Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

VNReview

Tại sao nên dùng Windows bản quyền?

Khi nhắc đến laptop cài đặt hệ điều hành Windows thì không ít người trong chúng ta đều có thắc mắc là laptop đó được cài hệ điều hành Windows (HĐH Windows) nào? Phiên bản mấy? Có bản quyền hay không bản quyền? Sử dụng Windows bản quyền có tốt hơn Windows không bản quyền không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải thích trong bài viết sau.

Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào ba hệ điều hành hiện nay trên thế giới:

- Windows là hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft và được cấp giấy phép bản quyền thương mại. Bạn có thể mua một máy tính xách tay (laptop) hoặc máy tính để bàn (desktop) đã được nhà sản xuất cài đặt sẵn bản quyền hoặc mua gói bản quyền trực tuyến trên trang web của Microsoft hoặc đĩa DVD và cài đặt nó vào máy tính của bạn.

- Macintosh do Apple phát triển, cũng có bản quyền thương mại và chủ yếu là cài đặt sẵn trong máy tính của Apple, tuy nhiên bạn có thể mua đĩa DVD và tự cài đặt nó hoặc nâng cấp (upgrade) tự động theo nhà sản xuất khi có phiên bản mới.

- Linux, là HĐH mã nguồn mở, có nghĩa là bạn có thể sử dụng miễn phí mà không cần trả bất cứ chi phí nào, chỉ có việc bản phải bỏ tiền ra mua đĩa cài đặt (lưu ý, một số phiên bản bạn phải thanh toán phí, nhưng chúng được sử dụng như máy chủ hoặc máy trạm chứ không phải là sử dụng chung). Mặc dù miễn phí nhưng do người dùng Việt Nam đã quen thuộc với hệ điều hành Windows, nên không nhiều người chọn và biết sử dụng Linux.

Windows chiếm thị phần lớn nhất so với Mac OS và Linux

Windows chiếm thị phần lớn nhất so với Mac OS và Linux

Hiện nay, hệ điều hành Windows do Microsoft phát triển và giữ bản quyền là hệ điều hành dành cho máy tính cá nhân (PC, laptop) phổ biến nhất trên thế giới và cũng bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở Việt Nam, hầu hết các máy tính để bàn và xách tay đều đang được cài hệ điều hành Windows, nhưng phần lớn đều là cài đặt bản crack, không có bản quyền. 

* Lợi "trước mắt" cho người dùng chưa đủ điều kiện mua bản quyền Windows:

Mặc dù trong HĐH Windows, Microsoft đã tích hợp tính năng WGA (Windows Genuine Advantage) – tính năng chống vi phạm bản quyền nhưng với sự phát triển công nghệ và ngày càng nhiều các hacker xuất hiện trên thế giới thì việc "crack" một bản quyền Windows là không khó, cho dù là phiên bản Windows vừa ra mắt.

Cái lợi lớn nhất đối với người dùng Windows không bản quyền hiển nhiên là tiết kiệm được một số tiền mua bản quyền, khoảng từ 80 USD ~ 100 USD hoặc hơn tùy phiên bản HĐH. Ngoài ra, do các bản Windows rất sớm bị crack, người dùng (vì không mất tiền bản quyền) dễ dàng nâng cấp để sử dụng những phiên bản mới nhất. Giả sử bạn đang dùng phiên bản Windows XP có bản quyền, chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc việc bỏ thêm một khoản tiền để nâng cấp lên Windows 7 hay Windows 8, nhưng nếu đang dùng phần mềm crack, bạn sẽ lại tải về một bản crack của phiên bản Windows mới nhất về dùng mà không băn khoăn gì vì không tốn thêm tiền.

Việc sử dụng bản "crack" quả là một lợi thế về tài chính. Vì thế, phần đông mọi người đều tìm kiếm và mua cho mình những đĩa cài đặt Windows "crack", Windows "lậu" kèm những serial key do các hacker cung cấp. Dù biết nguy hiểm nhưng họ vẫn bất chấp những rủi ro và hậu quả khôn lường.

Tính năng chống vi phạm bản quyền WGA   Nguy cơ rủi ro từ việc sử dụng Windows

                  Tính năng chống vi phạm bản quyền WGA             Nguy cơ rủi ro từ việc sử dụng Windows "lậu"

* Lời khuyên nên sử dụng bản quyền Windows:

1/ Hiểm họa đến từ những phần mềm độc hại:

Hệ điều hành là nơi ẩn chứa của các phần mềm độc hại, virus, trojan, spyware…từ các nguồn khác nhau trên Internet, từ các file đính kèm trong email… Chúng không phân biệt người dùng đang sử dụng hệ điều hành nào.

