Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

VNReview

Tại sao nên để USB, thẻ nhớ ở chuẩn FAT 32?

Với sự ra mắt của Windows XP, Microsoft đã thêm chuẩn NTFS làm định dạng cho ổ cứng. Tuy vậy, các nhà sản xuất thẻ nhớ vẫn sử dụng FAT32 mà không dùng NTFS. Bạn có biết tại sao họ lại làm như vậy?

Vì sao Microsoft tạo ra NTFS?

fat32 ntfs format windows mac linux thẻ nhớ ổ USB ổ cứng

Microsoft tạo ra NTFS nhằm cải thiện FAT32 trên nhiều khía cạnh. Chúng ta sẽ cùng nhìn nhận các giới hạn của FAT32, và cách NTFS sửa các vấn đề này:

- FAT32 chỉ hỗ trợ các file có kích cỡ tối đa là 4GB và phân vùng có độ lớn tối đa 2TB. Nếu bạn có file có kích cỡ lớn hơn 4GB, bạn sẽ không thể copy file này lên ổ cứng định dạng FAT32. Nếu bạn có ổ cứng 3TB, bạn cũng sẽ không thể format ổ cứng này thành một phân vùng duy nhất.

- Trên NTFS, các thay đổi được lưu vào một "bản ghi chú" trước khi được thực hiện. Nếu máy vi tính bị mất nguồn điện khi đang ghi dở một file nào đó, hệ thống NTFS sẽ không cần phải quét toàn bộ phân vùng để tìm và phục hồi lỗi như FAT32, mà chỉ cần đọc lại "bản ghi chú" để tìm và đảo ngược (undo) các tác vụ đang thực hiện dở để đưa ổ cứng về trạng thái ổn định mà thôi.

- FAT32 không hỗ trợ phân quyền cho file. Với NTFS, bạn có thể phân quyền truy cập, sửa/xóa file nhằm tăng tính bảo mật cho hệ thống. Với NTFS, các file hệ thống có thể được đặt thành chế độ read-only, ngăn chặn không cho các ứng dụng thông thường được truy cập. Người dùng cũng có thể bị giới hạn không được truy cập vào file của người dùng khác trên cùng máy vi tính/hệ thống mạng.

Như vậy, có rất nhiều lý do để Windows sử dụng NTFS cho các ổ cứng trong hệ thống: NTFS an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và hỗ trợ file có kích cỡ lớn hơn.

fat32 ntfs format windows mac linux thẻ nhớ ổ USB ổ cứng

Thẻ nhớ và USB không gặp phải các vấn đề như ổ cứng

Có thể nói rằng, ngoại trừ trường hợp bạn muốn copy file có kích cỡ lớn hơn 4GB lên thẻ nhớ và USB, bạn sẽ không cần sử dụng tới NTFS. Bởi thẻ nhớ và USB không gặp phải các vấn đề như ổ cứng:

- Không có USB và thẻ nhớ nào có dung lượng lớn hơn 2TB.

- USB và thẻ nhớ không cần lưu trữ các thay đổi như ổ cứng. Thậm chí, ghi lại các thay đổi sẽ khiến tăng số lượt đọc/ghi lên USB và thẻ nhớ, làm giảm tuổi thọ của chúng.

- USB và thẻ nhớ là các thiết bị lưu trữ di động "có thể tháo rời", được sử dụng trên nhiều máy vi tính/thiết bị thông minh. Bởi vậy, phân quyền truy cập file sẽ làm cho việc sử dụng chúng trở nên khó khăn hơn.

Mặt khác, việc phân quyền trên USB và thẻ nhớ cũng gặp một số vấn đề. Ví dụ, một file trên USB được phân quyền cho riêng cho tài khoản người dùng "VNReview User" trên laptop của bạn. Khi bạn tháo USB này và cắm vào các laptop khác, bất kì người dùng nào có tên tài khoản là "VNReview User" cũng sẽ truy cập được vào file trên. Như vậy, phân quyền truy cập trên USB không giúp tăng tính bảo mật, mà chỉ làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn một cách vô nghĩa.

Ngoài ra, NTFS cũng sẽ chiếm nhiều dung lượng để lưu trữ file hệ thống hơn, do đó sử dụng NTFS sẽ làm giảm tính hữu dụng của các thẻ nhớ có dung lượng thấp.

Nói tóm lại, bạn chỉ nên format USB và thẻ nhớ sang định dạng SD nếu như bạn cần phải sử dụng chúng để copy file lớn hơn 4GB. Tuy vậy, tốc độ đọc/ghi của thẻ nhớ và USB thường chậm hơn so với các ổ cứng gắn ngoài, do đó có lẽ bạn nên cân nhắc đầu tư ổ cứng gắn ngoài để copy các file lớn.

fat32 ntfs format windows mac linux thẻ nhớ ổ USB ổ cứng

Tính tương thích

Lý do quan trọng nhất bạn không nên sử dụng NTFS trên USB và thẻ nhớ là tính tương thích của chúng với các thiết bị không sử dụng Windows.

