4 cách xác định kênh Wi-Fi tốt nhất để tăng chất lượng mạng

Nếu mạng Wi-Fi của nhà bạn có dấu hiệu chậm hoặc chập chờn, nó có thể bởi vì hàng xóm của bạn đang sử dụng cùng kênh (Channel) Wi-Fi với bạn. Mặc dù, bạn và họ không sử dụng chung mạng, thiết bị của họ có thể xung đột với thiết bị của bạn. Xác định kênh Wi-Fi ít xung đột là cách tốt nhất để xử lý vấn đề này.

Dưới đây, BusinessInsider đã liệt kê ra 4 cách để bạn thực hiện việc này trên máy tính và thiết bị di động, cũng như cách để bạn cấu hình kênh cho mạng Wi-Fi của mình.

Tín hiệu Wi-Fi được chia thành những kênh khác nhau. Các thiết bị đặt gần nhau trên các mạng khác nhau có thể sử dụng chung Channel. Do đó, các thiết bị này dễ bị xung đột với nhau.

Những cách xác định kênh Wi-Fi ít xung đột nhất

Máy Mac

Bạn nhấn và giữ phím Option (Alt) và nhấp chuột vào biểu tượng Wi-Fi ở phía trên góc phải của thanh Menu. Chọn Open Wireless Dianogtics.

Bạn sẽ thấy một cửa sổ thuật sĩ cài đặt xuất hiện. Bạn không cần quan tâm đến cửa sổ này.

Thay vào đó, bạn hãy chọn Window > Scan từ thanh Menu.

Bây giờ, bạn di chuyển đến vị trí bạn thường sử dụng Wi-Fi nhất và nhấn nút Scan Now. Máy Mac của bạn sẽ tiến hành quét và phân tích các kênh Wi-Fi xung quanh và đề xuất những kênh Wi-Fi tốt nhất của băng tần 2.4Ghz tại mục Best 2.4Ghz và của băng tần 5Ghz tại mục Best 5GHz. Bạn hãy ghi các kênh này ra giấy.

iPhone

Bạn cần tải về và cài đặt ứng dụng AirPort Utility cho điện thoại của bạn.

Sau đó, bạn truy cập vào Settings (Cài đặt) > AirPort Utility (Tiện ích AirPort) và bật tuỳ chọn Wi-Fi Scanner (Máy quét Wi-Fi) của ứng dụng.

Tiếp theo, bạn sử dụng ứng dụng này để quét các kênh Wi-Fi gần bạn. Ghi chú lại những kênh Wi-Fi phổ biến nhất và đã có người sử dụng.

Windows

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Acrylic WiFi Home. Tất cả bạn cần làm chỉ là tải ứng dụng về máy, cài đặt và sau đó mở nó lên. Sau khi khởi chạy, ứng dụng sẽ tự động dò tìm các mạng Wi-Fi ở gần bạn và hiển thị thông tin chi tiết về các mạng đó. Bạn có thể xem kênh của các mạng Wi-Fi tại cột Chan.

Android

Bạn cần cài đặt ứng dụng Wi-Fi Analyzer. Khi hoàn tất cài đặt, bạn mở ứng dụng bằng cách nhấn lên nút Open (Mở).

Tại màn hình chính, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các mạng không dây trong khu vực, cũng như những Channel được nhiều người sử dụng nhất.

Việc của bạn là nhấn vào trình đơn View hình con mắt, chọn Channel rating để ứng dụng hiển thị danh sách các kênh Wi-Fi kèm theo bảng xếp hạng kênh - kênh nào có càng nhiều sao kênh đó càng ít bị xung đột.

Các bước thay đổi kênh Wi-Fi trên router

Sau khi bạn đã chọn được kênh Wi-Fi tốt nhất, bạn cần đăng nhập vào bộ định tuyến (router). Gõ địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Địa chỉ IP của router thường là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phần mềm được cung cấp bởi nhà sản xuất Router để truy cập vào trang quản lý thiết bị.

Tiếp theo, bạn tìm đến phần Wireless (Mạng không dây) > Wireless Settings (Cài đặt mạng không dây). Bấm vào trình đơn xổ xuống tại mục Channel (Kênh) và chọn một trong các kênh tương ứng với những kênh bạn tìm được ở trên.

Đối với chuẩn 2.4GHz, các kênh 1, 6, và 11 thường là những kênh tốt nhất. Cuối cùng, bạn nhấn nút Save/Save Changes (Lưu/Lưu thay đổi) để lưu lại các thiết lập.

Giờ đây, mạng của bạn sẽ ít bị xung đột với các thiết bị không phải của bạn nữa.

Nga Nguyễn

Các tin khác
Trung Quốc cho biết công nghệ tàu cao tốc có hình dạng viên đạn của họ đã bị đánh cắp, hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ xem xét các hành động thương mại của Trung Quốc. Các quan chức nước này kêu gọi làm nhiều hơn nữa để bảo vệ công nghệ tàu cao tốc.
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đều dùng hệ đo lường mét, nước Mỹ vẫn gắn bó với những đơn vị đo lường có từ thời còn là thuộc địa của Anh như pound, inch hay feet. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để kêu gọi thay đổi, người Mỹ vẫn từ chối chuyển sang dùng hệ đo lường mét.
Rất có thể bạn thông minh hơn bạn bè mà không biết.
Chiếc Bphone 2017 của công ty Bkav hôm nay (19/8) bắt đầu lên kệ chính thức và đến tay người dùng. Sản phẩm hiện được bán độc quyền tại hệ thống của Thế Giới Di Động trên toàn quốc với giá 9,79 triệu đồng.
Phía sau cánh cửa khách sạn 5 sao Bohao Radegast tại khu Trung tâm thương mại của Bắc Kinh, tập đoàn công nghệ Trung Quốc LeEco đang tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường để lựa chọn những vị giám đốc mới.
Vào hôm 11/8 vừa qua, Nga đã đặt tên máy bay chiến đấu mới của mình là Su-57. Đáng tiếc là dù đã được đặt tên, có thiết kế hoàn chỉnh và ngày giao hàng cụ thể nhưng có vẻ như nó là một nỗi thất vọng lớn của quân đội Nga.
Andy Rubin đã tạo ra một hệ điều hành Android tuyệt vời nhưng liệu Essential Phone – chiếc smartphone đầu tay của ông – có tiếp nối được thành công này hay không?
Chiếc smartphone của bạn có thể làm được nhiều điều vượt ngoài trí tưởng tượng của bạn khi có sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.
Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone.
Không hề điên rồ một chút nào khi cho rằng hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta sẽ sớm được thay thế bởi tiền điện tử (cryptocurrency), và sự biến đổi ấy sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn đến nền kinh tế toàn cầu.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.417 Thích
Website liên quan