Nếu người dùng không sử dụng Windows bản quyền thì khả năng bị tấn công là cao nhất vì HĐH lúc này không được sự bảo vệ chặt chẽ từ chính Microsoft như phần mềm diệt virus Microsoft Security Essentials miễn phí đi kèm, các lổ hổng bảo mật không được cập nhật, vá lỗi thường xuyên, hệ thống tường lửa không được sử dụng hết chức năng ngăn chặn các phần mềm gián điệp…, thậm chí cả phần mềm Microsoft Office như Microsoft Excel, Access, Outlook cũng có thể bị hacker chèn mã độc, đánh cắp thông tin.

Chỉ với 5000 ~ 7000 VNĐ, người dùng có thể mua được đĩa cài đặt Windows có phần mềm crack và luôn đi kèm rủi ro ẩn chứa các mã độc, có nguy cơ phá hỏng hệ thống máy tính, đe dọa dữ liệu lưu trên các ổ cứng.

Bạn hãy suy nghĩ và nên trang bị cho máy tính mình HĐH có bản quyền để yên tâm sử dụng lâu dài, bảo vệ dữ liệu quan trọng mà bạn đang có. Việc cứu dữ liệu hay mất mát dữ liệu khi bị nhiễm virus sẽ khiến bạn tốn kém nhiều hơn với việc bạn mua một bản quyền Windows, không những thế đó không phải là phương pháp khả thi nên bạn nên nhớ "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Windows không bản quyền là   Windows không bản quyền là

Windows được "crack" bản quyền là "mồi ngon" cho các hacker

2/ Hỗ trợ cài đặt dễ dàng và tránh rắc rối với bản dùng thử OEM:

Hiện nay phần lớn nhà sản xuất laptop đều tích hợp sẵn hệ điều hành bản quyền Windows khi xuất xưởng, bạn chỉ việc cài đặt hoặc nếu không rành về máy tính bạn hãy nhờ các chuyên viên kỹ thuật làm việc này, bạn sẽ có được HĐH đầy đủ các chức năng, drivers, bạn chỉ cần nhập vào serial key của nhà sản xuất (dưới đáy laptop) là bạn có thể sử dụng.

Nếu lỡ trong quá trình sử dụng bạn vô tình xóa nhầm file, key registry, gây lỗi Windows bạn có thể sửa lỗi nhanh chóng và đơn giản bằng tính năng Recovery có sẵn của Windows bản quyền.

Ở Việt Nam, nhằm giảm giá máy bán ra cũng như tạo cảm giác giá rẻ hơn, nhiều laptop được cài bản dùng thử OEM (Original Equipment Manufacturer) do nhà sản xuất phần mềm Microsoft hỗ trợ cho các công ty, đại lý phân phối máy tính chính hãng sử dụng HĐH của mình có thời hạn (gọi là sự kết hợp thương hiệu), thường những bản quyền này chỉ có thời hạn sử dụng 30 ngày. Sau thời gian đó, người dùng phải mang ra cửa hàng ban đầu mua laptop để cài đặt lại hoặc phải cài đặt lại một HĐH khác. Đây thực sự là điều rất phiền toái.

Nếu chọn mua máy cài Windows bản quyền ngay từ đầu, bạn sẽ yên tâm không còn lo về vấn đề này nữa, bạn cũng thoải mái khi cài đặt, update bất cứ phần mềm, ứng dụng nào bổ trợ trong Windows của Microsoft.

Sử dụng Windows bản quyền để tránh rắc rối với bản dùng thử 30 ngày_1   Sử dụng Windows bản quyền để tránh rắc rối với bản dùng thử 30 ngày_2

Sử dụng Windows bản quyền để tránh rắc rối với bản dùng thử 30 ngày

3/ Giá cả và lợi ích từ việc nâng cấp của Windows bản quyền:

Với việc đang sở hữu hệ điều hành bản quyền Windows 7, người dùng có thể nâng cấp lên hệ điều hành Windows 8 hoặc Windows 8.1 mà không phải mua lẻ bản cài đặt Windows mới đắt tiền hơn (100 ~ 150 USD). Đồng thời bạn cũng dễ dàng nâng cấp lên các phiên bản Windows cao hơn với chi phí rẻ hơn (dành cho các phiên bản Pro, Ultimate, Business hoặc Enterprise) (Ví dụ: từ Windows 7 nâng cấp lên Windows 8 Pro thì chi phí là 40 USD).

