Hà Nội, TP.HCM cùng xin kết thúc thí điểm Uber và Grab taxi

Uber vừa được Bộ GTVT cho phép hoạt động tại Việt Nam. Tuy vậy, thực tế, Hà Nội và TP.HCM đều đang kêu "đau đầu" với loại hình taxi công nghệ này.

Lượng xe chạy Uber, Grab ở Hà Nội, TP.HCM tăng vọt, phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý GTVT

Sau nhiều lần bị từ chối, mới đây, Bộ GTVT đã chính thức thông qua Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong vận tải khách hợp đồng đối với Uber. Trước đó, Bộ GTVT cũng đã thông qua Đề án của GrabTaxi Việt Nam với thời gian thí điểm 3 năm tại 5 thành phố lớn (2016-2018). Nhưng đến nay, Hà Nội và TP.HCM đều kiến nghị Bộ GTVT siết lại loại hình này.

Xe tăng không kiểm soát

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, đến nay, đề án thí điểm đã được triển khai tại 3 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa (từ tháng 1-2016 đến nay). Hiện nay, có 6 đơn vị cung cấp phần mềm chính thức tham gia thí điểm, 3 nhà cung cấp phần mềm đã có đề án gửi về Bộ GTVT và đang hướng dẫn hoàn thiện đề án; 235 đơn vị vận tải với 13.534 xe tham gia thí điểm.

"Qua thời gian thí điểm, ngành GTVT đã nắm bắt được số lượng đơn vị vận tải, số lượng phương tiện; bảo đảm được các điều kiện đối với phương tiện; nội dung ứng dụng hợp đồng điện tử được đáp ứng. Hành khách được biết trước các thông tin về hành trình và khoản tiền phải chi trả cho chuyến đi", ông Trần Bảo Ngọc nhận định. 

Tuy nhiên, nhiều sở, ngành, địa phương, nơi đang trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của loại hình taxi online này lại không lạc quan như Bộ GTVT. Ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, về bản chất, Uber và Grab là dạng taxi nên phải quản lý như taxi truyền thống, không phải xe hợp đồng ứng dụng công nghệ. Hiện nay, thực tế đang xảy ra tình trạng mỗi loại quản lý một kiểu. "Chúng tôi không nắm nổi Uber có mấy nghìn xe, chúng tôi đã "nài nỉ" xin số liệu mà không được, loại hình taxi này đã phát triển quá nhanh trong chưa đầy 1 năm", ông Hà Huy Quang cho biết.

Nguyên nhân của tình trạng này là do logo doanh nghiệp chủ động dán với số lượng do Bộ duyệt nên Sở không nắm được và không quản lý được. Do đó, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Uber, Grab phải dán logo, thậm chí đeo mào để dễ nhận biết, quản lý và điều hành giao thông. Đại diện Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT dừng mở rộng thí điểm vào thời điểm này và sớm kết thúc thí điểm để tổng kết, đánh giá và quyết định có cho phép làm tiếp hay không.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cũng cho biết, thành phố "bó tay" trong quản lý xe Grab và Uber.  Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM lấy dẫn chứng, vào cuối năm 2015, TP.HCM chỉ có 200-300 xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng. Từ ngày 28/2/2016 bắt đầu thí điểm loại hình Grab, số lượng xe loại này tăng lên 2.437 xe,  tới 31/8/2016 là 9.422 xe, tới tháng 12/2016 là hơn 15.000 xe và đến đầu tháng 4/2017 đã có hơn 22.000 xe. "TP.HCM đề nghị dừng cấp phép xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng và xây dựng quy hoạch xe hợp đồng, đồng thời yêu cầu dán logo, phù hiệu để quản lý", ông Nguyễn Ngọc Giao đề nghị. 

Sẽ tạm dừng mở rộng thí điểm

Đại diện Sở GTVT Khánh Hoà cũng cho rằng, đa số đối tác của Uber và Grab là xe tư nhân, núp danh trong dịch vụ hỗ trợ, do đó, đây là lỗ hổng quản lý dịch vụ. "Các quy định Nhà nước phải công bằng. Thế nhưng, trong khi chúng ta quản lý rất chặt xe taxi, thì lại quá lỏng lẻo xe hợp đồng", vị này nói.

