Dự thảo nghị định quản lý taxi Grab, Uber gây tranh cãi

Trước dự thảo nghị định 86 quy định gắn hộp đèn taxi E cho taxi Grab, Uber để quản lý phương tiện này, nhiều đại diện doanh nghiệp taxi cho rằng đây là động thái hợp thức hóa cho xe Uber và tạo cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thống. 

Tổng cục Đường bộ đang chủ trì soạn thảo dự thảo nghị định 86 sửa đổi về kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong đó có quy định sẽ bắt buộc gắn hộp đèn Taxi E trên nóc phương tiện taxi tính tiền qua phần mềm điện tử Grab, Uber, còn taxi truyền thống giữ nguyên hộp đèn taxi và biểu trưng doanh nghiệp. 

Theo ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, dự thảo sửa đổi còn mập mờ đối với loại hình xe được gắn hộp đèn Taxi E, chỉ cần có hộp đèn này là được phép hoạt động taxi. Trong khi dự thảo đưa ra các điều kiện rất ngặt nghèo với doanh nghiệp taxi truyền thống, như: phải có trụ sở, giấy phép kinh doanh, có bộ phận theo dõi, giám sát; lái xe phải được tập huấn, có chứng chỉ hành nghề. 

Xe Grab, Uber đều sẽ phải ràng buộc về niên hạn xe, chứng chỉ người lái

Taxi truyền thống bị ràng buộc nhiều quy định, như xe chỉ hoạt động 8 năm, phải gắn thiết bị giám sát hành trình để theo dõi; đồng hồ tính tiền phải in được hóa đơn, được kẹp chì và kiểm tra của cơ quan chức năng… "Dự thảo không đưa taxi E phải ràng buộc các quy định này nên sẽ là thiếu bình đẳng trong hoạt động taxi", ông Bình nói. 

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng, taxi truyền thống được kiểm soát, kiểm định đồng hồ từ cơ quan nhà nước, song chưa rõ cơ quan nào sẽ kiểm định taxi tính tiền qua ứng dụng phần mềm điện tử. Đặc biệt, lãnh đạo Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội khống chế số lượng taxi với khoảng 18.000 xe. Song khi gắn hộp đèn taxi E cho phương tiện Grab và Uber sẽ làm bùng phát taxi ở thủ đô, gây ùn tắc giao thông.

Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Taxi Thành Công cũng nhận định, doanh nghiệp taxi làm ăn bài bản, đầu tư cho thương hiệu của mình và phải chịu khống chế về số xe. Nhưng dự thảo nghị định 86 của Bộ Giao thông dường như muốn hợp pháp hóa cho xe Grab và Uber là taxi với quy định rất đơn giản. "Bộ giao thông đang thí điểm hoạt động xe Grab thì cần đánh giá toàn diện hiệu quả của phương tiện này và tác động với xã hội trước khi có quy định hợp thức hóa", ông Quân nói. 

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, việc nhận diện taxi tính tiền qua phần mềm điện tử để đưa vào khuôn khổ quản lý của Bộ Giao thông Vận tải là đúng song phải làm rõ thế nào là Taxi E. Ngoài ra, khi đã là taxi thì phải chịu các quy định như taxi truyền thống thì mới đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng, không gây phản ứng trong dư luận. Nếu quy định thiếu cụ thể sẽ không tránh khỏi việc các doanh nghiệp taxi nghi ngờ rằng ngành giao thông đang ưu ái cho các hoạt động của xe Grab và Uber. 

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, dự thảo nghị định 86 được Tổng cục Đường bộ soạn thảo, chưa phải là quan điểm của Bộ Giao thông và cần chỉnh sửa nhiều. Quan điểm của Bộ giao thông là loại hình taxi nào cũng phải chịu các quy định chung như về niên hạn xe, tiêu chuẩn người lái, có bộ phận giám sát an toàn... để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và bình đẳng với doanh nghiệp. Bộ Giao thông cũng không có chủ trương phân biệt các loại hình taxi như gắn hộp đèn taxi E hay taxi truyền thống.

Theo Thứ trưởng Thọ, các xe cá nhân dạng Uber, Grab sẽ phải hoạt động trong các hợp tác xã, doanh nghiệp chứ không có tình trạng chạy riêng lẻ không chịu sự quản lý và hoạt động lộn xộn như hiện nay. "Phần mềm điện tử là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí quản lý, điều hành tốt hơn theo xu hướng hiện đại, nhiều doanh nghiệp taxi đang áp dụng theo hướng này chứ không chỉ có Uber, Grab", ông Thọ cho biết. 

Thứ trưởng Thọ cũng thừa nhận thời gian qua mặc dù có đề án thí điểm hoạt động taxi Grab song các phương tiện này vẫn hoạt động lộn xộn, nhiều xe chưa gắn nhận diện xe Grab. Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu thanh tra Bộ phối hợp với thanh tra các địa phương kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm trong hoạt động thí điểm của Grab sẽ xử lý nghiêm, thậm chí cho dừng hoạt động.

Theo VnExpress

Các tin khác
Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone.
Nếu sữa mẹ là tuyệt vời nhất, tại sao thế giới vẫn chưa đầu tư vào nó?
Nhìn từ trên cao, bãi đỗ xe nhiều màu sắc với hơn 10 ngàn chiếc xe đạp này trông giống như một bức tranh khổng lồ.
Dưới góc nhìn của máy ảnh đo nhiệt, bạn sẽ thấy những thứ thông thường như đồ vật hay thậm chí cơ thể con người khi tỏa ra nhiệt thật sự khác lạ.
Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động và mở cửa đón khách tham quan từ đầu tháng 9/2017.
CEO của Xiaomi vừa vô tình xác nhận thời điểm ra mắt mẫu Redmi Note 5A vào thứ Hai tuần sau (21/8).
Thiết bị đeo ngày càng có nhiều cải tiến đáng kể: từ thiết kế bắt mắt hơn, các tính năng thông minh hơn và thậm chí hoạt động độc lập một cách dễ dàng hơn.
Nếu những công trình tòa nhà chọc trời là biểu tượng cho không gian kiến trúc trên mặt đất, thì với những công trình ngầm dưới lòng đất lại biểu trưng cho kỹ thuật xây dựng vượt bậc của loài người.
Vừa qua, Xiaomi (Trung Quốc) đã bổ sung thêm thành viên mới cho hệ sinh thái của mình là chiếc xe đạp leo núi Mi Qicycle Moutain Bike.
Google đang thử nghiệm một ứng dụng mới cung cấp tính năng tìm kiếm tương tự như Google Search nhưng được tối ưu, hoạt động nhanh và tiết kiệm dữ liệu di động hơn.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.413 Thích
Website liên quan