Vì sao khi gõ @[4:0] trên Facebook thì lại hiện ra tên của Mark Zuckerberg?

Gần đây, trên Facebook có rất nhiều người đồn thổi rằng, nếu bạn gõ @[4:0] khi đăng trạng thái (status) hay khi bình luận (comment) trên Facebook, tên của Mark Zuckerberg sẽ xuất hiện. Nếu không, tài khoản của bạn đã bị tấn công?!

Thực tế, đây là một lỗi nhỏ của Facebook và tài khoản của bạn không hề bị hack bởi bất kỳ ai. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết từ TechWelkin.

Bạn có thể thấy rất nhiều bài viết trên Facebook cho là nếu bạn gõ @[4:0] khi comment hay khi đăng status, tên của Mark Zuckerberg sẽ hiện ra. Rất nhiều người cho đây là điều kỳ diệu. Chính vì thế, những kẻ xấu đã lợi dụng việc này để tung tin đồn thất thiệt. Chúng đồn với những người dùng Facebook nhẹ dạ cả tin rằng, nếu họ gõ cụm từ @[4:0] và tên của Mark Zuckerberg xuất hiện – nghĩa là tài khoản của họ an toàn, ngược lại tài khoản của họ đã bị hack bởi ai đó. Tin đồn này vô hình chung đã gây hoang moang cho rất nhiều người dùng Facebook.

TechWelkin - chuyên trang công nghệ đã có rất nhiều bài viết điều tra và vạch mặt các trò lừa đảo cũng như các vấn đề tương tự trên Facebook, đã tìm ra sự thật đằng sau vấn đề này.

TechWelkin nhận thấy thông tin khi người dùng gõ cụm từ @[4:0] và tên của nhà đồng sáng lập Facebook xuất hiện là có thật. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không liên quan gì đến tính bảo mật tài khoản của người dùng. Ngoài ra, cũng không hề có bất kỳ sự kỳ diệu nào đằng sau nó. Kết quả điều tra dưới đây sẽ giải thích cho bạn vì sao tên của Mark lại xuất hiện khi bạn gõ cụm từ @[4:0].

Vì sao tên của Mark Zuckerberg lại xuất hiện khi bạn gõ @[4:0]?

Như bạn biết, Mark Zuckerberg sáng lập Facebook vào năm 2004 khi anh đang học tại trường đại học Harvard. Facebook có chức năng gắn thẻ (tag) người dùng khác vào một bài viết hoặc bình luận. Để tag ai đó, bạn chỉ cần gõ tiền tố @ kèm theo tên Facebook cá nhân hay trang Facebook (Facebook Page) của người đó, chẳng hạn @VnReview.vn.

Thế nhưng từ bên trong, Facebook tiến hành tag người dùng bằng số thứ tự tài khoản Facebook của họ, không phải tên. Mark Zuckerberg là người thứ 4 tạo tài khoản trên Facebook. Do vậy, số thứ tự tài khoản của vị CEO Facebook là 4 và nhờ vậy khi bạn gõ @[4:0], tên của Mark Zuckerberg sẽ được gắn thẻ.

Trên thực tế, không chỉ riêng số 4, bạn có thể gõ số tự tài khoản của bất kỳ ai, tên trang Facebook hoặc Facebook cá nhân của người tương ứng sẽ xuất hiện trên bài viết hoặc comment của bạn. Ví dụ, để tag trang Facebook của VnReview, bạn chỉ cần gõ @[426544150717102:0].

Đến đây, bạn có thể thắc mắc ba tài khoản đầu tiên trên Facebook là của ai? Câu trả lời là không ai cả. Ba tài khoản đầu tiên trên Facebook là ba tài khoản thử nghiệm (test) và chúng đã bị xoá. Chính vì thế, tài khoản của Mark Zuckerberg giờ đây là tài khoản đầu tiên trên Facebook mặc dù nó có số thứ tự là 4. Tài khoản thứ 5 và 6 lần lượt thuộc về hai người bạn cùng phòng thời học đại học của Mark là Chris HughesDustin Moskovitz.