- Mac: Mac OS X hỗ trợ đọc file trên ổ cứng NTFS khá hoàn chỉnh, song theo cài đặt mặc định máy Mac không thể ghi file lên phân vùng NTFS. Bạn cần phải sử dụng phần mềm bổ trợ hoặc thay đổi một số tùy chỉnh.

- Linux: Chỉ có các phiên bản Linux trong vài năm gần đây mới có thể hỗ trợ đọc/ghi NTFS tốt. Các phiên bản cũ thường xuyên gặp lỗi trong quá trình này.

- Máy ảnh, smartphone, TV, máy in: Hiện tại, có rất nhiều thiết bị điện tử hỗ trợ đọc file trên cổng USB và thẻ nhớ. Tất cả các thiết bị này đều hỗ trợ định dạng FAT32, tức là bạn không cần phải lo "TV của tôi không đọc được USB" nếu như USB này sử dụng định dạng FAT32. Chỉ có một số ít thiết bị hỗ trợ NTFS, và để nhằm đảm bảo tính tương thích tốt nhất, bạn vẫn nên format thẻ nhớ và ổ USB theo định dạng FAT32.

fat32 ntfs format windows mac linux thẻ nhớ ổ USB ổ cứng

Nhìn chung, bạn nên giữ nguyên hệ thống tập tin cho thiết bị lưu trữ của bạn theo đúng như cách cài đặt của nhà sản xuất. Hãy để ổ cứng 3TB của bạn ở định dạng NTFS và hãy giữ nguyên cho thẻ nhớ, USB của bạn ở định dạng FAT32.

Lê Hoàng

Theo HowToGeek

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (29)  

sao usb cua e cung 8gb sao moi lan coppy qua may lai cham..

Dislike

Chuyển sang NTFS để lưu trữ lớn hơn, tốc độ đọc ghi được cải thiện. 1 vài năm nữa smatphone sẽ phổ biến quay phim 4K. Không định dạng NTFS thì quay được 30 phút sẽ gây "ói mửa" do "vỡ dạ dày chứa" ngay. Hiểu chưa. Hiện trên CH play đã có ứng dụng định dạng NTFS ngay trên smartphone rất tiện. Hãy thử và cảm nhận, chỉ có trải nghiệm mới thấy hay

Dislike

Nhìn chung người viết có cố gắng đọc và tổng hợp xong chưa kiểm định lại bằng thực nghiệm. Hiện nay giá usb và thẻ nhớ ngày càng rẻ. Thẻ SDHC class 6, class 10 dung lượng 8G chỉ từ 130- 220 ngàn đ. Tốc độ phát triển công nghệ phần cứng cực nhanh chỉ 2 năm nữa sức mạnh smartphone sẽ ngang và có phần vượt laptop. Ngay bây giờ các bạn đã nhận ra điều đó. Các nhà sx tập trung nỗ lực mạnh nhất vào thị trường di động, rất nhiều smartphone đến từ nhiều nhà sx thực sự rất mạnh. Những tính năng thời thượng trên smarphone mới đây như nhận diện vân tay (iphone 5s, galaxy s5...) , 2014 nhiều hãng trang bị tính năng quay fiml 4k. Điều đó có nghĩa rằng nhu cầu dung lượng ổ cứng hoạc thẻ nhớ ngoài phải đủ lớn và đủ nhanh(tốc độ đọc, ghi). Vậy thì đã đến lúc định dạng thẻ nhớ thay đổi mất rồi. Câu trả lời chính là NTFS. Hiện trên CH play đã có ứng dụng cho phép định dạng thẻ nhớ ngay trên smartphone rất tiện lợi. Tôi đã dùng thử kiểm tra tốc độ đoc khi định dạng NTFS tăng 25-27%, tốc độ ghi tăng 15%.

Dislike

Không hiểu sao tôi format NTFS cho nhiều USB đều thấy tốc độ chậm hơn FAT32 nhiều, nhưng do tính bảo mật, đặc biệt là chống virus, nên phải dùng NTFS

Dislike

Usb dung lượng lớn thường để copy những file lớn nên để NTFS là đương nhiên, đáng kể gì mấy cái file hệ thống đó.

Dislike

Có nhiều ý kiến trong bài viết là chính xác, xong cũng có nhiều ý kiến mang cảm tính cá nhân. Các bạn comment ở bên dưới nên hiểu rằng cấu trúc phân vùng ảnh hưởng lớn tới tốc độ đọc ghi và tuổi thọ của thiết bị. Nếu để thiết bị nhớ ssd ở dạng ntfs ta có được tốc độ đọc ghi cao, dung lượng lưu trữ lớn nhưng bù lại, tuổi thọ thiết bị nhớ sẽ giảm.

