Apple Music sắp cung cấp nhạc lossless và Hi-Res

Đầu tháng này, 9to5Mac đã xác nhận rằng Apple Music sẽ được bổ sung tùy chọn phát HiFi trên iOS 14.6. Giờ đây, có vẻ như Apple cũng đang phát triển ứng dụng Apple Music cho Android nhằm cung cấp khả năng phát nhạc lossless.

Apple Music sẽ cung cấp gói nghe nhạc lossless và Hi-Res

APK Insight mới đây đã sử dụng kỹ thuật dịch ngược để giải mã phiên bản mới nhất của Apple Music trên Play Store. Trong quá trình dịch ngược các file APK này, họ tìm thấy nhiều dòng mã khác nhau, gợi ý về các tính năng có thể có trong lai. Tuy vậy, hiện vẫn chưa rõ thời điểm chúng xuất hiện.

Hiện tại, ứng dụng Apple Music chỉ cung cấp 2 tùy chọn chất lượng: chất lượng cao và tối ưu dữ liệu sử dụng. Những tùy chọn này này nằm trong một nút gạt đơn giản, về cơ bản là giúp quá trình phát nhạc tiêu tốn ít dữ liệu di động hơn khi tắt Wi-Fi. Như đã xuất hiện trong bản iOS 14.6 beta, Apple Music hiện đang được nghiên cứu nhằm bổ sung tùy chọn phát Hi-Fi trong tương lai gần.

Với phiên bản Apple Music 3.6.0 Beta vừa được đưa lên Google Play Store, một số lập trình viên đã phát hiện những dấu hiệu tương tự về các tùy chọn phát và tải về âm thanh chất lượng cao. Như vậy, nhiều khả năng, Apple Music cho Android có thể phát nhạc lossless. Ngoài ra, Apple cũng bổ sung một cảnh báo về mức độ dữ liệu cũng như lưu trữ mà âm thanh chất lượng cao sẽ sử dụng.

"Các file âm thanh lossless lưu giữ mọi chi tiết của file gốc. Bật tính năng này sẽ tiêu tốn nhiều dữ liệu hơn đáng kể."

"Các file âm thanh lossless sẽ sử dụng nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn hơn đáng kể. Dung lượng 10GB có thể lưu trữ khoảng: 3000 bài hát chất lượng cao, hoặc 1000 bài hát lossless, hoặc 200 bài hát lossless hi-res."

"Phát lossless sẽ tiêu tốn nhiều dữ liệu hơn đáng kể. Một bài hát 3 phút sẽ có dung lượng khoảng 1.5MB với tùy chọn hiệu quả cao, 6MB với chất lượng cao 256kbps, 36MB với tùy chọn lossless 24-bit/48KHz, 145MB với tùy chọn lossless Hi-Res 24-bit/192kbps. Các tùy chọn này sẽ phụ thuộc vào tính khả dụng của bài hát, điều kiện mạng cũng như khả năng của loa và tai nghe được kết nối."

Thú vị là trong các đoạn mã iOS 14.6 có đề cập đến "Dolby Atmos" và "Dolby Audio", thế nhưng ứng dụng Android lại chỉ để cập đến âm thanh lossless chứ không có bất kỳ dấu hiệu nào gợi ý đến việc tích hợp Dolby. Cụ thể hơn, Apple Music cho Android sẽ cung cấp 2 tùy chọn phát/tải nhạc, bao gồm "Lossless" và "High-Res Lossless".

Sự khác biệt lớn nhất giữ 2 tùy chọn này là High-Res Lossless cung cấp âm thanh tối đa 192kHz, trong khi Lossless tiêu chuẩn sẽ chỉ là 48kHz. Cả hai định dạng đều sẽ sử dụng codec lossless ALAC của Apple, thay vì codec lossy AAC thông thường mà Apple Music hiện đang sử dụng để nén nhạc.

Lê Hữu theo 9to5Google

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

5 "Thiên đường du lịch" mới của Việt Nam thách thức Phuket và Bali

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW