Dự thảo nghị định quản lý taxi Grab, Uber gây tranh cãi

Trước dự thảo nghị định 86 quy định gắn hộp đèn taxi E cho taxi Grab, Uber để quản lý phương tiện này, nhiều đại diện doanh nghiệp taxi cho rằng đây là động thái hợp thức hóa cho xe Uber và tạo cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thống. 

Tổng cục Đường bộ đang chủ trì soạn thảo dự thảo nghị định 86 sửa đổi về kinh doanh vận tải bằng ôtô, trong đó có quy định sẽ bắt buộc gắn hộp đèn Taxi E trên nóc phương tiện taxi tính tiền qua phần mềm điện tử Grab, Uber, còn taxi truyền thống giữ nguyên hộp đèn taxi và biểu trưng doanh nghiệp. 

Theo ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, dự thảo sửa đổi còn mập mờ đối với loại hình xe được gắn hộp đèn Taxi E, chỉ cần có hộp đèn này là được phép hoạt động taxi. Trong khi dự thảo đưa ra các điều kiện rất ngặt nghèo với doanh nghiệp taxi truyền thống, như: phải có trụ sở, giấy phép kinh doanh, có bộ phận theo dõi, giám sát; lái xe phải được tập huấn, có chứng chỉ hành nghề. 

Xe Grab, Uber đều sẽ phải ràng buộc về niên hạn xe, chứng chỉ người lái

Taxi truyền thống bị ràng buộc nhiều quy định, như xe chỉ hoạt động 8 năm, phải gắn thiết bị giám sát hành trình để theo dõi; đồng hồ tính tiền phải in được hóa đơn, được kẹp chì và kiểm tra của cơ quan chức năng… "Dự thảo không đưa taxi E phải ràng buộc các quy định này nên sẽ là thiếu bình đẳng trong hoạt động taxi", ông Bình nói. 

Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng, taxi truyền thống được kiểm soát, kiểm định đồng hồ từ cơ quan nhà nước, song chưa rõ cơ quan nào sẽ kiểm định taxi tính tiền qua ứng dụng phần mềm điện tử. Đặc biệt, lãnh đạo Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội khống chế số lượng taxi với khoảng 18.000 xe. Song khi gắn hộp đèn taxi E cho phương tiện Grab và Uber sẽ làm bùng phát taxi ở thủ đô, gây ùn tắc giao thông.

Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Taxi Thành Công cũng nhận định, doanh nghiệp taxi làm ăn bài bản, đầu tư cho thương hiệu của mình và phải chịu khống chế về số xe. Nhưng dự thảo nghị định 86 của Bộ Giao thông dường như muốn hợp pháp hóa cho xe Grab và Uber là taxi với quy định rất đơn giản. "Bộ giao thông đang thí điểm hoạt động xe Grab thì cần đánh giá toàn diện hiệu quả của phương tiện này và tác động với xã hội trước khi có quy định hợp thức hóa", ông Quân nói. 

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, việc nhận diện taxi tính tiền qua phần mềm điện tử để đưa vào khuôn khổ quản lý của Bộ Giao thông Vận tải là đúng song phải làm rõ thế nào là Taxi E. Ngoài ra, khi đã là taxi thì phải chịu các quy định như taxi truyền thống thì mới đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng, không gây phản ứng trong dư luận. Nếu quy định thiếu cụ thể sẽ không tránh khỏi việc các doanh nghiệp taxi nghi ngờ rằng ngành giao thông đang ưu ái cho các hoạt động của xe Grab và Uber. 

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, dự thảo nghị định 86 được Tổng cục Đường bộ soạn thảo, chưa phải là quan điểm của Bộ Giao thông và cần chỉnh sửa nhiều. Quan điểm của Bộ giao thông là loại hình taxi nào cũng phải chịu các quy định chung như về niên hạn xe, tiêu chuẩn người lái, có bộ phận giám sát an toàn... để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và bình đẳng với doanh nghiệp. Bộ Giao thông cũng không có chủ trương phân biệt các loại hình taxi như gắn hộp đèn taxi E hay taxi truyền thống.

Theo Thứ trưởng Thọ, các xe cá nhân dạng Uber, Grab sẽ phải hoạt động trong các hợp tác xã, doanh nghiệp chứ không có tình trạng chạy riêng lẻ không chịu sự quản lý và hoạt động lộn xộn như hiện nay. "Phần mềm điện tử là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí quản lý, điều hành tốt hơn theo xu hướng hiện đại, nhiều doanh nghiệp taxi đang áp dụng theo hướng này chứ không chỉ có Uber, Grab", ông Thọ cho biết. 

Thứ trưởng Thọ cũng thừa nhận thời gian qua mặc dù có đề án thí điểm hoạt động taxi Grab song các phương tiện này vẫn hoạt động lộn xộn, nhiều xe chưa gắn nhận diện xe Grab. Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu thanh tra Bộ phối hợp với thanh tra các địa phương kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm trong hoạt động thí điểm của Grab sẽ xử lý nghiêm, thậm chí cho dừng hoạt động.

Theo VnExpress

Các tin khác
Với những cải tiến được Samsung thêm vào, liệu Galaxy S8 có khả năng chụp ảnh vượt trội hơn so với Galaxy S7 hay những smartphone cạnh tranh khác như LG G6 và iPhone 7.
Người dùng bộ đôi Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus mới của Samsung có thể thay đổi độ phân giải màn hình ở 3 mức độ là HD+, Full HD+ và WQHD+.
Samsung vừa chính thức trình làng bộ đôi flagship Galaxy S8 và Galaxy S8+ với một số tính năng bạn không thể nào tìm thấy trên iPhone của Apple.
Samsung Galaxy S8 và S8+ vừa ra mắt đêm qua (29/3) cùng với phiên bản mới của Gear 360, bản cập nhật Gear VR, trợ lý ảo cạnh tranh với Siri và Google Assistant.
Cuối cùng thì Galaxy S8/S8+ cũng chính thức xuất hiện với rất nhiều điểm mới mẻ.
Samsung vừa ra mắt Galaxy S8 và S8 Plus ở sự kiện Unpacked tại New York tối nay. Có một điều đặc biệt là mỗi chiếc máy Galaxy S8 và S8 Plus được bán ra sẽ đi kèm một chiếc tai nghe AKG có giá 99 USD.
Trong khi sự kiện ra mắt Galaxy S8 và S8 Plus đang diễn ra thì nhiều trang công nghệ đã đăng tải bài viết trên tay bộ đôi sản phẩm cao cấp mới của Samsung.
Tối nay (theo giờ Việt Nam) sẽ diễn ra một sự kiện đã được trông chờ từ nhiều tháng nay. Đó là smartphone chủ lực 2017 của Samsung, mẫu Galaxy S8, sẽ chính thức được công bố, và một trong những thời kỳ quan trọng nhất trong lịch sử Samsung sẽ bắt đầu.
Một người đàn ông ở Indonesia bị mất tích từ hôm Chủ nhật đã được tìm thấy xác bên trong bụng một con trăn dài 7m. Khuyến cáo: hình ảnh kinh dị, bạn có thể bỏ qua.
Trong số những cách bất ngờ giúp kéo dài tuổi thọ nam giới có một cách đặc biệt, đó là nhìn ngực phái đẹp.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.158 Thích
Website liên quan