FPT "khoe" xe tự hành và công nghệ ô tô thông minh

Hôm nay, ngày 15/4, tại Hà Nội, FPT Software đã phối hợp với Vietnamworks tổ chức hội thảo về "Tương lai công nghệ ô tô và robot trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ về xu hướng công nghệ ô tô, robot trong cuộc các mạng công nghiệp 4.0; xử lý hình ảnh, phần mềm nhúng trong công nghệ ô tô (Automotive).

Theo FPT Software, cùng với sự phát triển của xe tự hành và xe điện thì ngày nay vai trò của phần mềm quan trọng hơn bao giờ hết. Trên xe là thiết bị dẫn hướng (car navigation), các phần mềm về giải trí (media/audio/video), hiển thị (đồng hồ công-tơ-mét điện tử, các biểu tượng đèn, điều hòa nhiệt độ…), các phần mềm điều khiển xe chạy trên ECU (Electronic Control Unit – hệ thống nhúng kiểm soát một hoặc nhiều hệ thống điện trong phương tiện). Một chiếc xe hiện đại có từ 80 tới 100 ECU.

Theo dự đoán của các chuyên gia, thị trường phần mềm cho Automotive sẽ phát triển mạnh, tăng từ 40,3 tỷ Euro (2016) lên 122,6 tỷ Euro (2021). Xe hơi bây giờ không còn là lãnh địa "bất khả xâm phạm" của Ford, Daimler, Toyota, Nissan… mà là cơ hội cho tất cả công ty công nghệ, các nhà cung cấp giải pháp như Google, Tesla, Apple… và cả FPT Software.

Trong thiết kế xe hơi, Automotive được ví như não bộ, đảm bảo cho xe vận hành.

Ông Sébastien Eskenazi, chuyên gia thị giác máy tính tại FPT Software, cho rằng Automotive là một ngành công nghiệp đang phát triển với sự đổi mới từng bước nhanh chóng: "Câu chuyện bắt đầu một vài năm trước đây khi tính năng kiểm soát hành trình xuất hiện. Sau đó là tính năng chuyển hướng làn đường và các hệ thống cảnh báo góc mù. Hỗ trợ đỗ xe cũng là một tính năng đặc biệt hữu ích. Sau đó, vào năm 2014, Tesla Motors đã quảng cáo một tính năng mới là "Lái xe tự động" với việc ứng dụng của thị giác máy tính được đưa vào thử nghiệm. Công nghệ này đã giúp việc lái xe tự động trở nên phát triển hơn".

Nhân dịp này, FPT Software cũng giới thiệu mô hình thử nghiệm xe tự lái do công ty tự nghiên cứu phát triển từ tháng 8/2016. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành lắp ráp và lập trình xe tự hành trong 3 tháng với các linh kiện nhập từ nhiều nước. Theo đại diện FPT Software, xe có thể tự động nhận diện vật cản, leo trèo bãi đất, bãi cát, leo dốc đến 45 độ, lội nước ngập sâu 10cm, lội sình lầy, lội tuyết…

Mẫu xe không người lái này do FPT Software tự phát triển

Xe chạy được trên đường cong (địa hình đơn giản) và tránh được vật cản nhờ thuật toán phát hiện biên của ảnh để xác định đường di chuyển của xe, đọc dữ liệu từ cảm biến siêu âm, tính tốc độ động cơ, điều khiển động cơ PID cơ bản cho vòng tốc độ và vị trí… 

Trong tháng 10 tới, FPT sẽ giới thiệu phiên bản hoàn chỉnh của xe tự hành

Về lĩnh vực robot, ông Lê Hùng Cường, Phó Giám đốc Ban Công nghệ của FPT Software cho rằng chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng thứ 4 với những công nghệ mới mang lại những đột phá trong nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhận tạo (AI), người máy học (Robotics), Internet vạn vật (IoT), Phương tiện tự hành, Công nghệ Nano và in 3D. Sự ra đời của người máy học sẽ ảnh hưởng mạnh và làm thay đổi cách thức làm việc và cả công việc của con người. FPT hiện đang nghiên cứu những công nghệ mới về Tự động hóa quá trình người máy học và Người máy hình người. Công ty cũng đang nghiên cứu các phương pháp tự động hóa công việc bằng người máy với việc áp dụng những công nghệ như trí tuệ nhân tạo, nhận diện hình ảnh, điện toán đám mây…

Tại hội thảo, các chuyên gia còn giới thiệu giải pháp công nghệ hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS) như nhận diện làn đường, camera cảm biến 360; phát hiện vật cản, tín hiệu đèn giao thông, biển báo giao thông, bảng giám sát điều khiển thân vỏ ô tô... Trong đó, có một số giải pháp đang được FPT Software và đối tác đưa vào ứng dụng trong một số dòng xe ô tô hạng sang của các hãng xe hàng đầu tại Nhật Bản, Châu Âu.

Minh họa hệ thống ADAS

Hệ thống camera cảm biến 360

Trong 3 năm qua, FPT Software đã đầu tư nghiên cứu phát triển các xu hướng công nghệ mới, trong đó, mảng công nghệ ô tô là một hướng đi quan trọng. Hiện nay, công ty đang triển khai 150 dự án liên quan đến công nghệ ô tô cho các khách hàng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Mỹ. Công ty kỳ vọng mảng giải pháp công nghệ ô tô sẽ đạt doanh số 200 triệu USD vào năm 2020.

G.L

Các tin khác
Trung Quốc cho biết công nghệ tàu cao tốc có hình dạng viên đạn của họ đã bị đánh cắp, hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ xem xét các hành động thương mại của Trung Quốc. Các quan chức nước này kêu gọi làm nhiều hơn nữa để bảo vệ công nghệ tàu cao tốc.
Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đều dùng hệ đo lường mét, nước Mỹ vẫn gắn bó với những đơn vị đo lường có từ thời còn là thuộc địa của Anh như pound, inch hay feet. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để kêu gọi thay đổi, người Mỹ vẫn từ chối chuyển sang dùng hệ đo lường mét.
Rất có thể bạn thông minh hơn bạn bè mà không biết.
Chiếc Bphone 2017 của công ty Bkav hôm nay (19/8) bắt đầu lên kệ chính thức và đến tay người dùng. Sản phẩm hiện được bán độc quyền tại hệ thống của Thế Giới Di Động trên toàn quốc với giá 9,79 triệu đồng.
Phía sau cánh cửa khách sạn 5 sao Bohao Radegast tại khu Trung tâm thương mại của Bắc Kinh, tập đoàn công nghệ Trung Quốc LeEco đang tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường để lựa chọn những vị giám đốc mới.
Vào hôm 11/8 vừa qua, Nga đã đặt tên máy bay chiến đấu mới của mình là Su-57. Đáng tiếc là dù đã được đặt tên, có thiết kế hoàn chỉnh và ngày giao hàng cụ thể nhưng có vẻ như nó là một nỗi thất vọng lớn của quân đội Nga.
Andy Rubin đã tạo ra một hệ điều hành Android tuyệt vời nhưng liệu Essential Phone – chiếc smartphone đầu tay của ông – có tiếp nối được thành công này hay không?
Chiếc smartphone của bạn có thể làm được nhiều điều vượt ngoài trí tưởng tượng của bạn khi có sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo.
Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone.
Không hề điên rồ một chút nào khi cho rằng hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta sẽ sớm được thay thế bởi tiền điện tử (cryptocurrency), và sự biến đổi ấy sẽ mang lại nhiều thay đổi lớn đến nền kinh tế toàn cầu.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.419 Thích
Website liên quan