Các dòng laptop mới hiện nay sau khi cài đặt HĐH bản quyền đều được tích hợp các ứng dụng phần mềm hữu ích như: chương trình diệt virus Microsoft Security Essentials, Windows Defender, tiện ích cho người sử dụng mail – Windows Live Mail, khả năng lưu trữ dữ liệu đám mây Sky Drive…, hoặc thậm chí người dùng còn được trang bị thêm gói văn phòng Microsoft Office Starter 2010 (tùy theo chính sách của nhà sản xuất máy tính và Microsoft). Tất cả các ứng dụng này đều được nâng cấp miễn phí từ Microsoft.

Các ứng dụng hữu ích trên Windows bản quyền

Các ứng dụng hữu ích trên Windows bản quyền

Như vậy, có thể thấy nếu sắm laptop có bản quyền Windows đầy đủ, chúng ta sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích không chỉ từ nhà sản xuất laptop, các công ty ủy quyền mà cả đội ngũ các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật từ chính Microsoft.

4/ Giảm thiểu tội phạm mạng:

Tôi cho rằng nếu chúng ta cùng chung tay chống lại việc vi phạm bản quyền phần mềm thì chúng ta đã góp phần làm giảm thiểu tội phạm mạng và có thể bảo vệ hàng triệu người dùng Windows. Đối với người dùng quen sử dụng HĐH "lậu" thì việc xuất hiện tính năng WGA (Windows Genuine Advantage) luôn là một điều phiền toái cần loại bỏ, nhưng họ không biết đó chính là công cụ bảo mật lớn, nó giúp bạn chống lại những phần mềm giả mạo thông qua những gói cập nhật chính hãng từ Microsoft. Bởi vì nếu bạn cố gắng "phá hủy" cấu trúc bản quyền của Windows thì vô tình bạn đã mở rộng cửa cho hacker xâm nhập vào máy tính bạn chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin. Thêm nữa, hacker sẽ xem tài khoản máy tính bạn như một món hàng có thể rao bán trên mạng để đổi lấy thu nhập của chúng.

"Hãy nói không với phần mềm lậu! Như thế bạn đã giúp xã hội bài trừ các tệ nạn công nghệ và làm cho tin tặc không còn đất sống".

Sử dụng Windows bản quyền giúp giảm thiểu tội phạm mạng 1  Sử dụng Windows bản quyền giúp giảm thiểu tội phạm mạng 2

Sử dụng Windows bản quyền giúp giảm thiểu tội phạm mạng

5/ Bản quyền và uy tín doanh nghiệp:

Hiện tại, với tỉ lệ 81% vi phạm bản quyền phần mềm, Việt Nam được coi là một quốc gia có tỉ lệ vi phạm cao so với trung bình các quốc gia trong khu vực là 60%.

Theo Liên minh phần mềm BSA, 8 tháng đầu năm nay, cơ quan thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh tra 64 doanh nghiệp, kiểm tra 3958 máy tính. Tỉ lệ vi phạm bản quyền của các doanh nghiệp này là rất lớn với giá trị thương mại của các phần mềm mà các doanh nghiệp này vi phạm vào khoảng 11 tỉ đồng, tương đương 537.000 USD.

Vì thế, nếu bạn dùng phần mềm không bản quyền thì không những ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng cá nhân, mà còn gây tổn hại đến hình ảnh, thương hiệu của bản thân công ty, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác. Khi bị phát hiện, doanh nghiệp vi phạm phần mềm bản quyền có thể bị truy cứu và phạt lên tới hàng trăm triệu đồng.

Lời khuyên của tôi với các bạn là: hãy là những người tiêu dùng thông minh, đầu tư nhỏ - lợi ích lớn, nhưng bảo đảm rằng khi bạn lựa chọn cho mình laptop tích hợp bản quyền Windows thì bạn chỉ có lợi chứ không bao giờ có hại.

Chúc bạn có sự lựa chọn thành công.

Minh Triết

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (23)  

Mình đang dùng win 7 Pro, key bản quyền đi kèm theo máy bên dưới pin. Bây giờ mún update lên win 8.1 Pro thì làm sao, thanh toán phí qua đâu. MOng các cao nhân chỉ giáo!