Dislike

Nói chung là tùy vào công việc sử dụng mà format theo chuẩn hợp lý nhất.. :)

Dislike

Riêng về vấn đề dung lượng em phản đối, vì usb của e trừ 1 vài cái 4G và dưới 4G còn lại là 16G và 32G , lắm lúc ko cầm ổ di động đi ra net gặp film trên hdvietnam toàn 5-7G/film thì copy = niềm ... 

Dislike

Bài viết đưa ra lý do không thuyết phục tí nào cả Emotions

Dislike

Mình thấy format sang NTFS tốc độ ghi đọc của USB tăng lên nhiều lần mà.

Dislike

"Do NTFS có các mức bị giới hạn cao hơn nhiều lần FAT32."

Dislike

Muốn chép phim trên 4g thì bó tay à

Dislike

k ai xem phim 4gb trên thẻ nhớ

Dislike

@ Nguyen thai: chép phim chứ không nói mở xem phim trực tiếp trên usb. Mà hiện giờ muốn xem phim hd chuẩn, nếu ko format sang NTFS thì chép về máy tính bằng niềm tin

Dislike

Nếu muốn chép file trên 4gb thì dùng phần mềm FFSJ portable, cắt nối file nhanh gọn lẹ không cần cài đặt, lưu sẵn trên usb là xong

Dislike

Usb bây giờ toàn 8Gb trở lên, không để NTFS thì copy file lớn sao được?, hơn nữa dung lượng chi giảm đi 1-200kb không đáng là bao, dữ liệu trên NTFS có thể khôi phục lại dễ dàng hơn FAT32, còn việc có tương thích hay không là của thẻ nhớ với devices, devices có chế độ format thì cứ thế dùng theo, nói chung bài viết đưa ra những lý do không ảnh hưởng lắm tới usb hiện nay.

Dislike

Nói như tác giả thì quay phim full HD cứ lớn hơn 4gb nó tự stop à ? (Đối với FAT32). Mình không biết bài này tác giả trên "đào" ở đâu ra nữa...

Dislike

nó tự cắt ra bạn à

Dislike

không phải nó tự stop mà là nó không cho copy vao ấy chứ mình đã làm thử rồi: đầu tiên format 1 usb thành định dang fat 32 sau đó copy một phim có dung lượng 5GB vào cả win dow copy và teracopy đều báo có lỗi........nhưng sau đó mình lại format lại usb trên thành ntfs và copy bình thường bằng cả window copy và teracopy........nó thế cơ mà..........qủa thật nếu không định dạng ntfs thì không thể copy file dung lượng lớn vào usb được.........đây là mình làm thử rồi mới biết chứ không phải đọc báo đâu nhớ

Dislike

Đã từng định dạng úb là NTFS vì copy file ghost win8 lớn hơn 4gb nhưng máy nghe nhạc ko nhận dc USB nên khi cài xong phải format lại FAT32

Dislike

Windows 2000 đã có NTFS rồi nhé. Nói đúng hơn là Windows 32bit trở đi thì đã có NTFS rồi

Dislike

VNReview quên liệt kê ưu điểm của NTFS trong việc đặt tên thiết bị nhớ gắn ngoài!:DVới 1 số người mà nói, sự so sánh trên về 2 cái định dạng này chả quan trọng bằng việc cái "USB" hay thẻ nhớ của họ có thể được đặt tên dài dòng, có dấu đầy đủ đâu! :D

Dislike

Sao ko nói về extFAT thay thế cho FAT32 nhỉ?

Dislike

tác giả nên tìm hiểu thêm kiến thức về windows. 2 user có cùng username nhưng ở trên 2 máy khác nhau sẽ có sid khác nhau (giống như cùng họ tên nhưng khác số cmnd vậy), nghĩa là 2 người đó là 2 người khác nhau. Thế nên không thể "có một file trên USB được phân quyền cho riêng cho tài khoản người dùng "VNReview User" trên laptop của bạn. Khi bạn tháo USB này và cắm vào các laptop khác, bất kì người dùng nào có tên tài khoản là "VNReview User" cũng sẽ truy cập được vào file trên"

Dislike

Nếu lỡ format sang NTFS thì làm sao chuyển lại được như cũ ?

Dislike

thì format lại FAT32 thôi.

Dislike

khi bạn format nó thì có mục chọn fat 32 hay ntfs mà

Dislike

format lại fat32 =))

Dislike

bạn format lại như bình thường nhưng chọn định dạng FAT32

Dislike
Các tin khác 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
549.418 Thích
Website liên quan