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho hay: "Chúng ta không thể lấy văn bản hành chính để cấm Uber hay Grab hoạt động được. Từ năm 2014, họ vào, chúng ta không cấp phép nhưng họ vẫn hoạt động, chúng ta có cấm được họ hay không? Điều quan trọng là phải đưa họ vào loại hình kinh doanh nào, để quản lý, thu được thuế".

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường thừa nhận, hiện nay, các văn bản pháp luật chưa theo kịp để quản lý loại hình Uber, Grab nên có sự lúng túng. Vì vậy, Bộ GTVT đang sửa Nghị định 86/NĐ-CP năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, nhằm có giải pháp tích cực để quản lý loại hình này.

"Các Sở GTVT không kiểm soát được hoạt động của các loại hình này cũng một phần xuất phát từ sự yếu kém của cơ quan quản lý Nhà nước. Vì vậy, cần thống nhất logo cho các xe hợp đồng, trước mắt Bộ sẽ tạm thời chưa cấp thêm đơn vị tham gia thí điểm", ông Nguyễn Hồng Trường thông tin. 

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho rằng, với số lượng như báo cáo thì hiện xe hợp đồng tại các thành phố là quá lớn. Các Sở GTVT phải quy hoạch cụ thể số lượng xe cần có trên địa bàn, báo cáo Bộ GTVT, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để đưa ra lộ trình mới cho xe hợp đồng.

Theo An Ninh Thủ Đô

Các tin khác
Đây là 5 thương hiệu phụ kiện do trang Business Insider gợi ý được đánh giá cao về chất lượng nhưng lại ít người biết đến, thậm chí là nghe tên.
Toshiba đã tìm được người mua tiềm năng cho thương vụ bán lại mảng kinh doanh chip, đáng tiếc không hề có những cái tên như Apple, Dell hay Foxconn.
Trong một trả lời phỏng vấn hiếm hoi gần đây, ông Nguyễn Tử Quảng, TGĐ tập đoàn Bkav cho rằng Bphone dù gây tranh cãi nhưng “chắc chắn đã tạo ra nhiều cảm hứng cho người Việt Nam”. Hai tháng tới, Bkav sẽ công bố quyết định chính thức về Bphone và dù là Bkav sẽ tiếp tục hay khai tử chiếc smartphone này, thì chúng ta hãy cùng nhìn lại những hiệu ứng “hậu” Bphone lan toả đến đâu.
Firefox Focus, trình duyệt web với phong cách hiện đại, bổ sung nhiều tính năng bảo mật và chặn quảng cáo đã chính thức có mặt trên nền tảng Android, sau hơn 7 tháng có mặt trên iOS.
Bản build mới mang lại nhiều cải tiến đáng giá cũng như sửa lỗi giúp Windows 10 trở nên tiện ích hơn bao giờ hết.
Các hãng sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc đang có những bước phát triển thần tốc và đạt được nhiều con số đáng ghi nhận.
Những con số thống kê mới từ phần mềm đánh giá hiệu năng AnTuTu đã tiết lộ nhiều điều về xu hướng smartphone hiện nay.
Không phải lúc nào nhà tù cũng dùng chỉ để trừng trị, là hình phạt cho những người vướng vào vòng lao lý với những khuôn khổ, quy định nghiêm ngặt, đôi lúc còn là bạo lực, căng thẳng.
HTC lâu lâu lại có một sản phẩm gây được chú ý nhờ thiết kế và cấu hình tốt so với giá bán.
Mọi người hẳn chưa quên cuối tháng 5/2017 vừa qua nhiều phương tiện truyền thông đưa tin: Mark Zuckerberg – CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook – đã trở lại trường xưa Đại học Harvard, nơi 12 năm trước anh đã từng phải bỏ học giữa chừng, nói chuyện với sinh viên, giảng viên và nhận bằng tốt nghiệp danh dự.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.761 Thích
Website liên quan