Dislike

hiện giờ win 8 bản quyền là bao nhiêu ạ

Dislike

Điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn đào đâu ra tiền mà xài win bản quyền

Dislike

sinh viên nghèo, dùng bản lậu thì bỏ qua! Nhưng laptop mới bây giờ đa phần đều có win bản quyền. Nhưng đa phần dân mình quen dùng win lậu lại cứ tưởng dùng win bản quyền. Mình có người bạn ham hở khoe laptop cài win bản quyền, đến khi hdh hỏng mới biết máy có key xịn dưới đáy không dùng lại dùng bản lậu Emotions. Nhưng mình có 2 máy, 1 win bản quyền, 1 không. Công nhận win bản quyền thích thật, máy tính win o có bản quyền thì cứ một thời gian file của mình bị lỗi, toàn file quan trọng. còn máy bản quyền thì đạp phá thoải mái chả hỏng, 1 thời gian nó lại update chả phải cài lại máy bao jo, đỡ hỏng máy. Công ty mà dùng win lậu thì các bác cứ bắt hết, còn các e sinh viên bác tha cho

Dislike

i like this 

Dislike

của mik máy vaio nó nói là win bản quyền, nhưng dùng được 2 năm tính đến bjơ thì máy đơ lắm, trình duyệt thôi mà cứ quay lô lô. Ko biết mình có nên gỡ bỏ bản quyền mà dùng lậu ko nữa :(( Xin tác giả cho ý kiến :-?

Dislike

Mik cũng dùng máy vaio tích hợp win bản quyền. Nhưng dùng được 2 năm tính đến bjơ thì nó đơ đờ đờ ra. Trình duyệt fb thôi mà cứ quay lô lô mãi :((. Mình có nên gỡ bỏ bản quyền đi dùng bản lậu ko ạ vnreview emoticon 

Dislike

máy vi tính của mình chẳng có gì ngoài game ; ai thích hacker thì cứ việc ; lỗi win thì cài lại win ; sinh viên bọn em chứ có phải các chính trị gia đâu mà lo an ninh mạng ; có thâm nhập vào máy em thì cứ việc xem phim sex miễn phí nhé ; cái đó em cũng    dowload trên mạng về mà ;?

Dislike

Chuẩn không cần chỉnh..... kakak

Dislike

Chính xác 100%!

Dislike

nhưng mà bác ad ơi giờ tiền ko có thì tính sao đây bác ai chẳng muốn đẹp muốn xịn tốt nhưng mà điều kiện ko cho phép tiền mua bản quyền cao hơn tiền mua máy tính rồi bí quá làm liều mà máy tính của sinh viên bọn em hacker tấn công để làm gì chứ

Dislike

Sinh viên còn nghèo.Không có máy tính dùng thì không được.Mà không dùng Windows thì cũng không xong.100 đôla là quá khổ so với sức lao động của sinh viên

Dislike

100 đô vs 5000 đồng là cả 1 một vấn đề...

Dislike

Chắc gì tác giả ngồi viết bài này đã và đang sử dụng máy tính cài WIN có bản quyền ? hê hê

Dislike

chuẩn, like bác phát

Dislike

Bác này nói chính xác! vnreview emoticon

Dislike

Cũng biết là phải mua bản quyền có điều thấy đắt quá nên vẫn tiếc tiền

Dislike

bài viết k có gì mới

Dislike

Mình dùng máy tính 10 năm nay nhưng chưa 1 lần mua HDH bản quyền. Máy vẫn chạy ngon mà chẳng gặp bất cứ phiền toái nào. Lâu lâu ghost lại 1 cái là chạy phà phà.

Dislike

Hàng lậu thì không nên xài,Emotions

nhưng tiền không có mà bí quá thì làm liều vậy.!, "không biết cái active windows & office qua KMS có đc lâu không cứ 6t làm 1 lần cũng đc" với lại dùng windows bản quyền mà dùng soft lậu thì cũng bằng huề,

Dân mình nên chuyển qua tập sài linux là vừa.Emotions

Dislike

Bạn quảng cáo cho hãng à ???

Nếu đủ tiền mua máy và win bản quyền thì ko ai xài win lậu đâu bạn

Mình ủng hộ dân mình xài win lậu , đến khi đất nước phát triển hơn nhiều mặt nữa thì hãy hãnh diện mà khoe với quốc tế "tui" xài hàng bản quyền nhé .

Nói vậy chứ các c.ty mà xái máy tình có win lậu thì mấy chú cứ bắt hết , ủng hộ 100% . 

Dislike

Sinh viên như e thì khó mà bỏ ra 100$ để mua bản quyền đc :D

Dislike
Các tin khác 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
549.487 Thích
Website liên quan