp tục xuất hiện tại quốc gia này là chia sẻ phòng gym.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.447 Thích
Website liên quan