Tại sao tên của Mark không xuất hiện trong mọi trường hợp?

TechWelkin đoán rằng Facebook đang âm thầm vá lỗi này trên hệ thống của họ. Đối với những tài khoản chưa được cập nhật bản vá, họ sẽ thấy tên của Mark Zuckerberg khi gõ @[4:0] và nhấn Enter. Ngược lại, những tài khoản đã được vá lỗi sẽ không thấy tên của Mark khi gõ @[4:0] và nhấn Enter.

Tài khoản của bạn có an toàn?

Lỗi nhỏ này không có khả năng gây tổn hại cho tài khoản Facebook của bạn. Ảnh hưởng duy nhất là tên của Mark hoặc xuất hiện hoặc không.

Mặc dù vậy, bạn nên luôn luôn lưu ý về tính an toàn của tài khoản Facebook. Tuyệt đối không chia sẻ các thông tin nhạy cảm với bất kỳ ai và hãy đặt mật khẩu thật mạnh cho tài khoản của mình. Phụ nữ và trẻ em cần đặc biệt cẩn trọng về cách mình sử dụng Facebook.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ phần nào giải đáp được sự tò mò và các thắc mắc của bạn. Xin đừng tin vào bất kỳ điều gì trên Facebook khi chưa có sự kiểm chứng. Nền tảng mạng xã hội này đầy rẫy những trò bịp bợm – hãy sử dụng khả năng phán đoán của bạn và tìm hiểu rõ ngọn ngành trước khi tin và chia sẻ bất kỳ điều gì đó.

Nga Nguyễn

Các tin khác
Chiếc HTC 10 Evo đang là ngôi sao mới ở phân khúc tầm trung nhờ thiết kế và cấu hình ấn tượng so với giá bán. Tuy vậy, sản phẩm này có một điểm mà nhiều người dùng lo ngại là sử dụng vi xử lý Snapdragon 810 đã từng có vấn đề quá nhiệt.
Tất cả các hình nền đều được tổng hợp từ OnePlus Launcher với độ phân giải 4K, rất sắc nét và chi tiết.
Thị trường web đen là nơi mà những dữ liệu nhạy cảm có được từ các vụ tấn công mạng được đem ra bày bán. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những thông tin này đáng giá bao nhiêu?
Rubin là một doanh nhân thực thụ, ông biết chính xác cách xây dựng một công ty, tiên lượng được tất cả mọi khó khăn và Android là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho điều đó.
Thanh niên FA thức dậy vào một buổi sáng đẹp trời chẳng biết làm gì cho hết ngày? Vậy thì 20 trang web dưới đây sẽ giúp bạn cứu rỗi cuộc đời.
Bạn đang vò đầu bứt tóc vì không vào được trang web yêu thích bằng wifi công cộng miễn phí ở bệnh viện? Bạn thấy có sóng, đã "connected" nhưng luôn gặp lỗi "Your connection is not private" khi truy cập Google, Facebook mà không tìm được chỗ nào để "Proceed anyway"/"Continue".
Bạn có thể chụp được những bức ảnh lung linh nhất, kể cả trong điều kiện thiếu sáng chỉ với chiếc điện thoại của mình.
Gần tròn 3 tháng kể từ khi flagship của LG ra mắt, G6 nhưng bỗng chốc im hơi lặng tiếng khi bộ đôi S8/S8+ của Samsung trình làng vài tuần sau đó, giá bán tụt dốc không phanh sau thời gian ngắn. Điều này khiến cho gánh nặng ngày càng đè lên LG để mẫu flagship tiếp theo thành công hơn. Liệu LG nên làm gì để thành công với V30?
Theo thông tin từ Ban quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế APG, dự kiến ngày 3/7/2017 là thời điểm sửa chữa đoạn cáp lỗi và hoàn tất việc khắc phục sự cố, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên APG vào ngày 14/7/2017.
Cả 2 đều là những thiết bị mới được Microsoft ra mắt. Dù có cấu hình khá tương đồng nhưng Surface Pro và Surface Laptop lại hướng tới những đối tượng người dùng khác nhau.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.738 Thích
Website liên quan